Tọa đàm trực tuyến: Thành phố tiếp cận với người khuyết tật

2021-08-06 20:44:51 0 Bình luận
Ngày 6/8, tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm : Thành phố tiếp cận với người khuyết tật - Xây dựng và giao thông do Aus4Skills (Australian Alumni in Vietnam) tổ chức dành cho cựu sinh Australia và khách mời đích danh dưới sự điều hành của Chị Nguyễn Thị Lan Anh - cựu sinh Đại học Sydney, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC)

Tọa đàm với sự tham dự của Ông Michael Sadlon- Giám đốc Chương trình, Aus4Skills; Ông Phạm Hoài Chung – Phó viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông – Bộ GTVT;  TS Võ Thị Hoàng Yến - Cựu sinh Đại học La Trobe, Australia, Người sáng lập và điều hành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Năng lực Người Khuyết tật (DRD), Phó Chủ tịch Liên Hiệp Hội về Người Khuyết tật Việt Nam; Chị Dương Thị Vân -Chủ tịch Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội (DP Hanoi), Phó Chủ tịch Liên Hiệp Hội về Người Khuyết tật Việt Nam cùng các cựu sinh viên Australia là người khuyết tật, đại diện hội người khuyết tật, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nươc và đại diện các cơ quan thông tấn báo chí.

Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm trực tuyến

Theo thống kê từ Tổng cục Thống kê Việt Nam, tỷ lệ NKT ở Việt Nam chiếm 7% dân số. Nhiều người trong số họ phải vật lộn để tìm được việc làm ổn định và có thu nhập đều đặn. Trên thực tế, thông tin về việc làm cho người khuyết tật cũng như chính sách việc làm, bố trí nơi làm việc hợp lý còn hạn chế, thông tin truyền tải ở các định dạng khác nhau nên NKT gặp nhiều khó khăn để truy cập được….. Do đó, NKT và người sử dụng lao động khó tiếp cận thông tin mà họ cần.

Để góp phần cải thiện khả năng tiếp cận và từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho NKT tại Việt Nam, chương trình Úc cùng Việt Nam Phát triển nguồn Nhân lực (Aus4Skills) do đã tích cực thực hiện rất nhiều hoạt động hỗ trợ NKT, trong đó bao gồm hoạt động của Nhóm Chuyên ngành Hòa nhập NKT của Cựu sinh Australia.  

Tọa đàm nhằm chia sẻ các góc nhìn của NKT về tính tiếp cận của thành phố nơi họ sống và làm việc, từ đó cùng góp tiếng nói của NKT với cộng đồng và các nhà làm chính sách về niềm mong mỏi tính tiếp cận của các đô thị ngày càng được cải thiện; Cựu sinh Úc trong Nhóm Hòa nhập Người Khuyết tật thúc đẩy thực thi các cam kết chính sách của Australia-Việt Nam nhằm đảm bảo sự hòa nhập khuyết tật; Tăng cường liên kết giữa Nhóm cựu sinh Australia chuyên ngành Hòa nhập Người Khuyết tật và Các Tổ chức của NKT từ Australia.

Phát biểu Khai mạc – ông Michael Sadlon, Giám đốc Chương trình Úc cùng Việt Nam Phát triển Nguồn Nhân lực (Aus4Skills) cho biết:  Trọng tâm bao trùm trong tất cả các hoạt động của Nhóm chuyên ngành này là cải thiện khả năng tiếp cận cho người khuyết tật ở Việt Nam về: môi trường vật chất; công nghệ hỗ trợ; giáo dục; cơ hội việc làm; chăm sóc sức khỏe.

Ông Michael Sadlon, Giám đốc Aus4Skills phát biểu khai mạc tọa đàm

Tọa đàm với chủ đề: “Thành phố tiếp cận với người khuyết tật: Xây dựng và Giao thông” được thảo luận vào thời điểm mà việc di chuyển của mọi người đều bị hạn chế bởi COVID-19. Thế nhưng người khuyết tật lại phải trải nghiệm hàng ngày những thách thức về tiếp cận ở các thành phố của chúng ta. Vì thế chúng ta cần biết những rào cản của họ để hỗ trợ một cách tốt nhất.

Cũng tại buổi tọa đàm các diễn giả cũng nêu lên những vấn đề mà người khuyết tật đang gặp phải trong quá trình tham gia giao thông cũng như giải đáp một số thắc mắc của người khuyết tật.

 Hy vọng trong thời gian tới người khuyết tật có thể được hỗ trợ tốt hơn trong tham gia giao thông cũng như các vấn đề xã hội khác từ phía các cựu sinh viên Australia và các tổ chức xã hội.  

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Nghi lễ rước đuốc trong Lễ hội Phủ Dầy năm 2024

Tối ngày 13/4 tức ngày 5/3 ÂL, tại Khu Di tích Lịch sử - Văn hóa Phủ Dầy (thôn Tiên Hương, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) đã diễn ra Lễ rước đuốc đăng long – một trong những nghi lễ quan trọng nằm trong chuỗi chương trình Lễ hội Phủ Dầy năm 2024. Phủ Chính được trang hoàng lộng lẫy đèn hoa và có rất đông người dân, du khách thập phương về lễ Mẫu đều tham dự nghi lễ rước đuốc truyền thống này.
2024-04-14 21:22:43

Tưởng niệm 1981 năm ngày Giỗ Hai Bà Trưng

Ngày 14/4 (tức ngày mùng 6 tháng 3 năm Giáp Thìn), Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam huyện Phúc Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 1981 năm Ngày Giỗ Hai Bà Trưng.
2024-04-14 16:54:54

Quảng Ninh: Triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư Doanh nhân trẻ Việt Nam

Trong 2 ngày 14 và 15/4, tại Cung Quy hoạch - Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh phối hợp với Câu lạc bộ (CLB) Xúc tiến thương mại và Đầu tư Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức triển lãm “Xúc tiến thương mại và Đầu tư Doanh nhân trẻ Việt Nam.
2024-04-14 13:04:57

Bí quyết duy trì giọng nói trong trẻo suốt mùa hè

Bằng cách bảo vệ và chăm sóc cho đường hô hấp, thực hiện các bài tập giãn cơ chúng ta có thể duy trì giọng nói tươi trẻ và sức khỏe của đôi họng trong suốt mùa hè.
2024-04-14 10:17:59

Thị xã Ba Đồn sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã để tạo động lực phát triển

Ban chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thị xã Ba Đồn thông qua kế hoạch tổ chức lấy ý kiến cử tri về đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 – 2025
2024-04-14 10:10:00

Phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở Quảng Thuỷ

Những năm qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi" Hội nông dân xã Quảng Thủy chú trọng triển khai sâu rộng. Từ đó, đã phát huy tính năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất của hội viên nông dân, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao.
2024-04-13 21:00:00
Đang tải...