Trúng cá ngừ, ngư dân vẫn khó

2015-10-23 09:08:46
Từ đầu tháng 9 đến nay, ngư dân miền Trung đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa trúng đậm cá ngừ, có tàu doanh thu hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, thu nhập của ngư dân vẫn thấp vì giá cá ngày một rẻ.

Những ngày này, cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) đón nhiều đoàn tàu lưới vây no bụng cá ngừ từ ngư trường Hoàng Sa trở về. Ngư dân Nguyễn Văn Hừng (tàu QNg 94772) đi cùng bạn tàu từ đầu tháng 10, chuyến này về, cả tàu đánh được 15 tấn cá ngừ, hầu hết là loại cá ngừ vây vàng, ngừ mắt to, ngừ sọc dưa. 

 

Ra tới ngư trường là gặp

“So với mọi năm thì năm nay cá ngừ nhiều, ra tới ngư trường Hoàng Sa là gặp. Anh em thấy trúng cá nên làm rất hăng”, anh nói. Đặc biệt, tàu cá ĐNa 90426 của bà Võ Thị Hải (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) từ tháng 9 đến nay khai thác 3 chuyến biển với tổng sản lượng gần 70 tấn, doanh thu gần 1,4 tỷ đồng. 

Tàu QNg 98389 (Quảng Ngãi) cũng vừa cập cảng với 10 tấn cá ngừ. Ngư dân Trần Tâm hồ hởi: “Bán hết sạch cá rồi, bây giờ anh em chuẩn bị ngư cụ để tiếp tục ra khơi, tranh thủ thời điểm cá ngừ đang nhiều. Các tàu lưới vây ở đây còn đầu tư thêm dàn đèn công suất lớn đề tăng cường đánh bắt ban đêm”.

Chi cục Thủy sản thành phố Đà Nẵng cho biết, vào mùa này hằng năm, các tàu lưới vây đã đi tránh bão, nếu không có bão thì tập trung đánh bắt cá thu với sản lượng không nhiều. Tuy nhiên, năm nay thời tiết thuận lợi, ngư trường Hoàng Sa lại xuất hiện cá ngừ dày đặc nên các tàu rất phấn khởi ra khơi.

Niềm vui trúng đậm cá ngừ của ngư dân miền Trung không được trọn vẹn. Ảnh: Thanh Trần


 

Trông vào đầu nậu

Vui mừng giữa ngư trường vì trúng cá bao nhiêu, thì khi về tới cảng các tàu lại hụt hẫng bấy nhiêu vì giá cá rớt thảm hại. Cá ngừ lớn loại 1kg trở lên giá 30.000 đồng, loại từ 0,5-1kg giá 17.000 đồng, loại dưới 0,5kg giá từ 7.000-10.000 đồng. Các mức giá này đều thấp hơn những năm trước từ 3.000-5.000 đồng/kg. 

Ngư dân Lê Quang Trung, tàu QNg 94772, nói: “Tiếng thì đánh bắt nhiều, nhưng bán rẻ quá nên sau chuyến biển hơn 10 ngày, anh em chúng tôi chia nhau mỗi người có 3 triệu đồng”. Đồng cảnh ngộ, chủ tàu BĐ 96723 Trần Lưu buồn thiu vì sau chuyến biển 22 ngày trời, 10 ngư dân trên tàu mỗi người chia nhau được hơn 5 triệu đồng.

Hầu hết cá đều được các tàu bán cho đầu nậu, sau đó nhập lại cho xí nghiệp, nhà máy, dù biết giá rẻ nhưng ngư dân vẫn chấp nhận vì để lâu cá sẽ kém chất lượng, càng rớt giá. Các tàu không bán trực tiếp cho các nhà máy, xí nghiệp bởi những nơi này cần nguồn hàng lớn, không thu mua nhỏ lẻ vài tấn từ các tàu. 

Một số tàu còn vay tiền của các đầu nậu để làm chi phí ra khơi nên khi về cảng bắt buộc phải bán cho các đầu nậu này để trả nợ,  dù bị bớt một vài giá cũng chấp nhận, coi như đó là tiền lãi.

Tàu ở các tỉnh xa như Quảng Ngãi, Bình Định… lại càng mong được thu mua nhanh. Chủ tàu BĐ 96723 Trần Lưu chia sẻ: “Tàu ở đây thấy rẻ còn có người nhà mang ra chợ bán lẻ kiếm thêm ít đồng, hoặc bỏ mối cho các nhà hàng, chứ chúng tôi ở xa tới, đắt rẻ gì cũng trông vào đầu nậu, không thể đưa đi nơi khác bán hay trữ lại chờ giá lên”.

Đại diện Chi cục Thủy sản thành phố Đà Nẵng cho biết, nguyên nhân giá cá rẻ là do thị trường tiêu thụ không ổn định, hơn nữa chất lượng của cá ngừ đứng đèn thường kém hơn cá ngừ lưới vây nên các thương lái rất kén mua. 

Trong cảng vẫn còn một số tàu phải bán cho đầu nậu để trả tiền vay, nhưng phần lớn là tàu ngoại tỉnh. Theo vị này, mấy năm gần đây, Sở NN&PTNT đã hỗ trợ phun sơn PU cho hầm bảo quản hải sản, giúp hải sản đánh bắt được giữ tươi hơn, tránh tình trạng bị thương lái ép giá.

Đại hội Chi hội Nhiếp ảnh chiến sĩ, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh chiến sĩ nhiệm kỳ 2020 - 2025

Vừa qua, tại Hội trường Trung tâm báo chí Quân đội (Quận 3, TP.HCM), Chi hội Nhiếp ảnh chiến sĩ, Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh chiến sĩ đã tổ chức thành công đại hội, nhiệm kỳ 2020-2025.
2020-06-02 19:08:42

Nghệ An: Bị cán bộ Tổng đội TNXP đánh trọng thương, ba người trong gia đình phải nhập viện, cựu quân nhân gửi đơn tố cáo

Chỉ vì một xích mích nhỏ mà cả ba người trong gia đình cựu quân nhân Nguyễn Doãn Chín trú tại Đội sản xuất số 2, Tổng đội TNXP 5, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An bị ông Nguyễn Tùng Khánh cán bộ kỹ thuật Tổng đội TNXP 5 và ông Hồ Văn Đường kêu người đánh gây thương tích phải nhập viện cấp cứu.
2020-06-02 11:06:23

Xe máy điện Pega eSH tiếp tục đổi tên, giá giảm tiếp 5 triệu !

Vừa qua Công ty cổ phần xe điện PEGA LTT đã tổ chức sự kiện bàn giao siêu phẩm xe ga điện PEGA-S 2020 và tri ân khách hàng. Tại sự kiện diễn ra lần này, mẫu xe ra mắt cách đây không lâu của hãng là PEGA eSH được đổi sang tên gọi mới là PEGA-S. Bên cạnh đó, PEGA-S cũng được nâng cấp, cải tiến với chất lượng đẳng cấp thế giới.
2020-05-30 15:50:00

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03
Đang tải...