Thiếu tướng Lê Mã Lương dẫn đầu đoàn Hiệp hội VAIDE thăm Bảo tàng quân đoàn 4

2021-04-07 10:40:05
Ngày 7/4, Thiếu tướng Lê Mã Lương, AHLLVTND, Ủy viên đoàn chủ tịch MTTQVN, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam (Vaide) và Anh hùng Lao động Trần Hồng Quảng, Phó chủ tịch Hiệp hội; đồng chí Nguyễn Ngọc Quyết, Ủy viên thường trực đã đến thăm Bảo tàng quân đoàn 4.

Đoàn Hiệp hội VAIDE do Thiếu tướng Lê Mã Lương làm trưởng đoàn đến thăm Bảo tàng Quân đoàn 4

Tại buổi làm việc,  Đồng chí Thượng tá Nguyễn Thanh Chương, Giám đốc bảo tàng đã giới thiệu với đoàn về bảo tàng Quân đoàn 4:  Với diện tích hơn 11.000m2, Bảo tàng Quân đoàn 4 được thiết kế và trưng bày hài hòa, hợp lý, tạo điều kiện cho khách tham quan có cái nhìn tổng thể, logic về các sự kiện và hiện vật. Trong khu trưng bày nội thất được sắp xếp theo 10 đề mục về quá trình chiến đấu, xây dựng, trưởng thành của quân đoàn. Không gian trưng bày ngoài trời là khuôn viên cây xanh, thảm cỏ, bồn hoa, cây cảnh, sinh vật cảnh. Ở chính giữa khuôn viên là tượng đài chiến thắng của quân đoàn. Xung quanh khuôn viên trưng bày các hiện vật khối lớn, những vũ khí của quân và dân ta trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và các chiến lợi phẩm thu được của địch.

Bảo tàng Quân đoàn 4 tiền thân là Nhà truyền thống quân đoàn, được xây dựng vào ngày 20-7-1984, đúng vào dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Quân đoàn 4. Thể theo nguyện vọng của bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ đã từng chiến đấu, công tác tại quân đoàn và để đáp ứng yêu cầu lưu giữ, trưng bày các hình ảnh, hiện vật, tư liệu của dân tộc, quân đội và của Quân đoàn 4 anh hùng, ngày 13-7-1995 theo Quyết định số 613 của Bộ Quốc phòng, Nhà truyền thống Quân đoàn 4 được nâng cấp thành Bảo tàng hạng II trong hệ thống bảo tàng quốc gia. Cũng từ đó, ngày 13-7 hàng năm chính là ngày truyền thống của Bảo tàng Quân đoàn 4.

Bảo tàng Quân đoàn 4

Trong suốt quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành, Bảo tàng Quân đoàn 4 luôn nhận được sự quan tâm của Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, trực tiếp là Đảng ủy, Bộ Tư lệnh, các cơ quan của quân đoàn trong việc nâng cấp, đầu tư kinh phí xây dựng hạ tầng, bổ sung các hiện vật, hình ảnh, tư liệu… Đội ngũ cán bộ lãnh đạo của bảo tàng qua các thế hệ là những người thực sự tâm huyết với nghề, thường xuyên làm tốt công tác tham mưu, đề xuất những nội dung, giải pháp trong việc sư tầm, bảo quản, trưng bày và giới thiệu phục vụ khách tham quan.

Để có được hơn 3.000 hiện vật đang trưng bày tại bảo tàng, phục vụ khách tham quan, phải kể đến công sức đóng góp của bộ phận nghiên cứu sưu tầm qua nhiều thế hệ. Họ đã không quản ngại khó khăn, như những con ong cần mẫn góp mật xây đời, sưu tập nhiều hình ảnh, hiện vật vốn gắn bó cả cuộc đời với những người lính trận mạc. Có những hình ảnh, hiện vật đã trở thành một phần máu thịt, không dễ rời xa trong một sớm chiều… đòi hỏi những cán bộ, nhân viên làm công tác nghiên cứu, sưu tầm phải được trang bị một kiến thức lịch sử tương đối toàn diện, hiểu rõ tâm lý của những người đang lưu giữ, thể hiện được sự trân trọng quá khứ và trách nhiệm khi nhận được hiện vật.

Bên cạnh đó, việc kiểm kê, bảo quản hình ảnh, hiện vật cũng đòi hỏi cái tâm của người làm công tác bảo tàng. Các hiện vật gồm nhiều chủng loại, kiểu loại như máy bay, súng pháo, quần áo, quân trang, giấy tờ, hình ảnh... với các chất liệu đa dạng, phong phú như sắt, thép, cao su, vải, da, giấy, nhựa... phần lớn đã trải qua chiến tranh, có những hiện vật được chôn cùng liệt sĩ cả nửa thế kỷ. Vì vậy, việc kiểm kê, phân loại, lưu trữ, bảo quản đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ và chu đáo. Nâng niu, trân trọng các hình ảnh, hiện vật chính là cách thể hiện sự trân trọng quá khứ của các thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Sau đó, Đoàn đã đến dâng hương tại nhà bia tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Quân đoàn 4.

Tại đây Chủ tịch Lê Mã Lương đã ghi cảm xúc vào sổ Lưu niệm nhà bia.


Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Lê Mã Lương cũng đã đánh giá cao sự nỗ lực của chiến sĩ, cán bộ và lãnh đạo của Bảo tàng trong quá trình bảo tồn, gìn giữ những kỷ vật mang đậm ý nghiã lịch sử này. Từ đó góp phần giáo dục tư tưởng của cán bộ chiến sĩ nói chung cũng như ghi dấu lại những mốc son trong kháng chiến để thế hệ trẻ noi theo.  Những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cũng như những chiến sĩ đã để lại một phần máu thịt của mình nơi chiến trường sẽ luôn là tấm gương sáng để lớp lớp thiếu niên sau này phấn đấu, học tập rèn luyện góp phần xây dựng Tổ quốc. Hy vọng trong thời gian tới, đội ngũ lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ Bảo tàng sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, gìn giữ và bảo tồn những kỷ vật và mang câu chuyện về những kỷ vật lan tỏa trong cộng đồng.

Một số hình ảnh buổi thăm Bảo tàng:

Bản tin kinh tế, tài chính ngày 19/9/2021: Cơn sốt bất động sản ảo và viễn cảnh đáng sợ

Khi giới thiệu một sản phẩm có “pháp lý minh bạch, đã có sổ hồng riêng” và hình ảnh sổ, nhà đầu tư kỹ tính sẽ đặt vấn đề tính pháp lý của sổ, hay BĐS đó có tranh chấp, có bị kê biên thi hành án hay quyền sử dụng đất thế nào”.
2021-09-19 08:46:31

Bản tin Hòa Nhập ngày 19/9/2021: Phát hiện hàng trăm F0 đi ngoài đường TP.HCM

Công an TP.HCM phát hiện hơn 135 ca F0 di chuyển trên đường, trong đó có nhiều người có giấy phép đi lại
2021-09-19 07:53:17

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Sáng 18/9, theo giờ Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao đã lên đường thăm chính hữu nghị chính thức Cuba từ 18 - 21/9 theo lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel.
2021-09-18 21:48:39

Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam viếng PGS.TS. Anh hùng Lao động Hoàng Vĩnh Giang

Sáng ngày 18/9/2021, lễ tang tiễn biệt cố PGS.TS, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Hoàng Vĩnh Giang tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu cùng ngày, an táng tại Nghĩa trang Lạc Hồng Viên, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình.
2021-09-18 16:10:20

CBNV T&T Group trao tặng 3.000 suất quà cho người dân Hà Nội gặp khó khăn do COVID-19

Tiếp nối chuỗi các hoạt động vì cộng đồng, chung tay cùng cả nước vượt qua đại dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group vừa phát động trên toàn hệ thống phong trào hỗ trợ, ủng hộ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19
2021-09-18 15:20:00

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Vượt và nghị lực vượt khó làm giàu

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Vượt, thôn Bái Trang, xã Quỳnh Hoa (Quỳnh Phụ) đã đầu tư nuôi lợn giống, kinh doanh thức ăn chăn nuôi cho thu nhập bình quân trên 500 triệu đồng/năm. Ông còn là một trong những hội viên tích cực tham gia công tác hội và các phong trào của địa phương.
2021-09-18 08:10:00
Đang tải...