Xã Châu Nhân (Nghệ An): Nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai, lũ lụt

2020-10-30 15:24:05
Năm 2020 được dự báo là năm nắng nóng, thiên tai, lũ lụt diễn ra khốc liệt và phức tạp do ảnh hưởng của hiện tượng ENSO nghiêng về pha nóng. Chính vì vậy, cán bộ và toàn thể nhân dân xã Châu Nhân (huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) đã chủ động các biện pháp để có thể ứng phó kịp thời trước những thiên tai có thể xảy ra.

Thực hiện Nghị quyết số 831/NQ - UBTVQH14, ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định thành lập xã Châu Nhân trên cơ sở sáp nhập hai xã Hưng Châu (có diện tích tự nhiên 4,6 km2, dân số 4.400 người) và xã Hưng Nhân (có diện tích tự nhiên 6,5 km2, dân số 3.300 người). Sau khi sáp nhập xã Châu Nhân có diện tích tự nhiên là 11,1 km2, dân số 7.700 người.

Trụ sở làm việc của UBND xã Châu Nhân

Với địa hình là xã nằm trong vùng rốn lũ của huyện Hưng Nguyên, hàng năm cứ đến mùa mưa bão, người dân ở đây phải gồng mình chống chọi và chịu nhiều thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra. Đặc biệt có gần 1.068 hộ dân sinh sống dọc theo sông Lam, nằm ngoài tuyến đê 42 chạy qua, giáp với hai xã Xuân Lam, Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Nhớ lại trận lũ vào tháng 10/2017, do chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, lượng mưa lớn, nước thượng nguồn đổ về, nước sông Lam dâng cao đã khiến cho nhiều hộ dân trong xã (lúc đó là hai xã Hưng Châu, Hưng Nhân) chìm trong bể nước, một số công trình hạ tầng bị hư hỏng; hàng trăm diện tích cây trồng, hoa màu bị ngập, thiệt hại hàng ngìn con vật nuôi gia súc, gia cầm các loại. Buộc nhiều hộ dân phải di dời tài sản, vật dụng, vật nuôi lên những khu vực an toàn để tránh lũ.

Kiểm tra các phương tiện cứu hộ, cứu nạn để chủ động  sẵng sàng ứng phó khi nước lũ lên cao

Đứng trước những nguy cơ gây thiệt hại về người và tài sản do lũ lụt mang lại đối với người dân. Xác định năm 2020 là một năm được dự báo về tình hình thời tiết, khí hậu vô cùng khắc nghiệt với những diễn biến phức tạp. Vì vậy, để chủ động trong công tác phòng chống bão lụt và ứng phó với thiên tai, xã Châu Nhân đã đánh giá công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019 phân tích về mặt ưu điểm, tồn tại cần khắc phục. Qua đó, ngay từ đầu năm xã đã xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phù hợp với đặc điểm địa hình, điều kiện dân cư sau khi sáp nhập. Kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; xây dựng các phương án cụ thể để kịp thời ứng phó khi có tình huống xảy ra; chủ động các phương tiện, đồ dùng vật tư để di dời người, di dời tài sản, vật nuôi, gia súc, gia cầm đến nơi an toàn. Tăng cường tuyên truyền và phổ biến kiến thức về phòng chống thiên tai lũ lụt đến với toàn thể người dân.

Có thể nói, đây được xem là một thử thách đầu tiên sau khi xã được sáp nhập, bởi trong những ngày vừa qua, khi người dân cả nước đang hướng về đồng bào lũ lụt tại các tỉnh miền Trung. Thì tính đến ngày 20/10 tại xã Châu Nhân do bị ảnh hưởng mưa bão, mức nước sông Lam đã dâng lên cao khoảng 4m so với thời điểm các hồ thủy điện chưa xã lũ. Các xóm nằm ở phía ngoài đê sông Lam nước tràn vào rất nhanh, các tuyến đường đã bị ngập, có những đoạn đường bị ngập sâu từ 1,5 - 2m, khoảng 400 hộ dân tại xóm 1, xóm 2 và xóm 4 bị uy hiếp, nằm trong vùng nguy hiểm. Trước tình hình cấp bách đó, xã Châu Nhân cũng đã tính đến phương án sẽ di dời các hộ dân này nếu như nước tiếp tục dâng lên mức báo động 2.

Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Bí thư Huyện ủy, cùng cán bộ xã Châu Nhân kiểm tra tình hình lũ lụt tại các xóm

Trao đổi với ông Lê Khánh Quang - Chủ tịch UBND xã Châu Nhân cho biết: “Hiện nay, tỉnh Nghệ An phải gánh chịu những trận mưa lớn như trút nước trên diện rộng, các hồ thủy điện đang tiến hành xã lũ đã gây ra lũ lụt, sạt lở tại một số huyện như Đô Lương, Yên Thành, Thanh Chương, Hưng Nguyên. Để chủ động kịp thời ứng phó mưa lũ bất ngờ, kéo dài, tránh gây thiệt hại cho người dân. Xã đã chủ động rà soát, xác định khu vực nguy hiểm, các khu vực có nguy cơ tiềm ẩn khác. Có kế hoạch di dời dân cư khỏi vùng nguy hiểm, chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, vật lực, phương tiện, trang thiết bị và nhu yếu phẩm phục vụ ứng phó. Phân công cụ thể cho các thành viên phụ trách các lĩnh vực và khu vực trọng điểm khi lũ lụt bất ngờ ập đến. Chỉ đạo và xử lý kịp thời mọi tình huống để giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản của dân, đặc biệt là những hộ dân sống sát sông Lam, vùng ngoài tuyến đê 42 và báo cáo kịp thời lên lãnh đạo huyện”

Song song với đó, xã Châu Nhân cũng tính đến các phương án sau khi thiên tai, lũ lụt đi qua. Đi cùng với những nỗ lực trên, ngoài những khó khăn, bất cập mà xã đang từng bước tháo gỡ thì việc đầu tiên tính đến là tìm các giải pháp khắc phục hậu quả thiệt hại về tài sản, vật nuôi, cây trồng, hoa màu, đặc biệt là chú trọng đến công tác phòng chống dịch bệnh để đảm bảo sức khỏe cho người dân. Rà soát kiểm tra lại hệ thống giao thông thôn xóm, các công trình công cộng, các tuyến mương tưới tiêu, hệ thống thủy lợi, phục vụ người dân sản xuất không những về mùa mưa, mà còn phải đảm bảo sản xuất cả về mùa nắng. Nhanh chóng đưa người dân ổn định cuộc sống trở lại bình thường.

Golden Friday – Ưu đãi đặc biệt cho khách hàng mua căn hộ Eurowindow River Park

Chương trình ưu đãi mua nhà lớn nhất trong năm “Golden Friday – Thứ 6 giờ vàng, ngập tràn quà tặng” của dự án Eurowindow River Park sẽ chính thức diễn ra trong ngày 27/11/2020 với ưu đãi cao nhất lên tới 14.5% GTCH. Đây là cơ hội chưa từng có để sở hữu căn hộ văn minh đẳng cấp trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp.
2020-11-24 10:14:12

Cô giáo bám trường, bám bản với ước mơ truyền cảm hứng cho học sinh

Ở khắp đó đây, mọi miền của Tổ quốc luôn có những thầy giáo, cô giáo ngày đêm miệt mài dành cả tuổi thanh xuân dạy chữ cho học trò.
2020-11-23 19:00:00

Thiên biến vạn hóa của tội phạm công nghệ cao

Có thể nói cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, thời gian qua, tội phạm công nghệ cao đã lợi dụng (hoặc vượt mặt) trí tuệ nhân tạo (AI) để làm những việc phi pháp.
2020-11-23 19:00:00

Điều gì làm nên sức hút của nhà phố thương mại Eurowindow Garden City

Sở hữu vị trí đắc địa, sản phẩm độc đáo, tiện ích đa dạng, đẳng cấp quốc tế, Eurowindow Garden City đang là tâm điểm chú ý của nhiều nhà đầu tư trên thị trường BĐS Thanh Hóa.
2020-11-23 14:30:37

Khởi động cùng SEA Games 31 và Paragames 11

Việt Nam sẽ làm hết sức mình để tổ chức thành công SEA Games 31 và Paragames 11 Đó là lời khẳng định của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, Trưởng Ban Tổ chức tại lễ khởi động 1 năm đến Đại hội Thể thao Đông Nam Á năm 2021 tổ chức ngày 22/11 tại Hà Nội.
2020-11-23 13:00:00

Tập đoàn CEO lọt Top 150 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

Theo kết quả vừa được công bố, năm 2020, Tập đoàn CEO đứng vị trí 149 trong Bảng Xếp hạng 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, đồng nghĩa Tập đoàn vinh dự lọt Top 150 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (VNR150).
2020-11-23 12:54:21
Đang tải...