Trung tâm Nuôi dạy trẻ Khuyết tật Đồng Hới (Quảng Bình):  Ngôi nhà chung ấm tình nhân ái

2022-06-22 18:15:00
Trong lòng Thành phố Đồng Hới, giữa dòng đời tất tả ngược xuôi, cuộc sống ồn ào náo nhiệt hiện diện ngôi trường thân yêu - nơi đó có những con người chọn cho mình một công việc thầm lặng nhưng hết sức ý nghĩa - nuôi dạy trẻ em khuyết tật trên địa bàn tỉnh. Đó là ngôi nhà ấm áp tình người của cô và trò Trung tâm Nuôi dạy trẻ Khuyết tật Thành phố Đồng Hới.

Trung tâm vinh dự được Phó Chủ tịch Nước đến thăm

Nỗ lực gieo mầm

Từ Quảng Bình Quan hướng lên phía Tây dọc theo tỉnh lộ đường Lê Lợi khoảng 1,5 km là ngôi trường thân yêu đó, gần 30 năm xây dựng và trưởng thành ngôi trường vẫn vững chãi qua năm tháng đón đưa bao thế hệ học trò vượt qua nghịch cảnh cuộc đời, hòa nhập cộng đồng.

Năm học 1990- 1991, xuất phát từ một lớp học tình thương gồm 7 học sinh của trường tiểu học Đức Ninh, với mục đích tạo điều kiện cho trẻ khuyết tật đi học, thực hiện nhiệm vụ phổ cập giáo dục tiểu học. Vượt qua bao khó khăn thử thách ban đầu, lòng thương yêu, chia sẻ thiệt thòi với trẻ em khuyết tật và gia đình các em của các thầy cô giáo, được sự quan tâm động viên và giúp đỡ của lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh - Xã hội, Sở Giáo dục - Đào tạo lúc bấy giờ, nhờ đó từ lớp học tình thương đã phát triển thành trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật thành phố Đồng Hới như bây giờ.

Qua quá trình phấn đấu xây dựng và phát triển Trung tâm đã trở thành mái trường nhân ái, môi trường thân thiện, đảm bảo quyền được học tập, chăm sóc, bảo vệ, vui chơi của học sinh khuyết tật trên địa bàn thành phố và các huyện khác trong tỉnh, tạo điều kiện cho các em có cơ hội sớm hòa nhập cộng đồng.

Với đội ngũ cán bộ, nhân viên, giáo viên có Trí, Tâm và Tầm sẽ đưa Trung tâm ngày càng phát triển.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hoàng Anh - Giám đốc Trung tâm Nuôi dạy trẻ Khuyết tật Đồng Hới cho biết: Trung tâm có chức năng, nhiệm vụ là dạy văn hóa, dạy nghề, phục hồi chức năng và chăm sóc nuôi dưỡng các em khuyết tật trên địa  bàn tỉnh. Năm học 2021 - 2022 Trung tâm có 32 cán bộ giáo viên và nhân viên. Trong đó: 18 giáo viên đứng lớp, 03 cán bộ quản lý , 01 tổng phụ trách đội, 01 thư viện, 04 nhân viên, 03 hợp đồng 68. Nhà trường gồm 2 tổ chuyên môn và 1 tổ văn phòng. Đội ngũ giáo viên có ý thức trách nhiệm, có năng lực chuyên môn; Giáo viên đạt chuẩn trên chuẩn đào tạo 100 %; Có 6 GV được đào tạo chuyên môn về giáo dục đặc biệt. Tập thể  cán bộ, giáo viên, nhân viên có ý thức tự học tự bồi dưỡng luôn đoàn kết giúp nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Các em đến với Trung tâm được các giáo viên chăm sóc chu đáo từ học tập, ăn uống...

 Tổng số học sinh tại Trung tâm là 72 em/12 lớp. Học sinh gồm các dạng tật: Khiếm thính, khiếm thị, khuyết tật trí tuệ (tự kỷ, đao, tật vận động và các khuyết tật khác…). Các em được học văn hóa theo chương trình dạy học của Bộ GD-ĐT, có sự điều chỉnh phù hợp. Mỗi trẻ có một khả năng và nhu cầu và mức độ cần hỗ trợ khác nhau. Vì vậy, để dạy học có hiệu quả, giáo dục có chất lượng, giáo viên phải thực hiện đúng quy trình giáo dục trẻ khuyết tật: Điều tra nắm vững khả năng, nhu cầu trẻ; Xây dựng kế hoạch giáo dục cá nhân của từng học sinh; Phối hợp chặt chẽ với gia đình, cộng đồng trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ. Do vậy, sau một thời gian học ở Trung tâm, các em có sự tiến bộ về kiến thức, kỹ năng xã hội, kỹ năng sống, phục hồi chức năng…

Thu hoạch quả ngọt

Với sự  nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh; Với bề dày thành tích nối tiếp thành tích các em không ngừng học tập và rèn luyện, trong phong trào văn hóa văn nghệ thể dục thể thao, cứ hai năm một lần, học sinh của Trung tâm tham gia Hội thi thể thao học sinh khuyết tật toàn quốc do Bộ GD-ĐT tổ chức đạt kết quả đáng khích lệ, tham gia 6 lần có: 02 giải nhất toàn đoàn, 03 giải ba toàn đoàn, 01 giải năm toàn đoàn với hàng chục Huy chương Vàng, Bạc và Đồng.

Tại Hội thi vẽ tranh do Hội Vì sự phát triển của Người khuyết tật Quảng Bình phối hợp với tổ chức Caritas tổ chức với chủ đề  “Rừng xanh ước mơ” do Phòng GD-ĐT tổ chức; Hội thi vẽ tranh do hội đồng đội thành phố tổ chức với chủ đề ”Ước mơ của em” do Hội vì phát triển người khuyết tật tổ chức Trung tâm có một số học sinh tham gia. Trong các cuộc thi nói trên các em đều đạt giải.

    Năm 2015, Nhân Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12, tại Hội thi vẽ tranh về Người khuyết tật do Hội Vì sự phát triển của Người khuyết tật Quảng Bình phối hợp với tổ chức Caritas ( Thụy Sĩ) tổ chức Trung tâm cử 10 em tham gia, đạt thành tích xuất sắc, giành được 7 giải: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba, 02 giải khuyến khích; được Ban tổ chức đánh giá cao.

    Năm học 2015 -2016, Tại Liên hoan vẽ tranh “Rừng xanh ước mơ” 02 Học sinh trung tâm tham gia  cùng với học sinh các trường Tiểu học  trong thành phố, do Phòng GD-ĐT tổ chức các em giành được 01 giải Nhì, 01 giải Ba.

Năm học 2016-2017  Hội  Trại Hòn Tằm Thành phố Nha Trang tổ chức đạt 01 giải 2 cờ vua  và 01 giải 3 bơi lội; Năm học 2017-2018 tại Hội thi do Hội  Trại Hòn Tằm Thành phố Nha Trang tổ chức chủ đề “Ước mơ của em” đạt 02 giải 3 vẽ tranh  và 01 giải khuyến khích tô tượng.

Năm học 2018-2019:  01 em đạt giải Nhì Hội thi vẽ tranh do Hội đồng Đội Thành phố tổ chức về chủ đề "Bảo vệ môi trường"; Năm học 2019-2020 , tham gia Hội thi vẽ tranh chủ đề “Phòng chống bạo lực học đường” do Hội vì sự phát triển người khuyết tật tổ chức 10 em đạt giải. 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 05 giải Ba, 02 giải khuyến khích.

Về văn nghệ các em được tổ chức tập luyện thường xuyên và thường được biểu diễn trong các dịp giao lưu với các đoàn, các tổ chức về thăm hoặc trong các dịp lễ, hội... Các tiết mục của các em để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem.

Có được các kết quả trên là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, chính quyền Tỉnh, thành phố, của ngành trực tiếp là Phòng GD-ĐT; sự giúp đỡ hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân hảo tâm; sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ, với tình thương trước sự thiệt thòi của học sinh và gia đình các em; trách nhiệm trước nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và ngành giao.

Cần lắm sự chung tay của xã hội

Trò chuyện với chúng tôi, Giám đốc Trung tâm trăn trở: Trung tâm cũng còn gặp rất nhiều khó khăn như: Giáo viên chuyên biệt chưa đảm bảo về số lượng; phần lớn giáo viên chưa qua đào tạo kỹ năng chuyên biệt, do đó khó khăn trong đào tạo, giáo dục học sinh khuyết tật; điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học cho từng đối tượng gặp khó khăn; nhân viên chăm sóc học sinh còn thiếu nên việc tổ chức quản lý và chăm sóc học sinh có phần hạn chế. Bậc học hiện nay chưa đáp ứng nhu cầu học tập cao hơn của học sinh.

“Học sinh học tại Trung tâm thường đau ốm, sức khỏe yếu. Khả năng tiếp thu, hình thành các kỹ năng, năng lực của học sinh hạn chế, do đó phải thực hiện điều chỉnh mục tiêu, nội dung dạy học thường xuyên, nhất là học sinh khuyết tật trí tuệ.

Học sinh ở địa bàn rộng: bao gồm thành phố Đồng Hới, huyện Bố Trạch, Quảng Ninh, Minh Hóa và một số huyện khác trong tỉnh. Các em đều thuộc dạng khuyết tật nặng Nhiều em khuyết tật quá nặng, sức khoẻ yếu, do đó gặp khó khăn trong học tập và sinh hoạt, ảnh hưởng đến công tác duy trì số lượng và chuyên cần, quản lý học sinh..  Đa số các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố mẹ bỏ nhau, một số mồ côi cha hoặc mẹ, các em phải ở với ông bà,…” - Bà Hoàng Anh cho biết thêm.

Kết thúc cuộc trò chuyện bà Hoành Anh vui vẻ nhắn nhủ rằng: Ngôi trường của chúng tôi vẫn đứng đây như bà mẹ hiền sớm hôm ôm ấp nuôi dưỡng đàn con mong ngày khôn lớn. Trong ngôi nhà thứ hai ấy là 32 cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng 72 học sinh đang hàng ngày, từng giờ, từng bữa, chăm sóc nuôi dưỡng dạy dỗ và học tập để các em sớm hòa nhập với cộng đồng. Trường vẫn còn rất nhiều khó khăn vậy nên chúng tôi rất mong nhận được sự quan tâm hơn nữa của các cấp lãnh đạo; sự đồng hành chia sẻ của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước. Tất cả đó là động lực thôi thúc chúng tôi ngày đêm miệt mài chăm lo cho đàn con thân yêu của mình.

Sau cuộc trò chuyện chúng tôi không khỏi bùi ngùi và xao xuyến cảm phục tấm lòng nhiệt huyết không ngại khó khăn, vất vả của tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Nuôi dạy trẻ Khuyết tật Đồng Hới. Bởi lẽ, ngôi trường chuyên biệt đó có sự khác biệt so với tất cả các ngôi trường khác. Những cán bộ, giáo viên bỏ lại phía sau những ồn ào, náo nhiệt của cuộc sống để dành hết tâm sức của mình cho những mảnh đời kém may mắn. Ở đó tiếng cười thơ ngây, trong trẻo của trẻ em thiệt thòi thường ngày vẫn cất lên sau mỗi tiết giảng bài và những lời thầy cô ngân vang ấm áp. Nơi đây tất cả đều yên bình và thân thuộc, là ngôi trường thân thương, gắn bó thủy chung của bao thế hệ học sinh thiệt thòi, khuyết tật.

Một số hình ảnh tiêu biểu trong hoạt động của Trung tâm:

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Sun Group đồng hành cùng Michelin nâng tầm ẩm thực Việt

Michelin Guide sẽ chính thức đặt chân đến Việt Nam, với sự đồng hành của “đối tác điểm đến” là Tập đoàn Sun Group, hứa hẹn mở ra một chương mới trong hành trình vươn tầm thế giới của ẩm thực Việt nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.
2022-12-01 19:44:39

250 năm sinh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương: Ôn lại sự tích tài hoa của 1 danh nhân

Ngày 3/12, UBND tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức lễ Vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh và 200 năm năm mất của nữ sỹ Hồ Xuân Hương “ Bà Chúa thơ Nôm”; “Danh nhân văn hóa”. Nhân dịp này Tạp chí điện tử Hòa nhập xin giới thiệu nữ sĩ Hồ Xuân Hương từ vợ ba ông Tổng Cóc trở thành Danh nhân văn hóa.
2022-12-01 06:05:00

‘Vẫn còn những văn bản gây khó khăn cho doanh nghiệp của người khuyết tật’

Tướng Lê Mã Lương cho rằng, đôi khi vẫn có khó khăn, phiền hà, thậm chí cản trở thông qua các văn bản, chỉ thị thiếu tính nhân văn trong xử lý những sai phạm của những doanh nghiệp người khuyết tật hoặc doanh nghiệp sử dụng người khuyết tật.
2022-12-01 01:26:17

Nguồn cung hạn chế, thị trường BĐS vắng bóng sản phẩm “vừa túi tiền”

Theo nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường, những tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản không có thay đổi lớn về nguồn cung nhà ở. Thống kê mới đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, nguồn cung bất động sản đang có xu hướng giảm rõ rệt, chủ yếu thuộc phân khúc trung, cao cấp với mức giá không phù hợp với đa số người dân có nhu cầu ở thực.
2022-11-30 18:19:58

SHB tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng

Trong những năm qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được biết đến là một trong những ngân hàng thương mại luôn hoạt động hiệu quả, khẳng định được uy tín, thương hiệu trong nước và quốc tế. Song hành cùng hoạt động kinh doanh, SHB còn là một ngân hàng luôn tích cực thực hiện trách nhiệm cộng đồng với hàng loạt các chương trình an sinh xã hội thiết thực và ý nghĩa.
2022-11-30 18:16:11

Kiến trúc đánh thức giác quan nghệ thuật trong các BĐS của Sun Property

Trở thành người Paris hào hoa rảo bước trên đại lộ thời trang hoa lệ, hóa thân thành nhân vật cổ tích trong vũ điệu Carnival đường phố sôi động hay chạy theo ánh mặt trời đang đổ sắc hoàng hôn tím ngắt xuống những dãy phố Sunset Town uốn mình nương theo sườn đồi… là một vài trong vô vàn trải nghiệm giàu cảm xúc dễ dàng tìm thấy ở các dự án BĐS mang thương hiệu Sun Property.
2022-11-30 18:06:15
Đang tải...