TP.HCM kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia

2023-02-24 17:02:32 0 Bình luận
Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi nhấn mạnh “Mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Australia với Việt Nam nói chung, TP Hồ Chí Minh nói riêng đang ngày càng phát triển. Trong đó, sự phát triển năng động của quan hệ Thành phố Hồ Chí Minh - Australia sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của giữa hai quốc gia trong thời gian tới.

Ngày 24/2, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Australia (26/2/1973 - 26/2/2023). Đến dự có, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi; Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski; Tổng Lãnh sự Australia tại TPHCM Sarah Hooper.

Hoạt động trình diễn văn hóa - nghệ thuật chào mừng tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã có những nhìn nhận hết sức tích cực về mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Australia đã kéo dài nửa thế kỷ. Sau Hiệp định Paris năm 1973, Australia là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao và cũng là một trong những nước đầu tiên viện trợ cho Việt Nam, một trong những người bạn, đối tác hợp tác đầu tiên của Việt Nam. Kể từ những ngày đầu tiên đó, thật khó hình dung quan hệ hai nước đã đạt được những thành tựu như ngày nay.

Theo ông Phan Văn Mãi, hiện tại, quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ trên khắp các mặt từ song phương đến đa phương. Ở góc độ đa phương, Việt Nam và Australia luôn phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế, diễn đàn khu vực và quốc tế như Liên Hợp Quốc, ASEAN, APEC và cùng chung tay giải quyết các vấn đề toàn cầu vì mục tiêu thúc đẩy hòa bình và tiến bộ.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu. 

Đồng thời, ở góc độ song phương, hai nước đạt được nhiều thành tựu trên nhiều lĩnh vực từ chính trị đến đầu tư, thương mại, giáo dục, hợp tác phát triển và an ninh quốc phòng. Số liệu thống kê năm 2022 cho thấy, Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 15,6 tỷ USD; về đầu tư, Australia xếp thứ 20/141 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam với 583 dự án với tổng số vốn đăng ký gần 2 tỷ USD. Ở chiều ngược lại, nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Hòa Phát, Sovico, VCB, TH…đang phát triển kinh doanh tại Australia.

Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi tin tưởng sự phát triển năng động của quan hệ TPHCM - Australia sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển của bền vững của quan hệ Việt Nam - Australia trong thời gian tới.

Ông Andrew Goledzinowski - Đại sứ Australia tại Việt Nam đáp lời Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh. Ông cho biết “50 năm qua, Australia và Việt Nam được xây dựng trên nền tảng tin cậy lẫn nhau. Và sự tin cậy chỉ có thể được xây dựng qua thời gian. Australia đã chứng minh tính nhất quán trong quan hệ bằng hữu và hỗ trợ Việt Nam, thường xuyên dẫn đầu trong việc xúc tiến hợp tác sâu rộng với chính phủ và nhân dân Việt Nam. Và TP Hồ Chí Minh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mối quan hệ này. Về thương mại và đầu tư, TPHCM chắc chắn là trung tâm của quan hệ Australia - Việt Nam”.

“Tôi mong mối quan hệ giữa hai quốc gia sẽ tiếp tục bền chặt và sâu sắc, và TP.HCM sẽ tiếp tục giữ vai trò nòng cốt trong những năm tiếp theo” - Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski phát biểu tại lễ kỷ niệm. 

Đồng thời ông Andrew Goledzinowski nhận định, Dựa vào các mối liên kết chặt chẽ giữa công dân của hai quốc gia, và mối quan hệ thân thiết giữa hai chính phủ, Đại sứ Andrew Goledzinowski tin tưởng vào tương lai của mối quan hệ Australia - Việt Nam sẽ đạt nhiều thành tựu trong các lĩnh vực như sáng tạo và biến đổi khí hậu, giáo dục và đào tạo, và hợp tác chiến lược, quốc phòng và an ninh.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

“Đại án” 966 tỷ đồng: Nguyên TGĐ Agribank VN ra tòa

Theo dự kiến TAND TP.HCM sẽ tiến hành tuyên án đối với “đại án” gây thiệt hại 966 tỷ đồng tại Agribank chi nhánh 6. Một diễn biến khá bất ngờ đã xảy ra khi HĐXX bước vào, chủ tọa phiên tòa công bố quay lại phần xét hỏi.
2025-09-20 08:26:08

Tôn vinh tinh hoa làng nghề tại Triển lãm thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2025

Ngày 19/9, tại “Điểm trưng bày, giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP Thủ đô”, Sở Công Thương Hà Nội khai mạc Triển lãm chuyên đề các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu ngành Mây tre giang đan, guột cỏ tế – Sừng mỹ nghệ năm 2025.
2025-09-19 20:39:46

Ngăn chặn hàng hóa nhập lậu vào thị trường dịp Trung thu

Tết Trung thu 2025 đang đến gần, đây cũng là lúc nhu cầu tiêu dùng bánh Trung thu và thực phẩm khác của người dân tăng cao. Ngoài các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chấp hành tốt quy định về an toàn thực phẩm, bảo đảm nguồn gốc vẫn còn nhiều trường hợp bất chấp lợi nhuận sử dụng nguyên liệu kém chất lượng, sản xuất không bảo đảm quy trình vệ sinh hoặc kinh doanh sản phẩm nhập lậu, trôi nổi trên thị trường.
2025-09-19 19:00:00

Mông Dương nôi sinh ra nhà ở xã hội

Tại Đại hội Đảng bộ phường Mông Dương lần thứ Nhất nhiệm kỳ 2025-2030, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh Trịnh Thị Minh Thanh đến dự, chỉ đạo nhiều nội dung quan trọng, trong đó có mục tiêu: địa phương xây dựng Làng công nhân mỏ điển hình của tỉnh. Nhiều bậc cao niên ở địa phương hưởng ứng, còn đưa ra thông tin phường Mông Dương từng là cái nôi sinh ra nhà ở xã hội.
2025-09-19 18:49:13

Công ty TNHH MTV Niềm Tin 17.4 thành phố Huế tổ chức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho đội ngũ cán bộ nhân viên, người lao động

Nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng về an toàn vệ sinh lao động, ngày 19/9/2025, Công ty TNHH MTV Niềm Tin 17.4 trực thuộc Trung tâm dạy nghề và tạo việc làm cho người mù đã phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư Sunrise tổ chức huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động cho toàn thể cán bộ nhân viên và người lao động công ty.
2025-09-19 15:28:02

SHB đồng hành cùng V Fest: Khát vọng đưa văn hóa Việt vươn tầm thế giới

Ngày 20/9/2025 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), 20.000 khán giả sẽ cùng hòa chung nhịp đập tự hào trong đại nhạc hội V Fest - Vietnam Today do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, với sự đồng hành của SHB và nhiều đơn vị tài trợ.
2025-09-19 10:03:58
Đang tải...