VICEM kỷ niệm 91 năm ngày truyền thống ngành xi măng Việt Nam

2021-01-09 00:42:21
Ngày 08/01/2021 VICEM long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 91 năm ngày truyền thống ngành xi măng Việt Nam (08/01/1930 - 08/01/2021), cùng với đó là hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh Vicem năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Về tham dự lễ kỷ niệm có sự hiện diện của ông Nguyễn Văn Sinh - Thứ trưởng Bộ Xây Dựng, ông Bùi Hồng Minh - Chủ tịch HĐTV VICEM, cùng với lãnh đạo UBND, các sở ban ngành địa phương và các cơ quan thông tấn báo chí.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại hội nghị.

Trải qua bề dày thành tích 91 năm trưởng thành và phát triển, VICEM là doanh nghiệp nhà nước hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất và phân phối xi măng có công suất 30 triệu tấn xi măng/năm, chiếm 34% thị phần xi măng cả nước. Tiền thân là Liên hiệp các xí nghiệp xi măng, sau hơn 13 năm hoạt động, ngày 5 tháng 10 năm 1993 thì Bộ xây dựng đã có Quyết định số 456/BXD-TCL đổi tên Liên hiệp các xí nghiệp xi măng thành Tổng Công ty Xi măng Việt Nam, tiếp theo đó Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 670/TTg ngày 14 tháng 11 năm 1994 thành lập Tổng công ty Xi măng Việt nam hoạt động theo mô hình Tổng công ty 91 trên cơ sở sắp xếp lại các đơn vị lưu thông, sự nghiệp của ngành xi măng với nhiệm vụ chính trị to lớn là sản xuất thật nhiều xi măng cho Tổ quốc. VICEM đảm nhận vai trò điều tiết thị trường xi măng, bình ổn giá, hỗ trợ công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế đất nước..

Đ/c Nguyễn Văn Sinh - Thứ trưởng BXD tặng hoa lãnh đạo HĐTV VICEM.

Năm 2020,tình hình kinh tế - xã hội nước ta diễn ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, cạnh tranh kinh tế giữa các nước, dịch bệnh Covid - 19 bùng phát mạnh từ đầu năm trên phạm vi toàn cầu và thiên tai bão lũ lịch sử xảy ra thời gian dài tại các tỉnh miền Trung,... đã ảnh hưởng tiêu cực đến mọi lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội nước ta.

Ngành xi măng trong nước cũng không tránh khỏi gặp phải muôn vàn khó khăn, sự canh tranh quyết liệt do cung vượt cao so với cầu, sản lượng và giá bán (xi măng, clinker) đều giảm so với năm 2019; việc xuất khẩu cũng rất khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 đã gây áp lực ngược trở lại thị trường trong nước, khiến thị trường trong nước đã khó khăn lại càng khó khăn hơn, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sản xuất xi măng.

Với một năm đầy biến động và gặp nhiều khó khăn nhưng dưới sự lãnh đạo của Chính phủ, sự chỉ đạo của Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành Trung ương, cùng với sự đoàn kết thống nhất cao, VICEM đã triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, các giải pháp đổi mới, sáng tạo nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, triệt để tiết kiệm chi phí ở các khâu, bước đầu đã áp dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong sản xuất kinh doanh, VICEM đã vượt qua khó khăn của năm 2020 và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Kết quả sản xuất kinh doanh của VICEM năm 2020.

Năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp, là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 theo nghị quyết của Đảng, Quốc hội.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh thừa ủy quyền Thủ tướng trao cờ thi đua cho đơn vị thành viên của Vincem.

VICEM đã đề ra mục tiêu :"Tập trung xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh tái cơ cấu toàn diện, đổi mới, sáng tạo, tiên phong đi đầu trong khoa học công nghệ và bảo vệ môi trường, gia tăng hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, giữ vững vị trí chủ đạo, dẫn dắt ngành xi măng Việt Nam, góp phần tạo động lực cho các ngành kinh tế khác cùng phát triển bền vững trong nên kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa".

Bến Tre: Người ngoại quốc được tôn vinh “Công dân Đồng khởi danh dự” giúp đỡ trẻ khuyết tật

Tỉnh Bến Tre lần đầu tiên tôn vinh “Công dân Đồng Khởi” và “Công dân Đồng Khởi danh dự” vào ngày 16.1 vừa qua. Trong tổng số 8 người được tôn vinh (5 người Việt Nam và 3 người nước ngoài), chỉ có 1 người phụ nữ duy nhất, đó là bà Akemi Bando người Nhật Bản, Tổng thư ký Hội Trợ giúp trẻ em Việt Nam SVCA do bà sáng lập.
2021-01-21 13:00:00

TP.HCM: “Marathon” cho người khuyết tật và nạn nhân chiến tranh

Chương trình đường chạy marathon dành riêng cho người khuyết tật và nạn nhân chiến tranh đã được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và sự đồng cảm của cộng đồng với nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn của người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam và nạn nhân bom mìn chiến tranh.
2021-01-21 13:00:00

Thủ tướng trao tặng 50 căn nhà cho các nạn nhân chất độc da cam

Ngày 20-1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA). Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan T.Ư và TP Hà Nội. 
2021-01-21 13:00:00

Kết quả hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam

Ngày 20/1/2021, tại Thành phố Biên Hòa, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, Quân chủng Phòng không Không quân (Quân chủng PK-KQ) và Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức lễ công bố kết quả bước đầu của Dự án Xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa.
2021-01-21 09:14:28

Thái Bình: Truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp.

Nhận được thông tin có hài cốt liệt sĩ đang nằm tại xã Tân Học, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với cơ quan quân sự tiến hành khảo sát và bốc được một bộ hài cốt liệt sĩ, đưa về Nghĩa trang Liệt sĩ xã Thái Hưng truy điệu và an táng.
2021-01-21 08:00:00

Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) - Đón nhận quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương

Sáng ngày 20/1/2021, thành phố Hạ Long tổ chức Lễ đón nhận 330 quân nhân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Các đồng chí lãnh đạo thành phố cùng đại diện các cơ quan ban ngành, đoàn thể địa phương, đại diện các xã, phường có con em hoàn thành nghĩa vụ đến dự, động viên chúc mừng các quân nhân.
2021-01-20 17:08:33
Đang tải...