Thông tin phản ánh thiếu khách quan trong xét xử vụ việc tại TAND Thị xã An Nhơn

2023-05-13 16:20:00 0 Bình luận
Mới đây, Tạp chí Hòa Nhập nhận được đơn thư phản ánh của Bà Đào Thị Thử, thường trú tại Khu vực An Ngãi, Nhơn Hưng (TX An Nhơn, Bình Định) tố cáo bà Võ Thị Bích Oanh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng TAND thị xã An Nhơn xét xử khiến bị đơn nghi ngờ tính khách quan.

Cụ thể: Theo nội dung phản ánh, Bà Đào Thị Thử, thường trú tại Khu vực An Ngãi, phường Nhơn Hưng (TX An Nhơn, Bình Định) tố cáo bà Võ Thị Bích Oanh ở Tiên Hòa, phường Nhơn Hưng, Thị xã An Nhơn (Bình Định) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bà Oanh vốn là em chồng của Thử nhưng do làm ăn thua lỗ, nợ nần, nên ngày 21/6/2017, bà Oanh đã đến gặp bà Thử để nhờ giúp đỡ bằng cách làm “giả” thủ tục chuyển nhượng ngôi nhà và đất của gia đình bà Thử đang ở (vốn là nhà từ đường dòng họ).

Mục đích là giúp bà Oanh dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà và đất (sổ đỏ) để đứng tên chính chủ nhằm thế chấp vay ngân hàng. Trong Giấy mượn sổ đỏ được cho là của bà Oanh có ghi rõ: “Tôi tên Đào Thị Thử, chỗ ở Khu vực An Ngãi, phường Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn, Bình Định cho bà Võ Thị Bích Oanh chỗ ở Thôn Tiên Hòa mượn sổ đỏ nhà và đất từ đường của chị Thử. Mục đích là, chuyển nhượng quyền sử dụng số đỏ đất và nhà để cho Oanh mượn đem vô vay ngân hàng để rút sổ Oanh về làm sổ hồng. Khi làm sổ hồng xong, em Oanh đem vô chuyển nhượng lại đất và nhà cho chị Thử (đất và nhà này cho em Oanh mượn vay tạm thời trong lúc khó khăn. Chứ chị không mua bán gì cả, nếu em Oanh không chuyển lại đất và nhà ở cho chị Thử là em Oanh chịu trách nhiệm trước pháp luật)…"  Việc mượn sổ đỏ này còn có sự chứng kiến và làm chứng của bà Ngô Thị Hương và bà Nguyễn Thị Tuyết.

Cũng theo bà Thử, đến khoảng tháng 10/2018 giữa Thử và bà Oanh xảy ra mâu thuẫn, ngay sau đó, bà Oanh đe dọa sẽ bán nhà đất này và đuổi bà Thử ra khỏi nhà đang ở. Ngay sau đó, ngày 25/12/2018, bà Thử đã có đơn gửi tới Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã An Nhơn (Bình Định) nhằm ngăn chặn việc bà Oanh có thể làm thực hiện sang tên nhà đất trên vì đang tranh chấp, tuy nhiên, theo lý giải của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã An Nhơn (Bình Định), đơn vị này không nhận được Văn bản nào từ chính quyền sở tại cũng các văn bản từ các cơ quan thực thi pháp luật về việc ngăn chặn thủ tục sang tên, chuyển nhượng nhà đất trên.

Trong ngày 26/12/2018 và ngày 27/12/2018, UBND phường Nhơn Hưng đã có buổi làm việc với bà Oanh và bà Thử. Tại các Biên bản làm việc này đều ghi rõ là làm việc theo đơn khởi kiện của bà Đào Thị Thử về việc tranh chấp hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở. Tuy nhiên, ngay trong ngày 26/12/2018, (trước ngày UBND phường Nhơn Hưng làm việc với bà Thử) bà Oanh đã đến Phòng Công chứng Bình Định để làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trên cho ông Nguyễn Ánh Ngọc trước sự bất lực của bà Đào Thị Thử.

Theo hợp đồng này, toàn bộ diện tích 256,2m2, trong đó đất ở đô thị là 200m2, đất trồng cây lâu năm là 56,2m2 được bà Oanh chuyển nhượng cho ông Ngọc với giá rẻ đến khó tin, chỉ 200 triệu đồng.

Đơn khiếu nại của Luật sư Hoàng Văn Tùng gửi tới Chánh án Toà án Nhân dân thị xã An Nhơn và Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân thị xã An Nhơn, Bình Định

Ngày 27/12/2022, TAND TX An Nhơn (Bình Định) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Đòi lại tài sản và chấm dứt hành vi cản trở quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn với đất” giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Ánh Ngọc, sinh năm 1980, cư trú tại số nhà 166 Tôn Thất Tùng, Khu vực Phò An, phường An Nhơn (TX An Nhơn, Bình Định). Bị đơn là bà Đào Thị Thử, sinh năm 1971, thường trú tại Khu vực An Ngãi, phường Nhơn Hưng (TX An Nhơn, Bình Định).

Luật sư Hoàng Văn Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) và là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Đào Thị Thử đã cho rằng ông Lê Ngọc Quang, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa đã vi phạm tố tụng rất nghiêm trọng.

Đầu tiên, bà Đào Thị Thử cũng như Luật sư Hoàng Văn Tùng đã 4 lần đề nghị thay đổi Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Lê Ngọc Quang vì nhận thấy ông Quang không vô tư khách quan trong việc xét xử vụ án. Ông Quang còn không cho giám định 3/7 giấy tờ mà bị đơn là bà Đào Thị Thử yêu cầu phải giám định. Không những vậy, Thẩm phán Quang thay vì ban hành quyết định gửi các mẫu chứng cứ đi giám định thì lại làm văn bản gửi Phòng giám định kỹ thuật hình sự trực thuộc Bộ Quốc phòng có làm giám định trong thời gian dịch bệnh covid-19 hay không? Sau đó, các mẫu giấy tờ cần giám định đã không được Tòa án nhân dân thị xã An Nhơn gửi đi giám định như yêu cầu của phía bị đơn.

Tiếp đó, tại phiên tòa sơ thẩm được mở ngày 27/12/2022, ông Quang đã không hỏi các bên đương sự có thể hòa giải ngay tại phiên tòa hay không? Bên cạnh đó, Thẩm phán Lê Ngọc Quang còn tiếp tục phần xét hỏi trước khi nguyên đơn, bị đơn và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn, bị đơn trình bày các ý kiến của mình tại phiên tòa.

Ngay sau đó, Luật sư Hoàng Văn Tùng đã yêu cầu Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa thực hiện lại đúng theo trình từ xét xử được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Ngoài ra, Luật sư còn yêu cầu ông Lê Ngọc Quang, Chủ tọa phiên tòa tạm hoãn phiên tòa xét xử ngày 27/12/2022 vì còn một số các căn cứ quan trọng như: Bản cam kết người làm chứng đề ngày 16/12/0218 của nhân chứng là bà Ngô Thị Hương, sinh năm 1960, nơi cư trú ở số nhà 416 Trường Chinh, phường Nhơn Hưng, TX An Nhơn (Bình Định) cần phải được đưa đi giám định chữ ký khi lời khai của bà Hương có mâu thuẫn với các giấy mượn sổ đỏ đề ngày 21/6/2017; Biên bản hòa giải tại UBND phường Nhơn Hưng đề ngày 22/2/2019. Đây đều là những căn cứ mẫu chốt để làm rõ có hay không việc bà Thử cho bà Oanh mượn sổ đỏ?.

Trước đề nghị hoãn phiên tòa của Luật sư, Thẩm phán Lê Ngọc Quang đã hỏi ý kiến của bà Nguyễn Đồng Việt, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TX An Nhơn tham dự phiên tòa. Theo đó, bà Việt cũng nhất trí với ý kiến của của Luật sư và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét hoãn phiên tòa để làm rõ thêm những căn cứ mà Luật sư đã đưa ra.

Trước yêu cầu hoãn phiên tòa từ Luật sư và đại diện Viện kiểm sát nhân dân TX An Nhơn, Thẩm phán Lê Ngọc Quang đã cho tạm dừng phiên tòa vào buổi sáng nhưng buổi chiều lại tiếp tục xét xử và ra bản án số 149/2022/DS-ST, tuyên buộc bà Đào Thị Thử trả lại nhà, đất và chấm dứt hành vi cản trở quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liên với đất cho ông Nguyễn Ánh Ngọc mà bà Đào Thị Thử đang quản lý, sử dụng thuộc thửa đất 344, tờ bản đồ số 05, diện tích 256,2m2 tọa lạc tại Khu vực An Ngãi, phường Nhơn Hưng, TX An Nhơn (Bình Định).

Có thể thấy rằng, việc ông Lê Ngọc Quang, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa cũng như Hội đồng xét xử đã bỏ qua những yêu cầu hoãn phiên tòa từ Luật sư và đại diện Viện kiểm sát nhân dân TX An Nhơn nhằm làm rõ những căn cứ, tình tiết mới để tuyên án không chỉ gây bất bình, bức xúc từ gia đình bà Thử, Luật sư mà còn cả những người chứng kiến phiên tòa ngày 27/12/2022.

Trước việc bị xét xử có dấu hiệu bất công, bà Thử đã làm đơn kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định yêu cầu hủy bản án sơ thẩm số 149/2022/DS-ST ngày 27/12/2022 của Tòa án nhân dân thị xã An Nhơn. Ngày 21/3/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định đã có Thông báo về việc thụ lý vụ án số 25/TBTL-TA do Thẩm phán Nguyễn Văn Hiệp ký. Bà Thư và đông đảo người dân theo dõi vụ việc mong rằng, với những dấu hiệu bất thường từ phiên tòa sơ thẩm và của Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Lê Ngọc Quang sẽ được Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định làm rõ và trả lại sự công bằng, khách quan cho các đương sự.

Sau khi nghiên cứu đơn thư và tài liệu, căn cứ khoản 2, Điều 12 Luật Báo chí số 103/2016/QH13, được Quốc hội thông qua ngày 05/04/2016 và các văn bản hướng dẫn, ngày 11/05/2023, Tạp chí điện tử Hòa Nhập có công văn số 66/CVHN kính chuyển tới Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Định để giải quyết theo thẩm quyền và thông báo kết quả tới toà soạn.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hà Nội có nữ Bí thư Thành uỷ đầu tiên

Chiều 17/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, công bố Quyết định của Bộ Chính trị phân công đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025.
2024-07-17 18:20:13

Quảng Ninh: Vòng thi Chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 sẽ diễn ra tại TP Cẩm Phả

Vòng thi Chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 sẽ được diễn ra vào lúc 20h00 ngày 20/7/2024 Quảng trường Khu đô thị Green Dragon City thuộc phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Nội dung này được ông Phạm Văn Kính - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả báo cáo tại Hội nghị thông tin Báo chí thường kỳ vừa qua.
2024-07-17 15:31:35

HNM tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2024

Thực hiện Chương trình hoạt động của BCH Hội người mù (HNM) tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề ra trong năm 2024, sáng ngày 16/7/2024 HNM tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ 19, khóa VI, nhiệm kỳ 2020-2025 nhằm mục đích đánh giá kết quả hoạt động hội 6 tháng đầu năm, triển khai chương trình nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.
2024-07-17 15:20:19

Thảo dược người Dao Triệu Minh - Bảo tồn và phát huy những bài thuốc bí truyền của dòng họ Triệu

Trong bối cảnh hiện đại hóa và toàn cầu hóa, việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống ngày càng trở nên quan trọng và cấp thiết. Hợp tác xã Nông nghiệp Dược liệu Phúc Hưng đã thành công trong việc kết hợp y học cổ truyền của người Dao với phương pháp hiện đại thông qua thương hiệu "Thảo Dược người Dao Triệu Minh", nhằm mang đến những giá trị y học quý báu cho cộng đồng.
2024-07-17 11:31:10

Dự báo của Chủ tịch Alphanam thành hiện thực: Bình minh đang đến với thị trường bất động sản!

3 tháng trước, Chủ tịch Alphanam cho biết doanh nghiệp ông đang khẩn trương thi công 24/24h để chuẩn bị đón "bình minh". Thị trường đã có dấu hiệu phục hồi, Giám đốc cấp cao Savills Hà Nội nhận định.
2024-07-17 11:10:47

SHB được vinh danh “Ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho Doanh nghiệp SME”

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm/dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB được vinh danh là “Ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho Doanh nghiệp SME”.
2024-07-16 11:20:56
Đang tải...