Lạng Sơn: CSGT quyết liệt xử lý xe quá khổ, quá tải trên QL1A

2022-08-04 10:00:00 0 Bình luận
Sau hơn 1 tháng ra quân, tình trạng xe cơi nới thành thùng, chở hàng quá khổ, quá tải trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn ngày một vắng bóng.

Sau hơn một tháng thực hiện cao điểm xử lý vi phạm trật tự ATGT, trước sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng CSGT Lạng Sơn, đến nay tình trạng xe quá khổ, quá tải đã thuyên giảm đáng kể.

Vừa qua,  phóng viên Hòa Nhập (Hoanhap.vn) ghi nhận cùng tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 1 (Phòng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn) thực hiện kiểm soát phương tiện chở hàng quá tải, cơi nới thành thùng tại KM10 + 800 quốc lộ 1A . Cho dù nền nhiệt độ ngoài trời hơn 40 độ C, đường nắng nóng nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn kiên trì tiến hành quy trình kiểm soát phương tiện theo nội dung kế hoạch cao điểm xử lý vi phạm TTATGT.

Ghi nhận thực tế cho thấy, Quốc lộ 1A "vắng bóng" những chiếc xe có biểu hiện quá khổ. Những chiếc xe tải trọng lớn chở vật liệu xây dựng đã chủ động hạ thành thùng theo đúng quy định.

Tổ công tác của Đội CSGT đường bộ số 1 Phòng CSGT Lạng Sơn kiểm tra thành thùng phương tiện trên QL1A.

Mất vài tiếng đồng hồ tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 1 (Phòng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn) mới phát hiện một xe tải đầu kéo mang BKS 12H - 000.xx. và sơ mi rơ moóc BKS 12R- 008.xx chở hàng có biểu hiện quá tải.

Sau khi tổ công tác thông báo chuyên đề kiểm tra xử lý xe quá tải và cơi nới thành thùng xe, tài xế xuất trình GPLX mang tên Hoàng Văn N (SN 1986, trú ở Chi Lăng, Lạng Sơn).

Theo ghi nhận, xe đầu kéo và sơ mi rơ moóc có thành thùng theo đúng kích cỡ quy định của nhà sản xuất. Sau khi lái xe xuất trình giấy tờ liên quan đến người và phương tiện, tổ công tác đã yêu cầu lái xe đánh vào trạm cân kiểm tra tải trọng.

Kết quả cân tải trọng cho thấy xe này chở quá tải trọng cho phép trên 150% (190,5% và không có phù hiệu theo quy định).

Sau khi kiểm tra, tài xế được chiến sĩ CSGT lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và yêu cầu ký cam kết không tái phạm.

Thượng Úy Nguyễn Đức Thịnh (cán bộ Đội CSGT đường bộ số 1 - Phòng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn) cho biết Đội CSGT đường bộ số 1 đã thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo theo kế hoạch cao điểm của Bộ Công an. Trong đó, tập trung xử lý về các vi phạm về nồng độ cồn, tốc độ, xe "cơi nới" thành thùng, quá khổ quá tải trên địa bàn. Căn cứ vào chức năng nhiệm vụ, và tuyến, địa bàn được phân công, chúng tôi đã thực hiện kế hoạch tuần tra 24/24, tập trung vào những khoảng thời gian có khả năng cao xảy ra vi phạm. Đối với các vi phạm về quá khổ quá tải, xe chở vật liệu thường vào các khung giờ buổi sáng sớm. Với vi phạm về tốc độ, chúng tôi thường phát hiện vi phạm nhiều vào các buổi tan tầm hoặc các ngày cuối tuần, khi mà lưu lượng phương tiện di chuyển trên địa bàn nhiều. Về nồng độ cồn, lực lượng CSGT thường tập trung vào các khung giờ từ sau 12h-14h và từ 18h-23h hàng ngày.

"Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ chiến sĩ lực lượng CSGT cũng gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt, là các trường hợp vi phạm về cơi nới thành, thùng xe, chở quá tải trọng thường theo dõi thời gian làm việc của lực lượng CSGT để trốn tránh. Ngoài việc nhắc nhở, tuyên truyền và yêu cầu chủ xe khôi phục về đúng kích thước thành, thùng thiết kế, chúng tôi kiên quyết tiến hành lập biên bản và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ" Thượng Úy Thịnh cho biết thêm.

Cũng theo Thượng úy Thịnh trong đợt cao điểm này Đội CSGT đường bộ số 1 cũng bố trí các tổ thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền phong phú.  Đối với các nhà hàng, quán ăn, điểm dừng nghỉ,… Đội CSGT đường bộ số 1 yêu cầu viết và thực hiện cam kết chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ, đặc biệt là các vi phạm liên quan đến nồng độ cồn. Khuyến khích các cá nhân, chủ doanh nghiệp tuyên truyền miệng tới khách hàng của mình về tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông. Từ đó, hỗ trợ người dân, khách hàng của mình đưa ra các giải pháp hợp lý, an toàn và không vi phạm pháp luật khi đã sử dụng nồng độ cồn. Đối với các cá nhân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh hàng hóa, vật liệu xây dựng Đội CSGT đường bộ số 1 cũng đề nghị họ phối hợp tuyên truyền tới người dân đến mua vật liệu, hàng hóa. Yêu cầu viết và thực hiện các cam kết liên quan đến vấn đề quá khổ, quá tải. Đối với các bãi đỗ xe, cửa hàng sửa chữa xe ô tô Đội CSGT đường bộ số 1 cũng thực hiện tuyên truyền về tác hại của việc cơi nới thành, thùng. Đồng thời, nghiêm cấm thực hiện việc cơi nới thành, thùng cho các loại xe khi đến gara sửa chữa và bảo dưỡng.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Báo xưa: Di sản còn sống mãi

Trong suốt 100 năm qua, Báo chí Cách mạng Việt Nam luôn đồng hành cùng những đổi thay của đời sống xã hội. Ngày nay, từ cách làm báo cho đến ngôn ngữ báo chí đã ít nhiều thay đổi. Thế nhưng, những trang báo xưa vẫn vẹn nguyên giá trị bởi mỗi lần lật giở là một lần được sống lại từng giai đoạn lịch sử hào hùng, thấy rõ đời sống, phong tục của người Việt và cả sự phát triển của tiếng Việt qua thời gian.
2025-06-15 21:40:47

Tín ngưỡng thờ Mẫu: Hồn thiêng trong không gian Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Không gian Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nâng niu tín ngưỡng thờ Mẫu như một linh ngữ văn hóa, kết nối con người với cội nguồn sinh thành, nơi tinh thần Việt được gìn giữ và thăng hoa trong ánh sáng của niềm tin và lòng hướng thiện.
2025-06-15 20:55:39

100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: Ngòi bút từ cách mạng đến kỷ nguyên số

Từ tờ báo Thanh Niên đầu tiên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập năm 1925, Báo chí Cách mạng Việt Nam đã gắn liền với sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trải qua một thế kỷ, ngòi bút cách mạng không ngừng đổi mới, thích ứng với thời đại số, tiếp tục là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng – văn hóa.
2025-06-15 20:18:43

Bế mạc giải tennis báo chí Nghệ An lần thứ 7 năm 2025

Tối ngày 14 - 6, Câu lạc bộ Tennis Báo chí Nghệ An tổ chức lễ tổng kết và trao giải Giải Tennis Báo chí Nghệ An lần thứ 7 năm 2025.
2025-06-15 08:30:00

Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội: Tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Sáng 14/6/2025 tại Bắc Ninh, Câu lạc bộ Báo chí, văn nghệ sĩ, trí thức đồng hương Hải Phòng gặp mặt truyền thống kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025)
2025-06-14 21:42:20

Vị tướng kết tinh tâm ngôn giữa đời thường - lời ca về một nhân cách sống

Từ những chiến trường khốc liệt nhất, nơi lửa đạn và sinh tử cận kề, đến cương vị Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu không chỉ là một vị chỉ huy quân sự tài ba mà còn là một nhà trí thức với những chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc đời. Những "tâm ngôn" ấy, đúc kết từ máu và hoa, đã được nhà báo, nhà thơ Trần Tuấn Kiệt chắt chiu, gửi gắm trọn vẹn qua khúc vọng cổ "Vị Tướng Kết Tinh – Tâm Ngôn giữa đời thường", lay động lòng người bởi sự chân thực và những giá trị nhân văn vượt thời gian.
2025-06-14 07:57:51
Đang tải...