TP. Hồ Chí Minh: Gian nan chuyện xác định thương tật của ông Nguyễn Quang Hường

2021-02-28 19:54:19 0 Bình luận
Ngày 6/1/2020, Tạp chí điện tử Hòa nhập nhận được Đơn Giải trình (kèm theo hồ sơ) đề ngày 02/01/2020 của ông Nguyễn Quang Hường (sinh năm 1952), quê quán Hải Phòng, nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ (nay là Phòng cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt). Hiện thường trú tại 350 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 02, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.

Trong đơn ông Nguyễn Quang Hường viết: “Hơn 20 năm qua, tôi đã phải theo đuổi vụ khiếu nại, hết thư đi, thư lại, cũng như phải chịu cảnh đau đớn giày vò thân xác vì vết thương cũ của viên đạn còn găm trong người hơn 40 năm nay, nhưng tất cả đổi lại chỉ là con số không vì các chính sách của Bộ Công An…”.

                                            Hồ sơ của ông Nguyễn Quang Hường gửi đến tòa soạn

Sau khi nghiên cứu đơn, hồ sơ, ngày 08/01/2020, Tạp chí điện tử Hòa nhập đã có Công văn số 07/2020/CV-ĐTHN chuyển đơn (Kèm theo hồ sơ) của ông Nguyễn Quang Hường đến Đại Tướng Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Và ngày 09/1/2020 trên mục bạn đọc Tạp chí điện tử Hòa nhập có đăng bài: “Bao giờ ông Nguyễn Quang Hường được thụ hưởng chế độ thương binh  ..?”.

Ngày 25/2/2020, thông qua ông Nguyễn Quang Hường, Tạp chí điện tử Hòa nhập nhận được Thông báo số 303/TB-X05-P6 ngày 17/02/2020 do Đại tá Lương Ngọc Dùng, Phó Chánh Thanh tra KT. Chánh Thanh tra - Bộ Công An.

Thông báo số 303/TB-X05-P6 có nội dung như sau: “Đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an nhận được đơn của Ông đề ngày 02/01/2020 và giao Thanh tra xử lý.

Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ quy định của pháp luật và Bộ Công an, Thanh tra Bộ Công an đã chuyển đơn đến Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật…”.

Thông báo số 303/TB-X05-P6 của Thanh tra Bộ Công an (ảnh trước) và Thư mời số 1726/TM-TCCB-D4 của Phòng TCCB - Công an TPHCM (ảnh sau)

Thực hiện Kế hoạch số 2985/KH-X01 ngày 10/3/2020 của Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công An về việc tiếp xúc giải quyết chế độ thương tật đối với đồng chí Nguyễn Văn Hường, ngày 17/3/2020 Phòng Tổ chức cán bộ - Công an TP. Hồ Chí Minh đã có Thư mời số 1726/TM-TCCB-D4 gửi tới đồng chí Nguyễn Quang Hường. Với nội dung: “Để đảm bảo việc giải quyết chế độ đối với đồng chí được chính xác, đảm bảo quy định của Pháp luật, Phòng Tổ chức cán bộ - Công an TP. Hồ Chí Minh kính mời đồng chí Nguyễn Quang Hưởng đến trao đổi, thống nhất một số nội dung.

  • Thời gian: Lúc 09 giờ 30 ngày 20/3/2020 (thứ sáu).
  •  Địa điểm: Phòng Tổ chức cán bộ (tầng 5, tòa nhà A, trụ sở CATP số 268 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1).”.

Mặc dù, vào thời điểm này, dịch bệnh Covid-19 mới bùng phát và diễn biến phức tạp, song buổi làm việc vẫn diễn ra đúng thời gian và địa điểm như thư mời, dưới sự chủ trì của Đại tá Nguyễn Văn Phương, Phó Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công An. Tham dự buổi làm việc này, ngoài ông Hường còn có 10 đồng chí, thuộc các đơn vị sau: Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công An (3 đ/c); Cục Người có công, Bộ LĐTBXH (2 đ/c); Phòng Tổ chức cán bộ, Công an TPHCM (3 đ/c); Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an TPHCM (2 đ/c).

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Quang Hưởng đưa ra ý kiến sau: “-Đồng chí Nguyễn Quang Hường trình bày lại quá trình bị thương năm 1977 và quá trình đồng chí được đưa đi giám định, lý do đồng chí không công nhận kết quả giám định tại biên bản Giám định của Hội đồng giám định 1983, vì Hội đồng Y khoa mà chỉ có 01 người coi vết thương rất sơ sài và căn cứ vào đâu để kết luận đồng chí bị mất 16% sức khỏe (khi giám định không có bất cứ máy móc chuyên khoa nào). Mãi đến năm 2005 mới được đưa đi giám định lại với kết quả 21% đủ điều kiện để hưởng chế độ thương binh. Nhưng đồng chí đã đợi 15 năm rồi vẫn không có kết quả giải quyết. Để không mất thời gian tôi đề nghị giải quyết theo văn bản của Công an TP. Hồ Chí Minh Cục Tổ chức cán bộ giải quyết theo hướng 21% theo Biên bản giám định số 19/2005/GĐYK-TT năm 2005 (đồng chí bỏ đợt giám định 55%). Trường hợp không giải quyết được theo phương án này thì đồng chí Hường đồng ý theo đề nghị của đồng chí chủ trì, đồng chí sẽ tham gia Giám định lại tại Hội đồng Giám định Y khoa II – Bộ Công an hoặc Hội đồng nào cũng được và có cam kết không khiếu kiện.” (trích Biên bản làm việc lúc 9h30 ngày 20/3/2020).

Kết thúc buổi làm việc, Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an kết luận: “-Đồng chí Chủ trì kết luận sẽ ghi nhận ý kiến của đồng chí Nguyễn Quang Hường để báo cáo lãnh đạo xem xét và thông báo sớm nhất cho đồng chí Nguyễn Quang Hường khi có kết quả cụ thể.”.

  Biên bản làm việc lúc 9h30 ngày 20/3/2020       

Tưởng rằng sau buổi làm việc này, chỉ một thời gian ngắn nữa, ông Nguyễn Quang Hường sẽ được công nhận là thương binh và có thêm một khoản trợ cấp hàng tháng để phụ giúp con cháu mua thêm thuốc và thực phẩm cho mình chữa trị bệnh tật và bồi dưỡng tuổi già. Nào ngờ, đến nay đã gần một năm trôi qua, ông Hường và gia đình vẫn chưa nhận được thông tin về kết quả của giám định thương tật.

Chính vì thế, ngày 26/2/2021, ông Nguyễn Quang Hường lại làm Đơn Đề nghị gửi Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an. Trong Đơn Đề nghị, ông Hường viết: “…Từ buổi tiếp xúc đến nay đã một năm trôi qua mà không thấy Cục Tổ chức Cán bộ có ý kiến hoặc phản hồi gì cho tôi. Tại buổi tiếp xúc thì cục tổ chức hứa tháng 08/2020 sẽ có hướng giải quyết thỏa đáng cho tôi. Vì bản thân tôi hiện nay sức khỏe quá yếu, đi lại thì khó khăn. Nên tôi cũng mong Cục tạo điều kiện và hỗ trợ sớm cho tôi vấn đề này trong thời gian tới.”

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Công an Quảng Trị dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Hướng tới dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/71947 – 27/7/2025), Công an Quảng Trị tổ chức dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Thành cổ Quảng Trị và Bến thả hoa bờ nam sông Thạch Hãn.
2025-07-04 17:37:57

Vũ Phi Hổ vị quan thanh liêm

Trước khi bỏ cấp huyện, thành phố Hạ Long đầu tư 29 tỷ đồng, xây dựng con đường 4 làn xe lòng đường rộng 26m, dài 500m nối đường QL279 với đền thờ “Anh nghị Đại vương” Phó đô Ngự sử, tiến sĩ Vũ Phi Hổ tại xã Lê Lợi.
2025-07-04 10:26:00

Quy định mới về giá bán, thuê mua nhà ở xã hội

Chính phủ ban hành Nghị định số 192/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị quyết số 201/2025/QH15 ngày 29/5/2025 của Quốc hội thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội.
2025-07-04 09:19:13

Tổng thống Hoa Kỳ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam sau cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đàm phán về thuế đối ứng giữa hai nước.
2025-07-03 18:55:07

Hạ tầng APEC trăm nghìn tỷ đổ bộ, Phú Quốc cất cánh siêu đô thị tương lai

Hàng loạt dự án hạ tầng chiến lược với tổng vốn đầu tư lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng đang được triển khai tại Phú Quốc nhằm phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2027, tạo cú hích cho Phú Quốc chuyển mình mạnh mẽ, từng bước hiện thực hóa khát vọng trở thành một đô thị biển đẳng cấp quốc tế, trung tâm tài chính – du lịch mới của khu vực
2025-07-03 14:27:52

Diễn đàn công nghiệp sản xuất M-TALKS 2025 tại Hà Nội

Ngày 2/7, tại Hà Nội, RX Tradex Việt Nam tổ chức Diễn đàn công nghiệp sản xuất M-TALKS 2025. Sự kiện mang chủ đề “Đổi mới tương lai ngành sản xuất điện tử Việt Nam: Ứng dụng Al, Tự động hóa và Hội nhập chuỗi cung ứng toàn cầu”, đây là hoạt động mở màn cho chuỗi hội thảo chuyên ngành trong khuôn khổ triển lãm quốc tế NEPCON Vietnam 2025 sẽ diễn ra từ ngày 10-12/9/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội.
2025-07-03 10:28:45
Đang tải...