Lan tỏa kiến thức phòng chống bạo lực trên cơ sở giới đến trẻ em khiếm thị

2025-02-17 08:55:53 0 Bình luận
Chiều ngày 15/02/2025, tại Trung tâm Khiếm thị RB (số 7 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội), CLB Sinh viên Khuyết tật Hà Nội phối hợp cùng TUVA Communication tổ chức chương trình giao lưu – tuyên truyền về phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ dự án thuộc Sáng kiến Thanh niên thúc đẩy đối thoại và hành động vì bình đẳng giới, được thực hiện bởi UN Women.

Đặc biệt, sự kiện có sự tham gia của Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Thị Minh Châu, Phó Trưởng khoa Mắt trẻ em - Bệnh viện Mắt Trung ương và bà Phạm Thanh Hường -Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật TP. Hà Nội.

Chương trình thu hút sự quan tâm của nhiều đối tượng khác nhau trong xã hội

Với mục tiêu giúp trẻ em khiếm thị nhận diện và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, chương trình không chỉ cung cấp kiến thức mà còn tạo ra không gian sẻ chia, yêu thương. Đây là hoạt động thứ tư trong chuỗi sự kiện của dự án, bao gồm:

Giới thiệu triển lãm ý tưởng tại Điện Biên.

Tập huấn TOT dành cho sinh viên khuyết tật về kiến thức phòng chống bạo lực trên cơ sở giới.

Xây dựng bộ tài liệu tuyên truyền thông qua video clip và tài liệu dễ tiếp cận.

Tổ chức cuộc thi viết online nhằm lan tỏa thông điệp chống bạo lực trên cơ sở giới.

Phát biểu tại sự kiện, Nguyễn Diệu Linh, Chủ nhiệm CLB Sinh viên Khuyết tật Hà Nội, nhấn mạnh: "Để các em học sinh khiếm thị tiếp cận kiến thức một cách hiệu quả nhất, bên cạnh việc xây dựng tài liệu tuyên truyền, CLB đã thiết kế những hoạt động học tập thông qua trò chơi. Đặc biệt, trong sự kiện này, chúng tôi tổ chức game show 'Rung chuông vàng' nhằm giúp các em tiếp thu kiến thức nhẹ nhàng và hào hứng hơn."

Các trò chơi được các bạn khiếm thị hưởng ứng nhiệt tình

Là một trong những khách mời đặc biệt, Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Thị Minh Châu đã có những chia sẻ sâu sắc về những nguy cơ bạo lực trên cơ sở giới mà trẻ em khiếm thị có thể gặp phải. Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trang bị kiến thức để giúp các em tự bảo vệ bản thân: "Trẻ em khiếm thị thường gặp nhiều rào cản trong việc tiếp cận thông tin, do đó, những chương trình như thế này rất cần thiết. Việc hiểu rõ các dấu hiệu của bạo lực và có kỹ năng phản ứng phù hợp sẽ giúp các em tránh được những nguy cơ tiềm ẩn."

Cùng với đó, bà Phạm Thanh Hường, Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật TP. Hà Nội, đánh giá cao sáng kiến của CLB Sinh viên Khuyết tật Hà Nội và các đơn vị tổ chức: "Đây là một hoạt động thiết thực giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề bạo lực trên cơ sở giới. Tôi tin rằng, khi trẻ em khiếm thị được trang bị đầy đủ kiến thức, các em sẽ có thể bảo vệ chính mình và lan tỏa những điều tích cực đến xung quanh."

Hàng loạt thông tin hữu ích được chia sẻ tới các trẻ em khiếm thị cũng như các bậc phụ huynh

Sự kiện không chỉ thu hút các em học sinh khiếm thị mà còn nhận được sự quan tâm lớn từ phụ huynh. Chị Trần Thị Thơm, mẹ của em Trần Phương Hiền (học sinh lớp 12), chia sẻ: "Là một phụ huynh, tôi rất lo lắng trước những nguy cơ con gái có thể gặp phải, đặc biệt là các vấn đề về bạo lực học đường, bạo lực tình dục và bạo lực gia đình. Vì vậy, tôi quyết định đăng ký cho con tham gia chương trình để con có thể trang bị kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ bản thân."

Không chỉ các bạn học sinh lớn tuổi, ngay cả những em nhỏ cũng hào hứng với chương trình. Hoàng Nam (8 tuổi) bày tỏ niềm vui khi tham gia các trò chơi trong sự kiện: "Em rất thích các trò chơi mà các anh chị sinh viên khuyết tật tổ chức. Nhờ những kiến thức được học hôm nay, em sẽ tự tin hơn trong cuộc sống và biết cách bảo vệ bản thân trong môi trường học đường cũng như ngoài xã hội."

Không chỉ giúp trẻ em khiếm thị tiếp cận kiến thức, chương trình còn là cơ hội để các thành viên CLB Sinh viên Khuyết tật Hà Nội thực hành và chia sẻ những điều đã học. Thư Mai, một thành viên của CLB, bày tỏ cảm xúc sau sự kiện: "Nhờ tham gia khóa tập huấn về phòng chống bạo lực trên cơ sở giới trước đó, hôm nay em có thể truyền đạt lại kiến thức này cho các em nhỏ khiếm thị. Điều đó khiến em cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn khi có thể lan tỏa những giá trị tích cực đến cộng đồng."

Chương trình giao lưu – tuyên truyền phòng chống bạo lực trên cơ sở giới dành cho trẻ em khiếm thị không chỉ mang lại kiến thức bổ ích mà còn tạo ra một môi trường an toàn, thân thiện để các em tự tin học hỏi và bày tỏ quan điểm. Với những nỗ lực từ CLB Sinh viên Khuyết tật Hà Nội, các tổ chức đồng hành cùng sự tham gia của các chuyên gia, sự kiện đã góp phần nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới một cách hiệu quả trong cộng đồng người khiếm thị.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Bộ Chính trị yêu cầu nghiên cứu bỏ cấp huyện, sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh

Đảng ủy Chính phủ nghiên cứu định hướng sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh, bỏ cấp huyện và sắp xếp cấp xã phù hợp với mô hình tổ chức mới.
2025-02-20 01:01:09

UBMTTQ Việt Nam TP.Hải Phòng công bố Quyết định phương án tinh gọn bộ máy

Ngày 19/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hải Phòng tổ chức hội nghị công bố các Quyết định về phương án sắp xếp, tinh gọn bộ máy và công tác cán bộ theo chủ trương của Chính phủ và Thành ủy Hải Phòng.
2025-02-19 19:31:33

Lãnh đạo UBND Thành phố Nam Định tiếp đón đoàn công tác của Công ty CPTM bảo vệ môi trường EVC Đài Loan

Tiếp nối thành công sau buổi gặp gỡ với công ty CP Bateco, sáng nay, đoàn công tác của EVC đã có mặt tại trụ sở UBND Thành phố Nam Định với sự tiếp đón của Chủ tịch UBND thành phố - ông Nguyễn Tiến Dũng để trao đổi về công nghệ xử lý rác thải, bảo vệ môi trường.
2025-02-19 15:30:27

Vì sao Cát Bà được xướng tên "hòn Ngọc của du lịch Việt"?

Được ví như bản giao hưởng của núi rừng hùng vĩ và biển đảo bao la, Cát Bà sở hữu 7 hệ sinh thái đa dạng với cảnh quan ngoạn mục, khí hậu trong lành, cùng vô số trải nghiệm hấp dẫn.
2025-02-19 08:57:15

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 2 phó thủ tướng và 4 bộ trưởng

Quốc hội đã thông qua nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm thêm hai phó thủ tướng Chính phủ với ông Nguyễn Chí Dũng và ông Mai Văn Chính. Cùng với đó, Chính phủ sau kiện toàn có 14 bộ trưởng và 3 trưởng ngành sau hợp nhất. Trong đó, Chính phủ sẽ thành lập 6 bộ mới trên cơ sở hợp nhất các bộ.
2025-02-19 08:00:00

Bắt tạm giam Giám đốc Bệnh viện II Lâm Đồng do sai phạm về đấu thầu

Trước đó, tháng 8/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng đã thống nhất kỷ luật Giám đốc Bệnh viện II Lâm Đồng Huỳnh Ngọc Thành cùng một số tập thể, cá nhân tại Bệnh viện bằng hình thức Khiển trách do vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID -19 và đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế.
2025-02-18 21:50:07
Đang tải...