Vượt lên số phận: thanh niên khuyết tật mở lớp dạy nghề cho người cùng cảnh ngộ

2022-07-07 16:07:00
Sau cú ngã dẫn đến bệnh viêm cột sống, anh Trần Chí Hải (32 tuổi, Hội Phú, TP. Pleiku, Gia Lai) đã vượt qua nỗi đau, xây dựng "ngôi nhà hạnh phúc" để dạy nghề, tạo việc làm cho những người khuyết tật ở địa phương.

Anh Trần Chí Hải từng là một người lành lặn, bình thường như bao thanh niên khác. Năm 2006, khi chỉ mới 18 tuổi thì anh không may bị ngã khi đi hái cà phê thuê. Cú ngã khiến anh phải phẫu thuật vì bị viêm cột sống, sau đó thì phải nằm một chỗ. Mọi sinh hoạt, anh Hải đều phải nhờ vào bố mẹ và người thân. Nhiều lúc, anh nản chí, muốn rời bỏ cuộc đời này. Nhờ sự động viên của mọi người, anh dần lấy lại được niềm tin và hy vọng sống để thay đổi cuộc sống. Từ đó, anh chăm chỉ điều trị, tập luyện để mong một ngày đi lại được như người bình thường.

Anh Trần Chí Hải đã làm thay đổi số phận của mình và cho rất nhiều người khuyết tật khác có việc làm ổn định (Ảnh: H.M)

Trong một lần điều trị tại TPHCM, anh được một người giúp đỡ, cho một triệu đồng mỗi tuần. Không những vậy, người giấu tên đó còn cho anh Hải mượn sách, chỉ cho anh học về công nghệ thông tin. Nhờ vậy, anh bén duyên với công việc chuyên về lĩnh vực này.

Anh Hải bộc bạch: "Tôi may mắn được nhiều người quan tâm. Đặc biệt là hai mẹ con người tốt giấu tên giúp đỡ tôi. Sau khi được chỉ dạy tận tình về ngành công nghệ thông tin ở bệnh viện, người đỡ đầu giấu tên còn liên lạc qua Yahoo để dạy tôi. Vì cảm kích trước tình cảm của mẹ con ân nhân, tôi quyết tâm học tập thật tốt. Có những ngày, tôi chỉ ngủ 2 tiếng đồng hồ để có thời gian học và nghiên cứu".

Anh Hải đã mở công ty, sau đó kêu gọi những bạn bị khuyết tật về dạy nghề và làm việc (Ảnh: H.M)

Chỉ sau 2 tháng, anh Hải đã thiết kế thành công nhiều trang web và có được một khoản thu lao nhỏ. Tuy không nhiều nhưng anh vô cùng hành phúc. Sau thành công đó, anh tiếp tục nhận việc thiết kế web cho các công ty và bắt đầu nghĩ tới việc giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ. Khi đó, anh nghĩ bản thân cần phải tự đứng lên và tự đi được bằng đôi chân của mình. 

Sau nhiều cố gắng nỗ lực tập luyện, anh Hải đã có thể tự nâng người ngồi dậy, nâng từng chân đi chậm và đến nay đã có thể đi lại bằng nạng. Khi đã đi lại được bằng nạng, anh Hải mạnh dạn đăng ký vào học khoa công nghệ thông tin tại Đại học Quang Trung ở tỉnh Bình Định. Học xong, anh Hải chọn làm việc tại các thành phố lớn để có cơ hội học hỏi cách quản lý, hỗ trợ, giúp đỡ người khuyết tật.

Năm 2016, anh trở về Gia Lai thành lập Công ty Star H2, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Công ty chào đón hàng chục người khuyết tật tới học tập và làm việc, họ được anh Hải bổ trợ một số kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ thông tin. Khi đã có nghề, mọi người có thể tới thành phố xin việc hoặc ở lại công ty đồng hành cùng anh Hải. 

Anh Hải chỉ dẫn nhiệt tình, luôn ân cần hỏi han về cuộc sống của các thành viên trong công ty (Ảnh: H.M)

Anh Hải cho biết: "Ở nơi đây, học viên chủ yếu học viết nội dung PR cho sản phẩm, lập trình, viết phần mềm, website, kỹ thuật tối ưu hóa bán hàng trên công cụ tìm kiếm… Những nội dung này rất khó học, đòi hỏi phải kiên trì và có tâm thế tích cực". Anh Hải cũng cho biết thêm, vì có khiếm khuyết về cơ thể, người khuyết tật rất dễ bị tổn thương và luôn có suy nghĩ nản chí. Vì thế, anh Hải thường để ý đến cảm xúc của các học viên để chọn thời điểm truyền đạt thích hợp.

Được biết, mỗi người đến với anh Hải đều được anh tạo điều kiện về nơi ở, chi phí sinh hoạt và được trả lương từ 3 triệu đồng/tháng. Ở Công ty, đã có nhiều người đồng hành cùng anh Hải từ ngày đầu tiên. Trong đó có anh Trần Việt Thắng (32 tuổi, trú tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng). Được biết, anh Thắng vốn sinh ra lành lặn nhưng trong một vụ tai nạn giao thông, bị chấn thương sọ não, anh liệt nửa người bên trái.

"Khi thấy anh Hải đăng tải thông tin tuyển người học việc, tôi đã nhanh chóng liên hệ, làm hồ sơ và vào Gia Lai. Mới vào học việc, tôi được anh Hải chỉ dẫn nhiệt tình, luôn ân cần hỏi han về cuộc sống. Trước tôi không có việc làm, bây giờ, tôi tự kiếm được tiền để lo cho bản thân và mỗi tháng còn gửi được về cho bố mẹ hơn 3 triệu đồng", anh Thắng chia sẻ.

Ngoài dạy cho các em kỹ năng trong nghề, anh Hải kiêm luôn cả việc truyền đạt các kỹ năng sống. Mỗi năm, anh tổ chức các chuyến tham quan một số địa điểm trong nước. Ngoài ra, anh còn vận động học viên, nhân viên trong công ty tham gia nhiều câu lạc bộ, chương trình từ thiện trên địa bàn.

Với sự cống hiến của mình, anh Hải (áo đen) đã vinh dự được nhận bằng khen "Gương người tốt, việc tốt tiêu biểu của tháng" do Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Gia Lai trao tặng. (Ảnh: P.L)

Với những cống hiến bền bỉ không ngừng, năm 2021, anh Hải vinh dự được nhận bằng khen "Gương người tốt, việc tốt tiêu biểu của tháng" do Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Gia Lai trao tặng. Chia sẻ về dự định sắp tới, anh Hải nói: "Tôi luôn mong mình có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục giúp đỡ các bạn khuyết tật. Tôi sẽ tiếp tục tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện để giúp các em được trải nghiệm cuộc sống, tạo cho các em động lực phấn đấu"./.

Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải bứt phá mọi giới hạn chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam

Ngày 12/8/2022, Ford chính thức công bố giá bán của dòng xe Ranger Thế Hệ Mới sẽ được giao tới tay khách hàng Việt Nam vào cuối tháng 9/2022. Là chiếc Ranger thông minh, linh hoạt và có khả năng vận hành tốt nhất từ trước đến nay – Ranger Thế Hệ Mới hứa hẹn tiếp nối di sản hơn 20 năm tại Việt Nam và bứt phá mọi giới hạn cho một phong cách sống đầy cảm hứng.
2022-08-13 15:17:20

Dấu ấn TNG Holdings Vietnam - DN vừa được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 2022

Ngoài chính sách phúc lợi về lương và ngoài lương, chiến lược đầu tư vào con người, xây dựng văn hóa doanh nghiệp tăng cường tương tác và gắn kết đã giúp tập đoàn TNG Holdings Vietnam được HR Asia vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm thứ hai liên tiếp.
2022-08-13 15:06:33

SHB được NHNN chấp thuận thay đổi vốn điều lệ lên 26.674 tỷ đồng

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chấp thuận thay đổi vốn điều lệ của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) lên 26.674 tỷ đồng. Việc liên tục nâng vốn thành công trong thời gian qua chính là nền tảng quan trọng giúp SHB ngày càng khẳng định và nâng cao uy tín với cộng đồng đầu tư trong nước và nước ngoài cũng như các tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế. Đồng thời, trong năm 2022, thực hiện nghị quyết của ĐHĐCĐ lần thứ 30, SHB sẽ tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 36.459 tỷ đồng.
2022-08-13 15:01:30

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Ngày 12/08/2022, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty đường sắt Việt Nam.
2022-08-13 14:57:14

Giúp người khuyết tật vượt lên nghịch cảnh

Nỗ lực của Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật Hà Tĩnh (thuộc Sở LĐ-TB&XH) đã giúp nhiều người khuyết tật được đào tạo nghề, giải quyết việc làm, từ đó tự tin vươn lên trong cuộc sống.
2022-08-13 08:15:00

Thương hiệu nào đưa Thanh Hóa lên top đầu trên thị trường địa ốc?

Dù mới có mặt tại Thanh Hoá gần 2 năm, song Sun Property – thành viên Sun Group không ngừng kiến tạo các dự án BĐS cao cấp nằm trong hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ, góp phần đưa xứ Thanh cạnh tranh sòng phẳng về sức hút trên thị trường địa ốc lẫn du lịch.
2022-08-12 19:13:37
Đang tải...