Mô hình KOL định hướng tương lai cho chiến sĩ sắp xuất ngũ

2024-01-07 09:23:28 0 Bình luận
Trong hai năm gần đây, gần 1.300 hạ sĩ quan, chiến sĩ chuẩn bị xuất ngũ năm 2023, 2024 tại Bình Phước đã có dịp giao lưu với nhiều người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng trong xã hội (KOL).

Theo Thượng tá Huỳnh Tấn Lực - Phó Chủ nhiệm Bộ CHQS tỉnh Bình Phước, đây là cách làm mới, đầy sáng tạo trong chương trình Tư vấn học nghề, thông tin thị trường lao động năm 2023, 2024 do Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Sở LĐ,TB&XH cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch - TT XTĐT,TM&DL (trực thuộc UBND tỉnh Bình Phước) thực hiện; với phương châm “Chỗ đứng không quan trọng bằng hướng đi”, mô hình đột phá này sẽ tiếp tục được duy trì, phát triển và nhân rộng.

5 buổi Tư vấn học nghề, thông tin thị trường lao động năm 2023 diễn ra trong 3 ngày đã thu hút sự tham dự của gần 700 bộ đội chuẩn bị xuất ngũ.

Ông Trần Quốc Duy, Tỉnh ủy viên, Giám đốc TT XTĐT,TM&DL cho biết: Bộ đội hoặc công an xuất ngũ là nguồn nhân lực chất lượng, có ý thức tổ chức kỷ luật, độ tuổi, sức khỏe và trình độ có thể đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài các KCN ở Bình Phước.”.

“Cần đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp; hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho bộ đội, công an xuất ngũ dựa trên nhu cầu thị trường và sự phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động để tránh lãng phí nguồn nhân lực đã được tôi luyện bài bản trong môi trường quân đội.”, ông Duy nói thêm.

Ông Trần Quốc Duy, Giám đốc TT XTĐT,TM&DL (phải) điều hành talkshow với nữ nhà văn Trần Trà My và anh Lưu Lập Đức, Giám đốc Công ty TNHH Agri Đức Tiến (trái).

Tại chương trình Tư vấn học nghề, thông tin thị trường lao động trong 2 năm qua, nhằm góp phần làm gia tăng tỷ lệ có việc làm của bộ đội xuất ngũ trên địa bàn tỉnh, TT XTĐT,TM&DL đã kết nối, mời gọi nhiều KOL đến định hướng nghề nghiệp tương lai cho các chiến sĩ, truyền cảm hứng với lời gửi gắm: “Hãy sống tử tế, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, đừng vi phạm pháp luật và cùng làm những việc có ích cho cộng đồng với tất cả tình yêu thương. Không có gì không thể đạt được khi chúng ta quyết tâm phấn đấu mỗi ngày.”

Năm 2022, TT XTĐT,TM&DL đã mang đến cho hơn 600 chiến sĩ Bình Phước sắp xuất ngũ cơ hội gặp gỡ và trò chuyện về đề tài “Chiến tranh và hòa bình” với Đại sứ hòa bình tại Nhật Bản Nguyễn Đức - Chủ tịch Hiệp hội phi lợi nhuận “Vì một thế giới đẹp tươi” - người em trong ca phẫu thuật kỳ tích tách rời cơ thể của cặp anh em song sinh Việt - Đức vào ngày 04/10/1988.

Đại sứ hòa bình tại Nhật Bản Nguyễn Đức (trái) và anh Trần Quốc Huy - Phó Công ty CP HCM Nhân lực (phải) tại Talkshow “Nghề nghiệp và việc làm trong kỷ nguyên VUCA” do ông Trần Quốc Duy, Giám đốc TT XTĐT,TM&DL dẫn dắt.

Năm nay, chương trình Tư vấn học nghề, thông tin thị trường lao động đã mang đến những thông tin tư vấn việc làm, thị trường lao động đầy thiết thực từ đại diện các cơ sở đào tạo, trung tâm dịch vụ việc làm, công ty tuyển dụng lao động, gồm: các đơn vị ở TP.HCM (Công ty TNHH Cung ứng Nhân lực Nhân Kiệt, Công ty TNHH Skyteam, Công ty TNHH Hoa Sơn Chi) và các trường học, doanh nghiệp tại Bình Phước (trường Cao đẳng Bình Phước, trường Cao đẳng Công nghiệp Cao su, Công ty TNHH CPV Food).

Tại các talkshow, gần 700 chiến sĩ trẻ đã trò chuyện với anh Lưu Lập Đức, Giám đốc Công ty TNHH Agri Đức Tiến (H.Đức Trọng, Lâm Đồng) - chàng trai người Tày từng là bộ đội xuất ngũ về những trải nghiệm trong môi trường quân đội và những khó khăn trên con đường khởi nghiệp.

Theo anh Đức, môi trường quân ngũ cùng những phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” đã giúp anh đứng vững và đạt nhiều thành tích, như: nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020 của Trung ương Đoàn; nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; là 1 trong 10 thanh niên tiêu biểu của cả nước tham gia Đại hội đại biểu toàn quốc lần XIII của Đảng; là đại biểu Đại hội Tài năng trẻ năm 2020; Thanh niên nông thôn tiêu biểu trong lĩnh vực lao động sản xuất, Top 86 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam năm 2021 và được chọn cử là Phó Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc - nơi quy tụ hàng trăm nhà nông trẻ xuất sắc trên toàn quốc đã từng nhận Giải thưởng Lương Định Của.

Các chiến sĩ đã được “truyền lửa” bởi  nhà văn “6 chân” Trần Trà My đến từ TP.HCM - 1 trong 64 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu nhận bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam tại đêm hội “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2020 và nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP.HCM tại Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến TP.HCM giai đoạn 2021 - 2023.

“Thiên thần 6 chân” Trần Trà My và anh Lưu Lập Đức, Giám đốc Công ty TNHH Agri Đức Tiến bắt tay và truyền lửa cho các chiến sĩ trẻ sắp xuất ngũ.

Cơ thể bị khiếm khuyết, di chuyển rất khó khăn và giọng nói không tròn vành rõ tiếng vì bạo bệnh từ ngày nhỏ nhưng cô gái cao chỉ 1m32 này đã dùng một ngón tay để viết nên 5 tác phẩm; trong đó, cô mất 4 năm để viết xong quyển sách “Tin vào điều tử tế” - tác phẩm thứ 4 và 2 năm để hoàn thành quyển sách thứ 5 - “Chuyến phiêu lưu của những điều tử tế”.

Được Giám đốc TT XTĐT,TM&DL Trần Quốc Duy đặt tên, tác phẩm thứ 5 của “vầng trăng khuyết” Trần Trà My đã khắc họa 30 chuyến đi trải nghiệm thực tế của cô nhằm đánh thức những điều tử tế trong cuộc sống và kể lại chuyện cô lên rừng xuống biển, ăn ở và sinh hoạt với các chiến sĩ; đến các trại giam, lắng nghe những tâm sự của phạm nhân, ăn nghỉ với các bạn trẻ trong trại cai nghiện, bệnh nhân ở bệnh viện tâm thần hay hóa thân thành người vô gia cư... để cảm nhận, khai thác những hơi thở của cuộc sống.

Tại chương trình, Diễn giả Áo dài Võ Thị Mỹ Duyên - Đại diện Học viện Kỹ năng VTALK đã giúp các chiến sĩ định vị bản thân để tìm con đường khởi nghiệp tối ưu. Nữ diễn giả trẻ này từng trình bày, chia sẻ với gần 40 nghìn người tại nhiều trường Đại học và những chương trình do Đoàn Thanh niên các cấp tổ chức. Học viện Kỹ năng VTALK do cô đồng sáng lập chuyên đào tạo kỹ năng giao tiếp, thuyết trình với giáo trình chuyên sâu và bài bản.

Diễn giả Áo dài Võ Thị Mỹ Duyên (Học viện Kỹ năng VTALK) “mách nước” cho bộ đội sắp xuất ngũ cách lựa chọn con đường lập nghiệp, khởi nghiệp.

Sở hữu kênh TikTok có hơn 400 nghìn người theo dõi và 6.5 triệu lượt thích; thuộc Top 10 Tài năng sinh viên Việt Nam 2018, TikToker Gen Z dạy Văn Phạm Thị Bích Lộc (https://www.tiktok.com/@genz_dayvan) đã chia sẻ quá trình xây kênh TikTok để tạo ra giá trị; hướng dẫn các chiến sĩ dùng Tik Tok để kinh doanh và quảng bá nông sản. Hiểu rõ những lo lắng của các chiến sĩ như: xuất phát chậm hơn, bỏ lỡ cơ hội học tập..., nữ TikToker gen Z này đã mang đến cho các chiến sĩ cách giải quyết vấn đề, suy nghĩ tích cực hơn để nuôi dưỡng khát vọng lập thân, lập nghiệp.

TikToker Gen Z dạy Văn Phạm Thị Bích Lộc hào hứng tư vấn, định hướng cho thanh niên sắp xuất ngũ.

Nổi tiếng với chuyện tình “đũa lệch” và kênh Mét 9 Mét 5 (https://www.tiktok.com/@met9met5), cặp đôi TikToker Mét 9 Mét 5 Trịnh Minh Hải và Võ Thị Bảo Ngọc đã giới thiệu đến các chiến sĩ cách tận dụng những chất liệu, ý tưởng từ cuộc sống hàng ngày để xây kênh TikTok. Đều đã trở thành Thạc sĩ, anh Hải đang là giảng viên Đại học Quốc gia TP.HCM và chị Ngọc hiện là một chuyên gia tâm lý. Thấu hiểu nỗi lòng của các chiến sĩ, cặp đôi TikToker “triệu tim” này đã sẻ chia nhiều trải nghiệm thú vị.

Bài: Thắng Trân; Ảnh: Quốc Trọng - Trúc My - Yến Ngọc

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hòn Hải - điểm sáng của ngành bảo đảm an toàn hàng hải Việt Nam

Hải đăng Hòn Hải, một trong những cột mốc chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông cao trên mực nước biển gần 120 m có tầm nhận diện ban ngày 26,5 hải lý, tầm chiếu sáng ban đêm khoảng 24,5 hải lý thuộc sự quản lý trực tiếp của Bảo đảm an toàn Hàng hải Nam Trung bộ (Tổng công ty bảo đảm an toàn hàng hải Việt Nam) được xây dựng từ năm 2004 trên đảo Hòn Hải thuộc quần đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận (Nay là đặc khu Phú Quý, tỉnh Lâm Đồng).
2025-08-21 19:04:57

Xây dựng nền tảng pháp lý vững chắc cho phát triển kinh tế — bảo vệ môi trường

Ngày 21/8/2025, tại Trụ sở Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã tổ chức Hội nghị “Tuyên truyền, phổ biến Luật Địa chất và Khoáng sản số 54/2024/QH15 và các văn bản hướng dẫn thi hành”.
2025-08-21 14:30:00

Năng lượng xanh – động lực cho tăng trưởng bền vững

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và yêu cầu cắt giảm phát thải đang trở thành “luật chơi toàn cầu”, Việt Nam đứng trước cơ hội lớn nhưng cũng không ít thách thức để thực hiện cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Diễn đàn “Đầu tư phát triển năng lượng hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và bền vững” tổ chức tại Hà Nội ngày 21/8/2025 đã quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu, cùng phân tích con đường chuyển dịch năng lượng của Việt Nam.
2025-08-21 14:05:00

TP.Hải Phòng khởi công, khánh thành 9 dự án dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, TP.Hải Phòng đã tổ chức khởi công, khánh thành 9 công trình, dự án mừng ngày lễ trọng đại của đất nước. Sự kiện thể hiện khát vọng vươn lên mạnh mẽ của thành phố Cảng trong giai đoạn phát triển mới.
2025-08-21 13:25:45

“Tự hào Việt Nam”- khi âm nhạc kết nối tình yêu Tổ quốc

Chương trình văn nghệ “Tự hào Việt Nam” là một hoạt động chào mừng 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025) được tổ chức bởi cô và trò trường Mầm non Lê Quý Đôn.
2025-08-21 12:00:50

MIS Talent 2025: Sinh viên làm chủ AI, chinh phục quản trị kinh doanh

Tối ngày 20/8, đêm chung kết cuộc thi học thuật MIS Talent 2025: “E-Mastery” với chủ đề “Ứng dụng AI tối ưu hóa quản trị nguồn lực doanh nghiệp” đã diễn ra sôi nổi tại Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.
2025-08-21 10:25:00
Đang tải...