Trung thu 2023: “Quá đặc biệt đối với tôi”

2023-10-01 18:10:41 0 Bình luận
Đó là lời nhận định của ông Đới Thế Long, Q.Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp Dạy nghề Hỗ trợ trẻ thiệt thòi (sau đây gọi tắt là Trung tâm) thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam.

Ông Long chia sẻ, theo kế hoạch Trung thu năm nay, Trung tâm sẽ tổ chức buổi giao lưu văn nghệ và tặng quà cùng các em khuyết tật, thiệt thòi với chủ đề “yêu thương dành tặng các em” từ 9h30 đến 22h ngày 28/9/2023 (tức 14 tháng 8 âm lịch) tại Cơ sở 1 của Trung tâm ở số nhà 6 A43, Khu đô thị Geleximco, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội. Theo chương trình đã được hoạch định sẵn, Trung tâm sẽ tổ chức một đêm hội diễn giao lưu văn nghệ, phá cỗ Trung thu, rước đèn ông sao, đón chị Hằng Nga và tặng quà cho các em khuyết tật, thiệt thòi thuộc Trung tâm và một số các em khuyết tật, thiệt thòi được Trung tâm bảo trợ thường xuyên.

Trong đợt này, Lãnh đạo Trung tâm tặng 135 suất quà cho các cháu khuyết tật, thiệt thòi. Mỗi suất trị giá 350.000đ gồm gạo tẻ, mỳ tôm, dầu ăn, sữa và miến

 

Để có được đêm Trung thu như theo dự kiến, Trung tâm đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn thực phẩm từ lợn, gà và các loại rau củ từ mấy tháng trước, đều theo hướng cây nhà lá vườn. Tưởng rằng Trung thu này các em khuyết tật, thiệt thòi sẽ có được một đêm rằm vui vẻ và ấm áp. Song “người tính không bằng trời tính”. Mấy ngày qua, nhất là ngày 27 và 28/9, các tỉnh Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội do ảnh hưởng rãnh áp thấp nhiệt đới nên trời đổ mưa to và kéo dài, Hà Nội nhiều đường phố bị ngập, giao thông bị ách tắc. Vùng An Khánh, Hoài Đức (nơi Trung tâm lấy làm địa điểm tổ chức Trung thu) gần như bị cô lập.

Các anh chị thấy đó, hầu hết các phương tiện xe máy, ô tô con ngày hôm qua và hôm nay đều không vào được nơi đây. Từ đêm qua tới giờ lãnh đạo Trung tâm, cán bộ nhân viên các phòng kế toán, phòng tuyên truyền, phòng xây dựng quỹ, phòng dạy nghề hầu như là thức trắng để lo mọi việc từ chuyển đồ từ bên ngoài vào nhà, lo trang trí lại chuẩn bị hậu cần để đón khách và đón các cháu ở các đơn vị trực thuộc về…Ngay như các bác cựu chiến binh, thương binh trong câu lạc bộ “Nhân chứng lịch sử” thuộc Trung tâm quê ở Thanh Hóa, Bắc Giang, Hưng Yên… cũng về, cũng xắn quần móng lợn giúp đỡ cán bộ, nhân viên các phòng ban lo việc Trung thu cho các cháu.

Ngồi tiếp chuyện chúng tôi, mà ông Long mắt vẫn nhìn lên đồng hồ, tay thì cầm điện thoại nghe và trả lời liên tục. Ông lo lắng, bồn chồn cũng phải, vì lúc này đã là 12h25 mà xe đi đón các cháu ở 3 cơ sở thuộc Trung tâm, như cơ sở 2 (ở phường Yên Nghĩa, Hà Đông); cơ sở 3 (ở Tây Mỗ, Nam Từ Liêm); cơ sở 4 (ở Xuân La, Tây Hồ) và 2 đơn vị bảo trợ thường xuyên ở Lộc Hà, Đông Anh và ở Mê Linh – Hà Nội vẫn chưa về tới nơi.

Câu chuyện giữa chúng tôi bị gián đoạn, khi có một cán bộ thuộc văn phòng Trung tâm vào trao đổi nhỏ với giám đốc Long. Anh xin phép mọi người ra ngoài để điều hành công việc. Khoảng 5 phút sau anh Long quay lại và báo cáo tiếp. Anh nói: Xe 45 chỗ đi đón 2 cơ sở do Trung tâm Bảo trợ thường xuyên ở Đông Anh và Mê Linh xuất phát lúc 8h, khi chạy đến gần đường gom vào Đại lộ Thăng Long thì phải dừng lại vì nước tràn về ngập gần 1 mét, xe đành phải nằm lại. Lúc này các phương tiện đã dồn ứ, tiến không được và lui cũng không xong. Trước tình thế đó, Trung tâm đã cử một số anh em khỏe mạnh thuộc khối văn phòng chạy xe, lội nước chuyển kẹo, bánh và đồ uống mang ra xe cho các cháu dùng tạm cho đỡ đói, để chờ cán bộ môi trường bơm nước, khơi thông cống, cảnh sát giao thông và đơn vị cứu nạn cứu hộ giải quyết sự ùn tắc.

Khoảng 14h30, các cháu thuộc 2 đơn vị Trung tâm bảo trợ thường xuyên cũng về tới nơi. Còn cơ sở bảo trợ tại xã Phù Lưu Tế - Mỹ Đức - Hà Nội do đường xa, mưa lớn không đi được, Trung tâm đã vận chuyển quà tới nơi bao gồm gạo, bánh kẹo, nước ngọt, gia vị…

Ra đón các cháu vào nhà, tôi gặp cháu khiếm thị tên là Hà Văn Thế, quê ở huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ học sinh của Trung tâm đang sinh hoạt cùng Đoàn Văn nghệ trẻ khuyết tật.

Tôi hỏi: Thế đi từ lúc mấy giờ mà giờ mới tới đây? Thế nói: Cháu lên xe từ Đông Anh lúc 8h sáng.

Chuyến đi này cháu có mệt và đói? Thế đáp: Cháu ngồi xe ô tô nên không thấy mệt. Và cháu không đói, vì các anh, các chú của Trung tâm đã kịp thời mang kẹo, bánh và nước uống ra xe cho chúng cháu. Thế còn cười tươi và nói tiếp: chuyến đi này tuy có bị trục trặc đôi chút, xong tụi cháu vẫn thấy vui, vì về đây được gặp các bạn cùng hoàn cảnh, được ăn liên hoan, được trò chuyện, được hát, khi về lại có quà của Trung tâm.

Trò chuyện xong cùng Thế, thì cũng là lúc các đoàn hảo tâm, các tổ chức từ thiện đến thăm, chia vui cùng Trung tâm và tặng quà cho các cháu, mặc dù ngoài trời mưa đã ngớt, mực nước trên đường vào cơ sở vẫn còn ngập khoảng 30-40cm. Ông Long nhanh chóng cắt cử một số cán bộ xuống nhà tiếp đón khách và tiếp nhận quà, còn ông thì nán lại báo cáo tiếp với chúng tôi.   

Bà Tô Thị Bình - Trưởng phòng Nhân sự thay mặt Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam - Chi nhánh Hưng Yên tặng 150 thùng Mỳ Tôm; 08 thùng sữa và bánh kẹo cho Trung tâm

Từ lúc tới đến bây giờ, chúng tôi mới thấy ông nở nụ cười, ông Long chia sẻ: Trung thu này “Quả đúng là đặc biệt đối với tôi”, mọi việc chuẩn bị chu đáo là thế, mọi việc cũng đang tiến triển thuận lợi là thế, song chỉ cần thời tiết bất lợi trong chưa đầy có 2 ngày mà mọi việc đều đảo lộn. May mà còn có nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân vẫn còn yêu mến Trung tâm và thương yêu các cháu khuyết tật, thiệt thòi nên những khó khăn đó cũng sớm qua đi và tôi cũng phải thầm cảm ơn đến Giám đốc tiền nhiệm của Trung tâm – Đại tá, Tiến sĩ Tạ Văn Khá chính ông đã đào tạo, huấn luyện ra một đội ngũ chăm chỉ làm việc, đoàn kết và luôn biết thích ứng với mọi hoàn cảnh.

Nói để anh chị rõ, cả chục năm nay, năm nào Trung tâm cũng tổ chức văn nghệ, tặng quà, ăn uống tại Trung tâm vào những ngày trọng đại như: Ngày 18 tháng 4 (Ngày người khuyết tật Việt Nam); Ngày 1 tháng 6 (Ngày Quốc tế Thiếu nhi); Ngày 27 tháng 7 (Ngày thương binh – liệt sĩ); Ngày 15 tháng 8 âm lịch (Tết Trung thu) và ngày 24 tháng chạp (ngày tổ chức tất niên cho người khuyết tật và thương binh thuộc Trung tâm). Chính vì làm quen với các sự kiện này mà Trung tâm sớm chuyển đổi được tình thế từ “đặc biệt” sang “bình thường”.

Cuối cùng, thay mặt Trung tâm Ông Đới Thế Long còn chia sẻ: ông vừa cùng 1 số cán bộ của Trung tâm phối hợp với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Thiên Phát đi trao 500 suất quà cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Mường Chà tỉnh Điện Biên mới về đêm qua.

Và tối hôm kia (ngày 26/9), Trung tâm đã phối hợp với Hội Phụ nữ Học viện Cảnh sát Nhân dân tổ chức Tết Trung thu cho các cháu con em cán bộ, giảng viên của Học viện, Trung tâm cũng đến dự và tặng nước ngọt và bánh kẹo để các cháu vui trung thu./.

Một số hình ảnh các đơn vị, doanh nghiệp đến Trung tâm thăm và tặng quà:

Đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ Vzone Global đến thăm, tặng quà trung thu cho các cháu và tặng logo cho Trung tâm   

Bà Hoàng Thị Thuyên đại diện Khách sạn Hà Nội đến thăm và  tặng 250 chiếc bánh Trung thu

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Quảng Ninh - Khai hội Xuân Yên Tử năm 2024

Sáng 19/2 (Nhằm ngày 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích danh thắng Yên Tử đã diễn ra lễ Khai hội Xuân Yên Tử năm 2024.
2024-02-19 16:18:42

Du lịch Hạ Long- Nhiều mô hình được đặc biệt quan tâm

Trong 3 ngày 16, 17 và 18/2/2024, tại khu nghỉ dưỡng Vinpearl Resort and Spa Hạ Long đã long trọng diễn ra đám cưới của chú rể Vivek Dinodiya (tỷ phú người Ấn Độ, Giám đốc Công ty xuất nhập khẩu toàn cầu PL Global Impex Pte Ltd) và cô dâu Anmol Garg, cùng với sự tham gia của hàng trăm khách mời, trong đó có các quan chức chính phủ Ấn Độ, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, các thương gia, chủ doanh nghiệp lớn tại Ấn Độ và các nước trong khu vực Đông Nam Á.
2024-02-19 15:32:23

Thành phố Hạ Long và Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam phát động Tết trồng cây năm 2024

Sáng 19/2, tại khai trường vỉa 14 thuộc Công ty CP Than Núi Béo, TP Hạ Long phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về Môi trường (Bộ Công an) tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây năm 2024. Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động và trồng 5.000ha Lim, Giổi, Lát trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
2024-02-19 15:20:26

VPBank kỳ vọng bứt tốc trong 2024 trên nền tảng vốn vững chắc

Với nền tảng vốn vững chắc xây đắp trong năm 2023 cùng tiềm lực tài chính hùng hậu, VPBank kỳ vọng sự phục hồi của thị trường trong năm 2024 sẽ mang tới một kịch bản tăng trưởng lạc quan cho ngân hàng và các công ty con trong hệ sinh thái.
2024-02-19 13:47:19

“Quả ngọt” từ sự quyết liệt, trên dưới đồng lòng

Trong bối cảnh có quá nhiều khó khăn, thách thức từ chính trị, kinh tế thế giới ảnh hưởng đến Việt Nam nhưng với ý chí, quyết tâm cao... Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
2024-02-19 13:29:11

Hiệp hội VAIDE tổ chức gặp mặt đầu xuân

Sáng 19/2, Hiệp hội Doanh nghiệp Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam (VAIDE) tổ chức gặp mặt đầu xuân, AHLĐ Trần Hồng Quảng - Chủ tịch Hiệp hội và ông Nguyễn Văn Quỳnh - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội chủ trì buổi gặp mặt.
2024-02-19 10:47:11
Đang tải...