UBND tỉnh Yên Bái cần huỷ bỏ Quyết định số 634/QĐ-UBND ban hành ngày 27/4/2023

2023-05-11 08:07:01 0 Bình luận
Câu chuyện trên trải thảm, dưới rải đinh đối với Tập đoàn kinh tế Chân -Thiện -Mỹ đến góp vốn, góp sức cho tỉnh Yên Bái đang gây sóng trên dư luận trong những ngày vừa qua, khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang trước cách làm bất thường, thiếu tuân thủ pháp lý của cấp chính quyền địa phương.

Từ ưu đãi rồi bị ngược đãi?

Chiều ngày 9/5/2023, tại buổi làm việc với Thường trực Hiệp hội doanh nghiệp của Thương binh và người khuyết tật Việt Nam, AHLĐ Đoàn Xuân Tiếp - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn kinh tế Chân- Thiện- Mỹ đã không kìm được cảm xúc, nỗi buồn phiền về cách làm của UBND tỉnh Yên Bái. Ông cho biết “Ngày 29/04/2023, Công ty Cổ phần Tập đoàn Kinh tế Chân - Thiện - Mỹ nhận được Quyết định số 634/QĐ-UBND về việc thu hồi, hủy bỏ Quyết định chủ trương đầu tư số 133/QĐ-UBND ngày 20/01/2017 đối với Dự án đầu tư Khu đô thị mới tại xã Tân Thịnh, phường Đồng Tâm, phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái của Công  ty Cổ phần Tập đoàn Kinh tế Chân - Thiện - Mỹ. Đây là bản quyết định hết sức phi lý, gây bất ổn kinh tế cho Tập đoàn, làm xấu đi niềm tin của nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Đảng bộ và Chính quyền tỉnh Yên Bái”.

Ngay tại Điều 1 của Quyết định 634 thì lý do mà UBND tỉnh đưa ra là “Việc ban hành Quyết định chủ trương đầu tư số 133/QĐ-UBND ngày 20/01/2017 chưa đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản”. Bất cứ ai đọc bản Quyết định này cũng thấy kỳ quặc, bởi mọi khâu hoàn thiện thủ tục pháp lý, hoàn thiện dự án, nhà đầu tư đều làm theo hướng dẫn của các sở, ngành của tỉnh.  Quyết định chủ trương đầu tư đã được ban hành, bao khâu thẩm định đồ án đã được thông qua.

Trở lại câu chuyện về những lời mời gọi về Yên Bái đầu tư, AHLĐ Đoàn Xuân Tiếp cho biết:

Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Yên Bái với Tập đoàn kinh tế Chân - Thiện - Mỹ, từ tháng 7/2016, đoàn công tác của tỉnh Yên Bái đã có chương trình thăm và làm việc với một số điểm chi nhánh của Tập đoàn tại 2 tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh. Tham gia đoàn công tác của tỉnh có các đồng chí: Phạm Duy Cường - Bí thư Tỉnh ủy,  đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - UV BCH TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Ngô Ngọc Tuấn - Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

 Đoàn công tác đã đến thăm Công ty TNHH sản xuất và thương mại Chân - Thiện - Mỹ tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh

 Đoàn công tác tỉnh Yên Bái rất quan tâm đến hiệu quả công tác an sinh xã hội mà Tập đoàn kinh tế Chân - Thiện - Mỹ hướng tới. 

Tập đoàn kinh tế Chân- Thiện- Mỹ là một doanh nghiệp xã hội với 7 doanh nghiệp đang hoạt động tại Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Nghệ An… Được sự mời gọi đầu tư của UBND tỉnh Yên Bái, chúng tôi đã rất tích cực tham gia nghiên cứu các dự án trên địa bàn tỉnh nhằm góp phần thúc đẩy cho sự phát triển chung về kinh tế, văn hóa của tỉnh Yên Bái, tháng 8/2016 chúng tôi đã được UBND tỉnh Yên Bái ra Quyết định chủ trương đầu tư số 1697/QĐ-UBND ngày 13/8/2016, về việc thực hiện dự án đầu tư Trung tâm giới thiệu sản phẩm du lịch và xúc tiến thương mại Chân – Thiện – Mỹ. Dự án đang được doanh nghiệp tích cực triển khai, đẩy nhanh tiến độ (đã đền bù giải phóng mặt bằng được một số hộ gia đình) và chuẩn bị khởi công xây dựng, thì UBND tỉnh đã yêu cầu Công ty chúng tôi dừng lại và cấp cho Công ty Tôn Hoa Sen. Mặc dù đã mất rất nhiều công sức, tiền bạc và thời gian, nhưng chúng tôi vẫn phải chấp nhận dừng triển khai và trả lại dự án theo yêu cầu của tỉnh. Việc không được triển khai tiếp dự án này đã gây rất nhiều thiệt hại về kinh tế cho Tập đoàn kinh tế Chân-Thiện -Mỹ.

Sau khi phải trả lại dự án trên, chúng tôi xét thấy không thể tiếp tục đầu tư ở tỉnh Yên Bái được nữa, nên chúng tôi đã xin dừng đầu tư và yêu cầu tỉnh Yên Bái thanh toán cho chúng những khoản chi phí mà chúng tôi đã bỏ ra để làm dự án. Song tỉnh Yên Bái nói rằng không có kinh phí để trả lại, và sẽ đền bù cho chúng tôi bằng một dự án khác. Đồng thời đăng ký xuống tập đoàn chúng tôi để thăm quan, làm việc và đàm phán.

Ngày 17/07/2017, Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND và Lãnh đạo một số sở ban ngành đã xuống Tập đoàn kinh tế Chân- Thiện- Mỹ tại huyện Quế Võ tỉnh Bắc Ninh để xin lỗi chúng tôi và vận đông chúng tôi tiếp tục đầu tư vào Yên Bái, cực chẳng đã chúng tôi phải chấp nhận đầu tư.

Khi UBND tỉnh cấp cho chúng tôi dự án mới, chúng tôi tiếp tục đầu tư và lấy tên là Dự án đầu tư Xây dựng khu đô thị mới Golden House, chúng tôi đã được UBND tỉnh ra Quyết định chủ trương đầu tư số 133/QĐ-UBND ngày 20/01/2017. Ngay sau khi nhận được quyết định chủ trương đầu tư, chúng tôi đã tập trung mọi nguồn lực về tài chính, nhân sự để tích cực triển khai dự án mới nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp nói riêng và thúc đẩy sự phát triển cho tỉnh Yên Bái nói chung. Tuy nhiên, một lần nữa UBND tỉnh Yên Bái lại có đề nghị doanh nghiệp tạm dừng thực hiện dự án do chủ trương, chính sách thay đổi. Việc phải tạm dừng thực hiện dự án một lần nữa đã gây rất nhiều khó khăn, thiệt hại nặng nề về tài chính cho Doanh nghiệp. Tuy nhiên với tinh thần cầu thị, hợp tác và chia sẻ, thời gian vừa qua chúng tôi đã chấp nhận thiệt hại, tạm dừng thực hiện dự án theo yêu cầu và rất tích cực đồng hành cùng các cơ quan ban ngành của UBND tỉnh để có phương án xử lý, giải quyết hài hòa nhất.

Trong suốt quá trình hợp tác, đầu tư trên địa bàn tỉnh, chúng tôi luôn tích cực, cố gắng, chấp hành mọi chủ trương chính sách của UBND tỉnh. Chúng tôi đã hết lòng hết sức, dốc hết tâm huyết, khắc phục mọi khó khăn, tập trung mọi nguồn lực về tài chính, con người để triển khai thực hiện dự án một cách hiệu quả, chỉ trong thời gian ngắn nhưng chúng tôi đã làm quy hoạch chi tiết 1/500; 1/2.000 và chuẩn bị giải phóng đền bù giải phóng mặt bằng, việc phải tạm dừng dở dang là một tổn thất rất lớn đối với doanh nghiệp.

Một Quyết định hành chính phí lý

Theo các quy định của pháp luật thì trường hợp này, lỗi không thuộc về nhà đầu tư (Tập đoàn kinh tế Chân- Thiện -Mỹ) mà là do trình tự thủ tục hướng dẫn cấp Quyết định Chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Yên Bái. Việc UBND tỉnh Yên Bái ban hàng Quyết định chủ trương đầu tư số 1697 ngày 13/8/2016 về việc thực hiện dự án đầu tư Trung tâm giới thiệu sản phẩm du lịch và xúc tiến thương mại Chân -Thiện -Mỹ rồi lại dừng lại, để cấp dự án đó cho Công ty Tôn Hoa Sen có đúng pháp luật không? Tiếp đó, khi Tập đoàn Chân- Thiện -Mỹ chấp nhận lời xin lỗi của Lãnh đạo tỉnh Yên Bái, tiếp tục chuyển khai lại một dự án khác với bao tâm huyết, tiền của để ra được Quyết định chủ trương đầu tư số 133 ngày 20/1/2017 của UBND tỉnh Yên Bái với tên gọi là Dự án đầu tư Xây dựng Khu đô thị mới Golden House với tổng mức đầu tư 5000 tỷ đồng, mọi việc nhà đâu tư đang nỗ lực thì lại nhận được Quyết định số 634 ngày 27/4/2023 về việc thu hồi, hủy bỏ Quyết định chủ trương số 133 của UBND tỉnh Yên Bái đối với dự án Gilden House của Tập đoàn Kinh tế Chân- Thiện -Mỹ. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định nếu Tập đoàn kinh tế Chân -Thiện- Mỹ là doanh nghiệp niêm yết trên sàn Chứng khoán thì những thông tin này liệu có làm sụt giảm giá cổ phiếu, gây đổ vợ hệ thống kinh doanh của Tập đoàn, làm đình đốn hoạt động sản xuất không?

Quyết định số 634/QĐ-UBND của UBND tỉnh Yên Bái về việc thu hồi , hủy bỏ Quyết định chủ trương đầu tư số 133/QĐ-UBND ngày 20/1/2007 đối với dự án đầu tư KĐT mới của Công ty CP tập đoàn kinh tế Chân - Thiện - Mỹ.

"Quyết định chủ trương đầu tư" là khởi đầu tiến trình pháp lý của một dự án có quỹ đất hỗn hợp, làm cơ sở cho mọi thủ tục hành chính tiếp theo như: Quyết định quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500; Quyết định chấp thuận chủ đầu tư dự án; Quyết định giao đất; Giấy phép xây dựng; Quyết định tiền sử dụng đất...

Việc thu hồi, hủy bỏ Quyết định chủ trương đầu tư sẽ tác động đến tính pháp lý của các quyết định sau đó của dự án. Nhà đầu tư tại dự án này rất lo lắng và đề nghị được đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình. Nên chăng, đối với dự án cần rà soát về pháp lý UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo "tạm dừng" thực hiện Quyết định chủ trương đầu tư dự án và không nên ban hành "Quyết định thu hồi, hủy bỏ Quyết định chủ trương đầu tư dự án" vì không hợp lý.

 Công ty CP Tập đoàn Kinh tế Chân Thiện Mỹ là hội viên của Hiệp hội doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam. Tiền thân của Công ty là Trung Tâm Nhân Đạo Hồng Ngọc, được thành lập từ tháng 9 năm 1996 do đích thân ông sáng lập với mục đích dạy nghề miễn phí và tạo việc làm cho người khuyết tật và các đối tượng chính sách xã hội. Được sự ủng hộ của chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm, Công ty đã đào tạo miễn phí và bố trí việc làm ổn định cho trên 600 công nhân, trong đó tỷ lệ người khuyết tật chiếm trên 57%. Những ngành nghề truyền thống bao gồm: Thêu ren, may mặc, trạm khắc đồ mỹ nghệ, sơn mài, gốm sứ, chế tác đá quý và đồ trang sức. Sản phẩm được làm từ những bàn tay khéo léo của người khuyết tật được du khách nhiều nước trên thế giới đánh giá cao. Với phương châm "Tất cả vì cuộc sống của người khuyết tật", Ban giám đốc và tập thể cán bộ Công ty đã nỗ lực phấn đấu không ngừng giúp cho người khuyết tật vượt qua mặc cảm, hoà nhập với cộng đồng. Từ chỗ là gánh nặng của gia đình và xã hội, nay họ đã trở thành người tự nuôi sống bản thân và hỗ trợ gia đình. Điển hình như anh Nguyễn Văn Nam, người khuyết tật đã được đào tạo nghề và nhận vào làm việc tại Công ty đã 18 năm, bản thân anh mỗi tháng đã có thu nhập từ 7-8 triệu đồng/tháng. Hay cặp vợ chồng Khải - Mai, công nhân lâu năm của Công ty, cả 2 vợ chồng đều là người khuyết tật bị câm điếc song dưới sự dìu dắt của Công ty và anh chị em đồng nghiệp 2 vợ chồng đã vươn lên vượt qua mặc cảm, trực tiếp tham gia lao động có thu nhập và dựng xây hạnh phúc cùng nhau. Công ty đã được Đảng và Nhà  nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00

Nữ doanh nhân và giải pháp công nghệ lướt web cho người khuyết tật.

Nữ doanh nhân trẻ Việt Nam đã dành nhiều tâm huyết cho dự án khởi nghiệp với mục tiêu cải thiện trải nghiệm duyệt website cho người khuyết tật.
2024-05-20 07:10:00

Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ

Làng Sen trời tháng 5 trong vắt, dòng người trong nước và quốc tế đổ về Kim Liên dự Lễ hội Làng Sen năm 2024 nhân dịp Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong không khí này, gợi nhớ những câu chuyện xúc động hai lần Bác Hồ về thăm quê hương.
2024-05-19 14:40:00

Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc làm việc tại Nghệ An

Vừa qua, Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc do ông Jang Hee Deok - Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với các tổ chức liên quan tại Nghệ An.
2024-05-19 12:48:00

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.
2024-05-19 11:44:00
Đang tải...