Xúc động trước hàng trăm bức ảnh liệt sĩ được phục dựng miễn phí

2022-07-28 22:14:01
Với tài năng chỉnh sửa ảnh khéo léo, các chàng trai trẻ đã thành công phục dựng hành trăm bức ảnh của liệt sĩ, đóng khung miễn phí và trao tận tay gia đình khiến nhiều người cảm động.

Là người khởi xướng ý tưởng phục dựng ảnh liệt sĩ miễn phí Lê Quyết Thắng (sinh năm 1991, quê Nghệ An), hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Anh mong muốn, các bức ảnh sẽ được hoàn thiện sắc nét nhất, nhằm tưởng nhớ, tri ân các liệt sĩ đã hi sinh vì Tổ quốc.

Công việc chính của Thắng là thiết kế nội thất. Tranh thủ thời gian rảnh, anh chỉnh sửa ảnh miễn phí cho mọi người qua mạng xã hội, thường ghép ảnh cho thân nhân người đã khuất qua các bức ảnh đoàn viên và phục dựng những tấm ảnh cũ kỹ.

Anh được nhiều người biết rộng rãi hơn là khi nhận lời phục dựng ảnh một liệt sĩ hy sinh năm 1972. Bức ảnh nhận được lượng tương tác cao trên mạng xã hội, tạo nhiều cảm xúc mạng cho gia đình người đã khuất. Từ đây, anh cũng nhận được nhiều lời nhờ dựng lại ảnh liệt sĩ, nhóm “Team Lee” gồm 6 thành viên trẻ cũng bắt đầu thành lập.

Lê Quyết Thắng (ngồi ngoài cùng bên phải) cùng nhóm của mình trao tận tay bức ảnh đã phục chế cho thân nhân liệt sĩ.

“Nhìn lại những chiến công vẻ vang và sự hy sinh cao cả của những người đã xa mãi, dành lại độc lập cho dân tộc khiến tôi rất biết ơn. Tôi cũng đau lòng khi nhiều gia đình chỉ còn lại những bức ảnh hoen mờ, không nhìn rõ mặt của chiến sĩ năm đó. Điều này thôi thúc tôi nhận lời phục dựng ảnh miễn phí cho mọi người”. - anh Thắng chia sẻ.

Anh Thắng cho biết, lúc đầu anh kêu gọi phục dựng, in đóng khung 75 bức ảnh tặng thân nhân, gia đình liệt sĩ từ ngày 20/6 đến 25/7, nhưng đến nay số lượng ảnh phục dựng thành công đã gấp đôi (130 bức ảnh) và con số vẫn chưa dừng lại.

Mặc dù mỗi người trong nhóm còn có công việc chính nhưng hàng ngày, nhóm vẫn tranh thủ sắp xếp thời gian để tập hợp, cùng nhau thực hiện việc phục dựng ảnh. Ai nấy đều trân trọng và tự hào về công việc này.

Các bức ảnh sau khi được nhóm phục dựng

Hầu hết bức ảnh đều chụp cách đây mấy chục năm, nước ảnh ố mờ, bay màu. Có nhiều bức ảnh được vẽ lại theo trí nhớ người thân nên để phục chế lại mất nhiều thời gian, phải cẩn thận chỉnh sửa từng chi tiết.

“Trung bình việc phục dựng mỗi bức ảnh mất khoảng 6 tiếng để hoàn thành, nhưng có những bức ảnh khó, mất 3 ngày mới xong. Khó nhất của phục dựng đó chính là đôi mắt. Phải làm sao để bức ảnh có hồn nhất, có thần thái nhất. Mỗi bức ảnh là công sức của của cả nhóm, chúng tôi cùng ngồi lại với nhau để trao đổi, góp ý, chỉnh sửa”, Thắng cho hay.

Nhiều bức ảnh cũ nhù, phải mất nhiều thời gian và công sức phục dựng lại

Gia đình chị Hoàng Thanh (Hà Nội) có bố tham gia kháng chiến và hy sinh. Nhiều lần đem ảnh đến tiệm để làm ảnh thờ nhưng do tấm ảnh chụp từ năm 1959, hình in trên giấy lụa phóng to ra, có nét kẻ ca rô trên gương mặt nên thợ ảnh không phục chế được. May mắn Team Lee đã phục hồi lại rất đẹp và trang trọng.

“Bức ảnh sống động như ba mình hiện về vậy. Đây là món quà vô giá cho ngày giỗ chung 27/7 và các gia đình liệt sĩ cùng cảnh ngộ. Gia đình xin cảm ơn các bạn rất nhiều ”, chị Thanh bày tỏ.

Hiện nay số lượng tin nhắn nhờ phục chế ảnh liệt sĩ mà nhóm nhận được mỗi ngày rất nhiều, do nhân lực có hạn nên vẫn chưa thể đáp ứng được hết. Vì thế, anh hi vọng những người làm nghề ảnh trên cả nước cùng bắt tay vào tham gia, chia sẻ với nhóm, một công việc tuy nhỏ nhưng ý nghĩa.

Quảng Ninh: Bảo tồn và phát huy quần thể di tích, trọng tâm là phục vụ phát triển Du lịch

HOANHAP.VN - Nhiều nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã dày công nghiên cứu, sưu tầm dự án khai quật khảo cổ học, điền dã và hợp tác quốc tế, các nghiên cứu về địa lý, môi trường, cảnh quan, các hoạt động văn hóa phi vật thể… thể hiện ở 34 bài tham luận được trình bày tại Hội thảo khoa học “Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy quần thể di tích thương cảng Vân Đồn” vừa được tổ chức tại Quảng Ninh, nhằm đánh giá toàn diện về vị trí, vai trò, quy mô, ý nghĩa, giá trị của Quần thể di tích thương cảng Vân Đồn qua các thời kỳ lịch sử; bổ sung căn cứ khoa học quan trọng phục vụ cho việc nghiên cứu xây dựng hồ sơ khoa học Quần thể Di tích lịch sử thương cảng Vân Đồn đề nghị xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.
2022-09-26 13:03:37

Thủ tướng dành thời gian Hội nghị trực tuyến chỉ đạo ứng phó bão Noru

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng ngày 26/9, trước lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước cơn bão Noru và đặc biệt là không để người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.
2022-09-26 09:45:16

Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể tại Yên Bái

Tối ngày 24/9/2022, tại Thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái), UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nhân dịp này, tỉnh Yên Bái khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.
2022-09-25 10:20:00

Phát huy mạnh mẽ vai trò người cựu chiến binh trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước thời kỳ đổi mới

Hòa chung không khí vui mừng 77 năm ngày Nam bộ kháng chiến (23/9/1945 – 23/9/2022). Đồng thời, phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”; “Trung thành – Đoàn kết – Gương mẫu – Đổi mới”; xây dựng tổ chức hội các cấp vững mạnh toàn diện; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; tích cực tham gia xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh”. Ngày 24/9, tại Hội trường Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Đại hội Đại biểu Hội Cựu chiến Binh TP Hồ Chí Minh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã chính thức diễn ra với sự tham dự của 294 đại biểu đại diện cho gần 70.000 hội viên cựu chiến binh 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.
2022-09-24 15:30:22

Tiếp tục khởi công xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Nậm Nhoóng

HOANHAP.VN - Ngày 23/9, Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An cùng chính quyền địa phương đã tổ chức khởi công xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào ở bản Na, xã Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An).
2022-09-24 13:25:07

Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn

Sáng 24/9, tại Trung tâm hội nghị Vân Đồn, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo khoa học “Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy Quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn”.
2022-09-24 08:42:51
Đang tải...