TP.HCM tặng quà cho con em dân tộc Khmer

2023-04-06 23:09:51 0 Bình luận
Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2023 của đồng bào dân tộc Khmer, UBMTTQVN TP Hồ Chí Minh đã trao tặng 395 phần học bổng đến các em học sinh, sinh viên, con em gia đình đồng bào dân tộc có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố.

Hoạt động trao tặng quà do UBMTTQVN TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Báo Người lao động thực hiện. Kinh phí hỗ trợ, trao tặng quà học bổng được huy động từ các nguồn xã hội hóa và đóng góp của các mạnh thường quân. Tham dự hoạt động có ông Trương Hòa Bình – Nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; bà Trần Kim Yến – Chủ tịch MTTQVN TP Hồ Chí Minh; ông Tô Đình Tuân – Tổng Biên tập Báo Người lao động...

Nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ trao tặng học bổng đến con em đồng bào dân tộc Khmer. 

Từ tháng 4/2022, MTTQVN TP Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng nhiều đơn vị, tổ chức thực hiện chương trình “Học bổng hỗ trợ học sinh – sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo” với giá trị hàng trăm triệu đồng. Con em đồng bào, dân tộc thiểu số, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành đã được trao tặng học bổng khuyến học, hỗ trợ xe đạp và nhiều phần quà khác.

Ông Tô Đình Tuân – Tổng biên tập Báo Người lao động cho biết: “Nhân dịp Tết Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2023, Chương trình “Học bổng hỗ trợ học sinh – sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo”, đơn vị phối hợp với Ủy ban MTTQVN TP Hồ Chí Minh, đóng góp 135 xuất học bổng trị giá 135.000.000 đồng đến các con em là đối tượng cần được hỗ trợ. Thông qua hoạt động này, đơn vị hy vọng sẽ đóng góp được một phần nào cùng MTTQVN TP Hồ Chí Minh tạo thêm động lực, giúp các em học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc vững bước trên con đường học tập, trở thành người có ích cho gia đình, xã hội”.

Ông Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng quà hỗ trợ các gia đình dân tộc thiểu số.

Với sự chung tay, góp sức từ các mạnh thường quan, Ban tổ chức đã trao tặng 395 suất hỗ trợ. Trong đó có 195 suất gửi đến con em, học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và 260 suất gửi đến gia đình dân tộc với tổng kinh phí ước tính khoảng 400.000.000 đồng. Những phần quà mang ý nghĩa động viên to lớn đến các em học sinh, sinh viên có tinh thần hiếu học và sự sẻ chia đến đồng bào dân tộc Khmer thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2023, Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer.

Được nhận học bổng hỗ trợ đợt này, em Thạch Văn Hiếu không giấu được sự vui mừng: “Khi biết tin nhận được học bổng em bất ngờ và vui lắm, ba mẹ em cũng rất vui. Em sẽ tiết kiệm số tiền hỗ trợ để trang trải cho việc học tập, phụ giúp giúp ba mẹ. Em cũng sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này trở thành công dân có ích, có thể quay lại hỗ trợ, giúp đỡ cho các bạn học sinh, sinh viên dân tộc có hoàn cảnh khó khăn vững bước trên con đường học vấn...”.

 Trong thời gian tới, UBMTTQVN TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường hoạt động, kết nối cùng các đơn vị, cá nhân, mạnh thường quân để gây quỹ, mở rộng nguồn quỹ “Học bổng hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo”. 

Chôl Chnăm Thmây (hoặc Chaul Chnam Thmay) là lễ hội mừng năm mới theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer. “Chôl” nghĩa là “Vào” và “Chnăm Thmay” là “Năm Mới”. Hằng năm, lễ hội thường diễn ra vào khoảng giữa tháng Tư Dương lịch, bao gồm nhiều nghi lễ truyền thống và trò chơi dân gian.

Chôl Chnăm Thmây là lễ hội lớn nhất trong năm của người dân Campuchia và của hơn 1,3 triệu đồng bào dân tộc Khmer Việt Nam. Lễ hội có nhiều nét tương đồng với Tết Bunpimay của Lào, Tết Songkran của Thái Lan, hay Tết Thingyan của Myanmar.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Doanh nhân Đỗ Quang Vinh được vinh danh trong TOP 10 Giải thưởng Sao Đỏ 2025

Ngày 26/11, Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025 đã diễn ra tại Hà Nội. Ông Đỗ Quang Vinh - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Ngân hàng SHB, Chủ tịch HĐQT SHS vinh dự có mặt trong TOP 10 doanh nhân xuất sắc nhất Giải thưởng Sao Đỏ năm nay.
2025-11-27 09:34:25

Nâng cao vai trò nòng cốt chính trị của MTTQVN TP.Hải Phòng

Đại hội đại biểu MTTQVN TP.Hải Phòng lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2025 - 2030) đã được tổ chức với chủ đề: “đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao vai trò nòng cốt chính trị; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, chung sức xây dựng TP.Hải Phòng phát triển, văn minh, hiện đại”
2025-11-27 07:48:47

Triển lãm Lê La mùa 3: Khát vọng và sức mạnh của những ước mơ

Sáng ngày 21/11/2025, trong không gian ấm cúng và tràn đầy chất thơ của La Farine Café (Cầu Giấy, Hà Nội), triển lãm đa phương tiện thường niên Lê La mùa thứ ba đã chính thức khai mạc.
2025-11-25 09:07:38

Tập đoàn BRG và Ngân hàng SeABank trao 5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai

Mới đây, đại diện Tập đoàn BRG, Ngân hàng SeABank và các Công ty Thành viên đã trao tặng 5 tỷ đồng qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để hỗ trợ đồng bào tại các vùng chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai sớm ổn định cuộc sống.
2025-11-24 16:52:37

Thái Nguyên tháo gỡ 'điểm nghẽn' tại các xã phía Bắc tỉnh

Nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của các phường, xã khu vực phía Bắc tỉnh; sau khi sáp nhập lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã có những chuyến vi hành thực tế và có những chỉ đạo cụ thể.
2025-11-24 16:36:00

Phường Hà Lầm (Quảng Ninh): Hiến giọt máu đào - Hưởng ứng chương trình hiến máu tình nguyện năm 2025

Kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23/11 (1946-2025), Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện phường Hà Lầm phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội LHPN phường và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện năm 2025.
2025-11-24 11:20:07
Đang tải...