Thiếu tướng Lê Mã Lương dẫn đầu đoàn Hiệp hội VAIDE thăm Bảo tàng quân đoàn 4

2021-04-07 10:40:05 0 Bình luận
Ngày 7/4, Thiếu tướng Lê Mã Lương, AHLLVTND, Ủy viên đoàn chủ tịch MTTQVN, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam (Vaide) và Anh hùng Lao động Trần Hồng Quảng, Phó chủ tịch Hiệp hội; đồng chí Nguyễn Ngọc Quyết, Ủy viên thường trực đã đến thăm Bảo tàng quân đoàn 4.

Đoàn Hiệp hội VAIDE do Thiếu tướng Lê Mã Lương làm trưởng đoàn đến thăm Bảo tàng Quân đoàn 4

Tại buổi làm việc,  Đồng chí Thượng tá Nguyễn Thanh Chương, Giám đốc bảo tàng đã giới thiệu với đoàn về bảo tàng Quân đoàn 4:  Với diện tích hơn 11.000m2, Bảo tàng Quân đoàn 4 được thiết kế và trưng bày hài hòa, hợp lý, tạo điều kiện cho khách tham quan có cái nhìn tổng thể, logic về các sự kiện và hiện vật. Trong khu trưng bày nội thất được sắp xếp theo 10 đề mục về quá trình chiến đấu, xây dựng, trưởng thành của quân đoàn. Không gian trưng bày ngoài trời là khuôn viên cây xanh, thảm cỏ, bồn hoa, cây cảnh, sinh vật cảnh. Ở chính giữa khuôn viên là tượng đài chiến thắng của quân đoàn. Xung quanh khuôn viên trưng bày các hiện vật khối lớn, những vũ khí của quân và dân ta trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và các chiến lợi phẩm thu được của địch.

Bảo tàng Quân đoàn 4 tiền thân là Nhà truyền thống quân đoàn, được xây dựng vào ngày 20-7-1984, đúng vào dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Quân đoàn 4. Thể theo nguyện vọng của bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ đã từng chiến đấu, công tác tại quân đoàn và để đáp ứng yêu cầu lưu giữ, trưng bày các hình ảnh, hiện vật, tư liệu của dân tộc, quân đội và của Quân đoàn 4 anh hùng, ngày 13-7-1995 theo Quyết định số 613 của Bộ Quốc phòng, Nhà truyền thống Quân đoàn 4 được nâng cấp thành Bảo tàng hạng II trong hệ thống bảo tàng quốc gia. Cũng từ đó, ngày 13-7 hàng năm chính là ngày truyền thống của Bảo tàng Quân đoàn 4.

Bảo tàng Quân đoàn 4

Trong suốt quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành, Bảo tàng Quân đoàn 4 luôn nhận được sự quan tâm của Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, trực tiếp là Đảng ủy, Bộ Tư lệnh, các cơ quan của quân đoàn trong việc nâng cấp, đầu tư kinh phí xây dựng hạ tầng, bổ sung các hiện vật, hình ảnh, tư liệu… Đội ngũ cán bộ lãnh đạo của bảo tàng qua các thế hệ là những người thực sự tâm huyết với nghề, thường xuyên làm tốt công tác tham mưu, đề xuất những nội dung, giải pháp trong việc sư tầm, bảo quản, trưng bày và giới thiệu phục vụ khách tham quan.

Để có được hơn 3.000 hiện vật đang trưng bày tại bảo tàng, phục vụ khách tham quan, phải kể đến công sức đóng góp của bộ phận nghiên cứu sưu tầm qua nhiều thế hệ. Họ đã không quản ngại khó khăn, như những con ong cần mẫn góp mật xây đời, sưu tập nhiều hình ảnh, hiện vật vốn gắn bó cả cuộc đời với những người lính trận mạc. Có những hình ảnh, hiện vật đã trở thành một phần máu thịt, không dễ rời xa trong một sớm chiều… đòi hỏi những cán bộ, nhân viên làm công tác nghiên cứu, sưu tầm phải được trang bị một kiến thức lịch sử tương đối toàn diện, hiểu rõ tâm lý của những người đang lưu giữ, thể hiện được sự trân trọng quá khứ và trách nhiệm khi nhận được hiện vật.

Bên cạnh đó, việc kiểm kê, bảo quản hình ảnh, hiện vật cũng đòi hỏi cái tâm của người làm công tác bảo tàng. Các hiện vật gồm nhiều chủng loại, kiểu loại như máy bay, súng pháo, quần áo, quân trang, giấy tờ, hình ảnh... với các chất liệu đa dạng, phong phú như sắt, thép, cao su, vải, da, giấy, nhựa... phần lớn đã trải qua chiến tranh, có những hiện vật được chôn cùng liệt sĩ cả nửa thế kỷ. Vì vậy, việc kiểm kê, phân loại, lưu trữ, bảo quản đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ và chu đáo. Nâng niu, trân trọng các hình ảnh, hiện vật chính là cách thể hiện sự trân trọng quá khứ của các thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Sau đó, Đoàn đã đến dâng hương tại nhà bia tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Quân đoàn 4.

Tại đây Chủ tịch Lê Mã Lương đã ghi cảm xúc vào sổ Lưu niệm nhà bia.


Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Lê Mã Lương cũng đã đánh giá cao sự nỗ lực của chiến sĩ, cán bộ và lãnh đạo của Bảo tàng trong quá trình bảo tồn, gìn giữ những kỷ vật mang đậm ý nghiã lịch sử này. Từ đó góp phần giáo dục tư tưởng của cán bộ chiến sĩ nói chung cũng như ghi dấu lại những mốc son trong kháng chiến để thế hệ trẻ noi theo.  Những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cũng như những chiến sĩ đã để lại một phần máu thịt của mình nơi chiến trường sẽ luôn là tấm gương sáng để lớp lớp thiếu niên sau này phấn đấu, học tập rèn luyện góp phần xây dựng Tổ quốc. Hy vọng trong thời gian tới, đội ngũ lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ Bảo tàng sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, gìn giữ và bảo tồn những kỷ vật và mang câu chuyện về những kỷ vật lan tỏa trong cộng đồng.

Một số hình ảnh buổi thăm Bảo tàng:

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hà Nội có nữ Bí thư Thành uỷ đầu tiên

Chiều 17/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, công bố Quyết định của Bộ Chính trị phân công đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025.
2024-07-17 18:20:13

Quảng Ninh: Vòng thi Chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 sẽ diễn ra tại TP Cẩm Phả

Vòng thi Chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 sẽ được diễn ra vào lúc 20h00 ngày 20/7/2024 Quảng trường Khu đô thị Green Dragon City thuộc phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Nội dung này được ông Phạm Văn Kính - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả báo cáo tại Hội nghị thông tin Báo chí thường kỳ vừa qua.
2024-07-17 15:31:35

HNM tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2024

Thực hiện Chương trình hoạt động của BCH Hội người mù (HNM) tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề ra trong năm 2024, sáng ngày 16/7/2024 HNM tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ 19, khóa VI, nhiệm kỳ 2020-2025 nhằm mục đích đánh giá kết quả hoạt động hội 6 tháng đầu năm, triển khai chương trình nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.
2024-07-17 15:20:19

Thảo dược người Dao Triệu Minh - Bảo tồn và phát huy những bài thuốc bí truyền của dòng họ Triệu

Trong bối cảnh hiện đại hóa và toàn cầu hóa, việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống ngày càng trở nên quan trọng và cấp thiết. Hợp tác xã Nông nghiệp Dược liệu Phúc Hưng đã thành công trong việc kết hợp y học cổ truyền của người Dao với phương pháp hiện đại thông qua thương hiệu "Thảo Dược người Dao Triệu Minh", nhằm mang đến những giá trị y học quý báu cho cộng đồng.
2024-07-17 11:31:10

Dự báo của Chủ tịch Alphanam thành hiện thực: Bình minh đang đến với thị trường bất động sản!

3 tháng trước, Chủ tịch Alphanam cho biết doanh nghiệp ông đang khẩn trương thi công 24/24h để chuẩn bị đón "bình minh". Thị trường đã có dấu hiệu phục hồi, Giám đốc cấp cao Savills Hà Nội nhận định.
2024-07-17 11:10:47

SHB được vinh danh “Ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho Doanh nghiệp SME”

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm/dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB được vinh danh là “Ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho Doanh nghiệp SME”.
2024-07-16 11:20:56
Đang tải...