Tổng kết thi hành Luật Thương mại 2005: Còn nhiều quy định gây khó cho doanh nghiệp

2015-10-17 11:30:50
Ngày 16/10, tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Dự án Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện của Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID GIG) tổ chức Hội thảo: "Tổng kết thi hành Luật Thương mại 2005".

Trình bày báo cáo tổng kết thực tiễn thi hành Luật Thương mại 2005, bà Trần Đỗ Quyên - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Công Thương nhấn mạnh: Các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại diễn ra ngày càng phức tạp, khó lường. Trong khi, hoạt động quản lý, định hướng hoạt động xuất nhập khẩu, nhất là quản lý nhập khẩu còn lúng túng. Một số phương thức hoạt động thương mại mới đang hình thành và phát triển, nhưng cơ sở pháp lý cho hoạt động này còn thấp hoặc chưa cụ thể mà chủ yếu nằm ở các văn bản dưới Luật… Điều này đặt ra nhu cầu cần thiết nghiên cứu, bổ sung các quy định khả thi, cần thiết vào Luật Thương mại nhằm tạo cơ sở pháp lý cao, đồng bộ cho các hoạt động này. Bộ Công Thương kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng xem xét, quyết định việc nghiên cứu, trình dự án Luật Thương mại sửa đổi trong năm 2017 và thông qua vào năm 2018.

 

Hội thảo tổng kết thi hành Luật Thương mại 2005. (Ảnh: TH) .


Đánh giá về thực tiễn thi hành Luật Thương mại 2005, Luật sư Ngô Việt Hòa – thành viên Dự án USAID GIG cho hay, ngoài quy định về giới hạn mức phạt 8% phần nghĩa vụ bị vi phạm trong các hợp đồng thương mại được dẫn chiếu nhiều nhất, thì nhiều quy định của Luật Thương mại đã “ngủ yên” trong 10 năm không được dẫn chiếu, áp dụng vì đã có quy định của các luật chuyên ngành.

 

Từ thực tiễn hoạt động, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam Đinh Thị Mỹ Loan phản ánh: Quy định về quản lý cá nhân hoạt động thương mại (Khoản 1, 8, 9 Điều 8 Nghị định 39/2007/NĐ-CP) còn bất cập và dễ gây lạm dụng: Việc quản lý thông qua sổ theo dõi để cơ quan có thẩm quyền tiến hành quản lý, thu phí, lệ phí… không phù hợp khi trên thực tế, số lượng cá nhân hoạt động thương mại luôn biến động, thay đổi… và cơ quan quản lý cấp trên gần như không thể tiến hành kiểm tra liên tục, nên đã có nhiều kẽ hở cho một số cán bộ thoái hóa, biến chất tham nhũng và thất thu thuế của Nhà nước.

Một số ý kiến chuyên gia cũng cho rằng, nhiều quy định liên quan đến giấy phép, thủ tục hành chính như các hoạt động thương mại chỉ được thực hiện khi được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền “chấp thuận” hoặc “cho phép”, nhưng lại thiếu rõ ràng về điều kiện, tiêu chí cấp phép. Điều này không những gây khó cho các doanh nghiệp mà còn dẫn đến tình trạng cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhũng nhiễu, gây khó dễ...

Trên cơ sở đó, các ý kiến khẳng định, sửa đổi Luật Thương mại là cần thiết để tránh những rủi ro cho thương nhân, doanh nghiệp và tạo sự minh bạch, ổn định cho môi trường kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội./.

Giao Phong (Giao Thủy - Nam Định) - Hướng tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Với mục tiêu phát triển hài hòa, bền vững kinh tế và văn hóa, thời gian qua Đảng ủy, UBND xã Giao Phong huyện Giao Thủy đã quan tâm chỉ đạo củng cố nâng cao chất lượng và tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới nâng cao với nhiều giải pháp đồng bộ thiết thực.
2021-01-25 09:26:13

Công ty Cổ phần Bán đấu giá Lạc Việt – đơn vị tiên phong ngành đấu giá tài sản tại Việt Nam

HOANHAP.VN - Trong xu thế phát triển tất yếu của nghành “bán đấu giá”, Công ty Cổ phần Bán đấu giá Lạc Việt được thành lập với một Hội đồng cố vấn gồm các chuyên viên đấu giá, luật sư nhiều năm kinh nghiệm và được điều hành bởi các đấu giá viên của Bộ Tư pháp.
2021-01-25 08:44:04

Phát động Giải thưởng Sao Khuê 2021 cho các doanh nghiệp CNTT

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (Vinasa) chính thức phát động Chương trình Giải thưởng Sao Khuê 2021 – Giải thưởng uy tín dành cho lĩnh vực phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam. 
2021-01-25 07:35:00

BĐS vị trí cửa ngõ - tiêu chí “đinh” được giới đầu tư chọn xuống tiền

Sau một năm trầm lắng, giới đầu tư đang rục rịch xuống tiền tại các BĐS vị trí cửa ngõ của các thành phố lớn. Và Long An – địa phương tọa lạc ngay cửa ngõ TP.HCM đang nhận sự quan tâm của các nhà đầu tư sành sỏi.
2021-01-24 20:59:55

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ Visa

Vừa qua, Home Credit vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
2021-01-24 20:16:02

Hơn 3 triệu người được nhận trợ cấp xã hội hằng tháng

Theo báo cáo của Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), tính đến tháng 12-2020, cả nước đang thực hiện trợ cấp xã hội hằng tháng cho 3.149.226 người, trong đó: 51.229 trẻ em mồ côi, mất nguồn nuôi dưỡng; 1.812.372 người cao tuổi; 1.096.027 người khuyết tật và 189.598 đối tượng bảo trợ xã hội khác với tổng kinh phí hơn 18,050 nghìn tỷ đồng, bao gồm chi trợ cấp xã hội hằng tháng và mua thẻ bảo hiểm y tế.
2021-01-23 12:30:00
Đang tải...