Taliban tuyên bố thành lập chính phủ mới

2021-09-08 08:21:01 0 Bình luận
Mohammad Hassan Akhund là thủ tướng chính phủ mới, thông tin được phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid đưa ra trong buổi họp báo công bố những thành viên đầu tiên của chính phủ tại Trung tâm Thông tin và Truyền thông Chính phủ ở Kabul hôm 7/9.

Mohammad Hassan Akhund hiện đứng đầu cơ quan ra quyết định quyền lực của Taliban, tức Rehbari Shura hoặc hội đồng lãnh đạo. Ông là một trong những người sáng lập Taliban.

"Ông ấy đã làm việc 20 năm với tư cách người đứng đầu Rehbari Shura và có được danh tiếng rất tốt", một thủ lĩnh Taliban khác cho biết, thêm rằng Hassan vẫn thân thiết với thủ lĩnh tối cao Hibatullah Akhundzada trong 20 năm qua.

Hassan từng đảm nhận các vị trí quan trọng trong chính quyền Taliban trước đây ở Afghanistan. Ông là ngoại trưởng, sau đó làm phó thủ tướng khi Mohammad Rabbani Akhund làm thủ tướng.

Người đồng sáng lập Taliban Abdul Ghani Baradar sẽ là phó thủ tướng. Trước đó, ông là người đứng đầu văn phòng chính trị của Taliban, giám sát việc ký kết thỏa thuận rút quân của Mỹ năm ngoái.

Mullah Yaqoob, con trai của người sáng lập Taliban và cũng là cố lãnh đạo tối cao Mullah Omar, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng. Mullah Yaqoob là học trò của thủ lĩnh tối cao Hibatullah Akhundzada.

Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid tại cuộc họp báo ở Kabul, Afghanistan hôm 6/9. Ảnh: AFP.

Theo các nguồn tin của Taliban, Hibatullah Akhundzada luôn tôn trọng Mullah Yaqoob do sự cống hiến của cha con ông. Chính Habibullah bổ nhiệm Mullah Yaqoob làm tổng tư lệnh các chiến binh vũ trang, sau đó chọn ông làm người đứng đầu ủy ban quân sự quyền lực.

Mullah Yaqoob đích thân chỉ huy chiến dịch quân sự gần đây, trước tiên đánh chiếm các vùng nông thôn, bao gồm các huyện, sau đó đánh chiếm các tỉnh trên toàn quốc.

Vị trí Bộ trưởng Nội vụ được trao cho Sirajuddin Haqqani, thủ lĩnh mạng lưới Haqqani và cũng là phó thủ lĩnh Taliban. Amir Khan Muttaqi, đại diện Taliban đàm phán với Mỹ ở Doha, Qatar, và là thành viên nội các của chế độ Taliban trong lần nắm quyền đầu tiên hơn 20 năm trước, được bổ nhiệm làm ngoại trưởng.

"Nội các chưa hoàn thiện, mới chỉ là chính phủ lâm thời. Chúng tôi sẽ cố gắng bổ nhiệm những người từ các khu vực khác của đất nước", Mujahid nói.

Ahmadullah Wasiq, quan chức ủy ban văn hóa của Taliban, trước đó thông báo trên Twitter rằng họ sẽ công bố chính phủ mới trước khi tổ chức buổi lễ chính thức.

Taliban tái giành quyền kiểm soát ở Afghanistan tháng trước, cam kết thành lập một chính phủ bao trùm, đại diện cho các thành phần dân tộc phức tạp của Afghanistan. Chuyển từ nhóm nổi dậy sang cầm quyền, Taliban đối mặt loạt vấn đề lớn, bao gồm cả các cuộc khủng hoảng tài chính và nhân đạo đang rình rập.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Công an Quảng Trị dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Hướng tới dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/71947 – 27/7/2025), Công an Quảng Trị tổ chức dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Thành cổ Quảng Trị và Bến thả hoa bờ nam sông Thạch Hãn.
2025-07-04 17:37:57

Vũ Phi Hổ vị quan thanh liêm

Trước khi bỏ cấp huyện, thành phố Hạ Long đầu tư 29 tỷ đồng, xây dựng con đường 4 làn xe lòng đường rộng 26m, dài 500m nối đường QL279 với đền thờ “Anh nghị Đại vương” Phó đô Ngự sử, tiến sĩ Vũ Phi Hổ tại xã Lê Lợi.
2025-07-04 10:26:00

Quy định mới về giá bán, thuê mua nhà ở xã hội

Chính phủ ban hành Nghị định số 192/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị quyết số 201/2025/QH15 ngày 29/5/2025 của Quốc hội thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội.
2025-07-04 09:19:13

Tổng thống Hoa Kỳ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam sau cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đàm phán về thuế đối ứng giữa hai nước.
2025-07-03 18:55:07

Hạ tầng APEC trăm nghìn tỷ đổ bộ, Phú Quốc cất cánh siêu đô thị tương lai

Hàng loạt dự án hạ tầng chiến lược với tổng vốn đầu tư lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng đang được triển khai tại Phú Quốc nhằm phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2027, tạo cú hích cho Phú Quốc chuyển mình mạnh mẽ, từng bước hiện thực hóa khát vọng trở thành một đô thị biển đẳng cấp quốc tế, trung tâm tài chính – du lịch mới của khu vực
2025-07-03 14:27:52

Diễn đàn công nghiệp sản xuất M-TALKS 2025 tại Hà Nội

Ngày 2/7, tại Hà Nội, RX Tradex Việt Nam tổ chức Diễn đàn công nghiệp sản xuất M-TALKS 2025. Sự kiện mang chủ đề “Đổi mới tương lai ngành sản xuất điện tử Việt Nam: Ứng dụng Al, Tự động hóa và Hội nhập chuỗi cung ứng toàn cầu”, đây là hoạt động mở màn cho chuỗi hội thảo chuyên ngành trong khuôn khổ triển lãm quốc tế NEPCON Vietnam 2025 sẽ diễn ra từ ngày 10-12/9/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội.
2025-07-03 10:28:45
Đang tải...