Xót thương cô gái mồ côi bị thiểu năng trí tuệ tá túc trong túp lều nát

2021-10-07 12:50:54
Mẹ bệnh nặng qua đời khi chưa đầy 10 tuổi, cha bỏ đi, em Nguyễn Thị Xuân bị thiểu năng trí tuệ phải sống bơ vơ nhờ sự cưu mang của người dì ruột ở xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), nhưng dì cũng nghèo và đã già cả, ốm đau nên rất cần sự chia sẻ của cộng đồng.

Về thôn Hồng Thịnh, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), chúng tôi được chứng kiến hình ảnh về bà Quách Thị Thếu- người dì ruột đã già, nhưng hằng ngày vẫn phải chạy vạy khắp nơi để lo bữa ăn cho đứa cháu gái mồ côi bị thiểu năng trí tuệ sống lay lắt qua ngày.

Đó là em Nguyễn Thị Xuân (SN 1992) sinh sống ở trong ngôi nhà tồi tàn, nằm sâu hun hút cuối con đường nhỏ ngoằn nghèo của thôn Hồng Thịnh.

Tại đây, chúng tôi được người dì ruột của em tâm sự: “Gia đình tôi cũng nghèo, nhưng thương cháu mồ côi và bị thiểu năng trí tuệ nên phải ráng sức chăm lo cho nó.

Khi lên 15 tuổi thì nó xin tôi vô miền Nam theo bạn đi ở thuê cho người khác. Như do lạ lẫm xứ người, lại không được khôn ngoan như những đứa trẻ bình thường khác nên vào đến miền Nam nó bỏ đi lang thang, được người ta đưa vào cơ sở nuôi dưỡng tập trung ở tỉnh Bình Phước.

Năm 2020 có người ở cơ sở trên thông báo về địa phương để người nhà được biết xin làm thủ tục vô xin đưa cháu về chăm sóc.

Tuy vậy, sau khi đưa cháu về quê tới nay do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 kéo dài nên cuộc sống của gia điình tôi càng khó khăn hơn. Hơn nữa nay tôi cũng già yếu lắm rồi không biết còn chăm sóc được cháu thêm ngày nào nữa hay không?"

Nhìn thấy đôi mắt ngấn lệ của bà dì ruột em Nguyễn Thị Xuân mà chúng tôi không khỏi chạnh lòng!

Ngôi nhà của em Nguyễn Thị Xuân đã bị sập sệ, rất nguy hiểm trước khi mưa bão đến.

Liên hệ với chính quyền xã Thịnh Lộc, chúng tôi được biết: Vừa rồi, huyện, xã đã đi khảo sát và có kế hoạch sẽ làm cho em một ngôi nhà với kinh phí hỗ trợ là 60 triệu đồng. Hiện ngôi nhà của em đã quá cũ nát không thể ở được trước mùa mưa bão đến nên em đã được dì ruột đưa về chăm sóc ở chung trong nhà, nhưng rất bất tiện cho sinh hoạt của gia đình bà dì.

Tuy nhiên, với thời điểm hiện tại với số tiền 60 triệu để làm được một ngôi nhà là khó khăn do giá vật liệu xây dựng cao, trong khi đó bản thân em và anh, em họ hành em đều thuộc diện hộ nghèo không ai có điều kiện hỗ trợ thêm để làm nhà cho em.

Chưa nói đến việc, sau khi làm xong nhà cần phải mua sắm một số đồ dùng thiết yếu sinh hoạt hàng ngày. Vì thế, dù được hỗ trợ 60 triệu đồng, nhưng việc làm được căn nhà cho em về ở là rất khó có thể thực hiện được.

Chia sẻ về hoàn cảnh của em Nguyễn Thị Xuân, ông Nguyễn Khắc Phong- Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc cho biết: " Em Xuân đã mồ côi từ lâu, được người dì chăm sóc, nuôi dạy.  Thế nhưng, bà dì nghèo, sức khỏe yếu. Chính quyền địa phương cũng chỉ hỗ trợ em phần nào trong điều kiện cho phép nên rất mong các nhà hảo tâm  hỗ trợ thêm để em có cuộc sống tốt đẹp hơn".

Bộ Tài chính: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về thuế, phí ước tính đạt 118 nghìn tỷ đồng

Trong năm 2021, Bộ Tài chính đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất với giá trị hỗ trợ ước tính khoảng 118 nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19.
2021-12-08 22:39:39

Elon Musk: Sẽ cấy chip vào não người bại liệt vào năm 2022

Tỷ phú, doanh nhân công nghệ Elon Musk cho biết thiết bị cấy ghép não, đã được sử dụng thành công trên động vật và sẵn sàng thử nghiệm trên não người vào năm sau.
2021-12-08 18:21:51

TP.HCM: Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Để chủ động phát hiện, đấu tranh ngăn chặn kịp thời, hiệu quả tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hạn chế tối đa những kẽ hở, không để các đối tượng lợi dụng để vi phạm pháp luật. Ban Chỉ đạo 389 TP.HCM xây dựng Kế hoạch số 4049/KH-UBND, cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
2021-12-08 15:50:55

Người khuyết tật, người già được bố trí quầy riêng tại bộ phận một cửa

Nghị định  107/2021/NĐ-CP của Chính phủ dã sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị định 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.
2021-12-08 15:50:25

Đồng Nai tiêm vaccine Covid-19 tại nhà cho người khuyết tật, già yếu

Nhiều ngày trở lại đây, các địa phương trên đại bàn tỉnh Đồng Nai đã triển khai thực hiện tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1 cho các đói tượng yếu thế như: người khuyết tật, bệnh nhân tâm thần,...
2021-12-08 15:26:00

Những người khuyết tật đang 'làm mưa làm gió' thế giới công nghệ 4.0

Vượt qua rào cản của nỗi mặc cảm, định kiến của người ngoài, những người khuyết tật đã khẳng định chính mình và đem đến cái nhìn công bằng trong thời đại của công nghệ.
2021-12-08 14:56:28
Đang tải...