Vũ Đình Kha – Chiến sĩ sao vuông tiêu biểu ở Hải Dương

2022-05-11 11:20:25
Phát huy truyền thống anh “Bộ đội Cụ Hồ”, anh Vũ Đình Kha, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Hùng Thắng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương luôn nỗ lực học tập, rèn luyện, hằng năm hoàn thành xuất sắc chức trách nhiệm vụ được giao; đồng thời tích cực học hỏi tích lũy kinh nghiệm để phát triển kinh tế và làm giàu bằng mô hình tổng hợp VAC, anh là tấm gương tiêu biểu để mọi người cùng học hỏi, làm theo.

Anh Vũ Đình Kha (bên phải).

Sinh ra và lớn lên ở Hải Dương, vùng đất địa linh nhân kiệt, mỗi tên đất, tên làng, tên núi, tên sông đều gắn với lịch sử truyền thống văn hoá và truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước. Tháng 02 năm 1995, thực hiện lệnh gọi nhập ngũ của Chủ tịch UBND huyện Bình Giang anh đã hăng hái xung phong lên đường nhập ngũ vào Sư đoàn 3, Quân khu 1. Trong điều kiện hoàn cảnh gia đình hết sức khăn về mọi mặt: Bố tham gia kháng chiến chống Mỹ gần 14 năm, bị nhiễm chất độc hóa học tỷ lệ 61 %, thường xuyên đau ốm; Mẹ gầy yếu nuôi 03 người con ăn học; bản thân anh Kha là con cả trong gia đình, mới bước vào tuổi 19, là lao động chính trong gia đình, anh thuộc trường hợp được xem xét tạm hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự. Nhưng với truyền thống gia đình cách mạng sẵn có luôn chảy trong mình, anh đã xung phong lên đường nhập ngũ, cùng góp sức mình vào nhiệm vụ thiêng liêng của Tổ quốc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong quân ngũ, anh luôn là tấm gương mẫu mực trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ người chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam, với tác phong nhanh nhẹn hoạt bát, lối sống hòa đồng, luôn sẵn sàng giúp đỡ đồng chí đồng đội cùng hoàn thành nhiệm vụ. Được rèn luyện và thử thách gần 02 năm trong quân ngũ anh được tổ chức xét đề nghị và kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 27/10/1995. Trên cương vị người Đảng viên trẻ, anh tiếp tục nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện, giữ vững phẩm chất người quân nhân cách mạng, người Đảng viên trung kiên của Đảng Cộng sản Việt Nam. Tháng 01 năm 1996, anh Vũ Đình Kha hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quân sự của người công dân sau 02 năm tại ngũ và trở về xây dựng quê hương Hùng Thắng anh hùng.

Anh Vũ Đình Kha huấn luyện dân quân cơ động, dân quân tại chỗ để thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả, thành nền nếp.

Được Quân đội giáo dục và rèn luyện, cùng với sự hoạt động năng nổ, trách nhiệm, tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ, người Đảng viên trẻ Vũ Đình Kha khi trở về địa phương được tổ chức phân công giữ chức Bí thư Chi đoàn thôn, rồi giữ chức Trung đội trưởng Dân quân cơ động xã và từ năm 2017 đến nay đảm nhiệm chức vụ Bí thư Chi bộ Dân quân cơ động, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Hùng Thắng, với uy tín trách nhiệm của bản thân tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Hùng Thắng Nhiệm kỳ 2020-2025 anh trúng cử vào Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã Hùng Thắng.

Mô hình VAC của anh Kha tập trung vào ao thả cá thịt, mở rộng chăn nuôi gà, vịt, lợn thương phẩm.

Trên mỗi cương vị chức trách được giao, anh Vũ Đình Kha luôn gương mẫu, trách nhiệm trong công việc, tham mưu xây dựng địa phương hằng năm đều đạt đạt vững đạt vững mạnh toàn diện, đưa phong trào của địa phương lên tầm cao mới, nhất là: trong công tác xây dựng lực lượng dân quân bảo đảm đúng độ tuổi quy định, có chất lượng tốt; huấn luyện dân quân cơ động, dân quân tại chỗ được thực hiện có hiệu quả, thành nền nếp; tổ chức cho Trung đội dân quân cơ động trực sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm an toàn tuyệt đối các mục tiêu, các nhiệm vụ của địa phương; tham mưu cho Ban Chấp hành Đảng bộ xã lãnh đạo thực hiện toàn diện các nhiệm vụ của địa phương nhất là nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, phong trào đền ơn đáp nghĩa được chú trọng quan tâm,… góp phần vào xây dựng khu vực phòng thủ xã ngày càng vững mạnh.

Là Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã với đồng lương khiêm tốn không thể đủ để trang trải cuộc sống gia đình; ngoài thời gian công tác xã hội, anh luôn trăn trở là làm kinh tế thế nào để có đủ tiền nuôi các con ăn học. Anh Vũ Đình Kha đã lựa chọn mô hình VAC để phát triển kinh tế. Những ngày đầu tiếp cận với mô hình VAC anh vừa làm, vừa đi nhiều nơi để học hỏi kinh nghiệm cách làm kinh tế từ mô hình vườn-ao-chuồng. Những năm gần đây thu nhập của gia đình anh từ mô hình VAC khoảng 70-90 triệu đồng/năm.

Anh Kha bên những tấm bằng khen đầy rạng rỡ của các con anh.

Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, ban đầu kinh tế còn khó khăn anh Kha tập trung vào chăn nuôi gà, vịt, thả cá giống, chồng cây ăn quả ngắn ngày. Khi kinh tế khá hơn, anh Kha đầu tư vào tu sửa xây bờ ao thả cá thịt, mở rộng chăn nuôi gà, vịt, lợn thương phẩm. Với đức tính cần cù, chịu khó, sự nỗ lực học hỏi tích lũy kinh nghiệm nên việc phát triển chăn nuôi, trồng trọt của gia đình anh Kha gặp nhiều thuận lợi, mỗi năm gia đình anh Kha thu riêng từ đàn gia súc, gia cầm hàng chục triệu đồng. Điều kiện kinh tế của gia đình anh Kha hiện nay đã khá giả có nhà cửa khang trang, đầy đủ tiện nghi, có vốn lưu động để phát triển kinh tế hàng tỷ đồng. Bên cạnh, đó anh cũng luôn quan tâm chăm lo đến việc học tập của các con, vì thế cả 03 cháu đều chăm ngoan học giỏi: con gái lớn đã học xong cao đẳng nghề vừa xây dựng gia đình ra ở riêng; con gái thứ hai Vũ Thị Hồng đang là học sinh Lớp 11 văn Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi của tỉnh Hải Dương, trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh năm học 2019-2020 cháu đạt giải Nhì môn Ngữ văn, trong các năm học cháu đều đạt thành tích học sinh giỏi và xuất sắc; cháu thứ ba Vũ Đình Đạt đang là học lớp 4 trường Tiểu học xã Hùng Thắng, bốn năm liền đều đạt thành tích học sinh xuất sắc.         

Với những kết quả đạt được trên đây của bản thân và gia đình anh Vũ Đình Kha trong suốt chặng đường phấn đấu không mệt mỏi đã góp phần tô thắm truyền thống Dân quân tự vệ Việt Nam anh hùng, xây dựng quê hương Hùng Thắng anh hùng ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Gương mẫu trách nhiệm trong công việc, năng động trong phát triển kinh tế - anh Vũ Đình Kha xứng đáng là gương sáng, là động lực cho mọi người phấn đấu trong học tập, công tác, lao động sản xuất.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Những vướng mắc tồn tại gây khó cho thị trường bất động sản

Tại Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản (BĐS) năm 2023 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 22/9 tại Hà Nội, các chuyên gia đã thẳng thắn nhận định, hiện nay lĩnh vực BĐS còn rất nhiều khó khăn do định hướng phát triển và thực tế vận động của thị trường còn nhiều khoảng cách.
2023-09-25 14:30:00

Báo Hàn gọi Phú Quốc là Maldives của Việt Nam

Thông tấn xã Yonhap nhận định, so với Đà Nẵng hay Hạ Long là những điểm đến nổi tiếng với khách Hàn Quốc, Phú Quốc vẫn còn là thiên đường nghỉ dưỡng ít người biết và được ví như “Maldives của Việt Nam”.
2023-09-25 13:45:18

Vai trò quan trọng của doanh nhân trong thời kỳ mới

Ngày nay, trong cuộc hành trình “con tàu kinh tế” Việt Nam đã kiên cường băng qua muôn trùng bão táp, vượt thoát những vùng tối, những khúc cua ngặt nghèo nhất, hướng tới thịnh vượng hùng cường, song không thể không nhắc tới vai trò quan trọng của hàng triệu doanh nhân Việt Nam.
2023-09-25 09:11:40

Cựu chiến binh hỗ trợ bộ đội biên phòng bảo vệ an ninh biên giới

Hội Cựu chiến binh thị xã Kiến Tường ký kết chương trình phối hợp, xây dựng kế hoạch liên tịch với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp và Thạnh Trị tuyên truyền hội viên và người dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn trị an biên giới.
2023-09-25 08:00:00

Ra mắt cuốn sách 'Trái tim người lính miền Tây'

Nhân kỷ niệm 78 năm ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945 – 23/9/2023) Tổ chức “Trái tim người lính” phối hợp với Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” đã tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách và Câu lạc bộ cùng tên “Trái tim người lính miền Tây” tại TP. Hồ Chí Minh.
2023-09-24 18:45:00

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu – Vị tướng tâm, tài, đức

Là một vị tướng tài ba đã trải qua rất nhiều trận đánh lớn nhỏ, chứng kiến được sự tàn khốc và những hậu quả nặng nề mà chiến tranh để lại. Không chỉ là một vị Tướng lĩnh kiệt xuất, ông còn là một viện sỹ khoa học chuyên nghiên cứu về nghệ thuật chiến tranh, môi trường và vấn đề nhân đạo.
2023-09-24 17:50:30
Đang tải...