Thiếu niên 17 tuổi di chuyển bằng tay, tự học Tin học, nuôi ước mơ trở thành kỹ sư IT

2021-12-31 11:48:08

Em Đỗ Công Minh (ngụ ở phường Đông Phú, TP.Đồng Hới, Quảng Bình) sinh ra trong gia đình 3 anh em, chỉ duy nhất Minh bị khuyết tật bẩm sinh ở chân và xương sống. Kém may mắn về hình thể, nhưng bù lại Minh rất ham học và thông minh. Lúc lên 5 tuổi, Minh bắt đầu tập viết, 6 tuổi được nhận vào học tại Trường tiểu học Đồng Phú và phải đến trường trên đôi chân của người thân.

Đến cấp THPT, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, neo người nên Minh phải nghỉ học giữa chừng. Dù vậy, trong suốt 9 năm học, Minh luôn là một học sinh ngoan hiền, tiêu biểu, liên tiếp đạt danh hiệu học sinh giỏi và tích cực tham gia nhiều hoạt động trường lớp.

(Ảnh:Thanh Niên)

Người mà Công Minh ngưỡng mộ là thầy giáo tí hon Nguyễn Văn Hùng. Cậu ấp ủ ước mơ một ngày nào đó sẽ làm một công việc gì đó liên quan đến máy tính, tin học để giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh không may mắn. Thế là, Minh thuyết phục gia đình cho đi học nghề, học tin học ở các cơ sở bên ngoài. Tuy nhiên, mẹ em đã  đi tìm khắp nơi nhưng vẫn không có cơ sở nào nhận đào tạo trẻ khuyết tật.

Không bỏ cuộc, Minh  dành thời gian rảnh rỗi ở nhà để tự tìm tòi, nghiên cứu. Mỗi ngày, Minh dành hơn 5 giờ cho việc học tiếng Anh, nghiên cứu tin học và thời gian còn lại thì phụ giúp mẹ những công việc gia đình. Mẹ Minh là công nhân thu gom rác nên thường xuyên đi sơm về muộn. Do đó, Minh phải thay mẹ quán xuyến mọi việc trong nhà, từ ăn uống, phụ giúp người em út đi học.

Cậu ước mở trở thành kỹ sư IT (Ảnh:Thanh Niên)

Ngoài học tập, Minh còn tập chơi bóng rổ trong nhà. Bằng sự sáng tạo và lạc quan, Minh tự tạo ra cho mình một cuộc sống không khác với người bình thường. Tuổi 17, Công Minh chỉ có một điều ước đơn giản nhất là "được đến trường học, được ai đó bày vẽ, đào tạo để vượt khó".

Minh tự chơi bóng rổ trong nhà (Ảnh:Thanh Niên)

Thầy giáo Nguyễn Văn- người mà Minh thần tượng vốn mắc hội chứng lùn tuyến yên vì thiếu hoóc môn tăng trưởng. Anh sinh năm 1988, quê ở huyện Nam Đàn, Nghệ An, chỉ cao 1m20, nặng 20kg. Cuối năm 2019, anh kết hôn cùng người vợ tí hon là chị Lê Thị Diễm My (SN 1989, quê ở huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) cao 1m18, nặng 18kg. Dù cả hai cùng có khiếm khuyết về ngoại hình, nhưng nghị lực phi thường và tình yêu họ dành cho nhau khiến nhiều người cảm phục.

Hùng là một thầy giáo dạy tin học ở Hà Nội, anh còn có kênh Youtube “Thầy giáo tí hon” chuyên chia sẻ về cuộc sống đời thường cũng như công việc hàng ngày của mình, thu hút nhiều khán giả.
 

Sức hút nhà phố thương mại tại cửa ngõ Sun Beauty Onsen

Nhà phố thương mại (townhouse) đang là phân khúc bất động sản được giới đầu tư đua nhau tìm kiếm, đặc biệt là sản phẩm townhouse thuộc các quần thể đô thị phức hợp được quy hoạch bài bản, đa dạng tiện ích và thiết kế độc đáo.
2022-05-23 13:10:41

Cậu bé bị sứt môi sử dụng khiêu vũ để tìm ra tiếng nói của chính mình

Một cậu bé ở London đã từng bị bắt nạt ở trường học do bị sứt môi. Cậu bé đã sử dụng vũ đạo và giọng hát để tìm lại chính mình, vượt qua những kẻ bắt nạt. Bây giờ, cậu ấy đã trở thành người truyền cảm hứng cho một thế hệ vũ công mới.
2022-05-23 12:45:28

Thái Bình: Tập huấn chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng năm 2022

Chính sách ưu đãi cho người có công càng được chú trọng. Nhằm thực hiện tốt công các chính sách của nhà nước, từ ngày 22 - 24/2, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Bình đã tổ chức tập huấn về chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng năm 2022.
2022-05-23 10:10:00

Cậu bé không tay, viết chữ đẹp gây "bão" TikTok

Vừa qua, cộng đồng mạng dành sự quan tâm đến một cậu bé khuyết tật, viết chữ đẹp qua đoạn clip ngắn trên mạng xã hội TikTok. 
2022-05-23 05:59:37

Người phụ nữ liệt chân, chống nạng vượt khó khởi nghiệp từ "4 không"

Không có quan hệ, không vốn liếng cũng như chuyên môn và kinh nghiệm nhưng bù lại chị Trang có ý chí và quyết tâm lớn. Điều đó đã giúp chị mạnh mẽ và và tự tin để khởi nghiệp thành công.
2022-05-23 05:39:17

Hành trình hồi sinh thần kỳ của chàng trai suýt bại liệt, hết mình vì người khuyết tật

Suýt bị bại liệt, cơ hội chữa lành chỉ có 1% song nhờ tình yêu thương và tinh thần lạc quan đã giúp anh Khánh chiến thắng số phận, xoay chuyển tình thế.
2022-05-23 05:22:19
Đang tải...