Thu thuế sử dụng đất không hiệu quả, thu làm gì!

2015-11-01 23:32:43 0 Bình luận
Thẩm tra Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế do Bộ Tài chính trình Quốc hội sáng ngày 27/10, đa số ý kiến trong Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội nhất trí với đề nghị của Bộ Tài chính về việc miễn thuế sử dụng đất (TSDĐ) phi nông nghiệp đối với hộ gia đình có mức nộp dưới 50.000 đồng/năm, nhằm góp phần cải cách thủ tục hành chính, giảm chi phí cho công tác hành thu.


Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế đối với hộ gia đình, cá nhân có số tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp phải nộp hàng năm từ 50.000 đồng trở xuống

“Tuy nhiên, những ý kiến không đồng tình với đề nghị này đều cho rằng, việc quy định chế độ thu không chỉ là số thu, mà nhằm góp phần nâng cao ý thức của người dân đóng góp cho cộng đồng và tăng cường công tác quản lý đất đai”, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách, ông Phùng Quốc Hiển cho biết.

Theo số liệu của Bộ Tài chính, hiện có khoảng 16 triệu hộ gia đình phải nộp TSDĐ phi nông nghiệp, trong đó có tới 12,6 triệu hộ phải nộp với mức thuế từ 50.000 đồng/năm trở xuống với tổng số thu năm 2014 chưa đến 160 tỷ đồng, trong khi đó, chi phí nhân lực, thời gian và tiền bạc quá lớn, chưa kể đa số hộ gia đình phải nộp mức thuế dưới 50.000 đồng đều thuộc diện khó khăn.

“Nếu được Quốc hội đồng ý, cơ quan thuế sẽ giảm được thủ tục hành chính trong kê khai, nộp thuế, quản lý thuế, tạo điều kiện cho cơ quan thuế tập trung lực lượng để quản lý có hiệu quả các nguồn thu ngân sách, đấu tranh chống thất thu, chống chuyển giá tốt hơn”, Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Đinh Tiến Dũng cho biết và đề nghị Quốc hội đồng ý miễn thuế đối với hộ gia đình, cá nhân có số TSDĐ phi nông nghiệp phải nộp hàng năm từ 50.000 đồng trở xuống.

Tân Phú là huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đồng Nai, những năm trước đây số thu của huyện này cũng được trên dưới 90 tỷ đồng, nhưng từ năm 2014, Nghị định 209/2013/NĐ-CP cho phép cơ sở kinh doanh không phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng đầu ra đối với sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác, hoặc chỉ sơ chế bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã nên số thu của huyện này chỉ còn khoảng 50-60 tỷ đồng.

“Việc không thu thuế giá trị gia tăng (5%) đối với sản phẩm phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản chưa chế biến (hoặc sơ chế) khiến rất nhiều địa phương gặp khó khăn về thu ngân sách, nên mong muốn có thêm nguồn để khai thác, trong đó có nguồn thu từ TSDĐ phi nông nghiệp. Tuy nhiên, để thu được khoản này, cơ quan thuế bỏ rất nhiều thời gian, công sức, chi phí. Vì rất nhiều hộ gia đình trên địa bàn Tân Phú chỉ phải nộp thuế 15.000 - 30.000 đồng/năm, thậm chí 5.000 - 7.000 đồng/năm, cơ quan thuế không thu thì vi phạm các chính sách thuế, mà đi thu thì tiền thu được không bù đắp được chi phí đi thu và chi phí quản lý”, ông Nguyễn Văn Hoa, Chi cục phó Chi cục Thuế huyện Tân Phú nói .

Nằm trong địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội không quá khó khăn như Tân Phú, nhưng để thu được TSDĐ phi nông nghiệp ở huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu) cũng không đơn giản. Ông Trương Kim Tân, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Xuyên Mộc cho biết, những hộ gia đình có số TSDĐ phi nông nghiệp từ 50.000 đồng trở xuống thường rơi vào hộ nghèo, cận nghèo, ít đất sản xuất nên thường phải đi xa làm ăn. Để thu được số tiền ít ỏi này, cán bộ thuế phải đi năm lần, bảy lượt, số tiền thu được không đủ chi phí xăng xe của cán bộ thuế. “Thu thuế TSDĐ phi nông nghiệp có mức dưới 50.000 đồng/năm chẳng khác gì “bỏ con cá rô bắt con săn sắt”, nhưng không thu không được, vì không thu, người dân không biết nộp ở đâu, nên khi họ có việc cần phải xin của chính quyền địa phương xác nhận các loại hồ sơ, giấy tờ nào đó sẽ rất phiền phức do chưa thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Do những tốn công sức mà số thu được quá nhỏ, nên nhiều cán bộ thuế muốn bỏ tiền túi ra đóng thay, nhưng không được vì, nếu làm vậy là vi phạm chính sách thuế”, ông Tân chia sẻ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Quảng Ninh: Triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư Doanh nhân trẻ Việt Nam

Trong 2 ngày 14 và 15/4, tại Cung Quy hoạch - Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh phối hợp với Câu lạc bộ (CLB) Xúc tiến thương mại và Đầu tư Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức triển lãm “Xúc tiến thương mại và Đầu tư Doanh nhân trẻ Việt Nam.
2024-04-14 13:04:57

Phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở Quảng Thuỷ

Những năm qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi" Hội nông dân xã Quảng Thủy chú trọng triển khai sâu rộng. Từ đó, đã phát huy tính năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất của hội viên nông dân, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao.
2024-04-13 21:00:00

Người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4-1/5

Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH về việc hoán đổi ngày làm việc dịp lễ 30/4-1/5 để người lao động được nghỉ liên tục 5 ngày
2024-04-13 10:30:42

Lễ hội chùa Thầy là Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia

Tối 12/4 diễn ra lễ đón nhận Di sản Văn hóa Phi Vật thể Quốc gia cho lễ truyền thống chùa Thầy và khai hội chùa Thầy, khai mạc Tuần lễ văn hóa Du lịch huyện Quốc Oai (Hà Nội) năm 2024.
2024-04-13 07:35:00

Hải Phòng: Liên hoan du lịch ‘Đồ Sơn - điểm đến 4 mùa’

Sáng 12/4, TP.Hải Phòng tổ chức họp báo về kế hoạch liên hoan du lịch “Đồ Sơn - điểm đến 4 mùa”. Đây là dịp để thành phố xây dựng và quảng bá hình ảnh, thương hiệu, sản phẩm du lịch miền biển.
2024-04-12 18:53:58

Dấu ấn Cựu chiến binh gương mẫu 2019 - 2024 ở Quảng Thạch

Chiều 12/4, Hội cựu chiến binh xã Quảng Thạch tổ chức hội nghị tổng kết “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019 - 2024. Chủ tịch Hội CCB huyện Quảng Trạch ông Phạm Văn Thanh, Phan Duy An - Chủ tịch UBND xã; Nguyễn Thanh Hiền - Bí thư Đảng ủy, các đại biểu CCB toàn xã tới dự.
2024-04-12 15:30:00
Đang tải...