Từ lùm xùm tại chung cư 57 Vũ Trọng Phụng, Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều thiếu sót tại Vinaconex 12

2018-04-05 09:34:06 0 Bình luận
HOANHAP.VN - Nhiều thiếu sót trong báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn và tài sản Nhà nước năm 2016 của Công ty Cổ phần Xây dựng Số 12 (Vinaconex 12) vừa được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra.

Cụ thể: “Việc đối chiếu công nợ phải thu chưa đầy đủ: Số nợ phải thu đã đối chiếu với các bên liên quan đạt 81,53% (239 tỷ đồng/293 tỷ đồng)”.

 

Chưa trích lập dự phòng các quản thu quá hạn. Theo đó, tổng số nợ phải thu ngắn hạn khó đòi tính đến 31-12-2016 là hơn 39 tỷ đồng, Vinaconex 12 đã trích lập hơn 34 tỷ đồng, số chưa thực hiện trích lập là hơn 4,6 tỷ đồng.

 

Kết quả kiểm toán cũng cho thấy, Vinaconex 12 đã thực hiện thi công xong hai công trình PK1B Quốc lộ 3 mới đoạn Đông Anh – Yên Phong từ năm 2015, chi phí dở dang là hơn 2,6 tỷ đồng và công trình đường B3-E6 khu công nghệ cao Láng Hoà Lạc từ năm 2008, chi phí dở dang là 972 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay hai công trình trên chưa được chủ đầu tư nghiệm thu quyết toán, chưa xác định được kết quả kinh doanh hoạt động xây lắp của hai công trình này.

 

Liên quan đến việc giám sát đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp, theo Kiểm toán Nhà nước, người đại diện vốn của Tổng công ty Cổ phần Vinaconex tại Vinaconex 12 chưa lập báo cáo giám sát tài chính theo quy định.

 

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị Vinaconex 12 điều chỉnh sổ kế toán, báo cáo tài chính, xử lý tài chính nộp ngân sách Nhà nước các khoản thuế sau kiểm toán xác định tăng thêm 350,3 triệu đồng. Trong đó, thuế giá trị giá tăng 2,6 triệu đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp 307,3 triệu đồng, tiền thuê đất 40,3 triệu đồng.

 

Kiểm toán Nhà nước cũng kiến nghị chấn chỉnh công tác quản lý tài chính, kế toán tại Vinaconex 12. Cụ thể, tăng cường đối chiếu công nợ tại thời điểm lập báo cáo tài chính với các bên liên quan theo quy định. Đồng thời, thành lập hội đồng đánh giá khả năng thu hồi số nợ quá hạn để trích lập dự phòng số tiền 4,6 tỷ đồng (Vinaconex 12 chưa trích lập dự phòng) và có biện pháp thu hồi đối với khoản nợ này.

 

Vinaconex 12 cũng phải phối hợp với các chủ đầu tư và phê duyệt quyết toán khối lượng hoàn thành các gói thầu PK1B công trình Quốc lộ 3 mới đoạn qua Đông Anh – Yên Phong và công trình đường B3-E6 khu công nghệ cao Láng Hoà Lạc. Đồng thời, kết chuyển chi phí dở dang còn kết dư để xác định kết quả kinh doanh (gói PK1B 2,6 tỷ đồng, gói B3-E6 972 triệu đồng). Tổng công ty Cổ phần Vinaconex thông qua người đại diện tại Vinaconex 12 thực hiện đầy đủ kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước.

Giá giao dịch của V12 có xu hướng giảm trong Q1/2018

Vinaconex 12 (Mã: V12) đang niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, theo thống kê giao dịch trong vòng ba tháng trở lại đây, giá của V12 có xu hướng đi xuống và vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. Dù V12 đặt mục tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2018 đạt 655 tỷ, lợi nhuật đạt 8,6 tỷ đồng, kế hoạch trả cổ tức là 12%.

 

Tuy nhiên, theo Kết quả Kiểm toán của nhà nước thông báo, yêu cầu V12 phải cải tổ hệ thống kế toán để các số liệu được chính xác và minh bạch hơn. Kiểm toán nhà nước cũng kiến nghị với người đại diện vốn góp tại V12 của Tổng công ty cổ phần Vinaconex, thực hiện đầy đủ các kiến nghị theo thông báo của Kiểm toán nhà nước và báo cáo trước ngày 31/3/2018.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Herbalife Việt Nam đạt giải thưởng “Top Công Nghiệp 4.0” lần thứ 3 liên tiếp với Ứng dụng Herbalife VNHUB

Hà Nội, ngày 22 tháng 6 năm 2024 - Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, được trao giải “Top Công Nghiệp 4.0 Việt Nam 2025” tại hạng mục “Top Doanh nghiệp có sản phẩm số thông minh và giải pháp công nghệ Công nghiệp 4.0” với Ứng dụng Herbalife VNHUB (trước đây có tên My VNClub).
2025-06-26 09:18:09

Khai mạc Hội chợ Triển lãm quốc tế công nghệ năng lượng - môi trường Hà Nội năm 2025

Ngày 25/6, Hội chợ Triển lãm quốc tế công nghệ năng lượng - môi trường Hà Nội năm 2025 (ENTECH HANOI 2025) đã chính thức khai mạc. Hội chợ diễn ra từ ngày từ 25/5 - 27/6/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
2025-06-26 06:44:49

Xác định thừa kế nhà đất khi không không sổ đỏ như thế nào?

Tại các đô thị lớn như Hà Nội, nơi có nhiều bất động sản với lịch sử sử dụng lâu đời, việc chuyển giao quyền sử dụng, sở hữu nhà đất khi người thân qua đời đôi khi trở nên phức tạp, đặc biệt là trong trường hợp tài sản đó chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ/sổ hồng). Thiếu đi bằng chứng pháp lý quan trọng này có thể tạo ra rào cản lớn trong quá trình làm thủ tục thừa kế theo quy định.
2025-06-25 23:35:00

Mặt bằng khối đế chung cư Hà Nội "ngủ đông": Nỗi lòng cư dân và bài toán giá thuê đắt đỏ

Dạo quanh nhiều khu đô thị mới lẫn cũ tại Hà Nội, không khó để bắt gặp hình ảnh những tầng trệt, khối đế của các tòa chung cư hiện đại vắng lặng, đìu hiu. Những tấm biển "cho thuê mặt bằng" phơi sương nắng, bạc màu theo thời gian như minh chứng cho sự "ngủ đông" kéo dài của không gian thương mại từng được kỳ vọng là "vị trí vàng".
2025-06-25 23:24:38

Đầu tư homestay, farmstay trên đất nông nghiệp: Giấc mơ hấp dẫn và những "cú phanh gấp" pháp lý bất ngờ

Xu hướng "bỏ phố về quê" tìm không gian xanh để nghỉ dưỡng, trải nghiệm cuộc sống điền viên ngày càng nở rộ, kéo theo sự phát triển của các mô hình homestay, farmstay ở vùng ven đô. Thế nhưng, đằng sau "giấc mơ xanh" ấy là không ít rào cản pháp lý phức tạp, khiến hành trình hiện thực hóa gặp muôn vàn gian nan, dẫn đến những thiệt hại không nhỏ.
2025-06-25 23:09:07

Bảo hiểm cháy nổ: Tấm khiên cho tài sản bạc tỷ

Hoả hoạn luôn rình rập, đặc biệt tại các đô thị lớn với mật độ dân cư và công trình dày đặc. Thế nhưng, "tấm khiên" bảo vệ tài sản trước rủi ro này - bảo hiểm cháy nổ - vẫn chưa được nhiều người dân, tổ chức quan tâm đúng mức, dù pháp luật đã có quy định rõ ràng.
2025-06-25 22:59:00
Đang tải...