Nghi Lộc (Nghệ An): Liệu công ty VDC có dấu hiệu gian lận hồ sơ vẫn được phê duyệt trúng thầu?

2021-10-02 09:55:00 0 Bình luận
Vừa qua, Tạp chí Điện tử Hòa nhập có nhận được đơn thư bạn đọc liên quan đến việc phản ánh Công ty CP Đầu tư và Phát triển VDC (Công ty VDC) có dấu hiệu gian lận hồ sơ năng lực nhưng thời gian gần đây, vẫn được phê duyệt trúng một số gói thầu trên địa bàn huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

Theo nội dung phản ánh, Công ty CP Đầu tư và Phát triển VDC (Công ty VDC) có mã số thuế 2901775302 địa chỉ đăng ký tạiTòa nhà 25, đường Phan Đăng Lưu, Phường Trường Thi, Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An liên tục trúng nhiều gói thầu trên địa bàn tỉnh Nghê An nhưng lại có dấu hiệu gian lận hồ sơ năng lực. 

Cụ thể, theo Quyết định số 142/QĐ-UBND, ngày 12/10/2020 do ông Võ Trọng Tĩnh – Chủ tịch UBND xã Nghi Trung đã phê duyệt cho Công ty VDC trúng thầu với giá trị gói thầu là 9.687.960.031 VND, gói thầu thuộc dự án "Nâng cấp xây dựng đường giao thông từ Quốc lộ 48E đi xã Nghi Liên; từ xóm 9 đi xóm 6 và hệ thống mương tiêu nội đồng xóm 9, xóm 6". Trong hồ sơ năng lực, Công ty VDC đã đề xuất 3 nhân sự chủ chốt, bao gồm: Nguyễn Tâm Đạt, Trần Văn Thành, Nguyễn Trọng Dũng.

Quyết định số 142/QĐ-UBND, ngày 12/10/2020 do ông Võ Trọng Tĩnh - Chủ tịch UBND xã Nghi Trung phê duyệt kết quả trúng thầu cho Công ty VDC.

Tuy nhiên, cả 3 nhân sự chủ chốt này cũng đã được Công ty VDC sử dụng để dự thầu và trúng thầu tại dự án “Nâng cấp đoạn đường từ Quốc lộ 1A đi trạm bơm Thọ Sơn xóm 1 và đoạn đường, mương tiêu từ trung tâm Quán Hành đi xã Nghi Liên” theo Quyết định số 120/QĐ-UBND, ngày 15/09/2020 do ông Võ Trọng Tĩnh - Chủ tịch UBND xã Nghi Trung phê duyệt kết quả trúng thầu.

Quyết định số 120/QĐ-UBND, ngày 15/09/2020 do ông Võ Trọng Tĩnh - Chủ tịch UBND xã Nghi Trung phê duyệt kết quả trúng thầu cho Công ty VDC.

Như vậy, cả hai gói thầu trên đều sử dựng 3 nhân sự chủ chốt này này trong cùng thời điểm (chỉ chênh nhau chưa đến 1 tháng), khi dự án kéo dài 12 tháng.

Việc nhà thầu kê khai nhân sự trùng lặp ở các gói thầu có dấu hiệu vi phạm Điều 89 – Luật Đấu thầu 2013 và Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Theo đó, trường hợp nhà thầu cung cấp thông tin không trung thực, vi phạm hành vi bị cấm theo quy định tại khoản 4 Điều 89, Luật Đấu thầu thì nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm theo quy định tại khoản 1 Điều 122, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Một điều khiến dư luận cũng bức xúc, thể hiện tại "Gói thầu nâng cấp xây dựng đường giao thông từ Quốc lộ 48E đi xã Nghi Liên; Từ xóm 9 đi xóm 6 và hệ thống mương tiêu nội đồng xóm 9, xóm 6" khi nhà thầu giá thấp, kinh nghiệm nhiều nhưng vẫn trượt thầu.

 Giá bỏ thầu của 2 công ty 

Theo thông tin phản ánh, kết quả mở thầu gói thầu này chỉ có 2 nhà thầu tham gia gồm công ty VDC và Công ty cổ phần xây dựng đường bộ 559. Lạ ở chỗ,  Công ty Cổ phần Xây dựng đường bộ 559 chào dự thầu với mức giá thầu (9,663 tỷ) thấp hơn Công ty VDC (9,687 tỷ) nhưng vẫn bị loại. Theo số liệu công khai, công ty VDC mới chỉ tham gia 2 gói thầu nhưng đều trúng cả 2 trong khi công ty cổ phần xây dựng đường bộ 559 đã tham gia 61 gói thầu, trong đó trúng 24 gói và 8 chưa có kết quả. Điều này khiến dư luận cho rằng, liệu có hay không việc ưu ái “kỳ lạ” này của UBND xã Nghi Trung cho Công ty VDC?

Luật đấu thầu quy định khá rõ ràng và chi tiết như vậy, nhưng không hiểu sao nhà thầu vẫn cố tình vi phạm, cả chủ đầu tư và đơn vị đánh giá hồ sơ dự thầu đều không phát hiện ra? Phải chăng, công tác đấu thầu ở địa phương này đang được thực hiện theo… “luật riêng” và do nhà thầu với chủ đầu tư quyết định?

Sau khi nghiên cứu đơn và hồ sơ, căn cứ khoản 2, Điều 12 (Trách nhiệm của cơ quan báo chí đối với quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân) Luật Báo chí số 103/2016/QH13, được Quốc hội thông qua ngày 05/04/2016 và các văn bản hướng dẫn, Tạp chí điện tử Hòa nhập có công văn số 68/2021/CV-ĐTHN ngày 24/9/2021 tới UBND huyện Nghi Lộc để giải quyết theo thẩm quyền và thông báo kết quả, giúp chúng tôi trả lời bạn đọc.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đại hội Đảng bộ Thư Lâm lần thứ I: Thư Lâm bứt phá, xây dựng đô thị hiện đại, văn minh

Ngày 20/8, Đảng bộ xã Thư Lâm long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Hà Minh Hải dự và phát biểu.
2025-08-20 20:40:00

Du lịch lễ 2/9: Sun World ba miền tưng bừng cờ hoa, ngập tràn ưu đãi

Dịp Quốc khánh 2/9, toàn bộ hệ thống Sun World từ Bắc vào Nam đồng loạt khoác lên mình sắc đỏ cờ hoa, biến mỗi công viên thành một “không gian lễ hội” đúng nghĩa. Loạt ưu đãi đặc biệt từ các Sun World cũng đem đến cho du khách cơ hội thỏa sức vui chơi với mức giá cực kỳ hấp dẫn.
2025-08-20 14:12:55

SHB cùng đất nước kiến tạo “Niềm tin số”

Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB – ông Đỗ Quang Vinh cùng hơn 300 KOL và các nhà quản lý, doanh nghiệp, nền tảng góp mặt tại Hội nghị KOL toàn quốc cùng nhau kiến tạo bản đồ niềm tin số quốc gia.
2025-08-20 14:02:56

Cách mạng Tháng Tám 1945 – Ngọn cờ bất diệt, chân lý sáng ngời, muôn đời sống mãi

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 – Sự kiện “long trời lở đất” của dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, đã khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do cho Nhân dân ta.
2025-08-20 11:40:05

Tác phẩm viết về AHLĐ Trần Hồng Quảng đoạt giải B giải báo chí 'Tỏa sáng hào khí Cách mạng Tháng Tám'

Trong không khí trang trọng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Lễ trao giải Cuộc thi báo chí "Tỏa sáng hào khí Cách mạng Tháng Tám" do Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp vào tối 19/8/2025 tại Hà Nội.
2025-08-20 11:05:00

Hiệp hội VAIDE trao quyết định bổ nhiệm nhân sự

Sáng ngày 20/8 Ban thường vụ Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và người bệnh tật Việt Nam (VAIDE) tổ chức Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ.
2025-08-20 09:56:34
Đang tải...