Xúc động với nghị lực của Mẹ Tí Hon

2019-12-03 16:02:47
"Mẹ muốn con biết mẹ đã hát, đã sống hết mình vì con như thế nào. Mẹ muốn con hiểu: người mẹ thì bé tẹo nhưng tình mẹ thì khổng lồ" - lời của chị Thu Đông, người phụ nữ cao 1m

Thời gian qua, báo chí nhiều lần nhắc đến "chú lùn" Trần Văn Nguyên (29 tuổi, cao 1,27m, quê Bình Định) vì đã xuất sắc giành huy chương vàng bộ môn ném lao hạng thương tật F40 tại giải điều kinh Grand Prix người khuyết tật thế giới 2019 diễn ra tại Bắc Kinh - Trung Quốc. Trước đó, năm 2017, anh còn giành 2 huy chương vàng môn ném lao và đẩy tạ tại đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á tổ chức ở Malaysia.

Ít ai biết rằng để anh Nguyên có thời gian dồn sức tập luyện, thi đấu mang về thành tích cao cho quốc gia, người vợ tí hon của anh đã nỗ lực rất nhiều. Chị tên là Nguyễn Thu Đông, 34 tuổi, cao 1m.

Xúc động với nghị lực của Mẹ Tí Hon - Ảnh 1.

Nhà vô địch Đông Nam Á Trần Văn Nguyên chụp hình cùng người vợ tí hon và 2 con

Trong khi anh Nguyên phải ăn ở, tập luyện liên tục ở tại Trung tâm Thể thao quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) thì chị Đông một mình nuôi 2 con nhỏ tại một phòng trọ thuộc huyện Củ Chi, TP HCM.

Xúc động với nghị lực của Mẹ Tí Hon - Ảnh 2.

Chị Đông vừa chăm con trai nhỏ...

Xúc động với nghị lực của Mẹ Tí Hon - Ảnh 3.

... vừa phải canh giờ đưa đón con gái lớn đi học

Chị Thu Đông cho biết cuối tuần chồng mình mới về. Một mình chị vừa chăm con trai út mới vài tháng tuổi vừa lo đưa đón con gái lớn (6 tuổi) đi học. "Tranh thủ lúc con út ngủ, em đóng cửa phòng trọ lại rồi đưa đứa lớn đi học. Em còn bán món khô gà lá chanh. Ai đặt mua khô gà thì em điệu con nhỏ đi gửi cho chị ruột rồi em chạy xe máy đi giao hàng tận nơi" - chị Đông kể.

Xúc động với nghị lực của Mẹ Tí Hon - Ảnh 4.

Đi giao hàng là món khô gà lá chanh cho khách

Xúc động với nghị lực của Mẹ Tí Hon - Ảnh 5.

Rồi tranh thủ đến trường rước con gái

Chưa hết, vào dịp cuối tuần, khi chồng về phòng trọ để giữ con thì chị Thu Đông lại kiếm thêm thu nhập bằng cách đi hát rong ở các phiên chợ công nhân để bán hàng cùng anh trai ruột của mình. Chị chia sẻ: "Chồng em thi đấu, thỉnh thoảng giành huy chương vàng cũng cải thiện thu nhập cho gia đình tốt lắm. Nhưng em muốn mình làm hết sức kiếm thêm rồi mua một miếng đất, cất một căn nhà để con cái có chỗ chui ra chui vào, chứ đi ở trọ riết cũng buồn".

Xúc động với nghị lực của Mẹ Tí Hon - Ảnh 6.

Cuối tuần, chị để con cho chồng, còn mình theo anh ruột đi hát rong bán hàng kiếm tiền

Xúc động với nghị lực của Mẹ Tí Hon - Ảnh 7.

Cả hai anh em tí hon, tần tảo mưu sinh

Chị Thu Đông cho biết mình quê gốc Quảng Bình. Bố mẹ chị là người cao ráo bình thường. Thời chiến tranh, bố mẹ chị là thanh niên xung phong. 

"Bố mẹ em sinh ra 8 người con thì có 3 người con bình thường, 5 người con lùn thấy lạ. Chắc là do bố mẹ hít phải chất độc da cam. Đến bây giờ, em và anh chị em trong nhà không ai làm được giấy chứng nhận khuyết tật hoặc chứng nhận nạn nhân chất độc da cam cả vì khâu xác nhận, làm thủ tục rất rắc rối, khó khăn. Không có tiền hỗ trợ của nhà nước, tụi em phải tự bươn chải mà sống thôi" - chị bày tỏ.

Xúc động với nghị lực của Mẹ Tí Hon - Ảnh 8.

Giọng hát và hình thể của anh em Thu Đông khiến nhiều người xúc động mua hàng

Xúc động với nghị lực của Mẹ Tí Hon - Ảnh 9.

Vất vả nhưng luôn yêu đời

Xúc động với nghị lực của Mẹ Tí Hon - Ảnh 10.

Sau một ngày hát rong, Thu Đông và anh ruột vội vã về nhà trong mưa

Chị Thu Đông mới đây còn lập kênh Youtebe có tên là Mẹ Tí Hon. Chị tâm sự: "Em mở kênh youtube chủ yếu là để lúc buồn lên đó kể chuyện đời và hát mấy bản giải khuây. Em xem nó cũng giống như nhật ký của em vậy. Sau này con em lớn có thể vào đó xem và biết được ngày xưa mẹ đã hát, đã nói, đã sống hết mình vì con như thế nào. Em muốn con em hiểu: người mẹ thì bé tẹo nhưng tình mẹ thì khổng lồ".

Tổng rà soát khiếu nại tồn đọng trong lĩnh vực người có công với cách mạng

Thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát và có các biện pháp cụ thể, giải quyết những trường hợp chưa được hưởng hoặc được hưởng chưa đầy đủ chế độ ưu đãi, bảo đảm tất cả người có công với cách mạng được thụ hưởng các chế độ ưu đãi đúng chính sách của Đảng, Nhà nước và quy định của pháp luật.
2020-09-19 20:45:00

Khoảng 20% người khuyết tật luyện tập thể dục thường xuyên

Theo ngành Văn hóa, trong giai đoạn 2013-2020, công tác hỗ trợ người khuyết tật trên lĩnh vực thể dục, thể thao (TDTT) được chú trọng. Kết quả, đến nay có hơn 500 công trình thể thao và gần 1.300 CLB TDTT, trong đó có một số môn thể thao người khuyết tật thường xuyên tham gia như: cầu lông, bóng bàn (190 CLB); thể hình (82 CLB)…
2020-09-19 20:15:00

Từ tháng 11: Tăng mạnh mức tiền thưởng cho học sinh giỏi quốc gia

Từ ngày 1/11/2020, mức tiền thưởng cho học sinh giỏi quốc gia sẽ tăng mạnh.
2020-09-19 19:30:00

Thẻ BHYT mã KC được thanh toán chi phí điều trị thế nào?

Bà Lê Thị Dy (Quảng Trị) có thẻ BHYT mã KC. Bà bị phình động mạch chủ bụng, được chỉ định đặt stent, chi phí 400-500 triệu đồng. Bà Dy đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế, vậy bà có được BHYT trả chi phí không?
2020-09-19 19:05:00

Quản lý người khuyết tật bằng phần mềm

Từ năm 2016 đến nay, bệnh viện Phục hồi chức năng (PHCN) Hà Tĩnh đã khám sàng lọc, phân loại và đưa vào quản lý người khuyết tật bằng phần mềm cho 11.986 người.
2020-09-19 08:27:56

Soi chủ đầu tư khủng của siêu đô thị đẳng cấp nhất thị xã Thái Hòa

Thông tin về một siêu đô thị quy mô và đẳng cấp quốc tế tại Thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư? Vậy đó là dự án nào? Chủ đầu tư là ai? Uy tín và năng lực tài chính đến đâu?
2020-09-19 08:16:19
Đang tải...