Bé 4 tháng tuổi da đóng vảy vì kiêng tắm khi mắc Covid-19, bác sĩ cảnh báo tác hại

2022-03-18 13:11:51 0 Bình luận

Theo đó, một bé 4 tháng tuổi ở Hà Nội mắc Covid-19, da đóng vảy, đỏ lừ do cha mẹ không tắm cho bé trong 6 ngày vì sợ ảnh hưởng sức khỏe. Qua thăm khám, bác sĩ  Hà Đình Bổng, Viện Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết, trẻ có  tình trạng da khô, lỗ chân lông và chân tóc viêm nặng, đóng vảy tiết bã. Bác sĩ nhận định do bé không được tắm trong nhiều ngày dẫn tới tình trạng viêm da. Nếu không xử trí sớm, da trẻ sẽ bị nứt, bong vảy, nổi mụn mủ, có thể gây nhiễm khuẩn ngoài da, nhiễm khuẩn tụ cầu, liên cầu... rất nguy hiểm.

Bác sĩ Bổng tư vấn mẹ dùng sữa tắm dịu nhẹ để tắm cho con, kết hợp kem dưỡng ẩm thoa ba lần mỗi ngày. Sau 5 ngày, tình trạng viêm da của trẻ được cải thiện.

Trong quá trình tư vấn cho bệnh nhi Covid-19 điều trị tại nhà, ông Bổng gặp rất nhiều trường hợp trẻ viêm da nặng do cha mẹ kiêng tắm cho con. Bác sĩ cho biết ở lứa tuổi nhỏ, nhất là giai đoạn từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi, da non của bé sẽ yếu. Nếu không được tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ, trẻ dễ bị khô da gây tình trạng viêm. Bên cạnh đó, khi mắc Covid-19, bé thường sốt, mồ hôi tiết ra nhiều càng làm da mất nước nhanh, gây khô và viêm nhiễm.

Ảnh bác sĩ cung cấp

Ông Bổng nhận định quan điểm người ốm phải kiêng tắm chỉ đúng vào thời xưa, khi người dân không có nhà vệ sinh sạch sẽ và khép kín cũng như không đủ nước ấm để tắm. Tắm trong điều kiện gió lùa, nước lạnh khiến cơ thể dễ bị cảm mạo, từ đó, sức đề kháng suy giảm, virus, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể.

Hiện đa số các gia đình đều có phòng tắm khép kín và nước ấm. Việc kiêng tắm vì lo sợ ốm là sai lầm, có thể dẫn đến nhiều hệ lụy, trong đó có bệnh viêm da.

Thực tế, tắm đem lại rất nhiều lợi ích như loại bỏ tế bào da chết, bụi và các chất bẩn bám ngoài da; giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn, cải thiện bài tiết tuyến mồ hôi, lưu thông tuần hoàn máu và nâng cao tinh thần, giấc ngủ.

Bác sĩ khuyến cáo, với trẻ mắc Covid-19, phụ huynh nên tắm cho con trong phòng kín gió với nước ấm sạch, đảm bảo nhiệt độ nước 27-32 độ C, tắm nhanh trong vòng 5-10 phút. Lau khô người, đầu tóc và cho bé mặc quần áo ấm trước khi ra ngoài.

Khi con bắt đầu có tình trạng viêm da nhẹ (chỉ nổi ít mụn nước, chưa tróc vảy, chưa nhiễm khuẩn, chưa có nốt mủ trên da), cha mẹ chỉ cần tắm cho trẻ bằng các loại sữa dịu nhẹ, không tắm xà phòng vì có thể gây kích ứng. Bên cạnh đó, phụ huynh sử dụng thêm kem dưỡng ẩm cho trẻ từ 2 đến 3 lần/ngày. Thông thường, với viêm da mức độ nhẹ, tình trạng của bé có thể phục hồi ngay sau 2-3 ngày, dài hơn thì khoảng 5 ngày sẽ khỏi.

Với những trẻ bị viêm nặng hơn, da bong vảy toàn thân hoặc có các nốt mủ, bọc nước nhiễm khuẩn, cần đưa bé đến bệnh viện để thăm khám, tuyệt đối không tự ý tắm bằng các loại lá cây hay tự mua các loại kem thảo dược bôi cho con.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Quảng Ninh: Hội nghị ứng dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI)

Sáng 21/4, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị ứng dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ quản trị và phát triển bền vững tỉnh Quảng Ninh.
2025-04-21 14:38:43

Gieo mầm yêu thương, chắp cánh ước mơ cho trẻ khiếm thị

Hòa chung không khí kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, Câu lạc bộ RB đã tổ chức một hoạt động giao lưu - nghệ thuật đặc biệt nhằm tôn vinh nghị lực của trẻ em khiếm thị và lan tỏa thông điệp yêu thương, sẻ chia đến cộng đồng. Sự kiện có sự tham gia của nhiều đại biểu, khách mời đặc biệt cùng sự đồng hành của các nhà tài trợ tâm huyết.
2025-04-21 14:22:58

SHB lãi gần 4.400 tỷ đồng quý I, đạt 30% kế hoạch năm, dự kiến tổng tỷ lệ cổ tức 2024-2025 là 36%

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 với những dấu ấn tăng trưởng đầy ấn tượng, tiếp tục khẳng định sức bật nội tại mạnh mẽ với chiến lược phát triển được hoạch định đúng hướng, bài bản.
2025-04-21 09:41:23

Nhà giáo Trần Xuân Trà: Làm thơ là duyên nợ, là niềm vui của nghề dạy học

Là giáo viên dạy Văn, thầy giáo Trần Xuân Trà- Hiệu trưởng Trường THPT Xuân Trường B, tỉnh Nam Định rất say mê làm thơ. Thơ của thầy Xuân Trà luôn được đồng nghiệp, học trò, người thân yêu thích, chia sẻ nhưng chưa một lần in ấn, xuất bản. Trò chuyện với phóng viên Hòa Nhập, thầy hiệu trưởng cho rằng mình làm thơ là do duyên nợ, niềm vui, phản ánh đúng lòng mình, nhất là khi trải qua những “ngã rẽ” của nghề dạy học.
2025-04-21 08:58:15

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thăm, động viên các khối tham gia diễu binh, diễu hành

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, tặng quà các khối tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước tại Trường Quân sự Quân khu 7 và công viên bến Bạch Đằng.
2025-04-20 22:43:40

Cụm di tích nhà Mạc tại Hải Phòng đón Bằng xếp hạng ‘Di tích quốc gia đặc biệt’

Cụm di tích Vương triều nhà Mạc (huyện Kiến Thụy) vừa được đón nhận Bằng xếp hạng “Di tích quốc gia đặc biệt”. Đây là kinh đô ven biển đầu tiên của nước ta, đã để lại dấu ấn lịch sử tốt đẹp giai đoạn nửa đầu thế kỷ XVI.
2025-04-20 09:57:15
Đang tải...