Trung tâm Nuôi dạy trẻ Khuyết tật Đồng Hới (Quảng Bình):  Ngôi nhà chung ấm tình nhân ái

2022-06-22 18:15:00
Trong lòng Thành phố Đồng Hới, giữa dòng đời tất tả ngược xuôi, cuộc sống ồn ào náo nhiệt hiện diện ngôi trường thân yêu - nơi đó có những con người chọn cho mình một công việc thầm lặng nhưng hết sức ý nghĩa - nuôi dạy trẻ em khuyết tật trên địa bàn tỉnh. Đó là ngôi nhà ấm áp tình người của cô và trò Trung tâm Nuôi dạy trẻ Khuyết tật Thành phố Đồng Hới.

Trung tâm vinh dự được Phó Chủ tịch Nước đến thăm

Nỗ lực gieo mầm

Từ Quảng Bình Quan hướng lên phía Tây dọc theo tỉnh lộ đường Lê Lợi khoảng 1,5 km là ngôi trường thân yêu đó, gần 30 năm xây dựng và trưởng thành ngôi trường vẫn vững chãi qua năm tháng đón đưa bao thế hệ học trò vượt qua nghịch cảnh cuộc đời, hòa nhập cộng đồng.

Năm học 1990- 1991, xuất phát từ một lớp học tình thương gồm 7 học sinh của trường tiểu học Đức Ninh, với mục đích tạo điều kiện cho trẻ khuyết tật đi học, thực hiện nhiệm vụ phổ cập giáo dục tiểu học. Vượt qua bao khó khăn thử thách ban đầu, lòng thương yêu, chia sẻ thiệt thòi với trẻ em khuyết tật và gia đình các em của các thầy cô giáo, được sự quan tâm động viên và giúp đỡ của lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh - Xã hội, Sở Giáo dục - Đào tạo lúc bấy giờ, nhờ đó từ lớp học tình thương đã phát triển thành trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật thành phố Đồng Hới như bây giờ.

Qua quá trình phấn đấu xây dựng và phát triển Trung tâm đã trở thành mái trường nhân ái, môi trường thân thiện, đảm bảo quyền được học tập, chăm sóc, bảo vệ, vui chơi của học sinh khuyết tật trên địa bàn thành phố và các huyện khác trong tỉnh, tạo điều kiện cho các em có cơ hội sớm hòa nhập cộng đồng.

Với đội ngũ cán bộ, nhân viên, giáo viên có Trí, Tâm và Tầm sẽ đưa Trung tâm ngày càng phát triển.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hoàng Anh - Giám đốc Trung tâm Nuôi dạy trẻ Khuyết tật Đồng Hới cho biết: Trung tâm có chức năng, nhiệm vụ là dạy văn hóa, dạy nghề, phục hồi chức năng và chăm sóc nuôi dưỡng các em khuyết tật trên địa  bàn tỉnh. Năm học 2021 - 2022 Trung tâm có 32 cán bộ giáo viên và nhân viên. Trong đó: 18 giáo viên đứng lớp, 03 cán bộ quản lý , 01 tổng phụ trách đội, 01 thư viện, 04 nhân viên, 03 hợp đồng 68. Nhà trường gồm 2 tổ chuyên môn và 1 tổ văn phòng. Đội ngũ giáo viên có ý thức trách nhiệm, có năng lực chuyên môn; Giáo viên đạt chuẩn trên chuẩn đào tạo 100 %; Có 6 GV được đào tạo chuyên môn về giáo dục đặc biệt. Tập thể  cán bộ, giáo viên, nhân viên có ý thức tự học tự bồi dưỡng luôn đoàn kết giúp nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Các em đến với Trung tâm được các giáo viên chăm sóc chu đáo từ học tập, ăn uống...

 Tổng số học sinh tại Trung tâm là 72 em/12 lớp. Học sinh gồm các dạng tật: Khiếm thính, khiếm thị, khuyết tật trí tuệ (tự kỷ, đao, tật vận động và các khuyết tật khác…). Các em được học văn hóa theo chương trình dạy học của Bộ GD-ĐT, có sự điều chỉnh phù hợp. Mỗi trẻ có một khả năng và nhu cầu và mức độ cần hỗ trợ khác nhau. Vì vậy, để dạy học có hiệu quả, giáo dục có chất lượng, giáo viên phải thực hiện đúng quy trình giáo dục trẻ khuyết tật: Điều tra nắm vững khả năng, nhu cầu trẻ; Xây dựng kế hoạch giáo dục cá nhân của từng học sinh; Phối hợp chặt chẽ với gia đình, cộng đồng trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ. Do vậy, sau một thời gian học ở Trung tâm, các em có sự tiến bộ về kiến thức, kỹ năng xã hội, kỹ năng sống, phục hồi chức năng…

Thu hoạch quả ngọt

Với sự  nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh; Với bề dày thành tích nối tiếp thành tích các em không ngừng học tập và rèn luyện, trong phong trào văn hóa văn nghệ thể dục thể thao, cứ hai năm một lần, học sinh của Trung tâm tham gia Hội thi thể thao học sinh khuyết tật toàn quốc do Bộ GD-ĐT tổ chức đạt kết quả đáng khích lệ, tham gia 6 lần có: 02 giải nhất toàn đoàn, 03 giải ba toàn đoàn, 01 giải năm toàn đoàn với hàng chục Huy chương Vàng, Bạc và Đồng.

Tại Hội thi vẽ tranh do Hội Vì sự phát triển của Người khuyết tật Quảng Bình phối hợp với tổ chức Caritas tổ chức với chủ đề  “Rừng xanh ước mơ” do Phòng GD-ĐT tổ chức; Hội thi vẽ tranh do hội đồng đội thành phố tổ chức với chủ đề ”Ước mơ của em” do Hội vì phát triển người khuyết tật tổ chức Trung tâm có một số học sinh tham gia. Trong các cuộc thi nói trên các em đều đạt giải.

    Năm 2015, Nhân Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12, tại Hội thi vẽ tranh về Người khuyết tật do Hội Vì sự phát triển của Người khuyết tật Quảng Bình phối hợp với tổ chức Caritas ( Thụy Sĩ) tổ chức Trung tâm cử 10 em tham gia, đạt thành tích xuất sắc, giành được 7 giải: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba, 02 giải khuyến khích; được Ban tổ chức đánh giá cao.

    Năm học 2015 -2016, Tại Liên hoan vẽ tranh “Rừng xanh ước mơ” 02 Học sinh trung tâm tham gia  cùng với học sinh các trường Tiểu học  trong thành phố, do Phòng GD-ĐT tổ chức các em giành được 01 giải Nhì, 01 giải Ba.

Năm học 2016-2017  Hội  Trại Hòn Tằm Thành phố Nha Trang tổ chức đạt 01 giải 2 cờ vua  và 01 giải 3 bơi lội; Năm học 2017-2018 tại Hội thi do Hội  Trại Hòn Tằm Thành phố Nha Trang tổ chức chủ đề “Ước mơ của em” đạt 02 giải 3 vẽ tranh  và 01 giải khuyến khích tô tượng.

Năm học 2018-2019:  01 em đạt giải Nhì Hội thi vẽ tranh do Hội đồng Đội Thành phố tổ chức về chủ đề "Bảo vệ môi trường"; Năm học 2019-2020 , tham gia Hội thi vẽ tranh chủ đề “Phòng chống bạo lực học đường” do Hội vì sự phát triển người khuyết tật tổ chức 10 em đạt giải. 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 05 giải Ba, 02 giải khuyến khích.

Về văn nghệ các em được tổ chức tập luyện thường xuyên và thường được biểu diễn trong các dịp giao lưu với các đoàn, các tổ chức về thăm hoặc trong các dịp lễ, hội... Các tiết mục của các em để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem.

Có được các kết quả trên là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, chính quyền Tỉnh, thành phố, của ngành trực tiếp là Phòng GD-ĐT; sự giúp đỡ hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân hảo tâm; sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ, với tình thương trước sự thiệt thòi của học sinh và gia đình các em; trách nhiệm trước nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và ngành giao.

Cần lắm sự chung tay của xã hội

Trò chuyện với chúng tôi, Giám đốc Trung tâm trăn trở: Trung tâm cũng còn gặp rất nhiều khó khăn như: Giáo viên chuyên biệt chưa đảm bảo về số lượng; phần lớn giáo viên chưa qua đào tạo kỹ năng chuyên biệt, do đó khó khăn trong đào tạo, giáo dục học sinh khuyết tật; điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học cho từng đối tượng gặp khó khăn; nhân viên chăm sóc học sinh còn thiếu nên việc tổ chức quản lý và chăm sóc học sinh có phần hạn chế. Bậc học hiện nay chưa đáp ứng nhu cầu học tập cao hơn của học sinh.

“Học sinh học tại Trung tâm thường đau ốm, sức khỏe yếu. Khả năng tiếp thu, hình thành các kỹ năng, năng lực của học sinh hạn chế, do đó phải thực hiện điều chỉnh mục tiêu, nội dung dạy học thường xuyên, nhất là học sinh khuyết tật trí tuệ.

Học sinh ở địa bàn rộng: bao gồm thành phố Đồng Hới, huyện Bố Trạch, Quảng Ninh, Minh Hóa và một số huyện khác trong tỉnh. Các em đều thuộc dạng khuyết tật nặng Nhiều em khuyết tật quá nặng, sức khoẻ yếu, do đó gặp khó khăn trong học tập và sinh hoạt, ảnh hưởng đến công tác duy trì số lượng và chuyên cần, quản lý học sinh..  Đa số các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố mẹ bỏ nhau, một số mồ côi cha hoặc mẹ, các em phải ở với ông bà,…” - Bà Hoàng Anh cho biết thêm.

Kết thúc cuộc trò chuyện bà Hoành Anh vui vẻ nhắn nhủ rằng: Ngôi trường của chúng tôi vẫn đứng đây như bà mẹ hiền sớm hôm ôm ấp nuôi dưỡng đàn con mong ngày khôn lớn. Trong ngôi nhà thứ hai ấy là 32 cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng 72 học sinh đang hàng ngày, từng giờ, từng bữa, chăm sóc nuôi dưỡng dạy dỗ và học tập để các em sớm hòa nhập với cộng đồng. Trường vẫn còn rất nhiều khó khăn vậy nên chúng tôi rất mong nhận được sự quan tâm hơn nữa của các cấp lãnh đạo; sự đồng hành chia sẻ của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước. Tất cả đó là động lực thôi thúc chúng tôi ngày đêm miệt mài chăm lo cho đàn con thân yêu của mình.

Sau cuộc trò chuyện chúng tôi không khỏi bùi ngùi và xao xuyến cảm phục tấm lòng nhiệt huyết không ngại khó khăn, vất vả của tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Nuôi dạy trẻ Khuyết tật Đồng Hới. Bởi lẽ, ngôi trường chuyên biệt đó có sự khác biệt so với tất cả các ngôi trường khác. Những cán bộ, giáo viên bỏ lại phía sau những ồn ào, náo nhiệt của cuộc sống để dành hết tâm sức của mình cho những mảnh đời kém may mắn. Ở đó tiếng cười thơ ngây, trong trẻo của trẻ em thiệt thòi thường ngày vẫn cất lên sau mỗi tiết giảng bài và những lời thầy cô ngân vang ấm áp. Nơi đây tất cả đều yên bình và thân thuộc, là ngôi trường thân thương, gắn bó thủy chung của bao thế hệ học sinh thiệt thòi, khuyết tật.

Một số hình ảnh tiêu biểu trong hoạt động của Trung tâm:

 

Hải Phòng: Bao giờ Công ty Cổ phần Quảng cáo Hà Thái được thụ hưởng chế độ ưu đãi dành cho doanh nghiệp thương binh ..?

Khoản 4, Điều 20 (Các chế độ ưu đãi đối với thương binh), Pháp lệnh Ưu đãi người có công năm 2005 quy định: “4. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, được miễn hoặc giảm thuế, miễn nghĩa vụ lao động công ích theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào hoàn cảnh của từng người, khả năng của Nhà nước và địa phương.”.
2022-06-30 08:31:12

Hiệp hội VAIDE: Chung sức, chung lòng đồng hành cùng Doanh nghiệp hội viên vượt qua thách thức

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 dưới sự chủ trì của Anh hùng LLVTND - Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội.
2022-06-29 23:29:33

Hải Phòng: Hướng phát triển KCN xanh, KCN bên vững thân thiện môi trường

Sáng nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ai Len, Phòng Thương mại và công nghiệp Anh và Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ tổ chức Hội thảo và xúc tiến đầu tư "Năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp bền vững".
2022-06-29 21:12:30

Hải Phòng: Hội thảo “Thúc đẩy hình thành chuỗi đô thị động lực thông minh vùng Đồng bằng sông Hồng kết nối khu vực và thế giới”

Đây là nội dung hội thảo đã diễn ra vào sáng ngày 28/6 với sự phối hợp của Ban Kinh tế Trung ương và thành phố Hải Phòng. Hội thảo đã đón tiếp nhiều đại biểu các ban, ngành, các chuyên gia quốc tế từ UN Habitat, Mạng lưới Đô thị thông minh Singapore, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng và các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế (CMC, MobiFone, Hewlett Packard Enterprise (HPE) , Fortinet , Signify và Dell Technologies”.
2022-06-29 21:05:20

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022: Những chính sách có hiệu lực từ tháng 7

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022 có những nội dung sau đây.
2022-06-29 20:56:33

Trải nghiệm “trên bến dưới thuyền” đắt giá tại Bizhouse Canal District

Sự cộng hưởng từ hoạt động kinh doanh tại Bizhouse Canal District cùng các yếu tố nước, kênh đào, biển cả hứa hẹn hình thành một không gian thương mại “trên bến dưới thuyền” sầm uất, mang lại sự thịnh vượng và doanh thu không giới hạn cho chủ nhân sở hữu.
2022-06-29 17:23:53
Đang tải...