Thời điểm hưởng BHYT đối với người về hưu

2020-09-22 11:18:09
Người về hưu sẽ được BHYT thanh toán các chi phí khám, chữa bệnh BHYT kể từ thời điểm hưởng lương hưu.

Bà Nguyễn Thị Minh Thanh (Vĩnh Phúc) có quyết định nghỉ việc từ ngày 1/6/2020 do suy giảm khả năng lao động trên 61%. Ngày 4/6/2020 bà Thanh nộp hồ sơ cho BHXH huyện để làm chế độ thì được yêu cầu phải có giấy xác nhận của nhà trường lý do nộp hồ sơ muộn.

Ngày 20/6/2020, bà đi khám bệnh tiểu đường theo định kỳ và phải chi trả tiền khám bệnh do thẻ BHYT đã bị khóa. Theo trả lời của BHXH huyện, bà sẽ được cấp lại thẻ BHYT khi có sổ hưu.

Bà Thanh hỏi, thời gian bà nộp hồ sơ như nêu trên có bị muộn không? Trong thời gian chưa được cấp lại BHYT bà có được chi trả tiền khám, chữa bệnh không? Nếu có thì cơ quan nào chi trả?

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Luật BHXH và Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội quy định về thời điểm hưởng lương hưu như sau:

Khoản 1 Điều 59 Luật BHXH: Người lao động đang đóng BHXH bắt buộc thì thời điểm hưởng lương hưu là thời điểm ghi trong quyết định nghỉ việc do người sử dụng lao động lập khi người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật.

Khoản 3 Điều 59 Luật BHXH: Người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH thì thời điểm hưởng lương hưu là thời điểm ghi trong văn bản đề nghị của người lao động đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định.

Khoản 3 Điều 18 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH: Thời điểm đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động đối với người có đủ điều kiện về tuổi đời và thời gian đóng BHXH được tính từ ngày 1 tháng liền kề sau tháng có kết luận bị suy giảm khả năng lao động.

Trường hợp người lao động hoặc người sử dụng lao động nộp hồ sơ chậm so với quy định (trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động được hưởng lương hưu) thì phải có văn bản giải trình nêu rõ lý do.

Do bà Thanh không cung cấp thông tin về thời điểm Hội đồng Giám định y khoa kết luận tỷ lệ suy giảm khả năng lao động trên 61% nên BHXH Việt Nam chưa đủ căn cứ để trả lời về thời điểm hưởng lương hưu đối với bà (trong đó có nội dung về thời hạn nộp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng lương hưu). BHXH Việt Nam cung cấp nội dung quy định về thời hạn nộp hồ sơ, thời điểm hưởng lương hưu để bà biết.

Về quyền lợi BHYT: Bà Thanh sẽ được BHYT thanh toán các chi phí khám, chữa bệnh BHYT kể từ thời điểm hưởng lương hưu.

Đề nghị bà phối hợp với cơ quan BHXH huyện để được xem xét, giải quyết quyền lợi hưởng BHXH, BHYT theo đúng quy định.

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ 5 (mở rộng) của Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy

Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, trách nhiệm, hiệu quả, Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (mở rộng) đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc Hội nghị. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đã có bài phát biểu bế mạc Hội nghị. Cổng Thông tin điện tử trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.
2021-01-19 17:52:30

Vụ Bản, Nam Định: Ra quân đảm bảo ANTT, trấn áp tội phạm phục vụ Tết Tân Sửu 2021

Với khí thế mạnh mẽ của lễ ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh - trật tự (ANTT) dịp Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Lực lượng công an huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định) đã triển khai hàng loạt các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.
2021-01-19 17:41:00

Vĩnh Long: Tìm thấy người phụ nữ câm bẩm sinh "mất tích"

Tối 14/1/2021, chị Liên được tìm thấy trong tình trạng sức khỏe kiệt quệ, bị ngất xỉu nằm bên đường do nhịn đói và khát nhiều ngày liền.
2021-01-19 16:16:47

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Vượt qua rào cản chênh lệch ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.
2021-01-19 16:08:24

Tập đoàn Mỹ muốn đầu tư dự án tại Thái Nguyên

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Capital United đến tìm kiếm cơ hội đầu từ vào tỉnh. Tập đoàn mong muốn được thực hiện dự án Khu Công nghệ thông tin tập trung với diện tích 200 ha tại Thái Nguyên đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch.
2021-01-19 14:40:00

Leofoto: “Đồng Hành Cùng Bạn Xa Hơn”

Vừa qua, tại TP.HCM, Hội Nhiếp ảnh TP.HCM kết hợp cùng Công ty TNHH Thương Mại – Dịch vụ Ý Vi (đại diện nhà phân phối sản phẩm Leofoto. Đã tổ chức buổi trải nghiệm sản phẩm Leofoto Tripod (những phụ kiện máy ảnh chuyên nghiệp, chất lượng). Đến tham gia, có ông Đoàn Hoài Trung – NSNA, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, bà Nguyễn Hồng Nga – NSNA, Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, ông Vũ Đặng Quốc Anh - Giám đốc Công ty Ý Vy, Đại diện nhà phân phối sản phẩm Leofoto Tripod cùng hơn 50 nhiếp ảnh gia, người chơi ảnh…
2021-01-19 13:01:53
Đang tải...