Tọa đàm trực tuyến: Thành phố tiếp cận với người khuyết tật

2021-08-06 20:44:51
Ngày 6/8, tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm : Thành phố tiếp cận với người khuyết tật - Xây dựng và giao thông do Aus4Skills (Australian Alumni in Vietnam) tổ chức dành cho cựu sinh Australia và khách mời đích danh dưới sự điều hành của Chị Nguyễn Thị Lan Anh - cựu sinh Đại học Sydney, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC)

Tọa đàm với sự tham dự của Ông Michael Sadlon- Giám đốc Chương trình, Aus4Skills; Ông Phạm Hoài Chung – Phó viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông – Bộ GTVT;  TS Võ Thị Hoàng Yến - Cựu sinh Đại học La Trobe, Australia, Người sáng lập và điều hành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Năng lực Người Khuyết tật (DRD), Phó Chủ tịch Liên Hiệp Hội về Người Khuyết tật Việt Nam; Chị Dương Thị Vân -Chủ tịch Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội (DP Hanoi), Phó Chủ tịch Liên Hiệp Hội về Người Khuyết tật Việt Nam cùng các cựu sinh viên Australia là người khuyết tật, đại diện hội người khuyết tật, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nươc và đại diện các cơ quan thông tấn báo chí.

Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm trực tuyến

Theo thống kê từ Tổng cục Thống kê Việt Nam, tỷ lệ NKT ở Việt Nam chiếm 7% dân số. Nhiều người trong số họ phải vật lộn để tìm được việc làm ổn định và có thu nhập đều đặn. Trên thực tế, thông tin về việc làm cho người khuyết tật cũng như chính sách việc làm, bố trí nơi làm việc hợp lý còn hạn chế, thông tin truyền tải ở các định dạng khác nhau nên NKT gặp nhiều khó khăn để truy cập được….. Do đó, NKT và người sử dụng lao động khó tiếp cận thông tin mà họ cần.

Để góp phần cải thiện khả năng tiếp cận và từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho NKT tại Việt Nam, chương trình Úc cùng Việt Nam Phát triển nguồn Nhân lực (Aus4Skills) do đã tích cực thực hiện rất nhiều hoạt động hỗ trợ NKT, trong đó bao gồm hoạt động của Nhóm Chuyên ngành Hòa nhập NKT của Cựu sinh Australia.  

Tọa đàm nhằm chia sẻ các góc nhìn của NKT về tính tiếp cận của thành phố nơi họ sống và làm việc, từ đó cùng góp tiếng nói của NKT với cộng đồng và các nhà làm chính sách về niềm mong mỏi tính tiếp cận của các đô thị ngày càng được cải thiện; Cựu sinh Úc trong Nhóm Hòa nhập Người Khuyết tật thúc đẩy thực thi các cam kết chính sách của Australia-Việt Nam nhằm đảm bảo sự hòa nhập khuyết tật; Tăng cường liên kết giữa Nhóm cựu sinh Australia chuyên ngành Hòa nhập Người Khuyết tật và Các Tổ chức của NKT từ Australia.

Phát biểu Khai mạc – ông Michael Sadlon, Giám đốc Chương trình Úc cùng Việt Nam Phát triển Nguồn Nhân lực (Aus4Skills) cho biết:  Trọng tâm bao trùm trong tất cả các hoạt động của Nhóm chuyên ngành này là cải thiện khả năng tiếp cận cho người khuyết tật ở Việt Nam về: môi trường vật chất; công nghệ hỗ trợ; giáo dục; cơ hội việc làm; chăm sóc sức khỏe.

Ông Michael Sadlon, Giám đốc Aus4Skills phát biểu khai mạc tọa đàm

Tọa đàm với chủ đề: “Thành phố tiếp cận với người khuyết tật: Xây dựng và Giao thông” được thảo luận vào thời điểm mà việc di chuyển của mọi người đều bị hạn chế bởi COVID-19. Thế nhưng người khuyết tật lại phải trải nghiệm hàng ngày những thách thức về tiếp cận ở các thành phố của chúng ta. Vì thế chúng ta cần biết những rào cản của họ để hỗ trợ một cách tốt nhất.

Cũng tại buổi tọa đàm các diễn giả cũng nêu lên những vấn đề mà người khuyết tật đang gặp phải trong quá trình tham gia giao thông cũng như giải đáp một số thắc mắc của người khuyết tật.

 Hy vọng trong thời gian tới người khuyết tật có thể được hỗ trợ tốt hơn trong tham gia giao thông cũng như các vấn đề xã hội khác từ phía các cựu sinh viên Australia và các tổ chức xã hội.  

 

Hàn Quốc kêu gọi tăng năng lực hồi phục chuỗi cung ứng trong ASEAN+3

Quan chức Hàn Quốc cho rằng các nước cần tìm ra mắt xích yếu nhất để củng cố chuỗi cung ứng khu vực trên nền tảng hợp tác đa phương, như Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).
2021-10-23 11:51:36

1,28 tỷ USD vốn FDI đầu tư vào Hà Nội trong 9 tháng đầu năm 2021

TP. Hà Nội là một trong những địa phương đón nhận dự án đầu tư nước ngoài sớm nhất, với dự án đầu tiên từ năm 1989. Đến nay, thành phố là địa phương đứng thứ 3 toàn quốc về tổng vốn đầu tư nước ngoài.
2021-10-23 11:31:51

Bản tin hoà nhập 23/10/2020: Nghệ An mở cửa trở lại quán bar, karaoke, massage, vũ trường

Triệt phá đường dây mua bán trẻ em, Nghệ An mở cửa trở lại quán bar, karaoke, massage, vũ trường, Xây dựng phương án cung ứng lao động cho Doanh Nghiệp, Bắc Giang, truy bắt hung thủ ra tay giết cha mẹ và em gái ruột, TP HCM tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi.
2021-10-23 09:25:00

Cách để 12.000 cổ động viên mua được vé vào cổ vũ đội tuyển Việt Nam gặp Nhật Bản và Saudi Arabia

Sau khi nhận được văn bản của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP. Hà Nội đã thống nhất chủ trương cho phép khán giả vào sân (không quá 30% số ghế của sân vận động cho mỗi trận đấu) trong 2 trận bóng tại sân Mỹ Đình của đội tuyển Việt Nam với Nhật Bản ngày 11/11 và Saudi Arabia ngày 16/11 vòng loại FIFA World Cup 2022.
2021-10-23 09:25:00

Ngày 23/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận các dự án Luật và báo cáo công tác phòng, chống tội phạm

Theo chương trình kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, ngày 23/10, Quôc hội tiếp tục làm việc tại hội trường và ở tổ thảo luận dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), thảo luận về Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2021...
2021-10-23 09:00:00

TP.HCM: Ban hành kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 – 17 tuổi

Ngày 22/10, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP.HCM đã ban hành kế hoạch khẩn Số 3522/KH-BCĐ về việc tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 – 17 tuổi trên địa bàn Thành phố.
2021-10-22 23:13:12
Đang tải...