Hội Đình Cầu A ở Văn Yên, Yên Bái

2024-02-16 18:00:00 0 Bình luận
Ngày 16/2 (tức mùng 7 tháng giêng), bà con nhân dân quanh vùng tổ chức lễ hội nhân dịp đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với Đình Cầu A, xã Mậu Đông, huyện Văn Yên.

Đình Cầu A tọa lạc trên một gò đất thấp (gò Đình) thuộc địa phận thôn Cầu A, xã Mậu Đông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Theo kết quả tổng hợp từ các nguồn dã sử, người dân vùng đất Mậu A, tổng Đông Cuông (Đông Quang), huyện Trấn Yên, phủ Quy Hóa, tỉnh Hưng Hóa xưa đã chung tay tạo dựng cho cộng đồng mình một ngôi nhà chung, một thiết chế tín ngưỡng gọi tên là Đình Cả, vào khoảng thế kỷ XVIII. Đình thờ “Tản Viên Sơn Tam vị Đại vương”, tức ba vị thần, gồm: Tản Viên Sơn Thánh, Cao Sơn Đại Vương, Quý Minh Đại Vương.

Đình Cầu A, là nơi sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng tâm linh thường xuyên của nhân dân xã Mậu Đông, và nhân dân quanh vùng huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Ngay từ khi hình thành, ngôi đình đã phát huy vai trò của mình trong việc thực hiện toàn bộ các chức năng cơ bản của thiết chế đình: đình là nơi đáp ứng nhu cầu tâm linh của cộng đồng dân cư, là trung tâm văn hóa làng xã, địa điểm sinh hoạt tín ngưỡng, giải quyết những vấn đề chung của cộng đồng dân cư xã Mậu A, tổng Đông Cuông (Đông Quang), huyện Trấn Yên, phủ Quy Hóa, tỉnh Hưng Hóa xưa.

Quá trình hình thành và phát triển của đình Cầu A mang nhiều dấu ấn lịch sử lâu đời, gắn liền với các thời kỳ xây dựng quê hương, bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời là địa điểm ẩn chứa dấu ấn lịch sử, cội nguồn về vùng đất, văn hóa và con người tại khu vực Mậu A, Mậu Đông, huyện Văn Yên, những giá trị di sản đã trở thành một phần quan trọng hình thành lên hệ thống tín ngưỡng dân gian những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc được bồi đắp qua các thế hệ. Di tích đình Cầu A là sản phẩm văn hóa vật chất chứa đựng giá trị văn hóa tinh thần to lớn, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, tinh thần đoàn kết cùng ước vọng chinh phục thiên nhiên, mang ước vọng chiến thắng thiên tai, lụt lội suốt ngàn đời của người Việt. Tín ngưỡng thờ Tản Viên Sơn Thánh cùng Cao Sơn Đại Vương và Quý Minh Đại Vương không chỉ nổi bật về khả năng lan tỏa, sức sống lâu bền mà còn biểu hiện cho tính thống nhất trong sự đa dạng văn hóa của cộng đồng, mang lại sự bình an cho bản thân và mọi người, với nghề nông mong ước mùa màng bội  thu.

Theo ông Vũ Văn Đán, được nhân dân giao làm thủ nhang của đình cho biết: Hàng năm ở đình diễn ra nhiều hoạt động sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng. Tuy nhiên, lớn nhất có 02 kỳ lễ lớn là Lễ Mùa xuân, vào ngày  6-7 tháng Giêng. Cứ ba năm một lần, đình Cả Cầu A sẽ mổ trâu, những năm không mổ trâu thì sẽ mổ lợn tế lễ, và Lễ mùa thu hay còn gọi là Lễ tháng bảy, Lễ đón cơm mới, tổ chức vào ngày 16-17/7 Âm lịch.

Đình Cầu A được công nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Yên Bái.

 Đình Cả Cầu A không chỉ là ngôi nhà chung, là không gian sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, nơi thờ cúng linh thiêng của cộng đồng các dân tộc Mậu A – Mậu Đông qua nhiều đời, mà còn là nơi ghi dấu nhiều chứng tích lịch sử, giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc được hình thành và bồi đắp qua nhiều đời, trở thành một trong những biểu tượng của vùng đất, là một phần quan trọng của cội nguồn của dân tộc Việt.

Sự hình thành, tồn tại của đình Cả Cầu A thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, tinh thần đoàn kết, ý chí kiên cường cùng khát vọng, niềm tin chinh phục, chế ngự thiên nhiên từ ngàn đời của người Việt. Tín ngưỡng thờ Tản Viên Sơn Thánh không chỉ nổi bật về khả năng lan tỏa, sức sống lâu bền mà còn biểu hiện cho tính thống nhất trong sự đa dạng văn hóa của cộng đồng theo suốt chiều dài lịch sử địa phương nói riêng, dân tộc Việt Nam nói chung.

Với giá trị lịch sử, văn hóa, ngày 19/12/2023 vừa qua, đình Cầu A đã được UBND tỉnh Yên Bái ban hành Quyết định công nhận và xếp hạng Di tích cấp tỉnh. Qua đó, khẳng định giá trị lịch sử văn hóa đang được bảo tồn và lưu giữ tại đình, xác lập cơ sở khoa học, cơ sở pháp lý để bảo vệ và phát huy giá trị di tích lâu dài, góp phần làm phong phú và đa dạng các loại hình di sản văn hóa trên địa bàn huyện Văn Yên. Đây là tiền đề quan trọng tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, trong công tác quy hoạch và phát triển du lịch - dịch vụ trên địa bàn huyện Văn Yên trong thời gian tới. Đồng thời là nguồn cổ vũ, động viên nhân dân xã Mậu Đông quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo tồn di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn gắn với phát triển du lịch tín ngưỡng tâm linh bền vững.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

VAIDE tổng kết năm 2025: Vững vàng vượt khó, khẳng định vị thế và hướng tới tương lai bền vững

Chiều ngày 15 tháng 11 năm 2025, tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam (VAVIDE) đã long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.
2025-11-15 13:06:27

Hội nhập và phát triển: cơ hội cho doanh nghiệp thương binh và người khuyết tật Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Sáng ngày 15/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam (VAVIDE) đã tổ chức thành công tọa đàm với chủ đề "Hội nhập và phát triển: Cơ hội cho doanh nghiệp thương binh và người khuyết tật Việt Nam trong kỷ nguyên mới". Sự kiện đã trở thành một diễn đàn đối thoại chiến lược, quy tụ các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia và đông đảo doanh nhân là thương binh, người khuyết tật để cùng phân tích thời cơ, nhận diện thách thức và tìm kiếm những giải pháp đột phá cho sự phát triển bền vững.
2025-11-15 09:51:11

Giám đốc Công an tỉnh Sơn La tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Ngày 13/11, xã Vân Hồ đã tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với sự tham gia của bản Chiềng Đi 1 và bản Chiềng Đi 2. Tham dự ngày hội có Thiếu tướng Đặng Trọng Cường, Giám đốc Công an tỉnh, ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
2025-11-14 08:42:55

Hải Phòng thông qua 11 Nghị quyết tại kỳ họp thứ 31 HĐND thành phố

HĐND TP.Hải Phòng, khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa hoàn thành kỳ họp thứ 31 (chuyên đề ) vào chiều 13/11. Kỳ họp đã thảo luận, xem xét, quyết định một số nội dung và nhất trí thông qua 11 Nghị quyết
2025-11-14 07:22:39

Chương trình chiếu phim phục vụ cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân Đặc khu Côn Đảo

Trong khuôn khổ “Những ngày Văn học – Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh”, chương trình chiếu phim phục vụ cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân Côn Đảo được tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa, lan tỏa giá trị văn hóa – nghệ thuật đến vùng đảo tiền tiêu của Tổ quốc.
2025-11-13 17:18:56

HNM TP. Huế tổ chức tọa đàm kỷ niệm 32 năm ngày thành lập

Sáng ngày 11/11/2025, Hội người mù (HNM) thành phố tổ chức tọa đàm kỷ niệm 32 năm ngày thành lập HNM thành phố Huế (28/10/1993-28/10/2025), 55 năm ngày ra đời Tạp chí Đời Mới của HNM Việt Nam.
2025-11-13 09:12:51
Đang tải...