Tìm cách hỗ trợ doanh nghiệp của người khuyết tật

2020-02-09 10:59:08
Do khó tiếp cận chính sách ưu đãi của nhà nước, khiến người khuyết tật (NKT) gặp khó khăn về việc làm, tiêu thụ sản phẩm. Đây là vấn đề được đặt ra tại tọa đàm “Cơ sở sản xuất kinh doanh của NKT - thực tiễn và kiến nghị” do Hội Bảo trợ NKT và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức ngày 17/4.

 

Trung bay sản phẩm của người khuyết tật

Theo thống kê, hiện cả nước có 8 triệu NKT, nhưng số người được đào tạo nghề quá ít và tỷ lệ NKT tìm được công việc sau học nghề còn thấp, chủ yếu là tự tạo việc làm. Vì NKT chủ yếu làm việc tạm thời, nên thu nhập thấp và không ổn định.

Thiếu tướng Lê Mã Lương – Chủ tịch Hiệp hội DN của thương binh và NKT Việt Nam đã chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến thực tế này, trong đó chủ yếu là do nhận thức của các cấp chính quyền về dạy nghề và tạo việc làm cho NKT chưa đầy đủ; hệ thống dạy nghề thiếu và yếu. Thêm nữa, kết cấu chương trình đào tạo nghề quá nặng về lý thuyết, thiếu thực hành, chưa có giáo trình dành riêng cho NKT.

Trong khi đó, mặt bằng trình độ văn hóa, chuyên môn kỹ thuật của NKT thấp. Xã hội vẫn có sự phân biệt, e ngại về chất lượng lao động, nhà xưởng, cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị không phù hợp… ; hầu hết các DN chưa nhiệt tình khi nhận lao động là NKT vào làm việc với các lý do khác nhau, đã vô hình chung làm giảm cơ hội việc làm của NKT.

Tại buổi tọa đàm, đại diện nhiều chủ DN là NKT nêu những khó khăn để phát triển cơ sở, công ty như thiếu vốn, thiếu diện tích mặt bằng, đầu ra khó khăn bởi sản phẩm còn kém sự tinh xảo, hoạt động bán hàng chưa chuyên nghiệp...

Trước thực tế này, Thiếu tướng Lê Mã Lương mong muốn Bộ LĐTB&XH cùng các cơ quan chức năng nhanh chóng nghiên cứu xây dựng và ban hành các văn bản pháp luật, chương trình, đề án, kế hoạch để hỗ trợ cho DN của NKT theo yêu cầu trong thời kỳ mới. Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT và trẻ mồ côi Việt Nam Nguyễn Trọng Đàm lại nhấn mạnh có sự liên kết giữa các cơ sở sản xuất của NKT hoặc là vệ tinh cho các hãng lớn (giống như Nhật Bản, mỗi cơ sở làm một công đoạn để có sản phẩm hoàn thiện đạt chất lượng tốt nhất).

Còn nếu các cơ sở cứ sản xuất đơn lẻ như hiện nay thì trong tương lai rất khó khăn. Nhất là khi Việt Nam đã hội nhập giao lưu kinh tế toàn cầu, khách hàng không thể mua giúp sản phẩm cho NKT mà sự tồn tại của DN NKT là do thị trường quyết định.

"Về chiến trường xưa - Quảng Trị"

Đó là Chương trình do Hiệp hội DN của Thương binh và NKT Việt Nam phối hợp với Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập; Tạp chí Điện tử Hòa nhập cùng các đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước tổ chức nhằm tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại các Nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
2020-07-10 17:00:00

Bất động sản TP.HCM: Khan hiếm đất nền, căn hộ phục hồi trong quý 2/2020

Vừa qua, tại Khách sạn Continental Saigon (Quận 1, TP.HCM), Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM”. Nhiều tiến triển tích cực trong quý 2/2020. Dự báo thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM, cho quý tiếp theo, sẽ phục hồi, có nhiều phát triển tốt hơn. Tuy nhiên sẽ khó có sự đột biến trong thời gian ngắn hạn.
2020-07-09 18:02:19

BHXH Việt Nam: Vượt khó khăn, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép”

Ngày 08/07/2020, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết công tác 06 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2020 dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc phụ trách, điều hành Đào Việt Ánh. Tham dự tại điểm cầu Trung ương có các Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, Trần Đình Liệu, Lê Hùng Sơn; Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam. Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương tham dự Hội nghị tại điểm cầu BHXH TP.Cần Thơ. Điểm cầu địa phương có Lãnh đạo BHXH 63 tỉnh, thành phố, các phòng trực thuộc, Lãnh đạo BHXH các huyện.
2020-07-09 15:31:03

Thành phố Hồ Chí Minh: Quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh - Liệu có trái pháp luật?

Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn khiếu nại (lần 2) của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển đô thị Phi Long gửi UBND thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan truyền thông. Nội dung đơn, khiếu nại Quyết định số 899/QĐ-KPHQ ngày 20/12/2019 của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với 6 hạng mục công trình do Công ty này làm chủ đầu tư.
2020-07-09 15:21:52

Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai

Lắng nghe tâm sự của những chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch Covid-19: “Chúng tôi không có cả thời gian để nghĩ đến thất bại !!!”
2020-07-09 10:22:45

Khám phá ý nghĩa phong thủy của đường dạo trên cao tại Flamingo Cat Ba Resorts

Các kiến trúc sư tiết lộ Cầu Mây, công trình đường dạo trên cao tại Flamingo Cat Ba Resorts, không chỉ đơn thuần là một điểm ngắm cảnh và dạo chơi độc đáo mà còn mang giá trị phong thủy rất quan trọng đối với toàn bộ tổ hợp nghỉ dưỡng này.
2020-07-08 15:20:15
Đang tải...