Thông tin kinh tế, tài chính ngày 8/7/2021: Khai khống giá mua bán bất động sản để trốn thuế

2021-07-08 08:33:12 0 Bình luận
Hỗ trợ doanh nghiệp Việt tiếp cận thị trường châu Âu. Cục thuế Hà Nội cảnh báo việc 'khai khống' giá khi mua, bán bất động sản. Nhà nước giữ tối thiểu 65% vốn điều lệ ngân hàng, hàng không

Giá vàng hôm nay 8/7: Băng qua ngưỡng tâm lý 1.800 USD, chuyên gia khuyên nên có vàng trong giỏ tài sản

Theo ghi nhận của phóng viên, đến 21h ngày 7/7, giá vàng thế giới giao ngay trên sàn giao dịch Kitco ở mức 1.802,9 - 1.803,9, tăng 6,4 USD so với phiên giao dịch liền kề.

Chốt phiên giao dịch ngày 7/7, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng ở 56,85 - 57,45 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch sáng cùng ngày. Chênh lệch giá bán đang cao hơn giá mua 600.000 đồng/lượng.

Hệ thống Bảo tín Minh Châu tại Hà Nội niêm yết tại 56,86 - 57,34 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long cũng điều chỉnh nhẹ, giao dịch tại 51,57 - 52,17 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50,85 - 51,95 triệu đồng/lượng.

Quy đổi theo tỷ giá USD niêm yết tại các ngân hàng, giá vàng miếng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới hơn 7 triệu đồng/lượng. Nhà phân tích Warren Patterson của ING cho biết, lợi suất trái phiếu Mỹ giảm đang hỗ trợ phần nào cho giá vàng. Song song với đó, đồng USD suy yếu vào đầu phiên cũng giúp vàng hưởng lợi. Cụ thể, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ hiện ở gần mức thấp nhất trong hơn 4 tháng. Lợi suất trái phiếu giảm làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn không sinh lời. Trong khi đó, chỉ số đồng USD giảm nhẹ sau khi tăng 0,4% trong phiên trước.

Giới đầu tư hiện đang chờ đợi biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), qua đó có thể làm sáng tỏ hơn định hướng lãi suất của ngân hàng này sau khi để ngỏ khả năng sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến vào tháng trước. Ông Patterson cho rằng biên bản cuộc họp này của Fed sẽ chỉ xác nhận rằng chính sách của ngân hàng này đang trở nên “diều hâu” hơn, vì vậy, dễ nhận thấy giao dịch vàng thấp hơn. Vàng vốn rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất của Mỹ.

Các nhà phân tích của ANZ cho biết, sự bất ổn gia tăng xung quanh các chính sách tiền tệ, lạm phát và rủi ro biến động thị trường chứng khoán ngày càng tăng sẽ tạo lợi thế cho nhu cầu vàng, vốn được coi là “nơi trú ẩn an toàn”.

Nên có vàng trong giỏ tài sản

Vàng đã ngồi trên chuyến "tàu lượn siêu tốc" trong nửa đầu năm 2020 vì những quan điểm trái ngược đến từ Fed.

Các chiến lược gia tại Ngân hàng DBS có trụ sở tại Singapore đang nhìn xa hơn mức độ biến động ngắn hạn của vàng và khuyến nghị nhà đầu tư nên có kim loại vàng trong giỏ tài sản như một biện pháp phân hóa rủi ro trong danh mục đầu tư. Theo các chiến lược gia này: "Vàng đang hoạt động tốt khi lợi suất trái phiếu ở mức thấp. Với mức giá hiện tại, chúng tôi tin, vàng sẽ tăng và giao dịch tiến tới mức giá 2.000 USD/ounce vào cuối năm.

Dựa trên mô hình định lượng, giá trị hợp lý của giá vàng sẽ ở trong khoảng 1.910 - 2.048 USD/ounce khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ vào khoảng 1,4-1,8% và Chỉ số US Dollar Index (DXY) vào khoảng 90-95 điểm".

Các chiến lược gia tại Ngân hàng DBS cũng nhận định, con đường của vàng sẽ còn gập ghềnh cho đến tháng 8/2021, trước hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole. Lúc đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ điều trần về tình hình nền kinh tế Mỹ và triển vọng về các chính sách tiền tệ.

Các chiến lược gia nhấn mạnh: "Các nhà đầu tư nên nhìn xa hơn sự biến động ngắn hạn này và tiếp tục gom vàng như một tài sản nhằm phân hóa rủi ro trong danh mục đầu tư. Mối tương quan nghịch của kim loại quý với lợi suất trái phiếu, USD và lãi suất thực và mối tương quan thuận với sự biến động của thị trường chứng khoán khiến vàng trở thành một công cụ bảo hiểm hiệu quả chống lại tính dễ bị tổn thương của các loại tiền tệ".

Yếu tố nào hỗ trợ giá vàng?

Ông Wade Guenther, đối tác quản lý tại Wilshire Phoenix cho rằng, mặc dù thị trường vàng đã chứng kiến một số biến động giá đáng kể trong tháng trước, nhưng mức biến động trung bình của thị trường tương đối ổn định.

Ông Guenther nhận thấy: "Yếu tố quan trọng nhất đối với vàng vẫn là áp lực lạm phát gia tăng. Vào tháng 5/2021, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng 5,0% trong năm, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8/2008. Mức độ lạm phát sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng trong suốt thời gian còn lại của năm nay". Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế lưu ý, lạm phát cũng đang gây áp lực khiến Fed phải thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn kỳ vọng.

Ông Guenther cho hay, dù Fed phải nâng lãi suất sớm hơn dự kiến, nhưng đây là một kịch bản khó có thể xảy ra bởi sẽ mất nhiều thời gian hơn để xác định xem môi trường lạm phát hiện tại là vĩnh viễn hay tạm thời. Fed đã nói rất rõ, hành động của họ phụ thuộc vào dữ liệu và hiện tại, không có đủ dữ liệu để đưa ra bất kỳ quyết định nàoÔng Guenther nói thêm, ngay cả khi Fed buộc phải nâng lãi suất sớm, điều đó không có nghĩa là thứ sẽ thay đổi cuộc chơi đối với vàng.

Bởi vẫn có yếu tố khác hỗ trợ vàng, đó là sức hấp dẫn của kim loại quý như một công cụ trú ẩn an toàn và đa dạng hóa. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán có nguy cơ chứng kiến đợt điều chỉnh lớn cũng là lý do để tin vào đà tăng của giá vàng.

Nhiều công ty chứng khoán bị lỗi giao dịch

Ngay khi bắt đầu phiên giao dịch ngày 7-7, nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn, không thể truy cập vào ứng dụng và website của nhiều công ty chứng khoán để đặt lệnh giao dịch. Bảng điện của nhiều công ty chứng khoán cũng trả kết quả không thống nhất.

Theo ghi nhận, nhiều khách hàng của Chứng khoán VPS cũng gặp chung tình trạng không thể truy cập vào ứng dụng được cài sẵn trên điện thoại.

Trong khi đó, bảng giá giao dịch của nhiều công ty chứng khoán lại không thống nhất dữ liệu.

Ở Chứng khoán SSI, bảng giá bị "error" (lỗi), màn hình đen, không hiển thị dữ liệu một lúc lâu, sau đó trở lại nhưng vẫn lỗi. Vào lúc 10h, dù thị trường đã mở cửa nhưng bảng giá SSI lại hiển thị "đóng cửa" ở các chỉ số của sàn HoSE.

Cùng lúc 10h, trong khi bảng giá của SSI báo VN-Index giảm 1,7 điểm thì phía bảng của Chứng khoán VNDirect lại báo tăng hơn 12 điểm.

10h sáng 7-7, dữ liệu trên bảng giá của Chứng khoán SSI (trái) và Chứng khoán VNDirect không thống nhất - Ảnh: chụp màn hình

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư còn gặp khó khăn khi giao dịch. "Đặt mua gần 15 phút rồi mà lệnh vẫn bị treo", anh Hoàng (nhà đầu tư) chia sẻ.

"Lượng giao dịch bùng lên trong cùng một thời điểm, làm ảnh hưởng đến năng lực xử lý hệ thống", giám đốc một công ty chứng khoán chia sẻ.

Ở phiên giao dịch hôm qua, VN-Index đột ngột giảm mạnh hơn 56 điểm trong những phút cuối phiên, khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng. Việc này cũng lý giải vì sao sáng nay lượng truy cập tăng mạnh.

Theo sát diễn biến giao dịch, ông Nguyễn Thế Minh (giám đốc phân tích, Chứng khoán Yuanta Việt Nam) nhận định: "Việc bảng điện giữa các công ty chứng khoán không khớp thông ti cũng giống như cùng một trận bóng đá mà nhà hàng xóm hô vào, một lúc sau nhà mình mới hô vào. 

Trong trường hợp này, HoSE đã làm đủ vai trò, nhiệm vụ là kết nối và trả thông tin về cho các công ty chứng khoán. Nhiệm vụ của công ty chứng khoán là phải xử lý thông tin HoSE trả về, bắn lên bảng điện sao cho tương thích. HoSE thay đổi hệ thống, nhưng công ty chứng khoán không thay đổi kịp thì sẽ khó khớp hai bên".

Ông Minh nhận định năng lực xử lý của hệ thống mới do FPT cung cấp cho sàn HoSE đã được nâng cấp rõ rệt, lệnh từ công ty chứng khoán đẩy lên HoSE khá dễ dàng.

Lúc trước các lệnh được đẩy từ công ty chứng khoán, tới cổng HoSE, phải xếp hàng chờ tới lượt. Những phiên thanh khoản thị trường đạt 22.000 tỉ đồng, tốc độ khớp chậm dần, có những cổ phiếu phải chờ từ 5 giây đến hơn 1 phút mới thấy bảng điện chớp. Đến phiên thanh khoản 26.000-27.000 tỉ đồng, gần như thị trường bị tắc lệnh, không khớp được.

Tuy nhiên, khi HoSE có hệ thống mới, một số công ty chứng khoán chưa kịp thích ứng, nên lệnh đã tới cổng của công ty chứng khoán đã bị chặn lại.

"Thời gian qua có nhiều công ty chứng khoán đã chủ động dùng core (lõi) do doanh nghiệp công nghệ của Việt Nam cung cấp, để chủ động. Nhưng hiện tại không ít công ty chứng khoán đang sử dụng core (lõi) lỗi thời. Tuy nhiên chi phí làm core không rẻ, ít nhất cũng phải chục tỉ trở lên, chưa kể mất thời gian chuyển dữ liệu, nên nhiều công ty chứng khoán còn đắn đo", ông Minh nói.

Theo tìm hiểu, mỗi công ty chứng khoán có một hệ thống giao dịch khác nhau để kết nối với HoSE. Khi xây dựng hệ thống khớp lệnh mới, HoSE và FPT hạn chế tối đa việc thay đổi hệ thống của các công ty chứng khoán. Do đó, việc một số công ty gặp trục trặc hiện tại chỉ mang tính cục bộ. Đơn vị vận hành thị trường đã bố trí đội ngũ kỹ thuật để hỗ trợ các công ty chứng khoán khi họ gặp vấn đề. Trong hai ngày nay, bộ phận IT của nhiều công ty chứng khoán phải thức thâu đêm để xử lý lỗi hệ thống.

Mới đây, Công ty chứng khoán VNDirect (VND) cũng vừa có thư ngỏ gửi tới nhà đầu tư về sự cố dữ liệu trong phiên giao dịch 6-7.

VNDirect cho biết do những thay đổi liên quan tới việc nâng cấp triển khai hệ thống mới của HoSE, hệ thống giá của VNDirect đã xảy ra hiện tượng chậm cập nhật dữ liệu, dẫn tới giá dự khớp của một số cổ phiếu trong phiên ATC không chính xác.

"Sau khi phát hiện lỗi, đội ngũ công nghệ của VNDirect đã nhanh chóng nhận diện nguyên nhân và lên phương án khắc phục ngay lập tức", phía Trung tâm dịch vụ khách hàng của VNDirect chia sẻ.

Nhà nước giữ tối thiểu 65% vốn điều lệ ngân hàng, hàng không

Nhà nước sẽ nắm giữ 65% vốn điều lệ tại các lĩnh vực gồm tài chính, ngân hàng, hàng không sau chuyển đổi sở hữu, hoặc thoái vốn.

Nội dung này nêu trong quyết định về tiêu chí phân loại doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp có vốn Nhà nước chuyển đổi sở hữu, thoái vốn giai đoạn 2021-2025 vừa được Chính phủ ban hành. 7 lĩnh vực Nhà nước sẽ nắm 65% vốn điều lệ sau chuyển đổi, thoái vốn trong 5 năm tới, gồm quản lý khai thác các cảng hàng không, sân bay; dịch vụ khai thác khu bay; khai thác khoáng sản quy mô lớn theo quy định hiện hành về phân loại quy mô mỏ khoáng; tài chính, ngân hàng (trừ bảo hiểm, chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính)...

Máy bay đỗ tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Quỳnh Trần. VNExpress

Nhà nước sẽ nắm trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ tại các lĩnh vực khai thác, sản xuất, cung cấp nước sạch và thoát nước đô thị nông thôn; sản xuất hóa chất cơ bản; vận chuyển hàng không; đầu mối nhập khẩu xăng dầu chiếm thị phần từ 30% trở lên; sản xuất thuốc lá điếu...

Các ngành, lĩnh vực mà Nhà nước sẽ nắm 100% vốn điều lệ, gồm đo đạc bản đồ phục vụ quốc phòng, an ninh; sản xuất, kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp và cung ứng dịch vụ nổ mìn.

Lĩnh vực truyền tải, điều độ hệ thống điện quốc gia và quản lý lưới điện phân phối, xây dựng và vận hành các nhà máy điện lớn; xổ số; in, đúc tiền, sản xuất vàng miếng và các vật phẩm lưu niệm bằng vàng; tín dụng chính sách phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo hiểm tiền gửi và mua bán, xử lý nợ xấu gắn với cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng... cũng được Nhà nước giữ 100% vốn.

Cục thuế Hà Nội cảnh báo việc 'khai khống' giá khi mua, bán bất động sản

Theo Cục Thuế Hà Nội, bất động sản đất đai, nhà cửa là tài sản lớn, gắn liền với đời sống của gia đình, cá nhân. Pháp luật quy định đây là tài sản phải đăng ký sở hữu và quyền sử dụng đất. Vì vậy, khi mua bán chuyển nhượng bất động sản, việc thiết lập hồ sơ cẩn thận, chính xác, đầy đủ rất quan trọng. Hồ sơ chuyển nhượng và đăng ký là cơ sở pháp lý bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người sử dụng, sở hữu và các giao dịch dân sự nếu có.

Thời gian qua, vì nhiều nguyên nhân khác nhau có những trường hợp khai không đúng giá giao dịch mua bán bất động sản đất đai, nhà, trong đó có cả các trường hợp do tư vấn trái pháp luật. Hậu quả có thể ảnh hưởng lâu dài tới tất cả bên mua - bán và liên quan.

Việc kê khai giá chuyển nhượng bất động sản không phù hợp trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hay trên các tờ khai xác định nghĩa vụ thuế giảm số thuế phải nộp là hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nhiều rủi ro như: Khi phát sinh khiếu nại, kiện cáo, tố cáo và các tình huống pháp lý khác.

Cục thuế Hà Nội khuyến nghị các tổ chức, cá nhân thực hiện các thủ tục giao dịch bất động sản chính xác, đúng quy định. Ảnh: Tấn Thạnh

Việc xác định, khai báo sai giá trị tài sản nhằm giảm tiền thuế phải nộp có thể gây nên những phiền hà, thiệt hại nếu cơ quan thuế, cơ quan bảo vệ pháp luật xác minh khi nghi ngờ có sự khai gian nhằm trốn thuế.

Vì vậy, Cục thuế Hà Nội khuyến nghị các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân khi phát sinh các giao dịch mua, bán, chuyển nhượng bất động sản cần thực hiện các thủ tục cẩn thận, chính xác, đúng quy định, trung thực về việc kê khai giá chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng cũng như khi kê khai các nghĩa vụ thuế phát sinh để bảo vệ chính quyền lợi của người mua và người bán bất động sản.

Trường hợp người dân đã kê khai giá mua bán, chuyển nhượng bất động sản thấp hơn thực tế phát sinh, vì lý do nào đó không điều chỉnh được trên hợp đồng mua bán đã công chứng, người dân có thể chủ động liên hệ với cơ quan thuế trên địa bàn nơi phát sinh hoạt động mua, bán, chuyển nhượng để kê khai điều chỉnh bổ sung nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhằm tránh những phiền hà về thuế có thể phát sinh khi cơ quan thuế và cơ quan bảo vệ pháp luật thực hiện xác minh điều tra.

Cơ quan thuế các địa phương sẽ phối hợp với các cơ quan công an, công chứng để giám sát giao dịch mua bán bất động sản nhằm ngăn chặn thất thu thuế.

Hỗ trợ doanh nghiệp Việt tiếp cận thị trường châu Âu

Châu Âu đang là thị trường xuất khẩu lớn, còn nhiều tiềm năng mở rộng thị phần dành cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các nhóm hàng dệt may, thủy sản, đồ gỗ và sản phẩm từ gỗ. Tuy nhiên, để tiếp cận và khai thác hiệu quả thị trường này, các doanh nghiệp Viêt Nam cần nắm rõ các tiêu chuẩn chất lượng, kỹ thuật cũng như bắt nhịp được xu hướng tiêu dùng.

Đây là nội dung được các chuyên gia phân tích tại Hội thảo trực tuyến “Tiếp cận thị trường châu Âu” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam tổ chức, chiều 7/7.

Ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc ITPC thông tin: Hợp tác thương mại Việt Nam - châu Âu đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong thời gian qua và được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh hơn nữa nhờ tác động thúc đẩy từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Cụ thể, kim ngạch thương mại song phương đã tăng hơn 12 lần từ 4,1 tỷ USD (năm 2000) lên gần 50 tỷ USD (năm 2020); trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng gần 13 lần từ 2,8 tỷ USD lên 35,1 tỷ USD năm 2020.

Năm 2020, mặc dù dịch COVID-19 bùng nổ, Việt Nam vẫn là nước xuất siêu vào thị trường EU với thặng dư thương mại khoảng 29 triệu USD. Các đối tác xuất khẩu chính của Việt Nam tại EU là Đức, Pháp, Ba Lan...

Theo ông Nguyễn Tuấn, trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục gây ảnh hưởng lên kinh tế, thương mại toàn cầu, các hoạt dộng xúc tiến thương mại trực tiếp bị hủy bỏ, Việt Nam nói chung, TP Hồ Chí Minh nói riêng đang tích cực kết nối doanh nghiệp với thị trường thông qua nền tảng trực tuyến và vận dụng tối đa các kênh bán hàng mới. Nhờ đó, hoạt động giao thương vẫn được duy trì, đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa liên tục cho các đối tác.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu tôm Cà Mau vào các nước thành viên EVFTA tăng 148,56%; các nước thành viên CPTPP tăng 9,8% so với cùng kỳ 2020. Ảnh minh họa: Huỳnh Anh/TTXVN

Ông Adam Koulaksezian, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFI) cho biết: Thị trường EU với 27 quốc gia thành viên là khu vực kinh tế lớn thứ 3 thế giới, hiện chiếm 15% tổng lượng hàng hóa thương mại trên toàn cầu. Đây cũng là một thị trường chung, tự do trao đổi hàng hóa nội khối, do đó chỉ cần doanh nghiệp tiếp cận được 1 thị trường thành viên thì dễ dàng tiếp cận các thị trường còn lại.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 15 của EU và là đối tác lớn nhất của EU trong khối ASEAN. Với việc Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ tháng 8/2020 đã dỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với nhiều sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam và EU, tạo động lực thúc đẩy gia tăng thương mại song phương. Hoạt động xuất nhập khẩu đang trên đà phát triển và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới sẽ là cơ hội lớn cho nhiều ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Adam Koulaksezian cũng nhấn mạnh, người tiêu dùng EU đang quan tâm nhiều hơn đến tính bền vững, bao gồm cả truy xuất nguồn gốc, trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường. Trong bối cảnh đó, các nhà xuất khẩu Việt Nam nên đánh giá tính bền vững của sản phẩm, đồng thời thiết kế chiến lược xuất khẩu phù hợp với nhu cầu, xu hướng của thị trường.

Bà Nguyễn Đắc Bội Quỳnh, Giám đốc phát triển kinh doanh CCIFI phân tích, EU đang là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng hàng đầu của nhiều mặt hàng chủ lực Việt Nam như: dệt may, thủy sản, đồ gỗ và sản phẩm từ gỗ.

Trong nửa đầu năm 2021, dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 song xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU vẫn tăng trưởng tốt. Trong đó, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào EU tăng trưởng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2020, đồng thời Việt Nam cũng tăng nhập khẩu nguyên phụ liệu từ EU phục vụ sản xuất trong nước.

Theo bà Nguyễn Đắc Bội Quỳnh, mặc dù có nhiều động lực song việc trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam - EU cũng đang đối mặt với không ít thách thức.

Trước tiên là tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại các tỉnh thành phía Nam - nơi tập trung nhiều doanh nghiệp ngành chế biến gỗ, chế biến thủy sản xuất khẩu của Việt Nam khiến các doanh nghiệp phải giãn cách, vừa duy trì sản xuất vừa đảm bảo phòng chống dịch.

Tiếp đến là các yêu cầu truy xuất nguồn gốc và sự thay đổi xu hướng tiêu dùng của thị trường EU diễn ra nhanh hơn. Ngoài các thủ tục xuất khẩu thông thường, thị trường EU cũng yêu cầu doanh nghiệp xuất khẩu phải có các chứng nhận chất lượng sản phẩm (CQ), chứng nhận kiểm dịch (CA), chứng nhận vệ sinh...

Đối với nhóm hàng thực phẩm, ông Jean Gabriel Mollard, Giám đốc Truyền thông Toàn cầu của Tập đoàn SIAL cho biết: Sau đại dịch COVID-19 người tiêu dùng ở nhiều nơi trên thế giới và đặc biệt là EU ngày càng quan tâm tới sức khỏe, bảo vệ môi trường, chú trọng tới các yếu tố an toàn, thân thiện với thiên nhiên và sự minh bạch thông tin trên sản phẩm mà họ sử dụng.

“Thành phần sản phẩm ngày càng được người tiêu dùng xem xét kỹ lưỡng. Các sản phẩm được chế biến ít hơn, với danh sách thành phần ngắn hơn. Bao bì ngày càng tối giản nhưng hương vị vẫn được ưu tiên cao đòi hỏi các nhà sản xuất phải cải tiến sản phẩm theo hướng tinh tế và hấp dẫn giác quan hơn.”, ông Jean Gabriel Mollard nhấn mạnh.

Chia sẻ kinh nghiệm xuất khẩu sang thị trường EU, bà Phạm Thị Hồng Quang, Giám đốc Công ty Thủ công mỹ nghệ Nguồn Việt cho biết: Với thị trường mục tiêu là EU, doanh nghiệp đã tập trung đầu tư xây dựng nhà máy đạt các tiêu chuẩn về kỹ thuật, chất lượng của các nhà nhập khẩu.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Triển vọng tích cực bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2024

Nhìn chung, bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2024 có triển vọng tích cực, cho thấy những biện pháp tháo gỡ về cơ chế chính sách của Chính phủ thời gian qua đã phát huy tác dụng.
2024-05-26 09:17:35

Nam Định: Đón Bằng công nhận xã Liên Minh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định là đơn vị hai lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng (thời kỳ kháng chiến chống Pháp và 15 năm xây dựng đổi mới). Đây cũng là một trong những xã điển hình về phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Vụ Bản, được UBND tỉnh Nam Định cấp Bằng công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu nổi trội về chuyển đổi số.
2024-05-25 19:47:14

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 ước tăng 13,15%

Báo cáo của Sở KH&ĐT tại phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh Nghệ An cho biết chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 5 ước tăng 13,15% so với cùng kỳ. Một số sản phẩm công nghiệp có mức tăng trưởng khá.
2024-05-25 14:30:00

Hà Tĩnh: Thi lớp 10 chuyên ngoại ngữ có 3 nguyện vọng Anh, Pháp, Trung

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 đang tới gần, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết đảm bảo cho các kỳ thi được diễn ra khách quan, công khai và minh bạch.
2024-05-25 13:10:00

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: 'Những lời dạy của Người đã đi vào trái tim tôi'

Đối với tôi, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương lớn về lòng yêu nước, đức hy sinh vì độc lập tự do cho Tổ quốc, về những giá trị nhân văn trong tư tưởng và tâm hồn của Người. Người là một Anh hùng Dân tộc mà nhân dân ta, cũng như bạn bè quốc tế tôn vinh.
2024-05-24 14:50:37

Nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện

Nhiều đại biểu Quốc hội có chung nhận định, năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, qua đó nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện.
2024-05-24 09:56:46
Đang tải...