Thư gửi các vị lãnh đạo Đà Nẵng sắp đi công cán nước ngoài!

2015-11-07 08:39:16 0 Bình luận
Là công dân, là người đóng thuế, người - trả - tiền cho chuyến đi của các vị, tôi nghĩ và tôi tin tôi có cái quyền yêu cầu các vị công bố công khai rằng các vị đi những đâu, làm những việc gì, với đối tác nào, tiêu tốn bao nhiêu tiền...?

Thưa các vị lãnh đạo Đà Nẵng sắp đi công tác nước ngoài!

Tôi hiểu rằng, trong cương vị công tác của các vị thì không thể không đi nước ngoài, thậm chí nhiều khi đó là nhiệm vụ bắt buộc. Sắp tới, chắc các vị sẽ còn đi Anh, Pháp, Đức hay Nhật Bản và nhiều quốc gia khác nữa, nghĩa là toàn những nước văn minh, tiến bộ.

Có đi thì mới có thể ký kết các chương trình hợp tác phát triển, mới kêu gọi được đầu tư, mới mở được thị trường cho xuất khẩu, mới thu hút được khách du lịch các nước đến với mình. Đi mới mở mang được tầm nhìn, học hỏi thêm nhiều điều hay để đem về xây dựng Đà Nẵng thành "thành phố đáng sống"… Hay chí ít, đi để nhận ra rằng ở những nền hành chính văn minh, quan chức không được phép sử dụng, dẫu chỉ 1 đồng tiền thuế của dân cho những mục đích cá nhân.

Đà Nẵng còn rất nhiều việc phải lo ngay trước mắt để Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 21 đi vào cuộc sống (Ảnh: HC)

Thưa các vị lãnh đạo Đà Nẵng sắp đi nước ngoài!

 
 

 

Là công dân, tôi rất mong muốn những kinh nghiệm hay được hỏi hỏi từ các chuyến đi công tác được ứng dụng cho thành phố này. Thế nhưng, là người đóng thuế, người - trả - tiền cho chuyến đi của các vị, tôi cũng nghĩ và tôi tin tôi có quyền yêu cầu các vị công bố công khai rằng các vị đi những đâu, làm những việc gì, với đối tác nào, tiêu tốn bao nhiêu tiền, dự kiến kết quả thu gặt được ra sao?... Và tôi – với tư cách là người đóng thuế - cũng có quyền yêu cầu các vị công bố rõ kết quả thực sự của chuyến đi để xem có xứng đáng với chi phí đã bỏ ra hay không?

Thực ra, đó không phải những thông tin mật, hay chí ít phần lớn không phải thông mật. Ngược lại, đó là thông tin mà các vị có trách nhiệm báo cáo với những người đã đóng thuế để các vị có kinh phí thực hiện các chuyến đi. Tuy nhiên, do lâu nay những thông tin này không, hoặc ít được công khai nên dẫn tới sự thiếu minh bạch, dẫn tới sự nhập nhèm, dẫn tới chuyện nhiều chuyến đi chính đáng, cần thiết cũng bị phủ bóng nghi ngờ!

Vì thế, điều đầu tiên tôi muốn đề nghị với các vị lãnh đạo Đà Nẵng sắp có các chuyến đi nước ngoài là hãy thực hiện việc công khai trước và sau mỗi chuyến đi. Càng công khai càng có lợi cho những vị nào thực sự đi nước ngoài vì lợi ích chung. Bởi những người đóng thuế sẽ có cơ sở để tin rằng các vị đi nước ngoài là nhằm đem lại lợi ích cho chính họ. Một niềm tin như vậy sẽ rất đáng quý đối với những công bộc của dân!

Thưa các vị lãnh đạo Đà Nẵng sắp đi nước ngoài!

Tính từ khi Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ 21 tuyên bố bế mạc cho tới khi tôi viết những dòng này chỉ mới 25 ngày. Với ngần ấy thời gian, chắc chưa đủ để có dòng nào đó của Nghị quyết Đại hội thực sự đi vào cuộc sống. Mà cuộc sống dân sinh thì có biết bao nhiêu bộn bề đang trông chờ các vị.

Một nguyên lý cơ bản: Muốn ăn ngon và ăn được nhiều thì phải có một dạ dày thật khỏe, và phải biết ăn… một cách điềm đạm. Cứ tin các vị đi là sẽ đem được lợi lộc (cái ăn) về cho nơi các vị đảm đương trọng trách. Nhưng xin thưa, liệu “dạ dày” của nơi mà các vị đang đảm đương trọng trách ấy có đủ khỏe để tiếp nhận và tiêu hóa quá nhiều loại thức ăn khác nhau từ nhiều nguồn khác nhau dồn về cùng lúc?

Hay là nó sẽ lãng phí? Hay là dẫu vô tâm, vô tư đến mấy thì cũng thật khó để không nghĩ rằng các chuyến đi nối nhau liên tiếp như vậy chẳng phải vì lợi ích chung gì cả, mà vì “ông kia đi được thì mình cũng đi được” sau một kỳ tranh đua đầy mệt mỏi? Chưa kể, có thể có người còn suy diễn, sở dĩ có sự cả nể, thỏa hiệp cho cái sai của chuyến đi 1 là vì các vị còn tính toán với nhau những chuyến đi 2, 3…

Thưa các vị lãnh đạo Đà Nẵng sắp đi nước ngoài!

Có thể có những vị, do chương trình đã ấn định từ trước với các đối tác nước ngoài nên phải đi ngay trong dịp này, nếu không thì sẽ làm lỡ mất cơ hội của TP. Nhưng có lẽ cũng có những vị mà những nơi các vị đó muốn đến, định đến, dù các vị không đến lúc này thì nó vẫn cứ ở đó chứ chẳng di dời giải tỏa đi đâu cả. Với các vị ấy, không đến hôm nay thì sẽ đến hôm sau, chuyện chẳng có gì là ghê gớm.

Nếu vậy thì xin thưa các vị: Sau kỳ Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 21, Đà Nẵng gần như có “bộ máy” mới cùng Nghị quyết mới với những mục tiêu mới, cao hơn, xa hơn. Nếu “cơm chưa ăn, gạo còn đó” thì xin đề nghị các vị nêu ưu tiên thời gian trước mắt cho nhiệm vụ vận hành “bộ máy” thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ 21 một cách trơn tru, có hiệu quả rồi hãy tính đến chuyện đi công cán đây đó!

Tôi tin chắc, với mỗi chuyến đi các vị đều luôn nhấn mạnh “đi một ngày đàng, học một sàng khôn” để về giúp cho nơi các vị đảm đương trọng trách. Nhưng xin thưa, bài học lớn nhất mà các vị luôn nói đến chính là bài học về sự đồng thuận. Vì vậy, hãy làm sao để mỗi chuyến đi của các vị đều sẽ nhận được sự đồng tình của người dân. Làm sao để họ tin rằng các vị đi chính là vì lợi ích của họ.

Muốn vậy, các vị hãy dành thời gian đưa Nghị quyết, tức những bài học mà các vị đúc kết được, những định hướng mà các vị vạch ra, vào cuộc sống đi đã. Rồi cuộc sống sẽ cho các vị thấy cần bổ túc thêm những bài học gì. Khi ấy, các vị đi vẫn chưa muộn. Chứ bây giờ, những bài học ấy, những định hướng ấy vẫn còn nằm chờ đó, chưa có mấy trang được mở ra, mà các vị đã kéo nhau đi học bài học mới thì liệu sẽ đem về áp dụng ở đâu, đưa vào cuộc sống nào?

Mấy lời thành tâm, mong được các vị lưu tâm!

Nay kính thư.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Cựu thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc bị bắt

Ngày 22-7, Bộ Công an cho biết Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an đang điều tra vụ án "Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng; Buôn lậu; Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Thái Dương và các đơn vị liên quan.
2024-07-22 19:05:00

Tạp chí Đời sống và Pháp luật thành lập văn phòng đại diện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Trụ sở Văn phòng đại diện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đặt tại số 9 Chế Lan Viên, phường Ghềnh Ráng, Tp.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
2024-07-22 19:00:00

Trực Ninh (Nam Định): 4.659 đối tượng người có công, thân nhân liệt sỹ được tặng quà

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, huyện Trực Ninh (Nam Định) tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2024). Nổi bật nhất là tổ chức trao quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, của huyện đến tận tay các đối tượng người có công, thân nhân liệt sĩ.
2024-07-22 15:59:00

Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, bắt đầu từ 7h ngày 25/7/2024.
2024-07-20 18:10:00

HTX đũa gỗ Quảng Thuỷ quảng bá ra bạn bè quốc tế

Đũa gỗ Quảng Thuỷ mang nét văn hóa truyền thống cũng như tôn vinh vẻ đẹp của dòng sản phẩm thủ công cao cấp. Chọn lựa một bộ đũa gỗ Quảng Thuỷ phù hợp để bạn có thể tận hưởng bữa cơm trọn vẹn, ý nghĩa hơn bên gia đình.
2024-07-20 17:00:00

Những hình ảnh kỷ niệm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Đảng bộ, người dân Quảng Bình

Chính quyền và người dân Quảng Bình dành nhiều tình cảm yêu mến và bày tỏ niềm tiếc thương đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
2024-07-20 11:00:00
Đang tải...