Vốn ngân hàng tiếp sức phát triển kinh tế biển

2021-07-31 10:16:48
Xác định tầm quan trọng của phát triển kinh tế biển, ngành Ngân hàng đã chủ động tích cực tập trung vốn tín dụng cho lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là các chương trình, chính sách, giải pháp về tín dụng góp phần hỗ trợ phát triển đồng bộ, bền vững các ngành kinh tế biển, đảo.

Thời gian qua, các tổ chức tín dụng đã tích cực triển khai nhiều chương trình, chính sách, giải pháp về tín dụng góp phần hỗ trợ phát triển đồng bộ, bền vững các ngành kinh tế biển theo mục tiêu tại Nghị quyết số 36-NQ/TW và Nghị quyết số 26/NQ-CP của Chính phủ về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đạt được một số kết quả bước đầu quan trọng.

Theo số liệu thống kê của Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) đến cuối tháng 5/2021, dư nợ cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đạt gần 2,4 triệu tỉ đồng, tăng 5% so với cuối năm 2020, chiếm 24,8% tổng dư nợ nền kinh tế. Trong đó, tín dụng cho vay đối với thủy sản (bao gồm khai thác nuôi trồng, thu mua, tiêu thụ và chế biến, bảo quản) đạt hơn 183 nghìn tỉ đồng, tăng 3,3% với gần 534 nghìn khách hàng còn dư nợ; kết quả này đã góp phần không nhỏ giúp tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm 2021 đạt gần 3,3 triệu tấn, tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khai thác biển đạt hơn 1,5 triệu tấn, tăng 1,5% với kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 3,24 tỉ USD, tăng 12% so với 5 tháng đầu năm 2020.

Agribank là NHTM tiên phong, chủ lực triển khai chính sách phát triển thủy sản.

Bên cạnh đó, ngành Ngân hàng còn tích cực triển khai các chương trình, chính sách tín dụng đặc thù theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm góp phần phát triển kinh tế biển theo hướng bền vững. Cụ thể như chính sách cho vay đóng mới nâng cấp tàu theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, theo đó, từ năm 2014 đến thời điểm dừng thực hiện ký kết mới hợp đồng cho vay đóng mới, nâng cấp tàu (ngày 31/12/2017) theo quy định, 4 ngân hàng thương mại nhà nước và ngư dân đã ký hợp đồng tín dụng đóng mới, nâng cấp gần 1.200 con tàu (tại 27/28 tỉnh, thành phố ven biển), với tổng số tiền cam kết cho vay đạt triển 11.700 tỉ đồng; đến nay dư nợ của chương trình còn hơn 8 nghìn tỉ đồng với gần 1 nghìn tàu còn dư nợ. Có thể thấy, thông qua chương trình đã hỗ trợ tạo điều kiện cho ngư dân đóng mới, nâng cấp tàu cá hiện đại, vươn khơi bám biển, phát triển đội tàu và mở rộng kinh tế hàng hải.

Về chính sách cho vay hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp quy định tại Nghị định số 68/2013/QĐ-TTg; theo đó, cho vay (có hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước) đối với các dự án đầu tư máy, thiết bị, dây chuyền nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp trong đó có các loại máy, thiết bị sử dụng sản xuất giống, nuôi trồng, thu hoạch chế biến sản phẩm từ phế và phụ phẩm thủy sản (thiết bị làm lạnh, cấp đông, tái đông; sản xuất nước đá, đá vảy; thiết bị hấp sấy…), các loại máy kéo, động cơ diezen sử dụng trong nông nghiệp, khai thác đánh bắt thủy sản.

Ngoài ra, các tổ chức tín dụng còn đầu tư, cho vay các dự án phát triển du lịch biển, khai thác dầu khí, tài nguyên khoáng sản biển, xây dựng các khu kinh tế, khu công nghiệp ven biển. Đến nay, dư nợ tín dụng phục vụ ngành khai khoáng đạt gần 77 nghìn tỉ đồng, trong đó, khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên (chủ yếu trên biển) đạt gần 13 nghìn tỉ đồng; dư nợ tín dụng đối với ngành du lịch trong đó có du lịch biển đạt hơn 200 nghìn tỉ đồng. Nguồn vốn tín dụng đầu tư không chỉ giúp nâng cấp cơ sở hạ tầng, cải thiện hiệu quả khai thác tài nguyên du lịch và tài nguyên khoáng sản thúc đẩy tăng trưởng kinh tế biển mà còn tạo công ăn việc làm nâng cao đời sống cho các công nhân, người dân khu vực ven biển và hải đảo.

Dù khó khăn trong việc tìm nguồn vốn tài trợ nhưng các tổ chức tín dụng vẫn chú trọng triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng “tín dụng xanh”, khuyến khích các tổ chức tín dụng cho vay các dự án xanh, dự án năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, góp phần hỗ trợ thực hiện chủ trương phát triển năng lượng tái tạo và các ngành kinh tế biển mới, cũng như công tác bảo vệ môi trường biển, tiết kiệm, tái tạo tài nguyên biển đã nêu tại Nghị quyết số 36-NQ/TW. Đến nay, đã có 37 tổ chức tín dụng cấp tín dụng cho lĩnh vực xanh với dư nợ đạt gần 335 nghìn tỉ đồng, trong đó dư nợ cho đầu tư năng lượng tái tạo, năng lượng sạch chiếm 37% đạt gần 124 nghìn tỉ đồng.

Ngoài ra, Ngân hàng Chính sách xã hội còn triển khai các chương trình tín dụng chính sách với đối tượng cho vay gồm người dân sinh sống khu vực ven biển, hải đảo góp phần tạo điều kiện cho người dân khu vực này có nguồn vốn sản xuất – kinh doanh phục vụ tiêu dùng, sinh hoạt cải thiện đời sống, góp phần phát triển kinh tế biển, đảo Việt Nam.

Để góp phần thực hiện mục tiêu và tầm nhìn đưa Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, tham gia chủ động và có trách nhiệm vào giải quyết các vấn đề quốc tế cũng như khu vực về biển, đại dương, đặc biệt để phát triển kinh tế biển bền vững và đưa kinh tế biển đóng góp quan trọng vào nền kinh tế đất nước; trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng linh hoạt, chủ động, phù hợp với thực tế, góp phần ổn định lạm phát và tạo nền tảng vĩ mô vững chắc để các tổ chức, cá nhân yên tâm đầu tư vào các ngành kinh tế biển. Các tổ chức tín dụng tiếp tục đẩy mạnh cho vay đối với các lĩnh vực du lịch và dịch vụ biển, kinh tế hàng hải, khai thác dầu khí và các tài nguyên khoáng sản biển khác, nuôi trồng và khai thác hải sản, công nghiệp ven biển, năng lượng tái tạo và các ngành kinh tế biển mới theo đúng chủ trương, mục tiêu của Nghị quyết số 36-NQ/TW. Bên cạnh đó, trước tình hình khí hậu, thiên tai ngày càng khắc nghiệt, tình hình dịch Covid-19 còn có nhiều diễn biến phức tạp, NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, trong đó có các khách hàng sản xuất – kinh doanh trong các ngành kinh tế biển./.

Hà Giang: Du lịch online với mùa vàng ở Hoàng Su Phì

Hàng năm, từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 10, mảnh đất Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang trở nên đẹp hơn khi lúa trên những thửa ruộng bậc thang trải dài uốn lượn, ngả màu vàng óng ả. Mùa lúa chín cũng là mùa được mong chờ nhất trong năm ở Hoàng Su Phì.
2021-09-22 12:41:04

SHB được NHNN chấp thuận chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiệu hữu

Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận việc chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10,5% và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền 100:28.
2021-09-22 09:32:13

Vai trò của nhà đầu tư cá nhân trong nước

Cùng với số lượng tài khoản gia tăng, tỷ trọng giá trị giao dịch nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước đạt mức cao nhất trong những năm gần đây. Đáng chú ý, dòng tiền vay cũng tăng cao.
2021-09-22 09:27:44

Bản tin Hòa Nhập ngày 22/9/2021: TP.HCM cho người dân đăng ký tiêm vaccine qua tổng đài 8066

TP HCM, đăng ký tiêm vắc xin qua tổng đài tin nhắn 8066, bốc thăm AFF Cup Việt Nam thuộc bảng B, Hà Nam, phát hiện 10 ca dương tính với Covid -19, Bộ Y tế đồng ý rút ngắn khoảng cách 2 mũi vắc xin AstraZeneca, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định, Bắc Ninh từ ngày 24/9 cho học sinh đến trường học tập.
2021-09-22 08:05:00

Chuyển hồ sơ sang Công an TP.Vinh điều tra vụ tố cáo lừa đảo phường hụi

Có trường hợp là chủ hụi cố tình lừa đảo. Thậm chí có những vụ vợ hụi mà đằng sau chủ hụi còn là cả đường dây lừa đảo lớn với những kẻ núp trong bóng tối giật dây.
2021-09-21 18:04:55

Thị trường BĐS sôi động trở lại

Thị trường BĐS đang được làm nóng lên từng ngày, mở ra một bước ngoặt mới trong cuối năm 2021 với sự trở lại hàng loạt của các doanh nghiệp địa ốc thông qua nhiều chương trình giới thiệu, mở bán dự án theo hình thức trực tuyến.
2021-09-21 10:52:17
Đang tải...