Tọa đàm trực tuyến: Thành phố tiếp cận với người khuyết tật

2021-08-06 20:44:51
Ngày 6/8, tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm : Thành phố tiếp cận với người khuyết tật - Xây dựng và giao thông do Aus4Skills (Australian Alumni in Vietnam) tổ chức dành cho cựu sinh Australia và khách mời đích danh dưới sự điều hành của Chị Nguyễn Thị Lan Anh - cựu sinh Đại học Sydney, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC)

Tọa đàm với sự tham dự của Ông Michael Sadlon- Giám đốc Chương trình, Aus4Skills; Ông Phạm Hoài Chung – Phó viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông – Bộ GTVT;  TS Võ Thị Hoàng Yến - Cựu sinh Đại học La Trobe, Australia, Người sáng lập và điều hành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Năng lực Người Khuyết tật (DRD), Phó Chủ tịch Liên Hiệp Hội về Người Khuyết tật Việt Nam; Chị Dương Thị Vân -Chủ tịch Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội (DP Hanoi), Phó Chủ tịch Liên Hiệp Hội về Người Khuyết tật Việt Nam cùng các cựu sinh viên Australia là người khuyết tật, đại diện hội người khuyết tật, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nươc và đại diện các cơ quan thông tấn báo chí.

Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm trực tuyến

Theo thống kê từ Tổng cục Thống kê Việt Nam, tỷ lệ NKT ở Việt Nam chiếm 7% dân số. Nhiều người trong số họ phải vật lộn để tìm được việc làm ổn định và có thu nhập đều đặn. Trên thực tế, thông tin về việc làm cho người khuyết tật cũng như chính sách việc làm, bố trí nơi làm việc hợp lý còn hạn chế, thông tin truyền tải ở các định dạng khác nhau nên NKT gặp nhiều khó khăn để truy cập được….. Do đó, NKT và người sử dụng lao động khó tiếp cận thông tin mà họ cần.

Để góp phần cải thiện khả năng tiếp cận và từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho NKT tại Việt Nam, chương trình Úc cùng Việt Nam Phát triển nguồn Nhân lực (Aus4Skills) do đã tích cực thực hiện rất nhiều hoạt động hỗ trợ NKT, trong đó bao gồm hoạt động của Nhóm Chuyên ngành Hòa nhập NKT của Cựu sinh Australia.  

Tọa đàm nhằm chia sẻ các góc nhìn của NKT về tính tiếp cận của thành phố nơi họ sống và làm việc, từ đó cùng góp tiếng nói của NKT với cộng đồng và các nhà làm chính sách về niềm mong mỏi tính tiếp cận của các đô thị ngày càng được cải thiện; Cựu sinh Úc trong Nhóm Hòa nhập Người Khuyết tật thúc đẩy thực thi các cam kết chính sách của Australia-Việt Nam nhằm đảm bảo sự hòa nhập khuyết tật; Tăng cường liên kết giữa Nhóm cựu sinh Australia chuyên ngành Hòa nhập Người Khuyết tật và Các Tổ chức của NKT từ Australia.

Phát biểu Khai mạc – ông Michael Sadlon, Giám đốc Chương trình Úc cùng Việt Nam Phát triển Nguồn Nhân lực (Aus4Skills) cho biết:  Trọng tâm bao trùm trong tất cả các hoạt động của Nhóm chuyên ngành này là cải thiện khả năng tiếp cận cho người khuyết tật ở Việt Nam về: môi trường vật chất; công nghệ hỗ trợ; giáo dục; cơ hội việc làm; chăm sóc sức khỏe.

Ông Michael Sadlon, Giám đốc Aus4Skills phát biểu khai mạc tọa đàm

Tọa đàm với chủ đề: “Thành phố tiếp cận với người khuyết tật: Xây dựng và Giao thông” được thảo luận vào thời điểm mà việc di chuyển của mọi người đều bị hạn chế bởi COVID-19. Thế nhưng người khuyết tật lại phải trải nghiệm hàng ngày những thách thức về tiếp cận ở các thành phố của chúng ta. Vì thế chúng ta cần biết những rào cản của họ để hỗ trợ một cách tốt nhất.

Cũng tại buổi tọa đàm các diễn giả cũng nêu lên những vấn đề mà người khuyết tật đang gặp phải trong quá trình tham gia giao thông cũng như giải đáp một số thắc mắc của người khuyết tật.

 Hy vọng trong thời gian tới người khuyết tật có thể được hỗ trợ tốt hơn trong tham gia giao thông cũng như các vấn đề xã hội khác từ phía các cựu sinh viên Australia và các tổ chức xã hội.  

 

Hải Phòng: Điểm mới của lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn năm 2022

Sáng 10/8, UBND Quận Đồ Sơn tổ chức hội nghị cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn năm 2022. Sau hai năm vắng bóng vì ảnh hưởng của Covid-19, lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn đã quay trở lại, điểm mới của lễ hội là có các hoạt động âm nhạc đặc biệt và Hội chợ làng quê Việt
2022-08-10 15:51:18

BHXH Việt Nam xếp thứ 3 trong các Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Với những nỗ lực không ngừng, năm 2021, BHXH Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn với vị trí top 3 trong Bảng xếp hạng 17 Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công (DVC).
2022-08-10 10:21:28

Tín dụng chính sách là “đòn bẩy” cho hộ nghèo phát triển

Thời gian qua, các chương trình tín dụng chính sách từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp được triển khai kịp thời. Nguồn vốn này đã giúp hộ nghèo, vùng đặc biệt khó khăn ở đây đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, ổn định đời sống, vươn lên thoát nghèo.
2022-08-10 08:42:14

VPBank được Marstercard vinh danh vì dẫn đầu doanh số giao dịch thẻ quốc tế

Trong khuôn khổ Hội nghị khách hàng thường niên (Customer Forum) được tổ chức vừa qua, Mastercard (Công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, có trụ sở tại NewYork – Mỹ) đã vinh danh VPBank tại 5 hạng mục giải thưởng quan trọng trong hoạt động thẻ.
2022-08-10 08:13:52

Từ tháng 8, người dân có thể rút gốc một phần tiền gửi trước hạn tại ngân hàng

Từ tháng 8/2022, SHB chính thức ra mắt tính năng “Rút gốc một phần tiền gửi trước hạn” đối với các sản phẩm Tiết kiệm bậc thang và Hợp đồng tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân với phương thức trả lãi cuối kỳ. Tính năng này giúp tối ưu hóa quyền lợi của khách hàng.
2022-08-10 08:08:24

Hơn 1.000 bao rác được thu gom ở Phú Quốc trong ngày đầu ra quân “Sống Xanh”

Hàng ngàn tấn rác đã được thu gom, quy đổi thành những món quà nhỏ mà ý nghĩa tặng lại cho người tham gia chương trình “Sống Xanh” vì một Phú Quốc xanh-sạch-đẹp do UBND phường An Thới và tập đoàn Sun Group tổ chức.
2022-08-10 07:59:58
Đang tải...