Nhà dưới 1 tỷ - nhu cầu thật
2016-08-08 16:20:26
0 Bình luận
Phân khúc nhà ở có quy mô vừa và nhỏ (1 - 2 phòng ngủ) có giá bán dưới 1 tỷ đồng đang có sức hấp thụ tốt với thị trường bất động sản. Thực tế trên thị trường, phân khúc nhà ở có giá dưới 1 tỷ đồng không nhiều, sản phẩm ra đến đâu bán hết đến đó, thậm chí có dự án sau 1 năm tăng tới 30%.
Cung không đủ cầu
Trên địa bàn TP HCM trong vòng 2 tháng trở lại đây diễn ra 2 Hội chợ triển lãm lớn là Vietbuild và VietHome Expo thu hút các doanh nghiệp trong ngành bất động sản, vật liệu xây dựng, trang trí nội ngoại thất tham gia. Tuy nhiên, số lượng các gian hàng bất động sản có giá dưới 1 tỷ không nhiều, mà chủ yếu là ở VietHome Expo. Có thể kể tên như dự án Heaven Riverview do Cty CP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Thời Đại, dự án Him Lam Phú Đông của Cty Him Lam, I-Home của C.T Group, The Art của Cty Gia Hòa, Toky Tower của Cty 557…
Ông Nguyễn Anh Đào, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Đầu tư VietHome đánh giá, phân khúc này thị trường vẫn chưa đáp ứng đủ vì hiện tại loại căn hộ có giá dưới 1 tỷ đồng trên thị trường không nhiều; trong khi lượng dân nhập cư vào TP HCM lớn, trong số đó rất nhiều người cần có nhà. Bên cạnh đó, chưa kể hàng năm có hàng ngàn cặp vợ chồng mới kết hôn, rất nhiều gia đình nhỏ cần không gian riêng sinh sống. Chưa kể đến mỗi năm số sinh viên ra trường và ở lại thành phố làm việc cũng nhiều. Vì vậy, căn hộ loại này ra đến đâu hấp thụ đến đó, mà phân khúc này lại phụ thuộc vào ngân hàng vì đa phần người mua là người trẻ, tích lũy chưa được nhiều và lần đầu mua nên cần hỗ trợ tích cực từ các tổ chức tín dụng.
“Tuy nhiên đây lại là phân khúc tư vấn bán nhà khó hơn so với phân khúc cao cấp khác do khách hàng là những người lần đầu tiên mua nhà. Chính vì sức hấp thụ phân khúc này tốt nên trong vòng 1 năm qua đã có dự án tăng tới 30%, điển hình như dự án Full Home khu dân cư Tên Lửa đã tăng từ 14 triệu đồng lên 20 triệu đồng/m2, hay dự án Sunview Town cũng tăng từ 11,9 triệu đồng lên 17 triệu đồng/m2….”, ông Đào cho biết thêm.
Nhà 1 tỷ đồng cần ngân hàng hỗ trợ tích cực
Ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản (BĐS) Việt Nam cho biết: Ở Việt Nam số người có thu nhập tốt, ở nhà cao cửa rộng chỉ chiếm 20%, còn 80% là những người có thu nhập vừa và thấp. Thị trường BĐS hiện nay lại đang mất cân đối cung cầu, thiếu căn hộ giá rẻ và trung bình, thừa căn hộ cao cấp.
Điều đó được chứng minh bằng sức nóng khi Hưng Thịnh mở bán căn hộ 9 View Apartment tại quận 9 hồi cuối tháng 3 vừa qua. Chỉ sau 45 phút, 100 căn hộ đồng giá 880 triệu đồng được khách hàng đặt mua hết và vài trăm căn hộ khác cũng được khách hàng đặt mua ngay trong ngày mở bán.
![]() |
Dự án Saigon Metro Park do Cty NHO phát triển tại Thủ Đức (TP.HCM). |
Ông Nguyễn Văn Hậu, Giám đốc Cty CP BĐS Asian Holding cho biết: mỗi năm trên địa bàn TP HCM có khoảng 46.000 cặp vợ chồng kết hôn và khoảng 23.000 vụ ly hôn, trong số này rất nhiều người cần chỗ ở. Chính vì vậy, những căn hộ có giá bán dưới 1 tỷ đồng được người mua chú ý hơn cả vì phù hợp nhu cầu người ở trẻ và ngân hàng cũng hỗ trợ tín dụng dễ dàng hơn.
Cùng quan điểm này, các chuyên gia bất động sản cho rằng: Trong nhiều năm qua, nhà ở thương mại giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ vẫn là phân khúc phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu thật, vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất là ở chỗ người mua, vì đa phần người mua phân khúc này là những người trẻ, hoặc mua nhà lần đầu nên mức tích lũy chưa nhiều. Chính vì vậy, phân khúc này dựa chủ yếu vào nguồn tín dụng của ngân hàng. Để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho phân khúc này, đòi hỏi cơ quan quản lý nhà nước phải có cơ chế, chính sách phù hợp và sự nỗ lực phối hợp hiệu quả của chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp bất động sản và hệ thống ngân hàng.
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.
Theo baoxaydung.com.vn
Tư duy quân sự trong thời bình: Phương châm "bốn tại chỗ" của Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu – một di sản chiến lược
Nơi kinh nghiệm trận mạc giao thoa với thực tiễn phòng chống thiên tai và ứng phó các thách thức phi truyền thống
2025-07-16 18:59:32
Chủ tịch nước Lương Cường dự khai mạc Kỳ họp Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC
Sáng 16/7, Chủ tịch nước Lương Cường tham dự khai mạc Kỳ họp lần thứ ba năm 2025 của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC 3). Đây là sự kiện cấp khu vực quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, kết nối doanh nghiệp.
2025-07-16 15:33:22
Chủ tịch nước Lương Cường dự hội nghị Xúc tiến Đầu tư tại Hải Phòng
Ngày 15/7, trong khuôn khổ Tuần lễ hội nghị lần thứ ba Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC3), TP.Hải Phòng đã long trọng tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Thương mại với chủ đề “Hải Phòng - điểm đến chiến lược của kỷ nguyên mới”. Chủ tịch nước Lương Cường về dự
2025-07-15 22:00:58
Công an TP.Hải Phòng công bố các Quyết định về công tác cán bộ
Công an TP.Hải Phòng vừa tổ chức hội nghị công bố các Quyết định của Bộ Công về công tác cán bộ đối với chức danh Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra; Thủ trưởng cơ quan Thi hành án hình sự và cơ quan quản lý tạm giữ, tạm giam; Thủ trưởng cơ quan An ninh điều tra.
2025-07-15 18:42:27
Thành phố Hải Phòng sẽ tham gia triển lãm dịp 80 năm Quốc khánh
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ về việc “khẩn trương tập trung triển khai tổ chức Triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh”, TP.Hải Phòng đã tổ chức họp, nghe báo cáo công tác chuẩn bị các nội dung tham gia triển lãm.
2025-07-15 13:43:04
Hải Phòng tập trung công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ thành phố
Hội nghị Thành uỷ Hải Phòng lần thứ 2 đã tập trung nhiều nội dung quan trọng, trong đó, kiểm điểm thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; công tác chuẩn bị Đại hội XVII Đảng bộ thành phố.
2025-07-15 13:29:05