"Trao" việc, trả lương như người bình thường cho lao động khuyết tật

2022-06-09 22:40:01

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện cả nước có hơn 6,2 triệu người khuyết tật nhưng chỉ có 31,7% trong số này nằm trong lực lượng lao động. Tỷ lệ có việc làm đối với người khuyết tật từ 15 tuổi trở lên là 36%, trong khi tỷ lệ này ở người không khuyết tật là 60%. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người khuyết tật là đối tượng yếu thế chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi mất việc làm và hiện rất khó quay trở lại thị trường lao động để tìm cho mình một công việc phù hợp.

Nhận thấy tính cấp bách của vấn đề, nhiều tổ chức, chính quyền địa phương, thành phố đã kết nối với các doanh nghiệp nahwfm tạo cơ hội cho người khuyết tật tìm kiếm việc làm.

Ở khu vực phía Nam, bà Nguyễn Thị Kim Anh, Giám đốc nhân sự Công ty TNHH Jia Hsin cho biết, công ty có khoảng 6.000 công nhân lao động. Trong đó có 64 lao động là người khuyết tật. Đa số người lao động khuyết tật làm việc trong công ty đều có thu nhập từ 7 - 9 triệu đồng/tháng, bằng với lao động có thể trạng bình thường.

Đặc biệt, công ty không giới hạn tuyển dụng người lao động khuyết tật. Chỉ cần người lao động có nhu cầu, nộp hồ sơ và công ty xét duyệt thấy phù hợp sẽ vào làm việc. 

Công Ty Cổ Phần TKG Taekwang Vina (Đồng Nai) là một doanh nghiệp lớn có trên 36.000 công nhân lao động, có tuyển dụng người khuyết tật. Toàn công ty có khoảng 298 người lao động khuyết tật được phân bố tại các bộ phận khác nhau. Thu nhập bình quân của người lao động khoảng 7,5 - 8 triệu đồng/tháng.

Tại khu vực miền Bắc, hồi tháng 4 vừa qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Hội NKT TP Hà Nội và hội NKT các quận, huyện trên địa bàn thành phố tổ chức phiên giao dịch việc làm (GDVL) lồng ghép tuyển dụng lao động là NKT. Phiên GDVL được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến từ sàn trung tâm tại 215 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy đến 14 sàn/điểm GDVL vệ tinh trên địa bàn TP Hà Nội, với sự tham gia của 34 đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng tổng cộng 1.022 chỉ tiêu. Đặc biệt, có 10 doanh nghiệp, cơ sở dạy nghề có sử dụng lao động là NKT tham gia tuyển dụng và tuyển hơn 300 chỉ tiêu.

Các chỉ tiêu tuyển dụng tập trung vào nghề may, thủ công mỹ nghệ, nhân viên kinh doanh, thợ thêu tranh, thợ may công nghiệp. Mức lương mà các doanh nghiệp trả cho người lao động phụ thuộc vào vị trí việc làm và trình độ, năng lực của người lao động, dao động từ 5 đến 10 triệu đồng/người/tháng.

Hải Phòng: Bao giờ Công ty Cổ phần Quảng cáo Hà Thái được thụ hưởng chế độ ưu đãi dành cho doanh nghiệp thương binh ..?

Khoản 4, Điều 20 (Các chế độ ưu đãi đối với thương binh), Pháp lệnh Ưu đãi người có công năm 2005 quy định: “4. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, được miễn hoặc giảm thuế, miễn nghĩa vụ lao động công ích theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào hoàn cảnh của từng người, khả năng của Nhà nước và địa phương.”.
2022-06-30 08:31:12

Hiệp hội VAIDE: Chung sức, chung lòng đồng hành cùng Doanh nghiệp hội viên vượt qua thách thức

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 dưới sự chủ trì của Anh hùng LLVTND - Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội.
2022-06-29 23:29:33

Hải Phòng: Hướng phát triển KCN xanh, KCN bên vững thân thiện môi trường

Sáng nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ai Len, Phòng Thương mại và công nghiệp Anh và Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ tổ chức Hội thảo và xúc tiến đầu tư "Năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp bền vững".
2022-06-29 21:12:30

Hải Phòng: Hội thảo “Thúc đẩy hình thành chuỗi đô thị động lực thông minh vùng Đồng bằng sông Hồng kết nối khu vực và thế giới”

Đây là nội dung hội thảo đã diễn ra vào sáng ngày 28/6 với sự phối hợp của Ban Kinh tế Trung ương và thành phố Hải Phòng. Hội thảo đã đón tiếp nhiều đại biểu các ban, ngành, các chuyên gia quốc tế từ UN Habitat, Mạng lưới Đô thị thông minh Singapore, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng và các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế (CMC, MobiFone, Hewlett Packard Enterprise (HPE) , Fortinet , Signify và Dell Technologies”.
2022-06-29 21:05:20

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022: Những chính sách có hiệu lực từ tháng 7

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022 có những nội dung sau đây.
2022-06-29 20:56:33

Trải nghiệm “trên bến dưới thuyền” đắt giá tại Bizhouse Canal District

Sự cộng hưởng từ hoạt động kinh doanh tại Bizhouse Canal District cùng các yếu tố nước, kênh đào, biển cả hứa hẹn hình thành một không gian thương mại “trên bến dưới thuyền” sầm uất, mang lại sự thịnh vượng và doanh thu không giới hạn cho chủ nhân sở hữu.
2022-06-29 17:23:53
Đang tải...