Tìm cách hỗ trợ doanh nghiệp của người khuyết tật

2020-02-09 10:59:08
Do khó tiếp cận chính sách ưu đãi của nhà nước, khiến người khuyết tật (NKT) gặp khó khăn về việc làm, tiêu thụ sản phẩm. Đây là vấn đề được đặt ra tại tọa đàm “Cơ sở sản xuất kinh doanh của NKT - thực tiễn và kiến nghị” do Hội Bảo trợ NKT và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức ngày 17/4.

 

Trung bay sản phẩm của người khuyết tật

Theo thống kê, hiện cả nước có 8 triệu NKT, nhưng số người được đào tạo nghề quá ít và tỷ lệ NKT tìm được công việc sau học nghề còn thấp, chủ yếu là tự tạo việc làm. Vì NKT chủ yếu làm việc tạm thời, nên thu nhập thấp và không ổn định.

Thiếu tướng Lê Mã Lương – Chủ tịch Hiệp hội DN của thương binh và NKT Việt Nam đã chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến thực tế này, trong đó chủ yếu là do nhận thức của các cấp chính quyền về dạy nghề và tạo việc làm cho NKT chưa đầy đủ; hệ thống dạy nghề thiếu và yếu. Thêm nữa, kết cấu chương trình đào tạo nghề quá nặng về lý thuyết, thiếu thực hành, chưa có giáo trình dành riêng cho NKT.

Trong khi đó, mặt bằng trình độ văn hóa, chuyên môn kỹ thuật của NKT thấp. Xã hội vẫn có sự phân biệt, e ngại về chất lượng lao động, nhà xưởng, cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị không phù hợp… ; hầu hết các DN chưa nhiệt tình khi nhận lao động là NKT vào làm việc với các lý do khác nhau, đã vô hình chung làm giảm cơ hội việc làm của NKT.

Tại buổi tọa đàm, đại diện nhiều chủ DN là NKT nêu những khó khăn để phát triển cơ sở, công ty như thiếu vốn, thiếu diện tích mặt bằng, đầu ra khó khăn bởi sản phẩm còn kém sự tinh xảo, hoạt động bán hàng chưa chuyên nghiệp...

Trước thực tế này, Thiếu tướng Lê Mã Lương mong muốn Bộ LĐTB&XH cùng các cơ quan chức năng nhanh chóng nghiên cứu xây dựng và ban hành các văn bản pháp luật, chương trình, đề án, kế hoạch để hỗ trợ cho DN của NKT theo yêu cầu trong thời kỳ mới. Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT và trẻ mồ côi Việt Nam Nguyễn Trọng Đàm lại nhấn mạnh có sự liên kết giữa các cơ sở sản xuất của NKT hoặc là vệ tinh cho các hãng lớn (giống như Nhật Bản, mỗi cơ sở làm một công đoạn để có sản phẩm hoàn thiện đạt chất lượng tốt nhất).

Còn nếu các cơ sở cứ sản xuất đơn lẻ như hiện nay thì trong tương lai rất khó khăn. Nhất là khi Việt Nam đã hội nhập giao lưu kinh tế toàn cầu, khách hàng không thể mua giúp sản phẩm cho NKT mà sự tồn tại của DN NKT là do thị trường quyết định.

Mức trợ cấp mới từ ngày 8/10 cho người lao động, hộ kinh doanh ảnh hưởng Covid-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết 126/NQ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19.
2021-10-16 09:05:00

Bản tin hoà nhập ngày 16/10/2020: 97,95% số dân Hà Nội trên 18 tuổi đã tiêm mũi 1 vaccine Covid-19

Đảm bảo tiến độ tiêm chủng mỗi ngày đạt ít nhất 2 triệu liều, Học sinh tử vong do điện thoại phát nổ trong khi học trực tuyến, CDC đánh giá Hà Nội là "vùng xanh", Hai huyện báo cáo Bộ công an về việc trao tiền từ thiện của ca sĩ Thuỷ Tiên, Tây Ninh bắt giữ 4 đối tượng xuất cảnh trái phép
2021-10-16 08:10:00

T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng kit xét nghiệm nhanh COVID-19 và xe cứu thương hỗ trợ một số tỉnh, thành trên cả nước

Vừa qua, nhằm tăng cường nguồn lực y tế hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng 500.000 kit xét nghiệm nhanh COVID – 19 cho 3 tỉnh Hải Dương, Gia Lai, Đắk Lắk và 8 xe cứu thương cho 8 tỉnh, thành phố phía Nam bao gồm: Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cà Mau, Long An và Sóc Trăng, với tổng giá trị gần 30 tỷ đồng.
2021-10-15 16:31:11

Doanh nghiệp vận tải loay hoay hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ nghỉ dài Covid-19

Các doanh nghiệp vận tải bước đầu mở lại một số tuyến vận tải thí điểm nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và sẽ có đánh giá, điều chỉnh để thích ứng trong điều kiện bình thường mới.
2021-10-15 09:00:00

Cảnh giác với dịch sốt xuất huyết bùng phát thời điểm giao mùa

Sốt xuất huyết được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm cấp tính phức tạp, khả năng lây nhiễm nhanh trong cộng đồng, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Tiết trời giao mùa kèm theo những đợt mưa ẩm là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Chính vì vậy, song song với phòng chống dịch Covid-19, người dân cũng cần trang bị kiến thức và phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết.
2021-10-15 08:39:56

Hà Nội: Bến xe Mỹ Đình thí điểm một số hoạt động vận tải hành khách đường bộ

Sau hơn 3 tháng đóng cửa, ngày 14/10/2021, bến xe khách Mỹ Đình đã thí điểm tổ chức trở lại hoạt động vận tải hành khách đường bộ. Cụ thể, các tuyết xe buýt nội thành Hà Nội được hoạt động với 50% số chuyến, các xe khách liên tỉnh sẽ cho chạy thí điểm một số tỉnh đến hết ngày 19/10.
2021-10-15 08:34:04
Đang tải...