Miễn visa diện rộng, các quốc gia này đã trở thành “thiên đường” của dân du lịch

2023-02-24 14:36:41 0 Bình luận
Tại nhiều quốc gia, chính sách thị thực được thiết lập vô cùng thông thoáng biến những điểm đến này trở thành “miền đất hứa” của giới mê xê dịch trên toàn cầu.

Quốc đảo Seychelles

“Thiên đường du lịch” trong vô số cuộc bình chọn vẫn luôn gọi tên Seychelles - quốc đảo nằm giữa Ấn Độ Dương. Bởi, đến Seychelles tất cả du khách nước ngoài đều được miễn thị thực. Chỉ cần 1 chiếc hộ chiếu còn hạn, vé máy bay khứ hồi, xác nhận đặt khách sạn và đủ điều kiện tài chính, tất cả du khách đều có thể đến Seychelles tận hưởng những kỳ nghỉ “bất tận” kéo dài tới 3 tháng hoặc lâu hơn thế nếu muốn gia hạn, nhưng không quá 12 tháng.

Du khách trên khắp thế giới không cần xin visa khi đến quốc đảo Seychelles. Ảnh: Shutterstock

Chính sách “visa-free” - xóa bỏ thị thực đã góp phần không nhỏ cho phát triển du lịch - ngành kinh tế chủ lực của quốc gia Đông Phi có diện tích chỉ bằng 1/700 Việt Nam này. Theo thống kê từ Lãnh sự quán Seychelles, hàng năm du lịch gián tiếp hoặc trực tiếp tạo ra khoảng 72% GDP; khoảng 70% tổng thu nhập ngoại hối và hơn 30% việc làm. Năm 2019, Seychelles đón gần 450.000 lượt khách quốc tế và thu về xấp xỉ 618 triệu USD. Nơi đây là điểm đến ưa thích của du khách châu Âu, Mỹ hay Trung Quốc… đặc biệt là cho những kỳ nghỉ dài ngày hay trăng mật lãng mạn.

Maldives

Tới Maldives, du khách không cần xin visa trước. Quốc gia này cấp thị thực miễn phí 30 ngày cho công dân tất cả quốc gia, chỉ cần hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng và đáp ứng các thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu.

Là một trong những điểm đến hút khách bậc nhất thế giới, Maldives là lựa chọn ưa thích của dòng khách cao cấp, giới tỷ phú phương Tây. Theo dữ liệu từ Đại học bang Michigan, du lịch đóng góp 28% GDP của Maldives.

Maldives rộng cửa đón du khách toàn thế giới với chính sách visa vô cùng thông thoáng. Ảnh: Shutterstock

Năm 2019 đã đón gần 1,7 triệu lượt khách với tổng thu đạt gần 3,7 tỷ USD. Đáng chú ý trong thời điểm đại dịch Covid-19 - năm 2020 - quốc gia này vẫn đón hơn nửa triệu lượt khách và phần đa trong số đó là giới digital nomads hay du khách phương Tây lựa chọn quốc đảo này làm nơi trú ẩn, làm việc dài ngày bởi chính sách thị thực, nhập cảnh thông thoáng.

Ecuador

Quốc gia Nam Mỹ Ecuador cũng được xem là một trong những quốc gia có chính sách thị thực “dễ dãi” nhất thế giới vì hầu hết du khách được miễn thị thực. Chỉ công dân của 34 quốc gia phải xin thị thực khi đến Ecuador (trước dịch Covid-19, con số này chỉ 13).

Thị thực Ecuador có thời gian lưu trú đến 90 ngày, cho phép du khách kéo dài thêm 90 ngày bằng hình thức trực tuyến hoặc đến bất kỳ văn phòng nhập cư nào ở Ecuador.

Ecuador được xem là một trong những quốc gia có chính sách thị thực “dễ dãi” nhất thế giới. Ảnh: Shutterstock

Du khách quốc tế có thể dễ dàng đến Ecuador bất kỳ thời điểm nào trong năm để thám hiểm rừng mưa nhiệt đới Amazon; ngắm Cotopaxi - ngọn núi lửa quanh năm bao phủ bởi tuyết; nhà thờ La Compania xây dựng từ những năm 1600 hay quần đảo Galápagos - nơi những tín đồ yêu thiên nhiên phải cảm khái… miễn là hộ chiếu còn hiệu lực. Với những chính sách hút khách hấp dẫn, Ecuador thường xuyên được bầu chọn là 1 trong những điểm đến “đắt khách” nhất Nam Mỹ.

Singapore

Đến Singapore, công dân của 162 nước trên thế giới không cần phải xin visa, trong khi công dân của những nước còn lại có thể xin e-visa nhanh chóng với đa dạng các loại hình từ ra vào 1 lần đến nhiều lần trong thời hạn 2 năm.

Singapore luôn biết cách hút khách quốc tế với chính sách cởi mở và cách làm du lịch chuyên nghiệp. Ảnh: Shutterstock

Đáng chú ý, với thị thực được chấp thuận, du khách nước ngoài có thể lưu trú tại Singapore trong thời gian lên đến 90 ngày và có thể tiếp tục gia hạn thêm từ 30 đến 89 ngày. Gần đây, dựa trên xu thế hút dòng khách cao cấp và giới chuyên gia quốc tế, Singapore công bố chính sách “Visa tinh hoa” với thị thực có thời hạn 5 năm kèm theo quyền được lao động tại quốc gia này.

Chính sách thị thực thông thoáng, tạo thuận tiện cho du khách và nhanh chóng mở cửa đón khách hậu đại dịch, không ngạc nhiên khi theo VisaGuide.world tỷ lệ phục hồi du lịch năm 2022 của Singapore xấp xỉ 30%, trong khi tỷ lệ này của Việt Nam là 18,1%. Dự báo, ngành du lịch Singapore sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2024.

Malaysia

Tại Đông Nam Á, Malaysia được xếp vào hàng các quốc gia có tỷ lệ phục hồi du lịch lạc quan theo báo cáo của VisaGuide.world. Tương tự Singapore, Malaysia cũng miễn visa cho công dân đến từ 162 quốc gia với thời gian lưu trú 90 ngày. Nhập cư Malaysia hiếm khi du khách bị yêu cầu bằng chứng về chuyến đi sắp tới, tài chính hoặc nơi đến.

Malaysia miễn visa cho công dân đến từ 162 quốc gia với thời gian lưu trú 90 ngày. Ảnh: Shutterstock

Đặc biệt, gần đây, để thu hút các "ông trùm toàn cầu", Malaysia đã ban hành chính sách “Thị thực đặc biệt” với thời hạn đến 20 năm khi đáp ứng đủ các điều kiện về thu nhập.

Xếp thứ 4 trong danh sách những quốc gia có chính sách visa mở hàng đầu thế giới, Malaysia năm 2019 đã đón tới hơn 26 triệu lượt khách. Năm 2022, ngành du lịch Malaysia cũng đón nhận những con số phục hồi đáng mừng với hơn 7 triệu lượt khách.

Hậu đại dịch, không chỉ 5 quốc gia kể trên, nhiều quốc gia cũng đã gấp rút ban hành hay tái áp dụng các chính sách thị thực hấp dẫn để hút khách quốc tế đến như: Thái Lan sẵn sàng nới rộng thời gian lưu trú đến 45 ngày; Hồng Kông cho phép người mang hộ chiếu Vương quốc Anh ở lại trong 180 ngày còn tất cả những người phương Tây khác được hưởng 90 ngày miễn thị thực; hay Mexico cho phép công dân từ 65 quốc gia vào và ở lại trong tối đa 180 ngày để kinh doanh hoặc giải trí. Tất cả đều được các chuyên gia đánh giá là những nỗ lực thiết thực trong giai đoạn này để “tái sinh” ngành du lịch.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Nghệ An thiệt hại nặng sau bão số 3 và mưa lũ

Mưa lớn do hoàn lưu bão số 3 gây ngập lụt trên diện rộng tại Nghệ An, khiến 3 người tử vong, 1 người mất tích, gần 4.000 ngôi nhà bị ngập, thiệt hại nặng về giao thông, nông nghiệp và thủy sản.
2025-07-27 16:04:00

Thủ tướng tưởng nhớ, tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Sáng 27/7, kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), tại vùng đất "Tọa độ lửa" Quảng Trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ; Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn bến phà Long Đại và Di tích lịch sử nơi hy sinh của 16 thanh niên xung phong tại bến phà này.
2025-07-27 13:14:43

Quảng Trị: Còn nghĩa trang không tên tại thành cổ, bìa rừng, dòng sông, cửa biển

Chia sẻ với báo chí, Thượng tướng, Viện sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Huy Hiệu - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đau đáu nỗi niềm: Mảnh đất Quảng Trị không chỉ có 72 nghĩa trang, mà còn có nghĩa trang không tên. Đó là Thành cổ Quảng Trị, bìa rừng, trên các dòng sông và cửa biển. 
2025-07-27 11:25:00

Ngân hàng Gen liệt sĩ - Niềm hy vọng cho các gia đình liệt sĩ chưa xác định được danh tính

Sau một năm triển khai, Ngân hàng Gen liệt sĩ đã mở ra hy vọng tìm lại người thân cho 300.000 gia đình người có công. Tính đến tháng 7.2025, Ngân hàng Gen đã tiếp nhận hơn 51.000 mẫu ADN từ thân nhân liệt sĩ tại 34 tỉnh, thành - đạt khoảng 5% mục tiêu quốc gia là 1 triệu mẫu vào năm 2030.
2025-07-27 07:47:55

Mô hình nuôi ong của người Đảng viên hưu trí: Khơi dậy phát triển kinh tế theo tinh thần nghị quyết 68

Đồng chí Lê Văn Luyến, nguyên Phó Giám đốc Xí nghiệp Than Thanh An trực thuộc Công ty Than Điện Biên – Lai Châu đã khởi nghiệp với mô hình nuôi ong tại thôn Đông Biên 3, xã Thanh An, tỉnh Điện Biên. Đây là tấm gương sáng phát triển kinh tế kinh cá thể theo đúng theo tinh thần Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ.
2025-07-27 07:36:51

Nhà thơ Vũ Quỳnh và những tác phẩm thơ về người lính

Nhà thơ Vũ Quỳnh có nhiều bài thơ được sáng tác và đăng tải trên các trang văn học. Một số tác phẩm nổi bật của ông có thể kể đến như "Có những nụ cười đẹp như hoa hậu hôm nay", "Chất vấn cánh đồng", "Đêm nay giông gió ngoài quê", "Tiếng thơ trên đèo Phu-đa-ních", "Qua miền ký ức", "Trường Sơn gửi lại hôm nay", "Nơi tiếng trống sân trường ngày xưa", "Cánh đồng mẹ tôi", "Đồng đội ơi". Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, tòa soạn Hòa nhập gửi tới bạn đọc một số tác phẩm của ông về người người lính Trường Sơn, về biên cương, dất nước...
2025-07-26 21:28:25
Đang tải...