Trung tâm Phúc Tuệ - Nơi dạy trẻ khuyết tật trí tuệ có uy tín ở Hà Nội

2020-10-03 10:10:51
Trung tâm Phúc Tuệ ra đời từ năm 2001, là Hội viên của Hiệp hội Sản xuất, kinh doanh của người tàn tật Việt Nam (nay là Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam) từ tháng 1/2008. Trung tâm là nơi giáo dục, chăm sóc và phục hồi chức năng cho các em bị chậm phát triển trí tuệ.

Qua 20 năm hoạt động, với biết bao thăng trầm, khó khăn nhưng Trung tâm vẫn luôn tìm cách vượt qua, để đồng hành cùng trẻ khuyết tật trí tuệ.

Nếu như ngày đầu mới thành lập (năm 2001), Trung tâm mới có 5 cán bộ, giáo viên (CB-GV), thu hút được 5 học sinh, thì đến năm 2019, Trung tâm đã có 23 CB-GV, với 100 học sinh theo học. 

Tuy cơ sở vật chất nghèo nàn, trụ sở phải đi thuê, nhưng trong suốt những năm qua, CB-GV nơi đây vẫn cố gắng khắc phục khó khăn để chăm sóc, nuôi dạy các học sinh bị khuyết tật trí tuệ, vận động trên địa bàn và các vùng lân cận.

Bà Vũ Thị Minh Hương, Giám đốc Trung tâm Phúc Tuệ phát biểu khai giảng năm học mới 2020-2021

Nói về Trung tâm Phúc Tuệ, bà Vũ Thị Minh Hương – Giám đốc Trung tâm chia sẻ: “Trung tâm Phúc Tuệ ra đời từ năm 2001, có nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục, phục hồi sức khỏe tâm thần và hướng nghiệp dạy nghề cho trẻ em khuyết tật, để giúp đỡ các em có cơ hội phát triển bình thường, dần dần có khả năng hòa nhập cộng đồng, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và cho xã hội. Năm 2019, Trung tâm đã chăm sóc gần 100 trẻ em khuyết tật trí tuệ, gồm: Down, bại não, nhiễm Dioxin, tự kỷ và các bệnh tâm thần khác. Trung tâm đang áp dụng các biện pháp giáo dục chuyên biệt, phù hợp với từng cá nhân, trị liệu tâm lý và phục hồi chức năng thần kinh bằng các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc. Trung tâm còn tổ chức cho các cháu được giao lưu, dã ngoại, học nghề ở các cơ sở bạn. Suốt những năm hoạt động, nhờ sự tận tụy của 23 CB-GV, các chuyên gia tâm lý, các bác sĩ, lương y, các tình nguyện viên trong và ngoài nước cùng với sự nỗ lực của gia đình đã có 1/3 trong số các cháu chuyển biến rõ rệt. Có nhiều cháu đã đi học, đi làm hòa nhập cộng đồng.”.

 Tiết mục văn nghệ do học sinh Trung tâm Phúc Tuệ biểu diễn

Chị Hà, phụ huynh cháu Phúc (10 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) không giấu được những giọt nước mắt hạnh phúc khi thấy con đứng tập văn nghệ vui vẻ cùng các bạn. Chị Hà tâm sự: “Từ ngày đến với bà Hương, với Trung tâm Phúc Tuệ, con có tiến bộ vượt bậc. Trước đây, dù đã 6 tuổi nhưng con vẫn chưa biết nói, tăng động. Thế nhưng từ khi đến với ngôi nhà Phúc Tuệ, con đã biết đọc, biết viết, nói khá sõi và biết cả làm toán. Giờ đây con rất thích đến lớp, các mẹ và bà ở đây chăm sóc con rất chu đáo như ở nhà”.

Song, do không có địa điểm mở lớp ổn định, Trung tâm phải đi thuê nên việc thay đổi địa điểm thường hay diễn ra. Theo bà Hương, năm 2019 và đầu 2020 là lúc khó khăn nhất với Trung tâm, vì các địa điểm thuê đều tới hạn phải trả. 

Làm việc vì cái tâm, cái phúc, nên Bà Vũ Thị Minh Hương, người sáng lập, điều hành Trung tâm năm nay đã 80 tuổi vẫn không chịu buông xuôi trước những khó khăn đó.

Đoàn thiện nguyện thuộc CLB Mặt trời của bé và nhóm Từ thiện vì trẻ em tới thăm Trung tâm Phúc Tuệ và tặng quà cho các cháu học sinh

Bà Hương chia sẻ: “Khai giảng năm học 2020-2021, Trung tâm mới chuyển về địa điểm thuê ở Đầm Trị (Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội) nên số lượng học sinh giảm hơn so với mọi năm do nhiều học sinh bỏ cuộc. Địa điểm mới tuy ở xa trung tâm, nhưng có không gian thoáng đãng, rộng rãi, cùng với đổi mới phương pháp can thiệp, dạy học, Trung tâm hy vọng các em sẽ có những tiến bộ hơn trong hành vi và nhận thức. Hoạt động vì mục đích nhân đạo, với mức học phí rẻ so với mặt bằng chung, hy vọng trong thời gian tới Trung tâm sẽ có nhiều học sinh tìm đến xin học”.

Theo bà Hương, năm học mới này, Trung tâm có hơn 30 học sinh chia làm 4 nhóm lớp, mỗi nhóm lớp có chỉ số IQ và độ tuổi khác nhau. Học sinh theo học tại Trung tâm chủ yếu là học sinh tuổi vị thành niên, bị khiếm khuyết về trí tuệ. Các em được học văn hóa, học giao tiếp, điều hòa cảm xúc, vận động tinh, vận động thô, kỹ năng sống, học giáo dục giới tính… Với những cháu có khả năng học nghề thì Trung tâm sẽ bố trí lớp học nghề như làm túi giấy, đan khăn, tết dây, làm hương, làm điếu ngải, trồng dược liệu… Đây cũng là cách để các em rèn luyện kỹ năng vận động tinh.

Lớp học dành cho học sinh khuyết tật

Dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ là một con đường gian nan và vất vả. Dù hàng năm trời mới có thể gieo vào đầu trẻ tự kỉ một con chữ và mất hàng mấy năm các em mới có thể học xong một vài phép cộng đơn giản. Đó là một hành trình đầy gian khổ đòi hỏi lòng yêu thương và sự kiên nhẫn của mọi người ở Trung tâm. 

Lớp học động dành cho học khuyết tật

Đồng cảm và một lòng với tâm tư của người chèo lái nên có những CB-GV của Trung tâm, tuy đồng lương eo hẹp vẫn gắn bó với Trung tâm từ ngày đầu thành lập. Ngoài ra, đồng hành cùng Trung tâm còn có các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài nước, đã giúp đỡ Trung tâm cả về tinh thần, vật chất để chăm lo, dạy dỗ, chữa bệnh, chữa tật cho các em được tốt hơn.

Tiểu đoàn 1 Long An, Quân khu 7: Đại đội trưởng Mười Tâm – Niềm tin trong những trận chiến đấu khốc liệt

(Viết về đồng chí Nguyễn Minh Tâm (Mười Tâm) - Đại đội trưởng Đại đội 2, Tiểu đoàn 1 Long An những năm đánh Mỹ)
2021-06-17 15:23:08

Hội Người khuyết tật thành phố Nam Định: Vươn lên trong hòa nhập

Hội Người khuyết tật (NKT) thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định được thành lập ngày 17 - 9 - 2015, ban đầu chỉ gồm 49 cán bộ, hội viên. Nhờ sự nỗ lực phấn đấu, đẩy mạnh phát triển hội viên mới đến nay đã thu hút được 226 hội viên đang cùng nhau nỗ lực vươn lên trong hòa nhập.
2021-06-17 15:10:47

Nghệ An: Giãn cách xã hội TP Vinh và huyện Diễn Châu theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 17/6

HOANHAP.VN - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, chiều tối 16/6, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định giãn cách xã hội toàn bộ TP. Vinh và Huyện Diễn Châu theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 17/6 để phòng dịch COVID-19.
2021-06-17 09:53:34

Vĩnh Phúc: Một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ được hoạt động trở lại từ 0h ngày 17/6

Từ 0h ngày 17/6, tỉnh Vĩnh Phúc cho phép các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được hoạt động nhưng phải chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và phải thực hiện một số điều kiện.
2021-06-17 08:57:58

Chuyển Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội

Theo Thông báo của Thanh tra Chính phủ, từ ngày 21/6/2021, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội có địa chỉ tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao Hà Đông, 182 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông được chuyển đến địa chỉ số 1 Ngô Thì Nhậm, phường Quang Trung, quận Hà Đông.
2021-06-17 08:26:50

TP. Vinh - Nghệ An: Giãn cách xã hội từ 0h ngày 17/6

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An quyết định giãn cách xã hội toàn bộ TP. Vinh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 17/6 cho đến khi có quyết định mới và phong tỏa cách ly các địa bàn khu dân cư tại những nơi mà bệnh nhân cư trú.
2021-06-17 08:21:49
Đang tải...