Trọn một ngày theo chân các Đấu giá viên..!

2020-12-21 18:03:41
Có thể khi đọc nội dung bài viết này, nhiều người sẽ nghĩ rằng tác giả đang “đánh bóng”, “lăng xê”… hơi quá. Bởi hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang có nhiều tổ chức, đơn vị hoạt động về lĩnh vực dịch vụ đấu giá tài sản. Nhưng những dòng viết này xuất phát từ một lần trải nghiệm cùng với các Đấu giá viên tại phiên đấu giá đất ở phường Mai Hùng, Thị xã Hoàng Mai vào ngày 17/12/2020 do Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Nghệ An - đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở tư pháp tỉnh Nghệ An tổ chức.

Để có thể được trải nghiệm, tiếp cận các thông tin và ghi lại những hình ảnh diễn ra trong quá trình tổ chức phiên đấu giá, sau khi nắm được kế hoạch, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Nghệ An. Là đơn vị được UBND Thị xã Hoàng Mai lựa chọn thực hiện hợp đồng tổ chức đấu giá 62 lô đất thuộc khối 20 (tổ dân phố Yên Hợp), phường Mai Hùng. Như kế hoạch đã làm việc, 8 giờ sáng ngày 17/12 phóng viên có mặt tại nhà đa chức năng của Trường THCS phường Mai Hùng, địa điểm diễn ra phiên đấu giá. Tại đây, mọi công tác từ hệ thống máy vi tính, máy chiếu, trang bị hệ thống mạng internet, hệ thống loa máy, âm thanh, hệ thống camera giám sát an ninh...đã chuẩn bị xong; hàng trăm khách hàng đang lần lượt đi vào dưới sự kiểm tra, giám sát của lực lượng Công an. Ổn định vào chổ ngồi ngay ngắn, nghiêm túc để nghe tổ tư vấn, tổ giám sát, Trung tâm phổ biến về quy chế, quy định trong quá trình tổ chức đấu giá để khách hàng nắm và thực hiện hiệu quả.

Toàn cảnh phiên đấu giá

Quy trình thực hiện tổ chức đấu giá tài sản được Trung tâm tuân thủ nghiêm túc, từ khâu đăng thông tin công khai bằng các hình thức theo quy định của Luật Đấu giá tài sản. Thực hiện niêm yết Quy chế và Thông báo công khai việc đấu giá được tiến hành ngay sau khi ký hợp đồng dịch vụ. Theo đó, để khách hàng nắm bắt cụ thể và rộng rãi, trước đó 20 ngày (26/11) diễn ra phiên đấu giá. Trung tâm đã có thông báo số 93/TB - TrT thay cho giấy mời tham gia buổi công bố đấu giá. Với nội dung thông báo công khai chi tiết về lô số; vùng quy hoạch; diện tích; giá; giá khởi điểm; giá tối thiểu phải trả; số tiền đặt cọc; tiền hồ sơ... Đồng thời, qua đó, trong thông báo cũng nói rõ về thời gian nộp hồ sơ trong vòng 03 ngày (tức vào ngày 14,15,16/12), hình thức nộp tiền đặt trước; thời gian, địa điểm nhận hồ sơ và phong bì chứa phiếu trả giá; thời gian, địa điểm tổ chức công bố giá; phương thức, hình thức đấu giá đối với 62 lô đất nói trên.

Tại buổi đấu giá, lúc này, nhìn không khí đầy sôi động nhưng diễn ra một cách nghiêm túc. Trên tay các khách hàng là những bộ hồ sơ tham gia đấu giá, phong bì chứa phiếu trả giá và kèm theo giấy nộp tiền đặt cọc, giấy CMND (bản gốc) đã được chuẩn bị sẵn. Và cứ thế các khách hàng lần lượt thay nhau lên nộp hồ sơ tại bàn làm việc của Đấu giá viên. Tại đây hồ sơ của khách hàng được các Đấu giá viên kiểm tra một cách chặt chẽ theo quy định cuả Luật Đấu giá tài sản dưới sự giám sát của lực lượng tổ tư vấn, tổ giám sát. Sau khi hồ sơ của khách hàng được các Đấu giá viên kiểm tra xong, đảm bảo đúng quy định thì được thu lại, đồng thời những khách hàng đó tiến hành đi qua bỏ phong bì chứa phiếu trả giá vào thùng phiếu đã được niêm yết. Và cứ như thế lần lượt đến khách hàng cuối cùng trong thời gian buổi sáng như đã thông báo công khai.

Hồ sơ của khách hàng được các Đấu giá viên kiểm tra chặt chẽ

Và khách hàng bỏ phong bì trả giá vào thùng phiếu

Đến chiều cùng ngày, đúng 14 giờ các bộ phận liên quan, cũng như khách hàng đã có mặt đầy đủ tại địa điểm để nghe công bố giá. Trước lúc công bố giá, để thể hiện sự dân chủ, minh bạch, công khai rõ ràng có đại diện tổ giám sát của UBND TX Hoàng Mai, UBND phường Mai Hùng, khách hàng đã ký vào biên bản niêm phong sáng nay lên tiến hành kiểm tra và mở thùng phiếu. Đồng thời, để cho khách hàng nắm rõ hơn; thay mặt Trung tâm, ông Nguyễn Khắc Hùng - Đấu giá viên một lần nữa quán triệt cho khách hàng nắm về một số trường hợp phiếu trả giá không hợp lệ. Như trong đơn đăng ký của khách hàng và trong phiếu trả giá ghi không đầy đủ các thông tin về địa chỉ; đấu giá lô đất số bao nhiêu; diện tích; ở vùng quy hoạch nào..? Khách hàng trả trên giá khởi điểm nhưng dưới mức giá tối thiểu của lô đất; trong phiếu trả giá của khách hàng, giữa chữ và số không khớp nhau; cũng như bị tẩy hoặc xóa.

Sau khi thùng phiếu được mở niêm phong, từng phong bì bỏ phiếu trả giá của khách hàng được các Đấu giá viên cắt và thông báo công khai trên loa, trên máy chiếu rõ ràng. Kết quả của những lô đất nói trên tại khối 20, phường Mai Hùng cho thấy, với tổng diện tích 11,892 m2; có tổng giá khởi điểm các lô đấu giá thành hơn 69,042 tỷ đồng; tổng giá trị các lô đấu giá thành hơn 97,022 tỷ đồng, chênh lệch vượt giá khởi điểm hơn 27,980 tỷ đồng. Tỷ lệ chênh lệch so với giá khởi điểm đạt 28,8%. Trong đó có những lô chênh lệch vượt giá khởi điểm lên tới hàng tỷ đồng; như lô đất số 16 có diện tích 180 m2, giá khởi điểm 1,710 tỷ đồng, giá trúng đấu gần 2,760 tỷ đồng, chênh lệch vượt giá 1,049 tỷ đồng, tỷ lệ chênh lệch so với giá khởi điểm 38%; lô đất số 17 có diện tích 180 m2, giá khởi điểm 1,710 tỷ đồng, giá trúng đấu gần 2,700 tỷ đồng, chênh lệch vượt giá 1,059 tỷ đồng, tỷ lệ chênh lệch so với giá khởi điểm 39%.

Các Đấu giá viên có kinh nghiệm của Trung tâm đang công bố kết quả từng khách hàng

Trong quá trình Trung tâm công bố giá, phóng viên đã tiếp cận và tìm hiểu một số khách hàng tham gia. Theo đó, ông Nguyễn Văn Tin - 59 tuổi, khách hàng trú tại xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu chia sẽ “tôi đã từng tham gia một số phiên đấu giá do Trung tâm cũng như do các đơn vị khác tổ chức trên nhiều địa phương khác nhau. Nhưng tôi thấy Trung tâm là đơn vị tổ chức rất tốt, các đấu giá viên làm việc vừa có thái độ thân mật, nhiệt tình, niềm nở, chu đáo nhưng lại rất nghiêm túc, chặt chẽ, đúng nguyên tắc. Từ khâu kiểm tra hồ sơ, nhận hồ sơ, giấy tờ, phong bì bỏ phiếu trả giá...đến khâu công bố giá đấu, đảm bảo tính công minh, chính trực. Với phương thức làm việc rõ ràng, minh bạch như vậy, khách hàng chúng tôi rất thoải mái, tin tưởng không sợ tình trạng tiêu cực xẩy ra trong phiên đấu giá”.

Cũng tại buổi công bố giá, ông Nguyễn Ngọc Hóa - Trưởng phòng Tư pháp TX Hoàng Mai, thành viên trong tổ tư vấn, giám sát đã đánh giá cao về quá trình tổ chức buổi đấu giá của Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Nghệ An. Sau khi xem xét năng lực, chấm điểm, lựa chọn đơn vị đấu giá; UBND Thị xã Hoàng Mai đã ký hợp đồng với Trung tâm; trong quá tình tiến hành các thủ tục đến lúc triển khai buổi đấu giá. UBND Thị xã Hoàng Mai, mà trực tiếp là tổ tư vấn, tổ giám sát cùng theo dõi, bám sát chặt chẽ và phối hợp với Trung tâm thực hiện theo đúng quy định của Luật Đấu giá tài sản; Công văn 2318 ngày 17/4/2020 về tăng cường quản lý hoạt động đấu giá tài sản quyền sử dụng đất và Quyết định 12/2018/QĐ - UBND ngày 02/3/2018 của UBND tỉnh Nghệ An để buổi đấu giá được nghiêm túc, có hiệu quả.

Tổ tư vấn, tổ giám sát đang dõi phiên đấu giá

Trước buổi công bố giá hôm nay, vào ngày 14/12/2020 Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Nghệ An đã thực hiện hợp đồng với UBND Thị xã Hoàng Mai tổ chức đấu giá 53 lô đất theo hình thức đấu giá gián tiếp tại xóm Quyết Tâm, xã Quỳnh Lập. Có tổng diện tích 9,858,40m2; với tổng giá khởi điểm các lô đấu giá thành hơn 54,487 tỷ đồng; giá trị các lô đấu giá thành hơn 75, 655 tỷ đồng; chênh lệch vượt giá khởi điểm 21,168 tỷ đồng. Tỷ lệ chênh lệch so với giá khởi điểm đạt gần 30%...ông Hóa cho biết thêm.

Buổi công bố đấu giá khép lại, mọi thắc mắc của khách hàng đều được Trung tâm giải đáp trực tiếp. Sau đó, các tổ tư vấn, tổ giám sát, UBND phường Mai Hùng, Trung tâm đấu giá, cùng với khách hàng trúng đấu giá thống nhất ký vào biên bản. Hồ sơ tham gia đăng ký và kết quả đấu giá được Trung tâm quản lý theo đúng quy định về lưu trữ; việc hoàn lại tiền đặt cọc cho khách hàng không trúng cũng được tiến hành rất thuận lợi sau khi buổi công bố kết quả trúng đấu giá...Vì thế, khách hàng cũng không có điều gì thắc mắc, đều đồng thuận, vui vẽ ra về trong niềm vui trọn vẹn.

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Nghệ An là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở pháp tỉnh Nghệ An. Ra đời ngày 30/10/1997 theo Quyết định số 4920/QĐ.UB của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, được kiện toàn theo Quyết định số 1901/QĐ.UB ngày 27/05/2003 và Quyết định số 3837/QĐ.UB ngày 07/08/2009. Với tổ chức bộ máy của Trung tâm hiện nay có 14 người, gồm giám đốc, 01 phó giám đốc, 05 đấu giá viên, nhân viên kế toán, chuyên viên chuyên môn, nhân viên thủ kho - thủ quỹ, nhân viên văn phòng - văn thư và lái xe.

Thừa Thiên Huế: Trung tâm dạy nghề và tạo việc làm cho người mù tổ chức khai giảng các lớp học nghề năm 2021

Thực hiện chương trình hoạt động của Hội người mù tỉnh Thừa Thiên Huế và kế hoạch đào tạo nghề đã đề ra trong năm 2021, sáng ngày 03/3/2021 vừa qua, Trung tâm dạy nghề và tạo việc làm cho người mù trực thuộc Hội người mù tỉnh đã tổ chức lễ khai giảng lớp học nghề chăn nuôi và phòng bệnh cho gia cầm.
2021-03-03 16:46:13

Quảng Ninh - Ngày hội tòng quân đảm bảo trang trọng, nhanh gọn và an toàn

Sáng 3/3/2021, 13/13 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2021. Hơn 2.000 công dân lên đường nhập ngũ lần này đều là các thanh niên ưu tú, đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn sức khỏe, trình độ văn hóa, nhận thức chính trị, có lý lịch rõ ràng.
2021-03-03 16:39:05

Nam Định tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021 bảo đảm chỉ tiêu, trang trọng, nhanh gọn, an toàn

Sáng 3/3, cùng với 34 tỉnh, thành phố còn lại trên địa bàn cả nước, tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức lễ giao nhận quân, bàn giao 2.550 tân binh cho 21 đơn vị đầu mối nhận quân bảo đảm chất lượng, nhanh gọn, an toàn.
2021-03-03 12:02:22

Hàng xuất nhập khẩu qua cảng biển tăng trưởng tốt

Mặc dù tàu ngoại thông qua cảng biển Việt Nam giảm 6% so với cùng kỳ năm trước, nhưng sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu (do hãng tàu nước ngoài đảm nhận khoảng 90%) vẫn giữ được nhịp tăng trưởng tương đối tốt.
2021-03-03 10:00:00

Công ty Điện lực Hải Dương đảm bảo nhiệm vụ kép trong phòng, chống dịch Covid-19

Sau những công bố về các ca bệnh dương tính với Covid-19 tại địa phương, công ty Điện lực Hải Dương đã chủ động, nỗ lực tập trung mọi nguồn lực và đã bảo đảm được nhiệm vụ kép “Vừa phòng, chống dịch bệnh vừa cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục”. Đặc biệt, công ty công ty đặt lên hàng đầu việc cung cấp điện cho các khu vực cách ly, khu vực điều trị người nhiễm bệnh, các bệnh viện dã chiến, khu vực điều hành, chỉ huy phòng, chống dịch.
2021-03-02 19:25:22

Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn hoạt động trở lại từ 3/3

Sau khi được các cơ quan chức năng xác nhận an toàn phòng dịch, ngày 3/3, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ hoạt động trở lại, đón những hành khách trên chuyến bay đầu tiên TP.HCM - Vân Đồn.
2021-03-02 17:00:00
Đang tải...