Văn bản phản hồi của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh

2024-01-19 14:07:24 0 Bình luận
Ngày 30/10/2023, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn kiến nghị, phản ánh ghi ngày 23/10/2023 (kèm theo hồ sơ) của Công ty TNHH Dệt may và Thương mại Duy Trang - Người đại diện theo pháp luật là ông Đào Trọng Tường có trụ sở tại: Thửa 46, lô 8, đường Đào Văn Tiến, Thành phố Nam Định do bà Nguyễn Thanh Thủy ký

 Hồ sơ của Công ty TNHH Dệt may và Thương mại Duy Trang gửi Tòa soạn

Trong Đơn kiến nghị, phản ánh ngày 23/10/2023 có nội dung sau: “Chúng tôi đã tham gia đấu thầu gói thầu “May đồng phục thể thao, bảo hộ lao động cho học sinh sinh viên năm 2023~2024” do Trường Cao đẳng Công nghiệp tỉnh Bắc Ninh làm bên mời thầu. Mặc dù không phải là nhà thầu được lựa chọn cuối cùng, nhưng chúng tôi vẫn quan tâm đến kết quả của việc cung cấp hàng hóa theo gói thầu kể trên.

Trong quá trình xem xét làm rõ hồ sơ dự thầu, Công ty cổ phần bảo hộ lao động Việt Nam đã đề nghị chúng tôi gửi cho họ toàn bộ ảnh mẫu và mẫu vải liên quan đến gói thầu kể trên với cam kết sẽ mua lại hàng của chúng tôi trong trường hợp Công ty này trúng thầu. Họ còn yêu cầu chúng tôi gửi trực tiếp hàng mẫu về cho nhà trường dưới tên của Công ty họ để làm cơ sở xem xét đánh giá dự thầu. Những hàng mẫu này không phải là hàng do họ sản xuất theo yêu cầu làm rõ hồ sơ dự thầu của nhà trường.

Kết quả cuối cùng là Công ty cổ phần Bảo hộ lao động Việt Nam đã được lựa chọn để ký Hợp đồng cung cấp hàng hóa, nhưng công ty này đã ép giá chúng tôi chỉ bằng phân nửa giá chúng tôi chào thầu. Trong khi đó, giá mà chúng tôi chào thầu đã là giá rất sát với giá sản xuất của loại hàng với chất liệu vải này. Chúng tôi đã từ chối bán lại hàng hóa này cho phía Công ty cổ phần Bảo hộ lao động VN.

Do vậy, kính đề nghị Quý cơ quan

  1. Kiểm tra lại về chất lượng hàng hóa mà Công ty cổ phần lao động Việt Nam thực tế cung cấp xem có đúng chất liệu vải, mẫu mã đã cam kết hay không? Chúng tôi tin rằng, với cùng điều kiện chất lượng và thời gian sản xuất thì sẽ không có Công ty nào vượt qua được chúng tôi về giá cả.
  2. Trong quá trình trao đổi với Công ty cổ phần Bảo hộ lao động Việt Nam, chúng tôi nghi ngờ rằng có sự thông đồng giữa chị Nguyễn Thị Hà – kế toán của Trường Cao đẳng Công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, dẫn đến việc làm lộ hồ sơ mời thầu và dự thầu của các bên.
  3. Tương tự như gói thầu đồng phục năm 2022- 2023, đơn vị dự thầu của chúng tôi là Công ty cổ phần  xuất nhập khẩu và đầu tư phát triển Tân Việt. Kết quả dự thầu của chúng tôi giá thấp nhất. Tổng giá trị hợp đồng là: 338.766.000 đồng (Bằng chữ: Ba trăm ba mươi tám triệu bẩy trăm sáu mươi sáu nghìn đồng). Trong khi, Công ty TNHH bảo hộ lao động Bắc Giang giá trị hợp đồng là 390.484.800 đông (Ba trăm chín mươi triệu bốn trăm tám bốn nghìn tám trăm đồng). Trả lời câu hỏi: Tại sao đơn vị chúng tôi giá thấp nhưng không được trúng thầu, cô Hà kế toán của trường có nói rằng hồ sơ của chúng tôi không mạnh, có thiếu sót. Thực tế đơn vị chúng tôi đã cung cấp cho trường 6 năm liên tiếp, có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng là thời gian. Đấu thầu là công khai và minh bạch, nhưng kế toán đã lợi dụng kẽ hở để đưa đơn vị bảo hộ lao động Bắc Giang vào cung cấp đồng phục cho nhà trường. Kết quả là tổn thất số tiền của nhà trường là 52.718.000 đồng. Đồng phục thì kém chất lượng, quy cách kỹ thuật, mầu sắc thì xấu có nhiều học sinh không nhận quần áo đồng phục.

Đồng phục năm 2023 – 2024 Bảo hội lao động Việt Nam trúng thầu nhưng vãn có sự tiếp tay của cô Hà kế toán cung cấp đơn giá chào hàng, cung cấp mẫu mã xác nhận của công ty tôi năm trước, trong khi đơn vị Bảo hộ lao động Việt Nam chưa làm cho trường bao giờ, có những hình ảnh chứng minh sự việc này tôi xin gửi kèm theo đơn.

  • Đơn vị bảo hộ lao động Việt Nam trúng thầu, đơn vị chúng tôi đã đàm phán và chịu cắt lỗ 100.000.000 đồng cho đơn vị Bảo hộ lao động Việt Nam, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn đồng phục để ký hợp đồng trực tiếp trên giấy cho kịp tiến độ thời gian và chất lượng mẫu mã như những năm nhà trường yêu cầu, đơn vị Bảo hộ lao động Việt Nam đã đồng ý và yêu cầu chúng tôi gửi mẫu trực tiếp cho thầy hiệu trưởng Nguyễn Đức Lưu, tôi có gửi thư tay kèm theo mẫu để phê duyệt cho việc ký kết hợp đồng.
  • Nhưng đến khi nhập hàng thì lại không lấy hàng của chúng tôi, tôi có điện cho đơn vị Bảo hộ lao động Việt Nam cô Hoài nhân viên Công ty có nói cô Hà không đồng ý lấy hàng của chúng tôi mà đơn vị tôi phải làm và tiếp tục cho đơn vị BHLĐVN đưa đồng phục của năm trước vào.

Kính đề nghị Quý cơ quan cho kiểm tra, làm rõ những hành gi gian lận kể trên, dẫn đến ảnh hưởng quyền lợi của các Nhà thầu khác như chúng tôi và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của cán bộ, giáo viên học sinh nhà trường khi phải sử dụng những hàng hóa kém chất lượng so với giá cả.

Đề nghị làm rõ về:

-    Thời gian ký kết hợp đồng;

  • Về chất lượng và kỹ thuật, mầu sắc mẫu mã của đồng phục;
  • Đơn vị BHLĐVN có nói cắt % cho nhà trường để ép giá chúng tôi?
  • Tôi đề nghị làm rõ cắt % này cho ai và cắt bao nhiêu.

Chúng tôi xin gửi: mẫu đồng phục của năm 2023 – 2024 và mẫu đồng phục năm 2022 – 2023 kèm theo một số tài liệu hình ảnh, tin nhắn để Quý cơ quan xem xét. Các tin nhắn này là của chị (Nguyễn Thị Hoài nhân viên CTCP Bảo hộ lao động Việt Nam số ĐT: 0902 245.155) trao đổi với nhân viên Công ty chúng tôi là chị (Nguyễn Thanh Thủy số ĐT: 0912.2 17.848) có thể hiện các nội dung như tôi đã trình bày ở trên là đúng sự thật.”.

Sau khi nghiên cứu đơn, hồ sơ và căn cứ khoản 2, Điều 12 Luật Báo chí số 103/2016/QH13, được Quốc hội thông qua ngày 05/04/2016 và các văn bản hướng dẫn, ngày 01/11/2023, Tạp chí điện tử Hòa nhập đã có Công văn số 180/2023/CV-ĐTHN chuyển đơn (kèm theo hồ sơ) của Công ty TNHH Dệt may và Thương mại Duy Trang gửi tới Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Ninh để giải quyết theo thẩm quyền và thông báo kết quả giúp Tạp chí trả lời bạn đọc.

  Văn bản số 24/TTr-NV4 ngày 05/12/2023 của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh

Sau đó, ngày 10/01/2024, Tạp chí có nhận được Văn bản số: 24/TTr-NV4 ngày 05/12/2023 (V/v chuyển đơn) do Phó Chánh Thanh tra Nguyễn Nhân Bình KT. Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Ninh.

Văn bản số 24/TTr-NV4 có nội dung như sau:

  “Thanh tra tỉnh nhận được Văn bản số 180/2023/CV-ĐTHN ngày 01/11/2023 của Tạp chí điện tử hòa nhập về việc chuyển đơn kiến nghị của ông ông Đào Trọng Tường - Người đại diện theo pháp luật Công ty TNHH Dệt may và Thương mại Duy Trang  liên quan đến việc đấu thầu gói thầu “May đồng phục thể thao, bảo hộ lao động cho học sinh sinh viên năm 2023~2024” do Trường Cao đẳng Công nghiệp tỉnh Bắc Ninh làm bên mời thầu.

Sau khi nghiên cứu, nội dung đơn; Căn cứ Điều 91 Luật Đấu thầu 2013 “Quy định về việc giải quyết kiến nghị trong đấu thầu, nội dung đơn của ông Đào Trọng Tường không thuộc thẩm quyền giải quyết của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh. Thanh tra tỉnh Bắc Ninh chuyển lại đơn (kèm theo hồ sơ) để Tạp chí điện tử hòa nhập xem xét, xử lý theo quy định.”.

Tạp chí điện tử Hòa nhập cảm ơn Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã đồng hành cùng Tạp chí thụ lý hồ sơ, hướng dẫn kịp thời để Công ty TNHH Dệt may và Thương mại Duy Trang sớm giải quyết được những vấn đề khúc mắc ghi trong Đơn kiến nghị, phản ánh ngày 23/10/2023./.      

“*Điều 91. Giải quyết kiến nghị trong đấu thầu

1. Khi thấy quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị ảnh hưởng, nhà thầu, nhà đầu tư có quyền:

a) Kiến nghị với bên mời thầu, chủ đầu tư, người có thẩm quyền về các vấn đề trong quá trình lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư; về kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư theo quy trình giải quyết kiến nghị quy định tại Điều 92 của Luật này;

b) Khởi kiện ra Tòa án vào bất kỳ thời gian nào, kể cả đang trong quá trình giải quyết kiến nghị hoặc sau khi đã có kết quả giải quyết kiến nghị.

2. Nhà thầu, nhà đầu tư đã khởi kiện ra Tòa án thì không gửi kiến nghị đến bên mời thầu, chủ đầu tư, người có thẩm quyền. Trường hợp đang trong quá trình giải quyết kiến nghị mà nhà thầu, nhà đầu tư khởi kiện ra Tòa án thì việc giải quyết kiến nghị được chấm dứt ngay.”

(Điều 91 91 Luật Đấu thầu 2013)

Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh trước đây là Trường Cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Ninh có bề dày hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành. Trường đã trải qua nhiều thời kì phát triển với nhiều tên gọi khác nhau: Trường Công nghiệp Hà Bắc, trường Công nhân kỹ thuật Hà Bắc, trường Trung cấp nghề Bắc Ninh, trường Cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Ninh và trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh(tên của trường hiện nay). Cơ quan chủ quản Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh: Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh

(Nguồn: https://bci.edu.vn/gioi-thieu-nha-truong.html)

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chốt thời gian thông xe cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình

Việc giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư trước ngày 30/6/2024 là yêu cầu bắt buộc. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ông Trần Thắng đã yêu cầu các ngành, địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.
2024-07-13 13:30:00

Khai mạc lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp tại Quảng Bình

Tối 12/7, tại Khu đô thị Bảo Ninh 1 (TP. Đồng Hới), Sở Du lịch phối hợp với công ty CP Regal Group tổ chức lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp.
2024-07-12 23:00:00

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hải Phòng dâng hương TBT đầu tiên báo Lao Động

Sáng 12/7, Đoàn cán bộ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp TP.Hải Phòng đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thành phố và nhà cách mạng Nguyễn Đức Cảnh (xã An Đồng, huyện An Dương).
2024-07-12 21:30:42

Đoàn lãnh đạo TP Hải Phòng dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị

Chiều 12/7, Đoàn lãnh đạo TP.Hải Phòng dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ tại Trung tâm Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.
2024-07-12 20:28:48

Quảng Bình: HĐND đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo về vấn đề khai thác cát sông Gianh

Chiều ngày 11/7, tại TP. Đồng Hới, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp tục các nội dung phiên chất vấn, trả lời chất vấn; xem xét, thông qua các nghị quyết và bế mạc kỳ họp.
2024-07-11 16:00:00

SHB cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới: “Giả mạo hỗ trợ” đăng ký xác thực sinh trắc học

Nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cơ quan quản lý để liên hệ với người dân “hỗ trợ cài đặt dịch vụ xác thực sinh trắc học” nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
2024-07-11 15:10:32
Đang tải...