Xã Châu Nhân (Nghệ An): Nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai, lũ lụt

2020-10-30 15:24:05
Năm 2020 được dự báo là năm nắng nóng, thiên tai, lũ lụt diễn ra khốc liệt và phức tạp do ảnh hưởng của hiện tượng ENSO nghiêng về pha nóng. Chính vì vậy, cán bộ và toàn thể nhân dân xã Châu Nhân (huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) đã chủ động các biện pháp để có thể ứng phó kịp thời trước những thiên tai có thể xảy ra.

Thực hiện Nghị quyết số 831/NQ - UBTVQH14, ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định thành lập xã Châu Nhân trên cơ sở sáp nhập hai xã Hưng Châu (có diện tích tự nhiên 4,6 km2, dân số 4.400 người) và xã Hưng Nhân (có diện tích tự nhiên 6,5 km2, dân số 3.300 người). Sau khi sáp nhập xã Châu Nhân có diện tích tự nhiên là 11,1 km2, dân số 7.700 người.

Trụ sở làm việc của UBND xã Châu Nhân

Với địa hình là xã nằm trong vùng rốn lũ của huyện Hưng Nguyên, hàng năm cứ đến mùa mưa bão, người dân ở đây phải gồng mình chống chọi và chịu nhiều thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra. Đặc biệt có gần 1.068 hộ dân sinh sống dọc theo sông Lam, nằm ngoài tuyến đê 42 chạy qua, giáp với hai xã Xuân Lam, Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Nhớ lại trận lũ vào tháng 10/2017, do chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, lượng mưa lớn, nước thượng nguồn đổ về, nước sông Lam dâng cao đã khiến cho nhiều hộ dân trong xã (lúc đó là hai xã Hưng Châu, Hưng Nhân) chìm trong bể nước, một số công trình hạ tầng bị hư hỏng; hàng trăm diện tích cây trồng, hoa màu bị ngập, thiệt hại hàng ngìn con vật nuôi gia súc, gia cầm các loại. Buộc nhiều hộ dân phải di dời tài sản, vật dụng, vật nuôi lên những khu vực an toàn để tránh lũ.

Kiểm tra các phương tiện cứu hộ, cứu nạn để chủ động  sẵng sàng ứng phó khi nước lũ lên cao

Đứng trước những nguy cơ gây thiệt hại về người và tài sản do lũ lụt mang lại đối với người dân. Xác định năm 2020 là một năm được dự báo về tình hình thời tiết, khí hậu vô cùng khắc nghiệt với những diễn biến phức tạp. Vì vậy, để chủ động trong công tác phòng chống bão lụt và ứng phó với thiên tai, xã Châu Nhân đã đánh giá công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019 phân tích về mặt ưu điểm, tồn tại cần khắc phục. Qua đó, ngay từ đầu năm xã đã xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phù hợp với đặc điểm địa hình, điều kiện dân cư sau khi sáp nhập. Kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; xây dựng các phương án cụ thể để kịp thời ứng phó khi có tình huống xảy ra; chủ động các phương tiện, đồ dùng vật tư để di dời người, di dời tài sản, vật nuôi, gia súc, gia cầm đến nơi an toàn. Tăng cường tuyên truyền và phổ biến kiến thức về phòng chống thiên tai lũ lụt đến với toàn thể người dân.

Có thể nói, đây được xem là một thử thách đầu tiên sau khi xã được sáp nhập, bởi trong những ngày vừa qua, khi người dân cả nước đang hướng về đồng bào lũ lụt tại các tỉnh miền Trung. Thì tính đến ngày 20/10 tại xã Châu Nhân do bị ảnh hưởng mưa bão, mức nước sông Lam đã dâng lên cao khoảng 4m so với thời điểm các hồ thủy điện chưa xã lũ. Các xóm nằm ở phía ngoài đê sông Lam nước tràn vào rất nhanh, các tuyến đường đã bị ngập, có những đoạn đường bị ngập sâu từ 1,5 - 2m, khoảng 400 hộ dân tại xóm 1, xóm 2 và xóm 4 bị uy hiếp, nằm trong vùng nguy hiểm. Trước tình hình cấp bách đó, xã Châu Nhân cũng đã tính đến phương án sẽ di dời các hộ dân này nếu như nước tiếp tục dâng lên mức báo động 2.

Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Bí thư Huyện ủy, cùng cán bộ xã Châu Nhân kiểm tra tình hình lũ lụt tại các xóm

Trao đổi với ông Lê Khánh Quang - Chủ tịch UBND xã Châu Nhân cho biết: “Hiện nay, tỉnh Nghệ An phải gánh chịu những trận mưa lớn như trút nước trên diện rộng, các hồ thủy điện đang tiến hành xã lũ đã gây ra lũ lụt, sạt lở tại một số huyện như Đô Lương, Yên Thành, Thanh Chương, Hưng Nguyên. Để chủ động kịp thời ứng phó mưa lũ bất ngờ, kéo dài, tránh gây thiệt hại cho người dân. Xã đã chủ động rà soát, xác định khu vực nguy hiểm, các khu vực có nguy cơ tiềm ẩn khác. Có kế hoạch di dời dân cư khỏi vùng nguy hiểm, chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, vật lực, phương tiện, trang thiết bị và nhu yếu phẩm phục vụ ứng phó. Phân công cụ thể cho các thành viên phụ trách các lĩnh vực và khu vực trọng điểm khi lũ lụt bất ngờ ập đến. Chỉ đạo và xử lý kịp thời mọi tình huống để giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản của dân, đặc biệt là những hộ dân sống sát sông Lam, vùng ngoài tuyến đê 42 và báo cáo kịp thời lên lãnh đạo huyện”

Song song với đó, xã Châu Nhân cũng tính đến các phương án sau khi thiên tai, lũ lụt đi qua. Đi cùng với những nỗ lực trên, ngoài những khó khăn, bất cập mà xã đang từng bước tháo gỡ thì việc đầu tiên tính đến là tìm các giải pháp khắc phục hậu quả thiệt hại về tài sản, vật nuôi, cây trồng, hoa màu, đặc biệt là chú trọng đến công tác phòng chống dịch bệnh để đảm bảo sức khỏe cho người dân. Rà soát kiểm tra lại hệ thống giao thông thôn xóm, các công trình công cộng, các tuyến mương tưới tiêu, hệ thống thủy lợi, phục vụ người dân sản xuất không những về mùa mưa, mà còn phải đảm bảo sản xuất cả về mùa nắng. Nhanh chóng đưa người dân ổn định cuộc sống trở lại bình thường.

Nam Định tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021 bảo đảm chỉ tiêu, trang trọng, nhanh gọn, an toàn

Sáng 3/3, cùng với 34 tỉnh, thành phố còn lại trên địa bàn cả nước, tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức lễ giao nhận quân, bàn giao 2.550 tân binh cho 21 đơn vị đầu mối nhận quân bảo đảm chất lượng, nhanh gọn, an toàn.
2021-03-03 12:02:22

Hàng xuất nhập khẩu qua cảng biển tăng trưởng tốt

Mặc dù tàu ngoại thông qua cảng biển Việt Nam giảm 6% so với cùng kỳ năm trước, nhưng sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu (do hãng tàu nước ngoài đảm nhận khoảng 90%) vẫn giữ được nhịp tăng trưởng tương đối tốt.
2021-03-03 10:00:00

Công ty Điện lực Hải Dương đảm bảo nhiệm vụ kép trong phòng, chống dịch Covid-19

Sau những công bố về các ca bệnh dương tính với Covid-19 tại địa phương, công ty Điện lực Hải Dương đã chủ động, nỗ lực tập trung mọi nguồn lực và đã bảo đảm được nhiệm vụ kép “Vừa phòng, chống dịch bệnh vừa cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục”. Đặc biệt, công ty công ty đặt lên hàng đầu việc cung cấp điện cho các khu vực cách ly, khu vực điều trị người nhiễm bệnh, các bệnh viện dã chiến, khu vực điều hành, chỉ huy phòng, chống dịch.
2021-03-02 19:25:22

Trường Tiểu học Phan Đình Giót làm tốt công tác đón học sinh trở lại trường

Sau những ngày nghỉ học vì dịch COVID-19, từ ngày 02/03/2021, học sinh mầm non và Tiểu học đã bắt đầu đi học trở lại. Cùng với các trường trên địa bàn quận Thanh Xuân, tiểu học Phan Đình Giót đã có sự chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng các phương án đón học sinh.
2021-03-02 14:56:03

Thưởng gần tỷ đồng khi kết hôn với người khuyết tật

Chính phủ Odisha (bang miền Đông Ấn Độ) đã tăng số tiền khuyến khích kết hôn với một người khuyết tật từ 50.000 Rupee lên 2,5 triệu Rupee (khoảng 800 triệu đồng) mỗi cặp vợ chồng đủ điều kiện.
2021-03-02 07:49:15
Đang tải...