Trung tâm Phúc Tuệ - Nơi dạy trẻ khuyết tật trí tuệ có uy tín ở Hà Nội

2020-10-03 10:10:51
Trung tâm Phúc Tuệ ra đời từ năm 2001, là Hội viên của Hiệp hội Sản xuất, kinh doanh của người tàn tật Việt Nam (nay là Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam) từ tháng 1/2008. Trung tâm là nơi giáo dục, chăm sóc và phục hồi chức năng cho các em bị chậm phát triển trí tuệ.

Qua 20 năm hoạt động, với biết bao thăng trầm, khó khăn nhưng Trung tâm vẫn luôn tìm cách vượt qua, để đồng hành cùng trẻ khuyết tật trí tuệ.

Nếu như ngày đầu mới thành lập (năm 2001), Trung tâm mới có 5 cán bộ, giáo viên (CB-GV), thu hút được 5 học sinh, thì đến năm 2019, Trung tâm đã có 23 CB-GV, với 100 học sinh theo học. 

Tuy cơ sở vật chất nghèo nàn, trụ sở phải đi thuê, nhưng trong suốt những năm qua, CB-GV nơi đây vẫn cố gắng khắc phục khó khăn để chăm sóc, nuôi dạy các học sinh bị khuyết tật trí tuệ, vận động trên địa bàn và các vùng lân cận.

Bà Vũ Thị Minh Hương, Giám đốc Trung tâm Phúc Tuệ phát biểu khai giảng năm học mới 2020-2021

Nói về Trung tâm Phúc Tuệ, bà Vũ Thị Minh Hương – Giám đốc Trung tâm chia sẻ: “Trung tâm Phúc Tuệ ra đời từ năm 2001, có nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục, phục hồi sức khỏe tâm thần và hướng nghiệp dạy nghề cho trẻ em khuyết tật, để giúp đỡ các em có cơ hội phát triển bình thường, dần dần có khả năng hòa nhập cộng đồng, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và cho xã hội. Năm 2019, Trung tâm đã chăm sóc gần 100 trẻ em khuyết tật trí tuệ, gồm: Down, bại não, nhiễm Dioxin, tự kỷ và các bệnh tâm thần khác. Trung tâm đang áp dụng các biện pháp giáo dục chuyên biệt, phù hợp với từng cá nhân, trị liệu tâm lý và phục hồi chức năng thần kinh bằng các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc. Trung tâm còn tổ chức cho các cháu được giao lưu, dã ngoại, học nghề ở các cơ sở bạn. Suốt những năm hoạt động, nhờ sự tận tụy của 23 CB-GV, các chuyên gia tâm lý, các bác sĩ, lương y, các tình nguyện viên trong và ngoài nước cùng với sự nỗ lực của gia đình đã có 1/3 trong số các cháu chuyển biến rõ rệt. Có nhiều cháu đã đi học, đi làm hòa nhập cộng đồng.”.

 Tiết mục văn nghệ do học sinh Trung tâm Phúc Tuệ biểu diễn

Chị Hà, phụ huynh cháu Phúc (10 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) không giấu được những giọt nước mắt hạnh phúc khi thấy con đứng tập văn nghệ vui vẻ cùng các bạn. Chị Hà tâm sự: “Từ ngày đến với bà Hương, với Trung tâm Phúc Tuệ, con có tiến bộ vượt bậc. Trước đây, dù đã 6 tuổi nhưng con vẫn chưa biết nói, tăng động. Thế nhưng từ khi đến với ngôi nhà Phúc Tuệ, con đã biết đọc, biết viết, nói khá sõi và biết cả làm toán. Giờ đây con rất thích đến lớp, các mẹ và bà ở đây chăm sóc con rất chu đáo như ở nhà”.

Song, do không có địa điểm mở lớp ổn định, Trung tâm phải đi thuê nên việc thay đổi địa điểm thường hay diễn ra. Theo bà Hương, năm 2019 và đầu 2020 là lúc khó khăn nhất với Trung tâm, vì các địa điểm thuê đều tới hạn phải trả. 

Làm việc vì cái tâm, cái phúc, nên Bà Vũ Thị Minh Hương, người sáng lập, điều hành Trung tâm năm nay đã 80 tuổi vẫn không chịu buông xuôi trước những khó khăn đó.

Đoàn thiện nguyện thuộc CLB Mặt trời của bé và nhóm Từ thiện vì trẻ em tới thăm Trung tâm Phúc Tuệ và tặng quà cho các cháu học sinh

Bà Hương chia sẻ: “Khai giảng năm học 2020-2021, Trung tâm mới chuyển về địa điểm thuê ở Đầm Trị (Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội) nên số lượng học sinh giảm hơn so với mọi năm do nhiều học sinh bỏ cuộc. Địa điểm mới tuy ở xa trung tâm, nhưng có không gian thoáng đãng, rộng rãi, cùng với đổi mới phương pháp can thiệp, dạy học, Trung tâm hy vọng các em sẽ có những tiến bộ hơn trong hành vi và nhận thức. Hoạt động vì mục đích nhân đạo, với mức học phí rẻ so với mặt bằng chung, hy vọng trong thời gian tới Trung tâm sẽ có nhiều học sinh tìm đến xin học”.

Theo bà Hương, năm học mới này, Trung tâm có hơn 30 học sinh chia làm 4 nhóm lớp, mỗi nhóm lớp có chỉ số IQ và độ tuổi khác nhau. Học sinh theo học tại Trung tâm chủ yếu là học sinh tuổi vị thành niên, bị khiếm khuyết về trí tuệ. Các em được học văn hóa, học giao tiếp, điều hòa cảm xúc, vận động tinh, vận động thô, kỹ năng sống, học giáo dục giới tính… Với những cháu có khả năng học nghề thì Trung tâm sẽ bố trí lớp học nghề như làm túi giấy, đan khăn, tết dây, làm hương, làm điếu ngải, trồng dược liệu… Đây cũng là cách để các em rèn luyện kỹ năng vận động tinh.

Lớp học dành cho học sinh khuyết tật

Dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ là một con đường gian nan và vất vả. Dù hàng năm trời mới có thể gieo vào đầu trẻ tự kỉ một con chữ và mất hàng mấy năm các em mới có thể học xong một vài phép cộng đơn giản. Đó là một hành trình đầy gian khổ đòi hỏi lòng yêu thương và sự kiên nhẫn của mọi người ở Trung tâm. 

Lớp học động dành cho học khuyết tật

Đồng cảm và một lòng với tâm tư của người chèo lái nên có những CB-GV của Trung tâm, tuy đồng lương eo hẹp vẫn gắn bó với Trung tâm từ ngày đầu thành lập. Ngoài ra, đồng hành cùng Trung tâm còn có các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài nước, đã giúp đỡ Trung tâm cả về tinh thần, vật chất để chăm lo, dạy dỗ, chữa bệnh, chữa tật cho các em được tốt hơn.

Hải Phòng: Cộng đồng doanh nghiệp chung tay ủng hộ miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai số tiền trên 90 tỷ đồng

Sáng 23/10, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức cuộc gặp mặt, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp thành phố chung tay giúp đỡ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.
2020-10-23 17:41:14

Hải Phòng: Cải tạo sân vận động Máy Tơ thành công viên cây xanh - quận Ngô Quyền thêm Xanh, Sạch, Hiện đại

Sáng 23/10, UBND quận Ngô Quyền thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ khởi công Dự án cải tạo, chỉnh trang khu vực Sân vận động Máy Tơ quận Ngô Quyền thành công viên cây xanh. Đây là công trình trọng điểm của quận Ngô Quyền chào mừng thành công Đại hội XVI Đảng bộ thành phố Hải Phòng, mở ra một không gian xanh với hệ sinh thái hài hòa hoàn thiện hướng tới sự phát triển đô thị xanh, sạch hiện đại , nâng cao chất lượng cuộc sống tinh thần cho người dân nơi đây.
2020-10-23 17:23:13

“Triệu trái tim, một tấm lòng” Ocean Edu chung tay hướng về miền Trung thương yêu

Những ngày này, cả nước đang một lòng hướng về miền Trung ruột thịt, khi mưa lũ đã ảnh hưởng trực tiếp và gây ra những thiệt hại nặng nề cả về người và tài sản. Với mong muốn chung tay hỗ trợ bà con nhân dân hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị trong đợt mưa lũ này, Ocean Edu phát động chiến dịch “Hướng về miền Trung thương yêu” và thực hiện quyên góp từ ngày 14/10 - hết ngày 25/10/2020.
2020-10-23 17:23:00

Đau thương đất Mẹ đón anh về…

Hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả  mưa lụt ngày 18 tháng 10 năm 2020 tạihuyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Sángngày 23/10, tại xã Thạch Thắng, huyên Thạch Hà , tỉnh Hà Tĩnh, liệt sỹ Ngô Bá Văn đã được đưa về gia đình an tang trong niềm tiếc thương vô hạn của người dân.
2020-10-23 16:45:45

Nam Định: Chung một tấm lòng hướng về đồng bào các tỉnh miền Trung

Sau khi phát động chương trình "Chung tay cùng Tạp chí điện tử Hòa nhập ủng hộ người dân vùng lũ miền Trung", Tạp chí Điện tử Hòa nhập đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, đóng góp của quý bạn đọc ở khắp mọi miền tổ quốc nói chung và tỉnh Nam Định nói riêng.
2020-10-23 14:33:42

Lễ Viếng, Lễ Truy đIệu 22 Cán Bộ, Chiến Sĩ Đoàn Kinh Tế - Quốc Phòng 337

Sáng 22/10/2020, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Tỉnh ủy, HĐND, UBMTTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị cùng thân nhân các liệt sĩ đã tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu và tiễn đưa 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn kinh tế - Quốc phòng 337 hi sinh trong khi làm nhiệm vụ tại xã Hướng Phụng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
2020-10-23 10:02:21
Đang tải...