Tin tức kinh tế, tài chính ngày 30/7/2021: Nhân viên ngân hàng làm việc, ăn ngủ tại phòng giao dịch

2021-07-30 09:17:49
Nhiều ngân hàng cho nhân viên ăn ngủ tại chi nhánh, phòng giao dịch. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,9% dù dịch bệnh COVID-19 phức tạp. Bất động sản, thay đổi hành vi tạo niềm tin cho khách hàng

Giá vàng hôm nay 30/7: Tăng mạnh, USD bị bán tháo

Khoảng 6 giờ ngày 30/7 (theo giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay của thế giới giao dịch tại 1.828 USD/ounce, đánh dấu 1 một phiên tăng tới 20 USD/ounce.

Sau khi Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất cơ bản 0%-0,25%, không thu hẹp chương trình tung ra thị trường 120 tỉ USD thu mua các loại tài sản có giá nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua Covid-19, giới đầu tư tài chính đã ồ ạt bán USD khiến đồng tiền này giảm giá rất mạnh, có lợi cho giá vàng. Từ đó, giới đầu tư vàng tăng sức mua. Giá vàng hôm nay có lúc tăng 25 USD/ounce

Mặt khác, giá dầu thô vọt lên gần 73 USD/thùng khi dữ liệu của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy nguồn cung của Mỹ giảm hơn 4 triệu thùng dầu chỉ trong 1 tuần. Thế nên, thị trường vàng có thêm động lực khởi sắc vì khi giá dầu thô tăng lên, giá vàng thế giới thường tăng theo.

Tuy vậy, giá vàng hôm nay gặp phải khó khăn khi Mỹ công bố quý II/2021 tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 6,5%, thấp hơn rất nhiều so với dự báo là 8,5%. Có lẽ thông tin này và việc Fed kéo dài chính sách tiền tệ lỏng lẻo, giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức gần 0% làm giới đầu tư chứng khoán nghĩ lạm phát tại Mỹ có thể giảm trong thời gian tới.

Theo đó, họ dồn vốn vào cổ phiếu giúp thị trường chứng khoán Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, Mỹ đồng loạt tăng giá. Điều này cho thấy dòng tiền chảy vào kim loại quý bị chi phối. Giá vàng hôm nay vì thế bị cản đà tăng.

Thực tế cho thấy trong ngày 29/7, giới đầu tư ồ ạt đưa vốn vào kim loại quí. Giá vàng thế giới tăng 25 USD/ounce, từ 1.808 USD/ounce lao lên 1.833 USD/ounce lúc 1 giờ ngày 30/7. Tiếp đến, sức mua bắt đầu khựng lại. Giá vàng hôm nay buộc phải đi ngang trong nhiều giờ. Sau đó, giá vàng giảm nhẹ và đến 6 giờ giao dịch tại 1.828 USD/ounce.

Về mặt kỹ thuật, giới kinh doanh dự báo trong vài ngày tới nếu giá vàng thế giới vượt qua mức kháng cự 1.835 USD/ounce sẽ leo lên 1.850 USD/ounce. Ngược lại, giá vàng sẽ lùi về vùng 1.800 - 1.815 USD/ounce.

Chứng khoán 30/7: Dự báo vẫn duy trì sắc xanh

Đóng cửa giao dịch phiên hôm qua (29/7), chỉ số VN-Index đã bật tăng mạnh vào cuối phiên sau khi tăng nhẹ trong nghi ngờ ở đầu phiên. Đóng cửa giao dịch, VN-Index đã tăng 16,53 điểm (1,29%) lên 1.293,6 điểm, HNX-Index tăng 1,54% lên 310,97 điểm, UPCoM-Index tăng 1,39% lên 86,14 điểm.

Thanh khoản tăng khá so phiên trước với giá trị khớp lệnh của VN-Index đạt 14.481 tỉ đồng, tăng 26 % so với phiên trước. Tổng giá trị giao dịch cả 3 sàn đạt 16.279 tỉ đồng.

Nhận định về phiên tới, các công ty chứng khoán vẫn nhìn nhận xu hướng tích cực. 

Cụ thể, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 7 này, chỉ số VN-Index sẽ vẫn duy trì sắc xanh trong cả phiên giao dịch sau khi đã trở lại trên ngưỡng 1.290 điểm. Dòng tiền đầu tư tăng mạnh với 16/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. 

Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản gia tăng so với phiên trước. Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể tiến tới thử thách ngưỡng 1.300 điểm trong phiên giao dịch ngày mai.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Quân đội (MBS) cho rằng việc thị trường tạo các nhịp võng trong phiên là cơ hội để gia tăng tỷ trọng.  

Dòng tiền có sự lan tỏa và thị trường có sự cộng hưởng cần thiết của các nhóm cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán, thép,… Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang hình thành mô hình đảo chiều với vùng giá mục tiêu có thể hướng tới 1.325 điểm. Nhà đầu tư có thể tranh thủ các nhịp võng trong phiên để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

Cũng lạc quan, Công ty Chứng khoán Sài Gòn- Hà Nội (SHS) cho rằng thị trường có thể tiếp tục hồi phục trong phiên ngày mai. Nhìn ở góc độ phân tích kỹ thuật, VN-Index tiếp tục đi trong sóng hồi phục với thanh khoản thấp. Vì vậy VN-Index có thể  tiếp tục hồi phục để hướng đến ngưỡng kháng cự mang tính kỹ thuật và tâm lý quanh 1.300 điểm. 

"Nhà đầu tư đã bắt đáy với tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình trong phiên 19/7 khi thị trường điều chỉnh về quanh ngưỡng hỗ trợ 1.260 điểm nên quan sát thị trường trong phiên tới và có thể canh chốt lời nếu VN-Index tiến vào vùng kháng cự trong khoảng 1.300-1.325 điểm"- SHS khuyên nhà đầu tư.

Nhiều ngân hàng tại TP.HCM cho nhân viên ăn ngủ tại chi nhánh, phòng giao dịch

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Eximbank cho biết đã tạm thời ngừng giao dịch hơn 50 chi nhánh, phòng giao dịch trên địa bàn và chỉ còn phục vụ khách hàng tại khoảng 30 đơn vị có điều kiện tốt nhất trên địa bàn nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch và bảo vệ sức khỏe cho khách hàng cũng như nhân viên.

"Với những đơn vị còn hoạt động, ngân hàng cũng bố trí "3 tại chỗ". "Việc lựa chọn các đơn vị thực hiện 3T không nhất thiết tại các đơn vị kinh doanh lớn, mà lựa chọn đơn vị phù hợp theo tiêu chí phù hợp giãn cách - bảo vệ cán bộ và tuân thủ yêu cầu giãn cách trong giai đoạn khẩn cấp này của TP.HCM", đại diện Eximbank cho biết.

Trong khi đó HDBank cho hay từ khi xảy ra dịch COVID-19 ngân hàng đã có những phương án dự phòng chống dịch như các quy trình bảo vệ khách hàng, nhân viên tại quầy, làm việc tại nhà, phân tán nơi làm việc, chia thành các ê kíp phòng luân phiên làm việc online và làm tại nhà, xây dựng các kịch bản dự phòng cho các phòng giao dịch, chi nhánh… theo từng khu vực trong trường hợp có khách hàng giao dịch, nhân viên người nhà nhân viên… là F.

HDBank cũng tính cả phương án 3 tại chỗ trước cả khi Chính phủ có quy định, dù theo quy định ngân hàng không phải thực hiện giải pháp 3 tại chỗ như các ngành sản xuất.

Hiện nay, định kỳ 5 ngày/lần, HDBank tổ chức xét nghiệm (test) cho toàn thể cán bộ nhân viên. Những đơn vị, chi nhánh lớn tổ chức test tại chỗ, áp dụng nghiêm ngặt quy trình chuẩn mực, không để nhóm này tiếp xúc nhóm kia và tầng này tiếp xúc tầng kia…

Sacombank cho biết ngân hàng tiến hành khử khuẩn định kỳ cơ sở hạ tầng, tổ chức cho cán bộ nhân viên làm việc luân phiên tại nhà và tại các điểm giao dịch nhằm đảm bảo yếu tố giãn cách nơi công sở.

Riêng hội sở và các điểm giao dịch trọng yếu, nhân sự được bố trí làm việc theo phương án "3 tại chỗ", được trang bị đầy đủ trang thiết bị, nhu yếu phẩm cần thiết để an tâm công tác và nghỉ ngơi tại văn phòng.

Ngân hàng cũng đảm bảo 100% nhân sự hội sở, các điểm giao dịch tại TP.HCM và các khu vực đang là điểm nóng của dịch bệnh được xét nghiệm nhanh hằng tuần nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Thậm chí, Sacombank đã phối hợp với y tế địa phương để sẵn sàng kịch bản ứng phó khi phát sinh F0 tại khu vực làm việc.

"Hiện hệ thống Sacombank có thể đáp ứng 100% các nhu cầu giao dịch của khách hàng, bao gồm cả giao dịch trực tiếp và online. Chúng tôi cũng chuẩn bị các phương án dự phòng, phương án tiếp quỹ ATM để đảm bảo hoạt động liên tục trong những tình huống khó khăn và nguồn cung tiền mặt thông suốt cho người dân", đại diện Sacombank cho biết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho biết việc tổ chức "3 tại chỗ" là do các ngân hàng chủ động chứ theo quy định không bắt buộc. Việc này cũng nhằm đảm bảo đủ nhân sự để hoạt động.

Còn theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, do đang áp dụng quy định hạn chế ra đường sau 18h nên nếu không thực hiện "3 tại chỗ" nhân viên ngân hàng phải về trước 17h, không kịp hoàn thành công việc. Phương án này cũng nhằm tránh trường hợp nhiều nhân viên trở thành F0, F1, F2... và ở trong khu vực phong tỏa, ngân hàng không đủ nhân sự làm việc.

Với phương án này và với quy định giãn cách, số nhân viên đi làm cũng giảm. Số nhân sự còn lại được dự phòng trong trường hợp chi nhánh phòng giao dịch có khách hàng F0, F1 đến giao dịch, khi đó ngân hàng sẽ khử khuẩn và thay thế bằng lực lượng mới.

Bất động sản, thay đổi hành vi tạo niềm tin cho khách hàng

Theo các chuyên gia, trong thời đại 4.0, khi lượng người dùng internet ở Việt Nam đã chiếm gần 73% dân số thì việc ứng dụng công nghệ Proptech vào thực tế là tất yếu. Song có khả thi hay không còn phụ thuộc nhiều vào mức độ thay đổi hành vi và niềm tin của người dùng.

Hơn nữa, bất động sản so với các mặt hàng khác, có giá trị cao. Bên cạnh đó, việc ra quyết định, đặc biệt là hành vi mua bán của người tiêu dùng rất chú trọng đến vấn đề niềm tin, tính pháp lý của dự án bất động sản và độ tin cậy của thông tin trên trị trường.

Nếu không đảm bảo được các yếu tố này thì người dùng chỉ đến các nền tảng online để tham khảo thông tin. Còn để thực hiện giao dịch, cần phải có thời gian làm quen.

Ngoài ra, cũng cần sự thay đổi thói quen của người bán bất động sản. Chính những thói quen của người mua, người bán cũng như tìm kiếm thông tin sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực bất động sản.

Nhiều ý kiến cho rằng, công nghệ không phải là vấn đề quá khó nhưng hành vi người dùng ở thị trường Việt Nam cần có thời gian thay đổi. Bởi vậy, chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản phải bao gồm cả ứng dụng công nghệ, tăng cường sự minh bạch thông tin và hợp lực của các doanh nghiệp để tạo ra thói quen của không chỉ nội bộ doanh nghiệp mà cả thị trường. Đây cũng là thách thức trong ứng dụng các nền tảng công nghệ Proptech.

Chia sẻ điều này, ông Thiệu Lê Bình, Phó giám đốc khối Chiến lược- Đầu tư Tập đoàn Hưng Thịnh kiêm Phó tổng giám đốc Hưng Thịnh Land nhận định, bất kỳ dự án công nghệ nào cũng phải bao gồm cả 3 yếu tố: làm công nghệ, hiểu thị trường và biết kinh doanh thì mới có thể vượt qua thách thức trở ngại của thị trường. Yếu tố công nghệ chỉ là điều kiện cần, còn để đủ thì phải hiểu thị trường, biết khách hàng của mình và biết kinh doanh. Với đặc thù của bất động sản, việc hiểu thị trường và biết khách hàng lại càng quan trọng hơn.

Cũng theo các chuyên gia, việc kết hợp giữa các yếu tố hiểu thị trường, biết cách kinh doanh, đúc kết kinh nghiệm, với sự hỗ trợ của công nghệ và sự tham gia của các đối tác khác nhau… sẽ đem lại trải nghiệm và giá trị tốt nhất cho khách hàng. Khi khách hàng thấy rõ được lợi ích thì sẽ tự thay đổi thói quen. 

Nói về điều này, ông Quốc Anh chia sẻ, những con số gia tăng lượt người tìm kiếm trên Batdongsan.com.vn cho thấy, người tiêu dùng đã tự điều chỉnh hành vi tìm kiếm của mình. Đây là cơ hội, tiềm năng cho các doanh nghiệp trong việc ứng dụng công nghệ Proptech.

"Thay vì cố gắng đưa hết các vấn đề của thị trường vào một nền tảng, các doanh nghiệp nên áp dụng từng phần một cách nhanh nhạy, đảm bảo tính minh bạch thông tin và niềm tin của người tiêu dùng. Điều quan trọng ảnh hưởng đến niềm tin người tiêu dùng là sự độc lập của một kênh thông tin đứng giữa, đảm bảo lợi ích của người tham gia tìm kiếm và người mua hàng sẽ được cân bằng.  Qua đó sẽ tạo niềm tin cho những người tìm kiếm bất động sản", đại diện Batdongsan.com.vn nhấn mạnh.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,9% dù dịch bệnh COVID-19 phức tạp

Theo Tổng cục Thống kê, trừ tháng 2/2021 có số ngày làm việc ít nhất, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7/2021 chỉ tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng thấp nhất trong 7 tháng qua.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, tính chung 7 tháng năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,9% so với 7 tháng năm 2020.

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 7.2021 ước tính tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi một số ngành công nghiệp tăng như: Chế biến, chế tạo tăng 2,9%; sản xuất và phân phối điện tăng 6,7%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 4,4% thì chỉ số sản xuất của ngành khai khoáng giảm 8%.

Tính chung 7 tháng năm 2021, IIP ước tính tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn nhiều so với mức tăng 2,6% của cùng kỳ năm 2020. Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 9,9% (cùng kỳ năm 2020 tăng 4,2%), đóng góp 8,1 điểm phần trăm vào mức tăng chung; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 8,2%, đóng góp 0,7 điểm phần trăm; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 5,6%, đóng góp 0,1 điểm phần trăm;

Riêng ngành khai khoáng giảm 6,3%, làm giảm 1 điểm phần trăm trong mức tăng chung.

Một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu 7 tháng năm 2021 tăng so cao với cùng kỳ năm trước, như: Thép cán tăng 55,9%; linh kiện điện thoại tăng 40%; ôtô tăng 39,6%...

Điều đáng khích lệ là, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19, chỉ số sản xuất 7 tháng năm 2021 của một số địa phương vẫn tăng so với cùng kỳ năm trước như: Bình Dương tăng 7,4%; Cần Thơ tăng 7,2%; Đồng Nai tăng 7,1%...

Chàng trai tật tứ chi viết sách, tìm được tình yêu đích thực

Di chứng trong vụ tai nạn cướp đi đôi chân vốn cứng cáp, khỏe mạnh của anh Tín. Nửa cuộc đời còn lại tuy sống trong cảnh tàn tật, nhưng bù lại anh có cơ hội thay đổi để vươn lên nghịch cảnh và tìm được tình yêu đích thực của mình.
2022-05-17 22:59:03

Bản tin Miền Tây ngày 17/5/2022: Ăn bún ở Cần Thơ

Bên cạnh các loại bánh dân gian, Cần Thơ còn được biết đến với nhiều món ngon, nhất là các món ăn từ bún. Tại quận Ninh Kiều, trung tâm của TP Cần Thơ, du khách có thể đến nhiều quán bún ngon và đa dạng.
2022-05-17 20:00:00

Đất nền có dấu hiệu giảm, vài nơi xuống gần 1 tỷ đồng

Qua thời "sốt nóng", thị trường nhà đất ở một số nơi đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chủ nhà đất đã giảm sâu giá bán so với thời điểm trước đó.
2022-05-17 17:15:00

Nữ sinh 4 năm làm "đôi chân" đưa bạn khuyết tật đến trường

Thiệt thòi vì đôi chân tật nguyền, song Trang may mắn có người bạn tuyệt vời, 4 năm qua đồng hành cùng em đi học, đi chơi.
2022-05-17 10:25:00

Hải Phòng: Động thổ dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí và khách sạn 5 sao

Nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 67 năm ngày giải phóng thành phố (13/5/1955-13/5/2022), Hải Phòng vừa long trọng tổ chức động thổ dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê tại khu vực Chợ Sắt cũ (phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng). Dự án hoàn thành sẽ góp phần quan trọng để thành phố hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm thương mại, du lịch, dịch vụ lớn của cả nước.
2022-05-17 09:28:51

Tòa nhà Cánh Buồm: Biểu tượng xa hoa của Hon Thom Paradise Island

Mọi chú ý của giới thượng lưu đang dồn về Siêu Tổ hợp Giải trí – Nghỉ dưỡng – Đầu tư Hon Thom Paradise Island trên đảo Hòn Thơm (Phú Quốc) với tuyệt phẩm kiến trúc Tòa nhà Cánh Buồm xa hoa, độc bản, cùng dòng chảy thương mại thịnh vượng tại hợp phần Sun Iconic Hub bên biển Bãi Trào.
2022-05-17 09:23:15
Đang tải...