Thương binh biến rác thành vật dụng hữu ích, tạo thu nhập ổn định

2022-04-23 10:20:26

Thương binh Nguyễn Bá Tụng (80 tuổi), thôn Văn Xá, xã Phú Thuỷ, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình. Ông Tụng từng chiến đâu tại thành cỏ Quảng Trị. Sau khi xuất ngũ, ông trở về quê hương sinh ống.

Được biết, khi còn trẻ được bố mẹ truyền nghề đan lát mây tre, nhưng ông không theo nghề để mưu sinh. Chỉ thi thoảng mua mâyy trẻ về tự đan các vật dụng cần thiết cho gia đình.

Những sợi dây nhựa bị vứt bỏ được ông Tụng tận dụng (Ảnh: Dân trí)

Năm 2019, khi đi qua công trường xây dựng, ông Tụng thấy những dây nhựa bị vứt bỏ. Đây là loại dây dùng để đóng, buộc các loại vật liệu như gạch, ngói…

Thấy loại dây dẻo dai, bỏ đi vừa lãng phí, vừa gây ô nhiễm môi trường, ông Tụng đã nhặt về, tìm cách tái sử dụng. Từ đó, ông nảy ra ý tưởng tạo ra vật dụng bằng thứ nguyên liệu này.

Ông Tụng và các sản phẩm do mình sáng tạo (Ảnh: Dân trí)

Sau khi tạo ra được sản phẩm đầu tay từ dây nhựa bỏ đi đó, ông Tụng tiếp tục đến các công trường xây dựng xin thêm nhiều dây nhựa về để đan lát thành các vật dụng hữu ích trong gia đình. Cứ vậy, hàng loạt đồ đạc như rổ, rá, thúng, rồi cả chổi nhựa, tấm che nắng, dụng cụ đựng bát đũa bằng dây nhựa lần lượt ra đời.

"Dây nhựa này đan lát khó hơn so với mây tre vì nó trơn, cứ tuột ra, muốn "uốn nắn" cần phải có thời gian, sự tỉ mỉ. Khi hoàn thành rồi thì tôi thấy những sản phẩm từ dây nhựa này vừa đẹp, bền, lại tái sử dụng được rác thải nhựa, không gây ô nhiễm môi trường", ông Tụng trình bày.

Chiếc rá nhựa bền, đẹp được tạo ra dưới bàn tay của ông Tụng (Ảnh: Dân trí)

Không chỉ sử dụng trong nhà, ông Tụng còn tạo ra những sản phẩm từ dây nhựa tặng bạn bè, người thân. Nhiều người nhận thấy các vật dụng của ông Tụng vừa bền lại đẹp mắt nên đã đến đặt hàng. Dần dần, từ trong làng ra đến ngoài xã, rất nhiều gia đình đã chọn và sử dụng rổ, rá do ông lão thương binh 80 tuổi đan lát, tạo hình.

Nhờ được nhiều người ưa chuộng, các vật dụng đan từ dây nhựa đã mang lại cho thương binh Nguyễn Bá Tụng công việc có thu nhập ổn định ở tuổi xế chiều. Với giá bán từ 100.000-150.000 đồng cho một sản phẩm tùy loại, thu nhập mỗi tháng từ những rổ, rá..., cộng với khoản lương thương binh cũng đủ cho vợ chồng ông Tụng trang trải, chi tiêu.

Những vật dụng hữu ích được chế tạo từ dây nhựa (Ảnh: Dân trí)

Trên chiến trường là chiến sĩ dũng cảm, yêu nước. Sau khi trở về quê hương, những cựu chiến binh, thương binh đã học hỏi theo lời dạy của Bác, vươn lên làm kinh tế, có ích cho gia đình và cộng đồng.

Như thương binh Hoàng Văn Thàm (62 tuổi), ở khu phố 5, phường Tiến Thành, TP. Đồng Xoài (Bình Phước). Tham gia chiến trường năm 1978, năm 1979, với thương tật mất 36% sức lao động, là thương binh hạng 4/4, ông được xuất ngũ trở về quê nhà.

Quê gốc vốn ở Cao Bằng, nhưng năm 1984, ông thàm đã đưa vợ con vào Nam lập nghiệp theo diện đi kinh tế mới. Sau nhiều năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, năm 1992, ông dành dụm được một số tiền mua 1,3ha đất làm chỗ ở và gây dựng kinh tế.

Tại mảnh đất Bình Phước, ông  trồng đậu, rau các loại, nuôi heo, đào ao thả cá… Không chỉ làm nông, thấy người dân ăn chay nhiều nên nhu cầu tiêu thụ đậu hũ rất lớn, vợ chồng ông Thàm đã đi nhiều nơi học hỏi rồi về mở xưởng sản xuất đậu hũ, cung cấp cho các tiểu thương ở chợ Đồng Xoài. Với tính tình siêng năng, chí thú làm ăn, từ làm nông nghiệp, sản xuất đậu hũ đã mang lại cho gia đình ông nguồn thu ổn định, mỗi năm hàng trăm triệu đồng. 

Khi cuộc sống đã ổn định, có của để dành, năm 2008, ông quyết định chuyển gần hết diện tích đất sang trồng cao su, vì thấy loại cây trồng này tốn ít công chăm sóc, thu nhập ổn định. Ông chỉ giữ lại vài trăm mét để trồng rau phục vụ bữa ăn gia đình và người thân. Dù đã ở tuổi 62 nhưng ông Thàm vẫn còn rất khỏe mạnh, hằng ngày ông dậy sớm ra lô cạo mủ cao su rồi mang đi bán. 
 

Kiểm tra, tháo gỡ khó khăn gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh

Chiều 17/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái họp với các Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
2022-08-18 09:35:12

Lưu Khắc Hùng, câm điếc bẩm sinh vẫn là trụ cột của gia đình

Hình ảnh anh chàng câm điếc cặm cụi ngồi sửa và đánh từng đôi giày một cách tỉ mẩn bên vỉa hè phố Chùa Láng dường như không xa lạ với người qua đường.
2022-08-18 09:00:00

Hà Đông: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn

Mới đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 – 2027 và 02 bộ quy tắc ứng xử của Thành phố Hà Nội thông qua hội thi “Rung Chuông Vàng”.
2022-08-18 08:22:12

An Giang: Những giải pháp tổ chức lại sản xuất ngành nông nghiệp

An Giang là một trong những tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long đã sớm chú trọng triển khai các mô hình liên kết chuỗi giá trị gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương. Trong đó, vai trò của hợp tác xã (HTX) trong liên kết chuỗi giá trị được phát huy, góp phần tích cực vào chuyển đổi cơ cấu sản xuất, thực hiện phát triển từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp bền vững.
2022-08-18 07:43:20

Thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn

Ngày 16-8, tại Cà Mau, Đại sứ quán Australia và đại diện chính quyền tỉnh đã họp tổng kết Dự án AQUAM do Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Úc tài trợ với mục tiêu lắp đặt trạm quan trắc môi trường rừng ngập mặn tại các vị trí trọng yếu ở tỉnh Cà Mau.
2022-08-18 07:28:40

Cách mạng tháng Tám là thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng ta gắn độc lập dân tộc

77 năm trước (19/8/1945 - 19/8/2022) hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lời hiệu triệu của Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt Nam, nhân dân cả nước đã vùng đứng lên làm cuộc cách mạng giành độc lập tự do cho dân tộc.
2022-08-17 17:05:00
Đang tải...