Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc: Khi nào gia đình con Liệt sĩ Nguyễn Văn Cơ nhận được Giấy CNQSD đất..?

2020-06-16 11:06:14
Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu (kèm theo hồ sơ) của ông Nguyễn Văn Chiến (Sinh 1968), con Liệt sỹ Nguyễn Văn Cơ , hiện đang thờ cúng bà nội là Mẹ Việt Nam anh hùng Hà Thị Mận; chú ruột là Liệt sỹ Nguyễn Văn Lý (khi hy sinh chưa lập gia đình). Nơi ở: Tân Tiến, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Hồ sơ của ông Nguyễn Văn Chiến gửi Tòa soạn

Trong Đơn Kêu cứu, ông Chiến có viết: “Sau khi được các cơ quan, ban ngành của huyện Vĩnh Tường thuyết trình phương án, vận động nhân dân nằm trong vùng giải tỏa nhà và đất để làm Tỉnh lộ 304 - Đoạn cửa ngõ từ Quốc lộ 2A vào Trung tâm huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, nhận thấy gia đình mình là gia đình thuộc diện chính sách Người có công với Cách mạng và lại được nhân dân trong vùng tin yêu, nên tháng 9/2017 gia đình tôi đã tự nguyện giao nhà và 02 thửa đất ở cho Ban Quản lý Giải phóng mặt bằng. Lúc bàn giao các cấp chính quyền từ xã đến huyện và tỉnh đều hứa hẹn sẽ trả lại đất tái định cư cho các hộ dân (trong đó có gia đình tôi) sớm nhất. Tuy nhiên sau rất nhiều lần chúng tôi đề nghị từ xã lên huyện, lên tỉnh Vĩnh Phúc và cả Trung ương mới được giao đất tái định cư vào năm 2019.

Ngày 24/7/2019 UBND huyện Vĩnh Tường cử cán bộ đến để cắm mốc giới và giao đất tái định cư cho gia đình tôi tại khu đồng Bảng Trắng, thôn Mới, xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Mặc dù diện tích đất tái định cư này nằm trong mảnh đất nông nghiệp hiện đang thuộc quyền sử dụng của gia đình tôi, song gia đình tôi vẫn chấp thuận. Chỉ tiếc rằng, từ ngày cắm mốc xác định vị trí đất được giao đến nay, gia đình tôi chưa nhận được bất cứ văn bản, giấy tờ thủ tục pháp lý nào kèm theo.

Tôi đã nhiều lần đến huyện, lên tỉnh để hỏi và đều được Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Tường, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc trả lời là đang làm thủ tục để cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (Giấy CNQSD đất) cho gia đình tôi. Nhưng đã gần 01 năm nay mọi việc vẫn chưa được giải quyết.

Theo giải thích của cán bộ huyện Vĩnh Tường và tỉnh Vĩnh Phúc thì hồ sơ, thủ tục hành chính của huyện đã làm xong và gửi lên Tỉnh. UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo Sở ngành chức năng làm thủ tục, nhưng hồ sơ không thể giải quyết được do đất mà UBND huyện Vĩnh Tường đã giao cho gia đình tôi hiện nay lại liên quan đến Công ty Bất động sản Thăng Long, thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn có địa chỉ tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, nếu Công ty Phúc Sơn không hợp tác thì sẽ không thể cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình tôi được.

Tôi là người dân, tôi không hiểu được việc liên quan giữa doanh nghiệp với cơ quan Nhà nước như thế nào. Tôi chỉ biết là UBND huyện Vĩnh Tường đã giao đất cho tôi, và mảnh đất này lại nằm trên diện tích đất thuộc quyền sử dụng của gia đình tôi đã từ lâu. Song, đến nay đã gần 01 năm đi “gõ cửa” các nơi mà gia đình tôi vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Tôi là con trong gia đình và hiện tại đang thờ cúng bà nội là Mẹ Việt Nam anh hùng Hà Thị Mận; thờ bố đẻ là Liệt sỹ Nguyễn Văn Cơ; chú ruột là Liệt sỹ Nguyễn Văn Lý (khi hy sinh chưa lập gia đình), ngoài ra còn có bác ruột là Liệt sỹ Nguyễn Văn Quỹ, chú ruột là Thương binh Nguyễn Huy Luân…  hiện nay không có nơi ở đúng nghĩa để thờ cúng người đã khuất, chăm sóc người còn sống, tôi rất lấy làm đau xót.

Những Chân linh mà ông Nguyễn Văn Chiến đang thờ cúng

Mặt khác, trước khi giao đất cho Nhà nước để làm đường, gia đình tôi đã thế chấp nhà và 02 thửa đất đó tại Ngân hàng để vay vốn kinh doanh, nay nhà đã phá, đất đã được Nhà nước sử dụng để làm đường, đất tái định cư thì đã cắm mốc, gia đình tôi đang tiến hành xây dựng nhà để ở, nhưng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn chưa làm xong hồ sơ pháp lý nên Ngân hàng đã đóng băng khoản vay của gia đình tôi, không cho gia hạn khoản vay. Gia đình tôi đã phải mượn nhiều tài sản là Quyền sử dụng đất của các hộ khác (là anh em, bạn bè) để thế chấp vay vốn tại ngân hàng tiếp tục sản xuất kinh doanh. Nếu không có tài sản thế chấp thay thế cho nhà và 02 thửa đất đó thì Ngân hàng sẽ chấm dứt hợp đồng cho vay và yêu cầu gia đình tôi trả toàn bộ gốc và lãi đối với khoản vay trong hợp đồng đó. Trong khi đó gia đình chúng tôi đang phải duy trì công việc và gánh nặng trả lương cho 60 lao động nghèo tại địa phương.

Việc này, với gia đình chúng tôi là một cuộc khủng hoảng: Không những khủng hoảng về tài chính, khủng hoảng về tình cảm gia đình, bạn bè, mà còn là sự khủng hoảng về niềm tin với Đảng, với chính quyền các cấp.

Là người dân Nước Việt, trong mọi hoàn cảnh, chúng tôi chỉ biết nghe, tin tưởng và làm theo lời của Đảng, sẵn sàng hy sinh của cải, vật chất, thậm chí là tình cảm riêng và cả tính mạng của mình vì độc lập dân tộc, vì công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Tôi vẫn giữ trọn niềm tin ấy vào Đảng và Nhà nước trong việc thực thi pháp luật, trong việc thực hiện chính sách Đền ơn, đáp nghĩa với gia đình có công với cách mạng như gia đình chúng tôi. Việc lớn có ý nghĩa cả về vật chất và tinh thần đó đã được Đảng và Nhà nước ta làm rất tốt, tôi nghĩ rằng việc nhỏ bé của gia đình tôi sẽ nhanh chóng được các cơ quan của Đảng, chính quyền các cấp thực hiện, cụ thể là việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tái định cư cho gia đình chúng tôi.

Với tình trạng cấp bách trên, tôi khẩn thiết chờ đợi sự chăm lo của Đảng và Nhà nước chỉ đạo các cơ quan làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình tôi…”.

Gần 01 năm đi “gõ cửa” các nơi mà gia đình ông Chiến vẫn chưa được cấp Giấy CNQSD đất cho ngôi nhà này 

Sau khi nghiên cứu đơn, hồ sơ, ngày 03/06/2020, Tạp chí điện tử Hòa nhập đã có Công văn số 50/2020/CV-ĐTHN chuyển đơn (Kèm theo hồ sơ) của ông Nguyễn Văn Chiến đến Ông Nguyễn Văn Trì  - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Tạp chí điện tử Hòa nhập thông báo để ông Nguyễn Văn Chiến được biết.

Tăng cường bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong trường học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa gửi công văn tới Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho học sinh, sinh viên.
2020-11-25 19:00:00

Thanh Hóa: Triển khai, rà soát người có công với cách mạng

UBND tỉnh Thanh Hóa mới đây đã ban hành Kế hoạch về tổng kết, rà soát việc công nhận người có công với cách mạng giai đoạn 2013 - 2020.
2020-11-25 19:00:00

Việt Nam đẩy mạnh hoạt động phòng chống kháng kháng sinh

Ngày 25/11/2020, tại Trường Đại Học Y Hà Nội, Bộ Y tế cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các đối tác quốc tế gồm Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam (WHO Việt Nam) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) cùng nhau cam kết phối hợp nhằm chấm dứt việc sử dụng kháng sinh sai và lạm dụng kháng sinh tại các bệnh viện, khu chăn nuôi và các hộ gia đình.
2020-11-25 17:07:19

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu chống ‘tham nhũng chính sách’

Phải chống cho được lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật. “Người ta nói chống tham nhũng nói chung là rất quan trọng, cần thiết nhưng mà chống tham nhũng trong làm chính sách pháp luật càng quan trọng”. Cần giữ được sự liêm chính trong xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và thi hành pháp luật.
2020-11-25 13:00:00

Golden Friday – Ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng của Melinh PLAZA Yên Bái

Eurowindow Holding vừa tung ra chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn cho các khách hàng của dự án Melinh PLAZA Yên Bái với tên gọi “Golden Friday”, chương trình diễn ra trong ngày thứ 6 cuối cùng của tháng 11 (27/11/2020).
2020-11-25 11:35:33

Tặng 4 đêm miễn phí, đi team building 5 sao quá hời tại Cam Ranh Riviera

Chương trình ưu đãi “Mùa lễ hội, nhân bội yêu thương: Tặng 5 ngày 4 đêm miễn phí” tùy ý sử dụng đến 15/12/2021 là món quà ý nghĩa cho nhóm bạn, công ty đi nghỉ dưỡng kết hợp họp lớp, team building với nhiều kỷ niệm khó quên tại Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa (Riviera).
2020-11-25 11:27:49
Đang tải...