Trà Vinh: Gói thầu số 08 nhà thầu gặp khó với sự thay đổi của chủ đầu tư?

2022-09-26 15:16:51
Chủ đầu tư gói thầu số 08 “thi công xây dựng công trình Dự án Hội trường và phòng họp trực tuyến UBND tỉnh Trà Vinh” sau khi đưa ra những tiêu chí nhằm hạn chế nhà thầu, Chủ đầu tư thay đổi nội dung thông tin về yêu cầu kỹ thuât đối với hồ sơ thầu của nhà thầu sát với ngày đóng thầu, khiến nhà thầu trở tay không kịp.

Sau khi có nội dung phản ánh của nhà thầu và ngày 20/9/2022, Tạp chí điện tử Hòa Nhập có văn bản gửi UBND tỉnh Trà Vinh phản ánh về những quy định bất cập liên quan đến gói thầu số 08: thi công xây dựng công trình Dự án Hội trường và phòng họp trực tuyến UBND tỉnh Trà Vinh, do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Trà Vinh là chủ đầu tư. Chủ đầu tư đã có những động thái thay đổi điều kiện tham gia đấu thầu đối với nhà thầu. Tuy nhiên, việc thay đổi này vẫn  bị phản ánh là cố tình “cài thầu” khiến nhiều nhà thầu trở tay không kịp.

Cụ thể, vào lúc 15h55’, ngày 23/9/2022 chủ đầu tư đã đăng tải công bố thông tin về việc điều chỉnh hồ sơ mời thầu. Theo đó, với quy định “đề xuất 20 Lao động phổ thông có nơi thường trú tại thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh” trước đó, đã được chủ đầu tư loại bỏ ra khỏi điều kiện hồ sơ mời thầu. Thời gian đóng thầu vẫn giữ nguyên là 18h00 ngày 05/10/2022.

Và các điều kiện “cài thầu” khác chủ đầu tư vẫn giữ nguyên gồm:

Về chỉ huy trưởng công trình, chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu cung cấp Giấy chứng nhận thẩm duyệt PCCC bản chính, nội dung này được các nhà thầu phản ánh là chủ đầu tư cố tình “cài thầu” để hạn chế nhà thầ đù năng lực tham gia đấu thầu. Vì bản chính Giấy chứng nhận thẩm duyệt PCCC thuộc quyền sử dụng của chủ đầu tư, nhà thầu chỉ có thể được chủ đầu tư cung cấp cho bản pho tô công chứng. Chỉ khi nhà thầu thi công chuyên biệt về công trình: thi công và lắp đặt công trình PCCC, khi đó nhà thầu mới giấy chứng nhận PCCC bản chính.

Đối với các vị trí cán bộ phụ trách kỹ thuật: HSMT yêu cầu phải có Bằng cấp, chứng chỉ hành nghề giám sát thi công từng lĩnh vực và phải có xác nhận của Chủ đầu tư về vị trí đảm nhận công việc tương tự như gói thầu. Về nội dung này theo nội dung phản ánh là chủ đầu tư đã cố tình "cài thầu" để loại bớt nhà thầu đủ năng lực tham gia đấu thầu. Vì:

Các cán bộ phụ trách kỹ thuật đã có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công từng lĩnh vực được cơ quan thẩm quyền cấp sở ngành, Cấp Cục Quản lý hoạt động xây dựng – Bộ Xây dựng cấp, đã chứng minh có đủ năng lực kinh nghiệm để thực hiện các công trình tương tự. Căn cứ theo Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT ngày 06/05/2015 của Bộ kế hoạch và Đầu tư quy định chi tiết lập hồ sơ mời thầu xây lắp – Mẫu Hồ sơ mời thầu xây lắp áp dụng phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ (Mẫu số 02) – Mục 2.2 Tiêu chuẩn đánh giá về năng lực kỹ thuật – Khoản a) Nhân sự chủ chốt có nêu: “ Căn cứ quy mô, tính chất của gói thầu và pháp luật xây dựng mà bên mời thầu quy định yêu cầu về nhân sự chủ chốt như chỉ huy trưởng công trình, chủ nhiệm kỹ thuật thi công, giám sát kỹ thuật, chất lượng,… và số năm kinh nghiệm tối thiểu của nhân sự chủ chốt đó cho phù hợp”.

Nên việc HSMT yêu cầu phải có xác nhận của chủ đầu tư về vị trí cán bộ phụ trách kỹ thuật, không phải là điều kiện bắt buộc, chỉ cần có quyết định bổ nhiệm của nhà thầu tự kê khai cho cán bộ đảm nhận vị trí công việc tương tự là đáp ứng yêu cầu.

Đối với Hợp đồng thi công xây dựng dân dụng, có hạng mục PCCC thì chỉ có Hợp đồng, biên bản nghiệm thu đưa vào sử dụng là chứng minh công trình tương tự (có bản chính đối chiếu là phùhợp ). ; giấy chứng nhận thẩm duyệt PCCC hoặc giấy kiểm tra công tác nghiệm thu PCCC của cơ quan thẩm quyền

Về nội dung Phụ trách kỹ thuật thi công PCCC, lắp đặt thiết bị phòng PCCC, chống sét, chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu phải cung cấp các bản chính (bản gôc) Hợp đồng thi công; Biên bản nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng; Hóa đơn tài chính; giấy chứng nhận thẩm duyệt PCCC hoặc giấy kiểm tra công tác nghiệm thu PCCC của cơ quan thẩm quyền.... việc nhà thầu phải cung cấp Giấy chứng nhận thẩm duyệt PCCC bản chính có dấu đỏ, nội dung này là không phù hợp vì Giấy chứng nhận thẩm duyệt PCCC thuộc quyền sử dụng của chủ đầu tư, nhà thầu chỉ có thể xin chủ đầu tư bản photo đối với những dự án mà nhà thầu đã thực hiện. Chỉ khi nhà thầu thi công chuyên biệt về công trình, thi công lắp đặt công trình PCCC thì mới được cấp bản chính

Đối với nội dung phụ trách thi công, quản lý chất lượng thiết bị xây dựng, chủ đầu tư yêu cầu cung cấp Hợp đồng thi công lắp đặt thiết bị; Biên bản nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng; Biên bản thanh lý hợp đồng; Xác nhận của chủ đầu tư đã phụ trách thi công, quản lý chất lượng thiết bị xây dựng (thang máy). Theo nội dung phản ánh chủ đầu tư yêu cầu cung các các bản gốc giấy tờ trên là không phù hợp, nhằm mục đích “cài thầu”.

Về nhân sự chủ chốt yêu cầu trong HSMTgồm 9 nhân sự thì yêu cầu 3 nhân sự khác nhau, nội dung này theo đơn thư phản ánh là chủ đầu tư cố tình “cài thầu” để loại từng bước loại bỏ nhiều nhà thầu có đủ năng lực tham gia đấu thầu, từ đó sắp xếp cho nhà thầu “ruột” trúng thầu.

Trước đó, chủ đầu tư đã có công bố công khai mời thầu qua mạng, và đưa ra điều kiện nộp hồ sơ tham gia đấu thầu đối với nhà thầu là phải “đề xuất 20 Lao động phổ thông có nơi thường trú tại thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh”. Chính những điều kiện này bị nhà thầu tố vi phạm khoản 2 – Điều 12 Nghị định 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ,  và bị nhà thầu tố là chủ đầu tư đưa ra những “rào cản” có tính chất “cài thầu”, để từng bước loại bớt nhà thầu đủ năng lực, nên nhiều nhà thầu đã không hoàn thiện kịp hồ sơ thầu theo yêu cầu trên của chủ đầu tư, dẫn đến nhà thầu từ bỏ tham gia thầu gói thầu số 08.

Trước đó, ngày ngày 20/9/2022, Tạp chí điện tử Hòa nhập đã có công văn kính chuyển tới đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh và Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Trà Vinh để giải quyết theo thẩm quyền, và thông báo kết quả tới toà soạn.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bệnh viên ĐKHĐ: Thành công cắt bỏ khối u buồng trứng cho bệnh nhân cao tuổi

Các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u khổng lồ trong ổ bụng của bệnh nhân Vũ Thị H (50 tuổi, địa chỉ Thanh Oai, Hà Nội). Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường điều trị không thường xuyên, đã cắt u nang buồng trứng trái.
2022-11-28 17:08:51

Phú Thọ: 70 năm Chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản: Một mốc son chói lọi…

Cách đây tròn 70 năm, ngày 17/11/1952, Chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản đã đi vào lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam nói chung và Phú Thọ nói riêng như một mốc son chói lọi. Chiến thắng ấy đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của quân và dân ta trong Chiến dịch Tây Bắc, đánh dấu sự phát triển, thế chủ động chiến lược để tiến tới giành toàn thắng trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược.
2022-11-28 13:25:15

Về Hà Giang - Âm hưởng nơi địa đầu Tổ quốc

Về Hà Giang, nơi “núi đá cao vời vợi, gió đang vờn mây trắng, Hạ Long treo giữa trời… về Hà Giang nghe anh, ruộng bậc thang vẫy gọi, về miền Tam giác mạch, hạnh phúc nào vui hơn”. Đó là những ca từ đẹp, lắng đọng, đầy trong trẻo trong những điệu nhạc réo rắt, mang đậm âm hưởng của vùng cao Hà Giang. Ca khúc "Về Hà Giang" được nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn phổ nhạc dựa trên thơ của Hồ Đức Phớc.
2022-11-28 13:13:54

Gặp mặt cựu chiến binh Đoàn Hải đảo 242 tỉnh Nam Định

Hướng tới kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22-12), kỷ niệm 33 năm Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam (6-12) Ban Liên lạc Hội CCB Đoàn Hải đảo 242 tỉnh Nam Định vừa tổ chức cuộc gặp mặt thân mật lần thứ nhất tại phường Vị Xuyên, TP. Nam Định. Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nam Định gửi tặng lẵng hoa chúc mừng.
2022-11-28 12:49:54

Chỉ lực lượng chuyên trách mới được tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Chỉ có lực lượng chuyên trách hoặc lực lượng lâm thời do các đơn vị quân đội được giao nhiệm vụ mới được thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và bàn giao hài cốt liệt sĩ; các lực lượng khác tham gia phối hợp, không tự tổ chức lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.
2022-11-28 10:00:00

TPHCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ thúc đẩy giải ngân đầu tư công

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương các nội dung cụ thể để thúc đẩy giải ngân đầu tư công, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội Thành phố.
2022-11-28 09:22:15
Đang tải...