Thông tin đơn thư của người dân về dồn điền đổi thửa thiếu đất tại Ba Vì-Hà Nội

2024-03-08 14:30:00 0 Bình luận
Tạp chí điện tử Hoà Nhập đã chuyển đơn của các hộ gia đình trong đó có cựu chiến binh, người có công, thương binh tại thôn Cao Lĩnh, xã Phú Sơn, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội.

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hoà Nhập nhận được đơn của các hộ gia đình trong đó có các cựu chiến binh, người có công, thương binh ở thôn Cao Lĩnh, xã Phú Sơn, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội, cho rằng việc dồn điền đổi thửa tại địa phương thực hiện không đúng quy định. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều hộ dân sau khi dồn điền đổi thửa bị thiếu hụt rất nhiều đất so với phần mà họ đáng được nhận.

Công tác dồn điền đổi thửa chưa được thực hiện đúng quy định dẫn đến tình trạng hộ thừa, hộ lại thiếu đất.

Đơn phản ánh: Năm 2019 xã Phú Sơn dồn điền đổi thửa cho 104 hộ dân tại thôn Cao Lĩnh, theo Nghị định 64 của Chính Phủ ban hành ngày 27/09/1993, để tạo điều kiện thuận lợi canh tác cho người dân. Nhưng cán bộ thôn Cao Lĩnh cùng một số cán bộ có thẩm quyền xã Phú Sơn, huyện Ba Vì đã không thực hiện theo đúng quy định Nghị định, trả không đủ diện tích đất canh tác đã được cấp năm 1993 cho người dân, dẫn đến mất công bằng giữa các hộ.

Trong 104 hộ, có 54 hộ gia đình được trả thừa diện tích đất canh tác được cấp năm 1993, bên cạnh đó còn rất nhiều hộ bị cắt xén diện tích đất canh tác, không đủ sau khi dồn điền đổi thửa. Đơn cử như gia đình bà Chu Thị Thủy, theo phản ánh, diện tích canh tác từ năm 1993 là hơn 4.000m2 nhưng sau khi dồn thửa chỉ nhận được hơn 2.000m2. Hộ ông Phùng Tiến Ngọ cho hay, họ có hơn 6.000m2 đất nhưng chỉ đổi lại được chưa đến 5.000m2,...

Mặc dù các hộ gia đình bị thiếu đất đã nhiều lần gửi đơn thư đến Ban dồn điền đổi thửa và các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhưng vẫn chưa được giải quyết. Đa số các hộ dân trên là các hộ gia đình thuần nông, sống chủ yếu nhờ vào canh tác nông nghiệp. Sau dồn điền đổi thửa, họ bị thiếu đất nên kinh tế gia đình lại càng khó khăn hơn.

Theo đơn, các hộ dân đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc, để các hộ dân sinh sống tại thôn Cao Lĩnh, xã Phú Sơn, huyện ba Vì, TP. Hà Nội được trả đủ diện tích đất canh tác đã được cấp năm 1993 ổn định cuộc sống kinh tế gia đình, tránh hiện tượng tham nhũng, lạm quyền, lợi ích nhóm, dẫn đến mất quyền lợi của các hộ dân.

Sau khi nghiên cứu đơn thư phản ánh của các cư dân đang sinh sống tại thôn Cao Lĩnh, xã Phú Sơn, huyện ba Vì, TP. Hà Nội, ngày 15/1/2024. Tạp chí điện tử Hoà Nhập đã gửi Công văn số 04/2024/CV-ĐTHN chuyển đơn thư kèm hồ sơ và kiến nghị của bạn đọc đến UBND huyện Ba Vì, TP.Hà Nội để xem xét giải quyết theo thẩm quyền. Tuy nhiên đến thời điểm này, Tạp chí vẫn chưa nhận được phản hồi thông tin từ cơ quan có thẩm quyền về việc này.

Tạp chí Điện tử Hoà Nhập thông tin để bạn đọc được rõ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư chúc mừng Ngày Người khuyết tật Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4/1998-18/4/2025), Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có thư chúc mừng thân ái gửi người khuyết tật, tổ chức của người khuyết tật cả nước.
2025-04-18 08:47:27

Quảng Ninh: Thượng úy công an Nguyễn Đăng Khải hi sinh trong khi truy bắt nhóm tội phạm ma túy

Trong quá trình đấu tranh, triệt phá một chuyên án ma túy đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Thượng úy Nguyễn Đăng Khải, cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã anh dũng hy sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ.
2025-04-18 08:28:07

CSGT hướng dẫn du khách nước ngoài đi đường vùng cao an toàn

Trong những năm qua, với vẻ đẹp nguyên sơ của Cao nguyên đá Đồng Văn, thu hút số lượng lớn khách du lịch cả trong nước và nước ngoài đến tham quan, trải nghiệm… Tuy nhiên, với những cung đường liên tục có những khúc cua thì tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về tai nạn giao thông cao, do họ không quen đường, kỹ thuật lái xe chưa đủ chắc, không nắm vững Luật Giao thông đường bộ…
2025-04-17 18:34:10

Hí Hoáy Fair 2025: Hành trình sáng tạo của những 'tay mơ' tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Vừa qua, sự kiện Hí Hoáy Craft Fair – hội chợ sáng tạo dành cho cộng đồng yêu thủ công và nghệ thuật – đã chính thức diễn ra tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, thu hút sự tham gia đông đảo của sinh viên trong và ngoài trường, các nghệ nhân độc lập và cộng đồng yêu sáng tạo tại Hà Nội.
2025-04-17 14:00:00

Vi phạm trật tự xây dựng tại Phường Ngọc Thụy: Thách thức và giải pháp

Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được kiến nghị của một số cán bộ hưu trí, thương bệnh binh trên địa bàn quận Long Biên về việc nhiều các công trình xây dựng không đúng quy hoạch đô thị của thành phố tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên ảnh hưởng đến an ninh trật tự, mỹ quan đô thị, nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy khi các công trình, dự án này đi vào hoạt động.
2025-04-17 08:51:18

Vấn đề về trật tự xây dựng Phường Hạ Đình thực trạng và giải pháp

Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được kiến nghị của một số cán bộ hưu trí, thương bệnh binh trên địa bàn quận Thanh Xuân về việc nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng tại phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân ảnh hưởng đến an ninh trật tự, mỹ quan đô thị, nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy khi các công trình, dự án này đi vào hoạt động.
2025-04-17 07:55:04
Đang tải...