TP Vũng Tàu: Nhiều giải pháp lập lại trật tự đô thị và thúc đẩy du lịch

2016-05-26 20:51:59 0 Bình luận
Là đô thị loại I thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT), TP Vũng Tàu là Trung tâm dịch vụ dầu khí lớn nhất nước và là một TP du lịch nổi tiếng. Như nhiều đô thị lớn khác, trong quá trình phát triển, Vũng Tàu cũng bị nhiều áp lực về mặt đô thị, trong đó, việc vi phạm trật tự đô thị như: Tình trạng buôn bán, ăn nhậu, xả rác tại các bãi biển; lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh buôn bán hàng rong, chợ tạm… đã làm cho bộ mặt đô thị nhếch nhác.

 



Do đó, việc chấn chỉnh lại công tác quản lý trật tự đô thị là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lãnh đạo TP Vũng Tàu trong nhiệm kỳ này, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển TP thành đô thị xanh - sạch - đẹp, văn minh - thân thiện - ấn tượng.

Vận động lập lại trật tự

Trước thực trạng cơi nới, lấn chiếm vỉa hè để buôn bán kinh doanh, treo bảng quảng cáo sai quy định… trên phần lớn các tuyến đường của TP, vì vậy, lãnh đạo TP đã đưa ra nhiều giải pháp chấn chỉnh lại trật tự đô thị để TP Vũng Tàu xanh - sạch - đẹp hơn dưới con mắt người dân cũng như du khách.

Ông Nguyễn Lập - Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cho biết trong nhiều năm, Vũng Tàu đã có những bước phát triển nhất định, tuy nhiên, xét về mặt đô thị cũng có nhiều bất cập do trong một thời gian dài, TP đã không giám sát chặt làm cho bộ mặt đô thị phát triển chưa theo định hướng quy hoạch, vì thế cần chấn chỉnh lại cho tốt hơn, đẹp hơn để cuộc sống người dân tốt hơn, du khách thoải mái hơn.

“Chúng tôi mong muốn Vũng Tàu phát triển mạnh hơn nữa để người dân có cuộc sống tốt, du khách khi về sẽ có nhiều ấn tượng đẹp với Vũng Tàu. Chính vì lẽ đó, tới đây, TP sẽ cương quyết dẹp bỏ những cái xấu, nhằm đem lại cho bộ mặt đô thị khang trang, sạch sẽ”, ông Lập khẳng định.

Để triển khai, trước đó, TP đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động, nhắc nhở đến các hộ kinh doanh thực hiện đúng các quy định về an toàn, trật tự; khuyến khích, động viên các tổ chức, cá nhân kinh doanh trong việc chung tay giữ gìn trật tự, vệ sinh, an toàn, xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh. Đồng thời, TP cũng đã kiện toàn về tổ chức, lực lượng thanh tra, kiểm tra các hoạt động kinh doanh; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Nhờ đó, môi trường kinh doanh đã từng bước cải thiện, tình hình trật tự, vệ sinh ở các khu vực mua bán hàng hóa, nhất là ở khu vực phường trung tâm kinh doanh dịch vụ, du lịch đã có những thay đổi đáng kể.

Gắn liền với việc lập lại trật tự trong đô thị, trước lễ 30/4, TP còn lập lại trật tự, vệ sinh môi trường tại khu vực bãi sau, toàn bộ lãnh đạo TP đã xuống tận bãi biển, cùng hàng trăm đoàn viên thanh niên nhặt rác và vận động du khách không nấu nướng, ăn nhậu trên bãi biển để đảm bảo và giữ gìn trật tự, vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, vận động các hộ kinh doanh trên bãi biển đảm bảo môi trường kinh doanh, không để sảy ra tình trạng “chặt chém” khách du lịch, nhằm đem lại “luồng gió mới” cho TP du lịch biển Vũng Tàu.

“Chúng tôi cũng muốn du khách khi đến với Vũng Tàu không còn nghĩ đến cảnh “chặt chém”, bản thân chúng tôi thì muốn môi trường kinh doanh được tốt hơn”, chị Nguyễn Thị Hường chủ hộ kinh doanh tại TP Vũng Tàu cho biết.

Hướng đến là thành phố văn minh

Để triển khai được triệt để, trước đó, lãnh đạo TP đã đưa ra các nhóm giải pháp, thậm chí, đích thân Bí thư Thành uỷ TP Vũng Tàu Mai Ngọc Thuận đã gặp gỡ nhiều hộ dân để vận động, giải toả những thắc mắc, hiểu lầm trong quá trình thực hiện chủ trương này.

Trao đổi về mục đích và cách làm của việc lập lại trật tự đô thị, ông Hoàng Xuân Nguyễn - Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Vũng Tàu cho biết, mong muốn của tập thể lãnh đạo TP là làm sao để TP biển Vũng Tàu sớm lấy lại thương hiệu du lịch của nó vốn đã có trước đây - là điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước; tạo ấn tượng tốt trong mắt du khách; ngoài ra, nhân dân của TP sẽ được sống trong môi trường trong lành, bộ mặt đô thị khang trang hơn, xanh - sạch - đẹp hơn; môi trường kinh doanh được đảm bảo, tình trạng “chặt chém” du khách được loại bỏ.

“Trước mắt chúng tôi cho vận động, hướng dẫn người dân nắm bắt được chủ trương của lãnh đạo TP về việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị để người dân tự giác hơn, tự khắc phục những hành vi vi phạm, đồng thời cam kết không tái phạm. Đối với các cơ quan chức năng, cần phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, tránh tình trạng thiếu thống nhất. Và mong muốn là người dân hiểu được chủ trương đúng đắn này để phối hợp với chúng tôi mang lại bộ mặt đẹp nhất cho TP, để lại được ấn tượng tốt cho du khách khi ghé thăm”, ông Nguyễn chia sẻ.

Anh Nguyễn Tiến Lâm - Điện thoại Truyền Tín, TP Vũng Tàu chia sẻ: Chúng tôi cũng như nhiều người dân tại TP ủng hộ chủ trương đúng đắn này và mong rằng bộ mặt TP sẽ trật tự và sạch đẹp hơn trước kia.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

TP.HCM lấy ý kiến người dân về “Biểu tượng chung sức – đồng lòng vượt qua đại dịch COVID-19”

TP.HCM đang triển khai lấy ý kiến rộng rãi cộng đồng cho ý tưởng công trình “Biểu tượng ghi nhận sự chung sức, đồng lòng của người dân Thành phố vượt qua đại dịch COVID-19”, dự kiến đặt tại khu đất số 1 đường Lý Thái Tổ, phường Vườn Lài, TP.HCM.
2025-11-01 14:24:39

Thủ tướng chủ trì hội nghị về thành lập Trung tâm tài chính quốc tế

Sáng 1/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Hội nghị được kết nối trực tuyến với các điểm cầu tại Anh, CH Czech, Hong Kong (Trung Quốc), Indonesia.
2025-11-01 12:00:00

Herbalife Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng VTV3 tổ chức chương trình “Sinh viên Thế hệ Mới 2025”

Hà Nội, tháng 10 năm 2025 – Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, tiếp tục phối hợp với kênh truyền hình quốc gia VTV3 tổ chức mùa thứ ba của chương trình truyền hình thực tế “Sinh viên Thế hệ Mới 2025”. Chương trình nhằm mục tiêu truyền cảm hứng và trao quyền cho sinh viên đại học Việt Nam khai phá tốt nhất tiềm năng, phát triển các kỹ năng sống và lãnh đạo thiết yếu, đồng thời xây dựng sự tự tin để phát triển trong một thế giới đang thay đổi.
2025-11-01 11:33:36

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Một đời hiến dâng vì Tổ quốc

Thượng tướng, Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 8, 9, 10; nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng là một vị tướng anh dũng đã tham gia nhiều chiến dịch lớn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bảo vệ nền độc lập dân tộc. Đó là những trận chiến còn vang mãi chiến công.
2025-11-01 08:48:40

Thiếu tướng Tô Anh Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa thăm, làm việc với Công an các xã biên giới

Ngày 27/10/2025, đồng chí Thiếu tướng Tô Anh Dũng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh đã đi thăm, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác của công an các xã biên giới khu vực phía Tây tỉnh Thanh Hoá. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Đại tá Lê Ngọc Anh, Phó Giám đốc Công an tỉnh; Trưởng một số phòng nghiệp vụ Công an tỉnh.
2025-10-31 20:58:00

SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng, để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.
2025-10-31 15:30:34
Đang tải...