Trúng cá ngừ, ngư dân vẫn khó

2015-10-23 09:08:46 0 Bình luận
Từ đầu tháng 9 đến nay, ngư dân miền Trung đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa trúng đậm cá ngừ, có tàu doanh thu hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, thu nhập của ngư dân vẫn thấp vì giá cá ngày một rẻ.

Những ngày này, cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) đón nhiều đoàn tàu lưới vây no bụng cá ngừ từ ngư trường Hoàng Sa trở về. Ngư dân Nguyễn Văn Hừng (tàu QNg 94772) đi cùng bạn tàu từ đầu tháng 10, chuyến này về, cả tàu đánh được 15 tấn cá ngừ, hầu hết là loại cá ngừ vây vàng, ngừ mắt to, ngừ sọc dưa. 

 

Ra tới ngư trường là gặp

“So với mọi năm thì năm nay cá ngừ nhiều, ra tới ngư trường Hoàng Sa là gặp. Anh em thấy trúng cá nên làm rất hăng”, anh nói. Đặc biệt, tàu cá ĐNa 90426 của bà Võ Thị Hải (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) từ tháng 9 đến nay khai thác 3 chuyến biển với tổng sản lượng gần 70 tấn, doanh thu gần 1,4 tỷ đồng. 

Tàu QNg 98389 (Quảng Ngãi) cũng vừa cập cảng với 10 tấn cá ngừ. Ngư dân Trần Tâm hồ hởi: “Bán hết sạch cá rồi, bây giờ anh em chuẩn bị ngư cụ để tiếp tục ra khơi, tranh thủ thời điểm cá ngừ đang nhiều. Các tàu lưới vây ở đây còn đầu tư thêm dàn đèn công suất lớn đề tăng cường đánh bắt ban đêm”.

Chi cục Thủy sản thành phố Đà Nẵng cho biết, vào mùa này hằng năm, các tàu lưới vây đã đi tránh bão, nếu không có bão thì tập trung đánh bắt cá thu với sản lượng không nhiều. Tuy nhiên, năm nay thời tiết thuận lợi, ngư trường Hoàng Sa lại xuất hiện cá ngừ dày đặc nên các tàu rất phấn khởi ra khơi.

Niềm vui trúng đậm cá ngừ của ngư dân miền Trung không được trọn vẹn. Ảnh: Thanh Trần


 

Trông vào đầu nậu

Vui mừng giữa ngư trường vì trúng cá bao nhiêu, thì khi về tới cảng các tàu lại hụt hẫng bấy nhiêu vì giá cá rớt thảm hại. Cá ngừ lớn loại 1kg trở lên giá 30.000 đồng, loại từ 0,5-1kg giá 17.000 đồng, loại dưới 0,5kg giá từ 7.000-10.000 đồng. Các mức giá này đều thấp hơn những năm trước từ 3.000-5.000 đồng/kg. 

Ngư dân Lê Quang Trung, tàu QNg 94772, nói: “Tiếng thì đánh bắt nhiều, nhưng bán rẻ quá nên sau chuyến biển hơn 10 ngày, anh em chúng tôi chia nhau mỗi người có 3 triệu đồng”. Đồng cảnh ngộ, chủ tàu BĐ 96723 Trần Lưu buồn thiu vì sau chuyến biển 22 ngày trời, 10 ngư dân trên tàu mỗi người chia nhau được hơn 5 triệu đồng.

Hầu hết cá đều được các tàu bán cho đầu nậu, sau đó nhập lại cho xí nghiệp, nhà máy, dù biết giá rẻ nhưng ngư dân vẫn chấp nhận vì để lâu cá sẽ kém chất lượng, càng rớt giá. Các tàu không bán trực tiếp cho các nhà máy, xí nghiệp bởi những nơi này cần nguồn hàng lớn, không thu mua nhỏ lẻ vài tấn từ các tàu. 

Một số tàu còn vay tiền của các đầu nậu để làm chi phí ra khơi nên khi về cảng bắt buộc phải bán cho các đầu nậu này để trả nợ,  dù bị bớt một vài giá cũng chấp nhận, coi như đó là tiền lãi.

Tàu ở các tỉnh xa như Quảng Ngãi, Bình Định… lại càng mong được thu mua nhanh. Chủ tàu BĐ 96723 Trần Lưu chia sẻ: “Tàu ở đây thấy rẻ còn có người nhà mang ra chợ bán lẻ kiếm thêm ít đồng, hoặc bỏ mối cho các nhà hàng, chứ chúng tôi ở xa tới, đắt rẻ gì cũng trông vào đầu nậu, không thể đưa đi nơi khác bán hay trữ lại chờ giá lên”.

Đại diện Chi cục Thủy sản thành phố Đà Nẵng cho biết, nguyên nhân giá cá rẻ là do thị trường tiêu thụ không ổn định, hơn nữa chất lượng của cá ngừ đứng đèn thường kém hơn cá ngừ lưới vây nên các thương lái rất kén mua. 

Trong cảng vẫn còn một số tàu phải bán cho đầu nậu để trả tiền vay, nhưng phần lớn là tàu ngoại tỉnh. Theo vị này, mấy năm gần đây, Sở NN&PTNT đã hỗ trợ phun sơn PU cho hầm bảo quản hải sản, giúp hải sản đánh bắt được giữ tươi hơn, tránh tình trạng bị thương lái ép giá.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tổng Bí thư họp với lãnh đạo chủ chốt về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Lãnh đạo chủ chốt nhấn mạnh bên cạnh những thời cơ và thuận lợi, chúng ta đang và sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
2024-06-13 08:42:25

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33

Quảng Bình: Du lịch xanh và sản phẩm OCOP - Hành trình chinh phục thị trường

Chiều 11/6, tại thành phố Đồng Hới, Tạp chí điện tử Nhà Quản Lý tổ chức chương trình Hội nghị và đối thoại “Du lịch xanh và sản phẩm OCOP Quảng Bình: Hành trình chinh phục thị trường”.
2024-06-11 15:50:00

CSGT cứu 3 người lũ cuốn được Bộ trưởng Công an biểu dương

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương, khen ngợi hành động dũng cảm lao xuống dòng lũ giải cứu 3 công dân của Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.
2024-06-11 10:00:00

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam" (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.
2024-06-10 16:34:19
Đang tải...