Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc: Khi nào gia đình con Liệt sĩ Nguyễn Văn Cơ nhận được Giấy CNQSD đất..?

2020-06-16 11:06:14
Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu (kèm theo hồ sơ) của ông Nguyễn Văn Chiến (Sinh 1968), con Liệt sỹ Nguyễn Văn Cơ , hiện đang thờ cúng bà nội là Mẹ Việt Nam anh hùng Hà Thị Mận; chú ruột là Liệt sỹ Nguyễn Văn Lý (khi hy sinh chưa lập gia đình). Nơi ở: Tân Tiến, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Hồ sơ của ông Nguyễn Văn Chiến gửi Tòa soạn

Trong Đơn Kêu cứu, ông Chiến có viết: “Sau khi được các cơ quan, ban ngành của huyện Vĩnh Tường thuyết trình phương án, vận động nhân dân nằm trong vùng giải tỏa nhà và đất để làm Tỉnh lộ 304 - Đoạn cửa ngõ từ Quốc lộ 2A vào Trung tâm huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, nhận thấy gia đình mình là gia đình thuộc diện chính sách Người có công với Cách mạng và lại được nhân dân trong vùng tin yêu, nên tháng 9/2017 gia đình tôi đã tự nguyện giao nhà và 02 thửa đất ở cho Ban Quản lý Giải phóng mặt bằng. Lúc bàn giao các cấp chính quyền từ xã đến huyện và tỉnh đều hứa hẹn sẽ trả lại đất tái định cư cho các hộ dân (trong đó có gia đình tôi) sớm nhất. Tuy nhiên sau rất nhiều lần chúng tôi đề nghị từ xã lên huyện, lên tỉnh Vĩnh Phúc và cả Trung ương mới được giao đất tái định cư vào năm 2019.

Ngày 24/7/2019 UBND huyện Vĩnh Tường cử cán bộ đến để cắm mốc giới và giao đất tái định cư cho gia đình tôi tại khu đồng Bảng Trắng, thôn Mới, xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Mặc dù diện tích đất tái định cư này nằm trong mảnh đất nông nghiệp hiện đang thuộc quyền sử dụng của gia đình tôi, song gia đình tôi vẫn chấp thuận. Chỉ tiếc rằng, từ ngày cắm mốc xác định vị trí đất được giao đến nay, gia đình tôi chưa nhận được bất cứ văn bản, giấy tờ thủ tục pháp lý nào kèm theo.

Tôi đã nhiều lần đến huyện, lên tỉnh để hỏi và đều được Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Tường, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc trả lời là đang làm thủ tục để cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (Giấy CNQSD đất) cho gia đình tôi. Nhưng đã gần 01 năm nay mọi việc vẫn chưa được giải quyết.

Theo giải thích của cán bộ huyện Vĩnh Tường và tỉnh Vĩnh Phúc thì hồ sơ, thủ tục hành chính của huyện đã làm xong và gửi lên Tỉnh. UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo Sở ngành chức năng làm thủ tục, nhưng hồ sơ không thể giải quyết được do đất mà UBND huyện Vĩnh Tường đã giao cho gia đình tôi hiện nay lại liên quan đến Công ty Bất động sản Thăng Long, thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn có địa chỉ tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, nếu Công ty Phúc Sơn không hợp tác thì sẽ không thể cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình tôi được.

Tôi là người dân, tôi không hiểu được việc liên quan giữa doanh nghiệp với cơ quan Nhà nước như thế nào. Tôi chỉ biết là UBND huyện Vĩnh Tường đã giao đất cho tôi, và mảnh đất này lại nằm trên diện tích đất thuộc quyền sử dụng của gia đình tôi đã từ lâu. Song, đến nay đã gần 01 năm đi “gõ cửa” các nơi mà gia đình tôi vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Tôi là con trong gia đình và hiện tại đang thờ cúng bà nội là Mẹ Việt Nam anh hùng Hà Thị Mận; thờ bố đẻ là Liệt sỹ Nguyễn Văn Cơ; chú ruột là Liệt sỹ Nguyễn Văn Lý (khi hy sinh chưa lập gia đình), ngoài ra còn có bác ruột là Liệt sỹ Nguyễn Văn Quỹ, chú ruột là Thương binh Nguyễn Huy Luân…  hiện nay không có nơi ở đúng nghĩa để thờ cúng người đã khuất, chăm sóc người còn sống, tôi rất lấy làm đau xót.

Những Chân linh mà ông Nguyễn Văn Chiến đang thờ cúng

Mặt khác, trước khi giao đất cho Nhà nước để làm đường, gia đình tôi đã thế chấp nhà và 02 thửa đất đó tại Ngân hàng để vay vốn kinh doanh, nay nhà đã phá, đất đã được Nhà nước sử dụng để làm đường, đất tái định cư thì đã cắm mốc, gia đình tôi đang tiến hành xây dựng nhà để ở, nhưng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn chưa làm xong hồ sơ pháp lý nên Ngân hàng đã đóng băng khoản vay của gia đình tôi, không cho gia hạn khoản vay. Gia đình tôi đã phải mượn nhiều tài sản là Quyền sử dụng đất của các hộ khác (là anh em, bạn bè) để thế chấp vay vốn tại ngân hàng tiếp tục sản xuất kinh doanh. Nếu không có tài sản thế chấp thay thế cho nhà và 02 thửa đất đó thì Ngân hàng sẽ chấm dứt hợp đồng cho vay và yêu cầu gia đình tôi trả toàn bộ gốc và lãi đối với khoản vay trong hợp đồng đó. Trong khi đó gia đình chúng tôi đang phải duy trì công việc và gánh nặng trả lương cho 60 lao động nghèo tại địa phương.

Việc này, với gia đình chúng tôi là một cuộc khủng hoảng: Không những khủng hoảng về tài chính, khủng hoảng về tình cảm gia đình, bạn bè, mà còn là sự khủng hoảng về niềm tin với Đảng, với chính quyền các cấp.

Là người dân Nước Việt, trong mọi hoàn cảnh, chúng tôi chỉ biết nghe, tin tưởng và làm theo lời của Đảng, sẵn sàng hy sinh của cải, vật chất, thậm chí là tình cảm riêng và cả tính mạng của mình vì độc lập dân tộc, vì công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Tôi vẫn giữ trọn niềm tin ấy vào Đảng và Nhà nước trong việc thực thi pháp luật, trong việc thực hiện chính sách Đền ơn, đáp nghĩa với gia đình có công với cách mạng như gia đình chúng tôi. Việc lớn có ý nghĩa cả về vật chất và tinh thần đó đã được Đảng và Nhà nước ta làm rất tốt, tôi nghĩ rằng việc nhỏ bé của gia đình tôi sẽ nhanh chóng được các cơ quan của Đảng, chính quyền các cấp thực hiện, cụ thể là việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tái định cư cho gia đình chúng tôi.

Với tình trạng cấp bách trên, tôi khẩn thiết chờ đợi sự chăm lo của Đảng và Nhà nước chỉ đạo các cơ quan làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình tôi…”.

Gần 01 năm đi “gõ cửa” các nơi mà gia đình ông Chiến vẫn chưa được cấp Giấy CNQSD đất cho ngôi nhà này 

Sau khi nghiên cứu đơn, hồ sơ, ngày 03/06/2020, Tạp chí điện tử Hòa nhập đã có Công văn số 50/2020/CV-ĐTHN chuyển đơn (Kèm theo hồ sơ) của ông Nguyễn Văn Chiến đến Ông Nguyễn Văn Trì  - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Tạp chí điện tử Hòa nhập thông báo để ông Nguyễn Văn Chiến được biết.

Đề xuất xem Covid-19 là bệnh nghề nghiệp hưởng bảo hiểm xã hội

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa góp ý dự thảo Thông tư bổ sung bệnh COVID-19 vào danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH).
2021-10-21 10:00:00

Trẻ khuyết tật học trực tuyến: Cô trò cùng vất vả gian nan

Với học sinh khuyết tật, hòa nhập, giáo viên phải vất vả gấp nhiều lần khi dạy học trực tuyến, không phải em nào cũng chịu ngồi trước màn hình máy tính, điện thoại suốt cả buổi để nghe cô hướng dẫn học bài…
2021-10-21 09:07:16

Hà Nội rà soát thông tin người có công trong lực lượng công an

Vừa qua Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP Hà Nội đã ký ban hành Kế hoạch số 553/KH-CAHN-PX01 về tổng rà soát thông tin và việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong CATP Hà Nội.
2021-10-21 09:00:00

Bản tin Hoà Nhập ngày 21/10/2021: Miễn giảm nhiều khoản thuế cho người dân và doanh nghiệp

TP Hà Nội dừng hoạt động của các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra, vào thành phố “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn
2021-10-21 08:00:00

“Bắt mạch sức khỏe” Ngân hàng

Hậu quả nặng nề của dịch Covid-19 làm ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, đặc biệt là ngành Ngân hàng bởi vừa đáp ứng vốn cho nền kinh tế nhưng vẫn phải có các biện pháp đảm bảo an toàn, “sức khỏe” của toàn hệ thống.
2021-10-20 18:14:03

Bất động sản liền kề TP.HCM hút nhà đầu tư hậu dịch Covid

Bước sang quý 4/2021, khi thị trường bắt đầu bước vào nhịp “bình thường mới” cũng là lúc các doanh nghiệp BĐS đẩy mạnh bung hàng, triển khai dự án để bù đắp khoảng thời gian giãn cách trước đó. Với nhà đầu tư, xu hướng chuyển dịch về vùng ven càng thể hiện rõ rệt hơn sau 4 tháng dồn nén bởi dịch bệnh.
2021-10-20 15:26:54
Đang tải...