Chủ tịch TP.HCM chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

2023-03-03 14:31:36
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đề nghị tập trung, quyết liệt tháo gỡ các khó khăn cho các doanh nghiệp, lĩnh vực đầu tư công… để tạo động lực tích cực cho sự phát triển chung.

Sáng 3/3, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ, giải pháp tháng 3/2023. Đồng chủ trì hội nghị có Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi cùng các Phó chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức, Ngô Minh Châu, Hồ Xuân Cường.

Toàn cảnh phiên họp tại UBND TP Hồ Chí Minh. 

Tình hình kinh tế - xã hội ghi nhận nhiều kết quả khả quan

Tại phiên họp, Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư Thành phố Lê Thị Huỳnh Mai thông tin, trong tháng 2 và 2 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội TP đạt nhiều kết quả tích cực. Theo đó, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tăng 12,7%; doanh thu du lịch tăng 115,8% so với cùng kỳ, khách du lịch quốc tế đến Thành phố đạt hơn 319 ngàn lượt, tăng 100% so với cùng kỳ (đầu năm 2022 còn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên không có khách du lịch quốc tế); Số doanh nghiệp thành lập mới tăng 13,1%.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 6,1% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 6,6%); khối lượng vận tải hành khách tăng 57,7%; số lượng hành khách đi và đến Thành phố Hồ Chí Minh bằng đường sắt tăng 158%, bằng đường hàng không tăng 94% so với cùng kỳ. Thành phố thu hút được khoản 369,1 triệu USD tăng 59% so với cùng kỳ. Thu ngân sách tăng 5,95%. Kim ngạch xuất khẩu tăng 3% so với cùng kỳ (chỉ số trong 2 tháng đầu năm 2023).

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Lê Thị Huỳnh Mai báo cáo kết quả phát triển kinh tế - xã hội tại phiên họp. 

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe và y tế, giáo dục, an sinh xã hội được chú trọng và triển khai. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn Thành phố được tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi, đa dạng. Hoạt động đối ngoại được tổ chức hiệu quả với các hoạt động gặp gỡ, tiếp đón quốc tế. Công tác bảo đảm trật tự, an toàn xã hội được thực hiện nghiêm, giảm được thiệt hại do cháy nổ, tai nạn giao thông.

Triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ phát triển trọng tâm trong tháng 3/2023

Trong tháng 3/2023, Thành phố tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo, kế hoạch của Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố về điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Đồng thời, Thành phố cung tăng cường thực hiện Chủ đề năm 2023 về “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội”.

Các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, thực hiện giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, đẩy nhanh triển khai các dự án trọng điểm sẽ được thành phố triển khai đồng bộ. Ngoài ra, các hoạt động, sự kiện về văn hóa – xã hội, đảm bảo an ninh chính trị an toàn trật tự - xã hội… sẽ thực hiện quyết liệt và triệt để.

Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi phát biểu chỉ đạo tại phiên họp. 

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi ghi nhận các kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội trong tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2023. Chính quyền các cấp cùng nhân dân Thành phố cần tiếp tục đoàn kết, phát huy các kết quả đạt được để hoàn thành kế hoạch đề ra trong quý I/2023.

Thời gian qua, Thành phố đã đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, ghi nhận khó khăn, và kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. Căn cứ vào tình hình thực tế, thành phố sẽ tập trung tháo gỡ các vấn đề còn tồn động. Đối với lĩnh vực đầu tư công đã có nhiều chuyển biến khởi sắc và tình cực. Dự kiến trong tháng 3/2023 sẽ có 8 dự án lớn được phân bổ vốn sau khu UBND Thành phố họp chuyên đề…

Liên quan đến giải pháp trọng tâm cần thực hiện trong tháng 3/2023. Ông Phan Văn Mãi đề nghị Phó chủ tịch UBND Thành phố Bùi Xuân Cường chú trọng việc tháo gỡ các khó khăn tại các dự án bất động sản trên địa bàn.

Lãnh đạo UBND Thành phố đề nghị Sở Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp đánh giá và có phương án hỗ trợ người lao động mất việc. Ông Phan Văn Mãi nhận định đây là vấn đề quan trọng, phải quan tâm, giải quyết đủ và đúng theo quy định. Các đơn vị liên quan cần quan tâm công tác giới thiệu việc làm, hỗ trợ đào tạo tay nghề chất lượng cao cho người lao động.

Trong thời gian tới, Thành phố sẽ ưu tiên đầu tư hoàn chỉnh cho giáo dục, y tế và văn hóa xã hội. “Sự phát triển của TP phải chỉ đo bằng GDP, bằng tiền, bằng nhà cao tầng mà phải bằng phúc lợi, tiến bộ xã hội. Nên chúng ta phải kiên trì với mục tiêu này. Phải thực hiện bằng quyết tâm chính trị. Chúng ta tạo điều kiện về đất đai, tạo điều kiện về lãi suất để tư nhân tham gia vào. Sau khi tính toán khả năng xã hội hóa, còn lại là đầu tư công. Đề nghị phải ưu tiên đất ưu tiên đất cho y tế, giáo dục, văn hóa xã hội, chúng ta phải quyết tâm với nhau mới có được” - Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị toàn bộ các cấp chính quyền địa phương phải quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ của chủ đề năm 2023 “nâng cao cải thiện chất lượng hiệu quả hoạt động công vụ”. Trong quý III/2023, Thành phố cần chuẩn bị các nền tảng, công bố thông tin minh bạch về tiếp nhận xử lý các hồ sơ trên trang website, cổng thông tin điện tử về dịch vụ công...

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Đến năm 2050 không còn nhiệt điện than

Theo Quyết định 500/QĐ-TTg năm 2023, cơ cấu nguồn điện Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi theo hướng giảm và bỏ hẳn nhiệt điện than.
2023-06-08 21:32:36

Ưu đãi cho doanh nghiệp thuê người lao động khuyết tật

Doanh nghiệp có sử dụng lao động là người khuyết tật làm việc ổn định sẽ được hưởng 5 chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật.
2023-06-08 16:30:00

Nét vẽ diệu kỳ trên áo dài của người không tay một chân

Biến cố kinh hoàng ập đến, cướp đi 2 cánh tay và 1 chân. Từng đối mặt với mặc cảm và bị từ chối vì khuyết tật, ông Trần Hùng Bảo không buông xuôi số phận, luôn cố gắng vượt lên nghịch cảnh và đã trở thành thợ vẽ tranh trên áo dài và nổi tiếng.
2023-06-08 15:00:00

Tin tức miền Tây 7/6: Bí thư Cần Thơ chỉ đạo liên quan 14 dự án trọng điểm

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND TP Cần Thơ về "Báo cáo tiến độ triển khai thực hiện các công trình, chương trình, dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố". 
2023-06-08 13:48:34

Du khách lặn lội gần 2.000 km đến Tây Ninh vì điều gì?

Chuyên trang du lịch Vietnam Nomad giới thiệu "10 viên ngọc ẩn" tuyệt đẹp của du lịch Việt, trong đó Tây Ninh nổi lên như là một điểm đến phải ghé thăm trong năm 2023. 2,5 triệu lượt khách đã đến Tây Ninh, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2023, Tây Ninh đang trên hành trình trở thành tâm điểm du lịch số 1 Nam bộ. Đâu là bí quyết hút khách của “viên ngọc ẩn” này?
2023-06-08 12:18:48

Quy hoạch Đô thị thông minh, tòa nhà thông minh - Giải pháp ứng phó với El Nino

“Hiểu và Tôn trọng thiên nhiên, mình bảo vệ thiên nhiên và thiên nhiên bảo vệ mình trong mối tương tác hài hòa” là triết lý phát triển thông minh trước những thách thức ngày càng khốc liệt của biến đổi khí hậu, KTS. Lê Anh Tuấn - Chuyên gia trưởng Hội đồng khoa học Văn Phú – Invest chia sẻ.
2023-06-08 12:12:47
Đang tải...