Tiết kiệm 17 năm để xây nhà cho người vô gia cư

2020-06-18 09:17:37
Bỏ ngoài tai mọi lời gièm pha "lo chuyện bao đồng" suốt 17 năm qua, anh Phạm Ngọc Thanh (sinh năm 1986, thợ cắt tóc ở Hà Nội) miệt mài làm việc, dành tiền xây dựng ngôi nhà 5 tầng, rộng 60 m2 để đón các cụ già, trẻ em vô gia cư về ở.

Chia sẻ với Zing, anh Thanh cho biết cách đây gần một năm, anh bắt đầu tìm mua đất để xây nhà. Ngôi nhà có tên Monaco Home được xây dựng trong vòng 7 tháng gồm có 5 tầng, 4 phòng ngủ và một sân thượng.

Ngôi nhà chung được anh Thanh xây để cưu mang người vô gia cư trong xã hội.

Anh tiết lộ tầng một dành làm phòng ăn tập thể, tầng 2 là nơi cho các cháu nhỏ học bài, tầng 3,4 để ngủ, tầng 5 là sân phơi quần áo và nơi các cụ già tập dưỡng sinh.

Đến nay, công trình này đã đã hoàn thiện 80%, chỉ còn chờ thiết kế nội thất và bài trí các vật dụng như quạt điện, đệm, tủ quần áo, bàn học, bát đĩa cốc chén và tivi.

Chia sẻ về quyết định được nhiều người cho là kỳ lạ của mình, anh Thanh kể 17 năm trước, gần khu nhà anh ở có một cụ bà vô gia cư. Bà sống ở vỉa hè và đi lang thang bán bỏng ngô để mưu sinh.

"Một tối mưa rào, thấy bà ngồi ôm túi bỏng, lưng quay ra đường để che cho khỏi ướt. Mình chạy về nhà lấy áo mưa đưa cho bà, nhưng bà không che người mà lấy bọc vào túi bỏng. Mình bần thần chạy về, quên cả việc trời đang mưa. Từ đó, mình bắt đầu nuôi nước mơ về ngôi nhà chung", anh Thanh nói.

Những năm qua, càng đi nhiều nơi, gặp nhiều người, anh Thanh càng nặng lòng trước những mảnh đời bất hạnh. Hình ảnh em bé đánh giày ngủ một mình trên ghế đá công viên, người mẹ ôm đứa con 3-4 tháng tuổi ngồi dưới chân cầu giữa trời đông rét buốt... luôn là nỗi trăn trở của người đàn ông 34 tuổi.

Hình ảnh căn nhà đã được hoàn thiện 80% của Ngọc Thanh dành cho những người vô gia cư.

"17 năm qua, tháng thì mình cất được 100.000 đồng, tháng nhiều nhất dành được 30 triệu. Mục tiêu của mình là để dành 3 tỷ. Chưa lúc nào anh thấy nản lòng hay muốn từ bỏ", anh nói.

8X thông tin thêm tổ ấm của anh sẽ cung cấp chỗ ăn ở cho khoảng 12 em nhỏ và 3 cụ già. Sau đợt dịch Covid-19, anh sẽ tìm gặp và cân nhắc từng trường hợp trước khi đưa về ngôi nhà chung.

Chị Trần Thị Quý - hàng xóm cũng là người kết nối Ngọc Thanh với những em bé, cụ già vô gia cư - cho hay chị biết đến dự định mà chàng trai này ấp ủ khoảng 3 năm nay.

"Thanh là người đàn ông có trái tim nhân hậu. Việc đưa các cụ về sống dưới mái nhà che nắng che mưa là điều không phải là điều đơn giản chỉ những người có tình yêu thương đủ lớn mới làm được", chị Quý nói.

Người này cũng cho hay sau khi hết dịch chị sẽ cùng Ngọc Thanh đi xác minh từng trường hợp thật sự cần giúp để đưa về ngôi nhà chung.

Họa sĩ Lê Duy Ứng chuyện tình yêu nơi đại ngàn Tây Nguyên

Nói tới người lính không chỉ là những chiến công, những trận đánh mà còn cả những mối tình lãng mạn. Họa sĩ Lê Duy Ứng cũng từng có một mối tình như thế. Và bài hát "Còn thương nhau thì về Buôn Ma Thuật" của nhạc sĩ Nguyễn Cường được viết dựa trên mối tình của người họa sĩ đa tài Lê Duy Ứng.
2020-08-08 11:32:48

Đẩy mạnh công tác “đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội đã trở thành hoạt động thường xuyên, trách nhiệm chính trị của các cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, chiến sĩ, được thực hiện với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Điều đó góp phần tô thắm, tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc. Vì vậy, toàn quân cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác đầy ý nghĩa và nhân văn này.
2020-08-08 00:07:49

Tạp chí điện tử Hòa nhập chúc mừng Đại hội Đảng bộ quân khu 1

Vừa qua, Đảng bộ Quân khu 1 đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
2020-08-07 16:54:01

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã từ trần vào hồi 02 giờ 52 phút ngày 07 tháng 08 năm 2020 tại Hà Nội.
2020-08-07 09:46:59

Quảng Trị: Thương binh Trần Hữu Thắng, tấm gương thương binh làm kinh tế giỏi

Ông Trần Hữu Thắng (63 tuổi), ở thôn Huỳnh Công Đông, xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh là thương binh hạng 3/4. Di chứng vết thương ở thân mình và xương hàm làm ông yếu hẳn đi, nói không được rõ tiếng, nhưng tinh thần “tàn mà không phế” mà ông đã thể hiện khiến ai cũng ngưỡng mộ.
2020-08-07 09:05:00

VPBank ủng hộ 10 tỷ đồng cho bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 đang diễn ra tại Đà Nẵng và Quang Nam. VPBank đã gửi thư ngỏ ủng hộ 5 tỷ đồng cho Đà Nẵng, 5 tỷ đồng cho Quảng Nam, nâng tổng số tiền VPBank ủng hộ cho công tác phòng chóng dịch Covid 19 năm 2020 lên tới 25 tỷ đồng.
2020-08-06 17:17:32
Đang tải...