Bảo đảm chi trả lương hưu, trợ cấp kịp thời, an toàn trong dịch Covid-19

2020-03-27 11:31:22 0 Bình luận
Người hưởng lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ được chi trả đầy đủ, kịp thời, an toàn trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, sẽ thực hiện chi trả tận nhà đối với các cụ hưởng lương hưu trên 80 tuổi, các cụ dưới 80 tuổi bị ốm đau, đi lại khó khăn; người bị bệnh mãn tính đang điều trị ngoại trú...

Bam bao chi tra luong huu, tro cap bao hiem xa hoi an toan va day du hinh anh 1

Nhân viên bưu điện tri trả lương hưu. 

Thực hiện các Chỉ thị của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, để công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp cho người hưởng được đầy đủ, kịp thời, an toàn, ngày 25-3 BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 972/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố về việc thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp hằng tháng qua hệ thống Bưu điện trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, cơ quan Bưu điện thực hiện chi trả lương hưu tại các cơ sở Bưu điện trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bắt đầu từ kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4-2020; người hưởng cần chủ động lựa chọn thời gian phù hợp theo thông báo của cơ quan Bưu điện, mang theo Thẻ chi trả đến các Bưu cục để nhận tiền.

Đối với những người hưởng thuộc địa bàn cách ly do dịch bệnh, bưu điện phối hợp với chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và cơ quan bảo hiểm xã hội có phương án chi trả kịp thời, an toàn cho người hưởng, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa bàn.

Ngoài ra, cơ quan bưu điện cũng sẽ tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp hằng tháng tận nhà đối với người hưởng lương hưu, người hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội từ 80 tuổi trở lên; người hưởng dưới 80 tuổi ốm đau, đi lại khó khăn, không tự đến hoặc không ủy quyền cho người khác; người hưởng bị bệnh mãn tính đang được điều trị ngoại trú… Thời gian chi trả sẽ được thực hiện theo quy định và tùy theo tình hình thực tế của từng địa phương.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, tại tất cả điểm chi trả phải tổ chức phun khử khuẩn trước và trong thời gian tổ chức chi trả; thực hiện đeo khẩu trang tại tất cả các điểm chi trả; yêu cầu nhân viên bưu điện, người hưởng đeo khẩu trang trong suốt quá trình chi trả; trang bị nước rửa tay sát khuẩn tại tất cả các điểm chi trả; trường hợp người hưởng không đeo khẩu trang đến điểm chi trả, bưu điện sẽ phát khẩu trang miễn phí cho người hưởng.

Bên cạnh đó, hoạt động chi trả sẽ tăng cường nhân viên, bố trí thêm bàn để giảm thời gian chờ đợi của người hưởng, không để người hưởng tập trung đông. Thực hiện nghiêm túc việc phòng chống dịch COVID-19, bảo đảm nhân lực, an toàn tiền mặt khi tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng.

Ngoài ra, cơ quan bảo hiểm xã hội và bưu điện tích cực truyền thông cho người hưởng biết các nội dung thay đổi về phương thức, thời gian và địa điểm chi trả để người hưởng biết, thực hiện và yêu cầu người hưởng đến điểm chi trả nhận tiền phải đeo khẩu trang, tránh tập trung đông người để đảm bảo an toàn cho người hưởng trong thời gian phòng chống dịch.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Công an phường Dương Nội hoàn thành cấp đổi thẻ Đảng viên cho hơn 1.700 trường hợp

Công an phường Dương Nội (thành phố Hà Nội) phối hợp cùng các đơn vị chức năng của phường vừa hoàn thành đợt cao điểm cấp đổi Thẻ Đảng viên theo mẫu mới, hoàn tất hồ sơ cho hơn 1.700 trường hợp, cơ bản hoàn thành chỉ tiêu đề ra.
2025-08-11 22:13:46

T&T Group và Saigon Co.op hợp tác phát triển mô hình bán lẻ tại các khu đô thị toàn quốc

Tập đoàn T&T Group và Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) sẽ cùng nhau phát triển và đa dạng hóa các mô hình bán lẻ tại các dự án bất động sản mang thương hiệu T&T Group trên toàn quốc, nhằm hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ đô thị hiện đại, phục vụ cư dân và người tiêu dùng
2025-08-10 20:00:00

Hơn 5000 người tham gia đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam

Sáng 10/8/2025, nhân kỷ niệm 64 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/ 2025). Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam – năm 2025” tại Công viên Văn hóa Đầm Sen (TP. Hồ Chí Minh).
2025-08-10 18:40:00

Chương trình chính luận nghệ thuật “Dưới cờ vinh quang”

Tối 9/8, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng phối hợp Thành ủy Hà Nội, Thành ủy Huế, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình chính luận nghệ thuật “Dưới cờ vinh quang”, kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự chương trình tại các điểm cầu Hà Nội, Huế, TP. Hồ Chí Minh.
2025-08-10 12:01:34

Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia bừng sáng trước đại nhạc hội

Cả Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia bừng sáng trong đêm tổng duyệt đại nhạc hội “Khơi mạch nguồn Di sản – Vững bước Kỷ nguyên mới”, mở màn cho chuỗi sự kiện nghệ thuật - lễ hội quy mô lớn chưa từng có tại Tây Ninh. Sân khấu hoành tráng, công nghệ trình diễn hiện đại cùng các kỷ lục mới xác lập đã sẵn sàng mang tới bầu không khí bùng nổ trước giờ G.
2025-08-09 20:00:00

Sau sáp nhập, vì sao đất nền Đà Nẵng được giới đầu tư săn lùng?

Sau sáp nhập với Quảng Nam, TP Đà Nẵng có diện tích tăng hơn 9 lần, trở thành TP lớn nhất Việt Nam. Xu hướng phát triển đô thị không còn co cụm tại trung tâm cũ ven sông Hàn mà đang dịch chuyển về phía Đông Nam để khai thác tối đa dư địa vùng đất mới.
2025-08-09 14:29:59
Đang tải...