Tìm cách hỗ trợ doanh nghiệp của người khuyết tật

2020-02-09 10:59:08
Do khó tiếp cận chính sách ưu đãi của nhà nước, khiến người khuyết tật (NKT) gặp khó khăn về việc làm, tiêu thụ sản phẩm. Đây là vấn đề được đặt ra tại tọa đàm “Cơ sở sản xuất kinh doanh của NKT - thực tiễn và kiến nghị” do Hội Bảo trợ NKT và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức ngày 17/4.

 

Trung bay sản phẩm của người khuyết tật

Theo thống kê, hiện cả nước có 8 triệu NKT, nhưng số người được đào tạo nghề quá ít và tỷ lệ NKT tìm được công việc sau học nghề còn thấp, chủ yếu là tự tạo việc làm. Vì NKT chủ yếu làm việc tạm thời, nên thu nhập thấp và không ổn định.

Thiếu tướng Lê Mã Lương – Chủ tịch Hiệp hội DN của thương binh và NKT Việt Nam đã chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến thực tế này, trong đó chủ yếu là do nhận thức của các cấp chính quyền về dạy nghề và tạo việc làm cho NKT chưa đầy đủ; hệ thống dạy nghề thiếu và yếu. Thêm nữa, kết cấu chương trình đào tạo nghề quá nặng về lý thuyết, thiếu thực hành, chưa có giáo trình dành riêng cho NKT.

Trong khi đó, mặt bằng trình độ văn hóa, chuyên môn kỹ thuật của NKT thấp. Xã hội vẫn có sự phân biệt, e ngại về chất lượng lao động, nhà xưởng, cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị không phù hợp… ; hầu hết các DN chưa nhiệt tình khi nhận lao động là NKT vào làm việc với các lý do khác nhau, đã vô hình chung làm giảm cơ hội việc làm của NKT.

Tại buổi tọa đàm, đại diện nhiều chủ DN là NKT nêu những khó khăn để phát triển cơ sở, công ty như thiếu vốn, thiếu diện tích mặt bằng, đầu ra khó khăn bởi sản phẩm còn kém sự tinh xảo, hoạt động bán hàng chưa chuyên nghiệp...

Trước thực tế này, Thiếu tướng Lê Mã Lương mong muốn Bộ LĐTB&XH cùng các cơ quan chức năng nhanh chóng nghiên cứu xây dựng và ban hành các văn bản pháp luật, chương trình, đề án, kế hoạch để hỗ trợ cho DN của NKT theo yêu cầu trong thời kỳ mới. Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT và trẻ mồ côi Việt Nam Nguyễn Trọng Đàm lại nhấn mạnh có sự liên kết giữa các cơ sở sản xuất của NKT hoặc là vệ tinh cho các hãng lớn (giống như Nhật Bản, mỗi cơ sở làm một công đoạn để có sản phẩm hoàn thiện đạt chất lượng tốt nhất).

Còn nếu các cơ sở cứ sản xuất đơn lẻ như hiện nay thì trong tương lai rất khó khăn. Nhất là khi Việt Nam đã hội nhập giao lưu kinh tế toàn cầu, khách hàng không thể mua giúp sản phẩm cho NKT mà sự tồn tại của DN NKT là do thị trường quyết định.

TP.HCM: Học sinh lớp 12 nghỉ đến 8/3, các lớp còn lại nghỉ đến 15/3

Theo quyết định mới nhất của UBND TP.HCM, học sinh từ mầm non đến THCS, học sinh lớp 10 và 11 sẽ được nghỉ hết ngày 15/3, học sinh lớp 12 được nghỉ hết ngày 8/3.
2020-02-29 17:15:07

Ông chủ Family Medical Practice “nổ” là chuyên gia tư vấn dịch Covid-19 cho Bộ Y tế?

Ngoài Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Dự phòng và kiểm soát dịch bệnh của Mỹ, Bộ Y tế khẳng định không hề mời tổ chức hay cá nhân nào làm cơ quan tư vấn trong quá trình phòng chống Covid-19 như ông Rafi Kot tuyên bố.
2020-02-29 16:26:09

Hai tướng lĩnh quân đội nhận nhiệm vụ mới

Chiều 27/2, Bộ Tư lệnh TPHCM tổ chức hội nghị bàn giao nhiệm vụ Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM. Các đồng chí: Trung tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM chủ trì hội nghị.
2020-02-29 11:36:20

Những bí quyết “nằm lòng” để du lịch an toàn mùa Covid 19

HOANHAP.VN - Thay vì chấp nhận “nhốt mình trong nhà” để chạy trốn dịch bệnh do virus corona đang hoành hành khắp thế giới thì các tín đồ ưa thích xê dịch vẫn có thể an tâm tận hưởng kỳ nghỉ thú vị bằng những bí quyết du lịch khá hữu ích dưới đây.
2020-02-29 11:26:35

Thủ tướng mong muốn Aeon đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam

Chiều 28/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Iwamura Yasutsugu, Tổng Giám đốc Công ty Aeon Mall Việt Nam, doanh nghiệp sẽ phấn đấu xuất khẩu 1 tỷ USD hàng hóa Việt Nam sang Nhật Bản và các nước có chuỗi tiêu thụ của Aeon vào năm 2025
2020-02-29 11:22:01

Bí thư Thành ủy vừa nhắc, Giám đốc dự án Cát Linh - Hà Đông đã có mặt ở Hà Nội

Thông tin tại buổi giao ban công tác tháng 2 của Bộ Giao thông vận tải diễn ra sáng (28/2), ông Vũ Hồng Phương, Phó giám đốc phụ trách Ban quản lý dự án đường sắt, cho hay, duy nhất có ông Đường Hồng, Giám đốc dự án, có mặt tại Việt Nam và đang bị cách ly theo quy định.
2020-02-29 10:44:11
Đang tải...