Tang lễ Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng tại quê nhà

2020-10-19 14:35:50 0 Bình luận
Sáng nay, lễ tang Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng - 1 trong 13 cán bộ đã hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3 được an táng tại tại quê nhà, nghĩa trang liệt sĩ xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Sáng nay 19/10, theo ghi nhận của phóng viên tại tang lễ của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng đã được tổ chức tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP.Hà Nội. Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ và đại diện các bộ ngành, người người dân đã đến từ rất sớm để tiễn đưa, dâng hương tưởng nhớ, bày tỏ lòng tiếc thương sâu sắc đối Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng – 1 trong 13 chiến sỹ, cán bộ đã hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3, ngày 13/10 vừa qua.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng hy sinh khi tham gia tìm kiếm cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) để lại niềm tiếc thương vô cùng cho gia đình, đồng đội và người thân.

Tang lễ của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng được tổ chức tại nghĩa trang Liệt sĩ xã Sài Sơn sáng 19/10 (Ảnh Đình Long).

6 năm trước, chính Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng là Phó tham mưu trưởng Binh chủng Công binh - Chỉ huy trưởng các lực lượng cứu nạn trong hầm đã giải cứu thành công 12 người ở Thủy điện Đạ Dâng (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng). Trong vụ giải cứu công nhân thủy điện Đạ Dâng, ông Hùng là người đề xuất ý tưởng táo bạo “đào hầm trong cát” mở đường ngắn nhất tiếp cận nhóm công nhân mắc kẹt trong lòng đất.

Trước đó, trong không khí trang nghiêm, đúng 7h sáng 18/10, lễ tang 13 cán bộ, chiến sỹ hy sinh ở khu vực Thủy điện Rào Trăng 3 đã diễn ra tại Nhà tang lễ Bệnh viện 268, cục Hậu cần Quân khu 4, đường Mang Cá, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Sau lễ viếng, lễ truy điệu theo nghi thức tang lễ cấp cao của quân đội, linh cữu 13 cán bộ, chiến sỹ đã được đưa về quê nhà để tổ chức tang lễ, an táng tại địa phương.

Theo thông tin sự việc, ngày 12.10, do ảnh hưởng thời tiết xấu dẫn đến sạt lở gây hậu quả nghiêm trọng tại Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền.

Khi có tin báo, cơ quan quân đội và chính quyền địa phương đã thành lập Đoàn công tác nhiều đơn vị do Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4 chỉ huy, tổng số 26 người. Đoàn công tác có nhiệm vụ vào Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, xác minh, kiểm tra thông tin theo tin báo.

Khi đến địa phận đường 71, có ngầm tràn sâu, ôtô không đi qua được, Đoàn đã để lại xe ôtô và đi bộ vào Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 với 21 người, năm người ở lại. Tại đây, bắt đầu mất liên lạc với Đoàn do khu vực không có sóng điện thoại. Đến 21h cùng ngày, Đoàn đi bộ đến Tiểu khu 67, Trạm kiểm lâm Sông Bồ và dừng lại ăn tối và nghỉ lại Trạm.

Vào lúc 0h05 ngày 13.10, bất ngờ có tiếng nổ lớn và sụt toàn bộ núi lên khu vực Đoàn đang nghỉ, có tám người trong Đoàn thoát khỏi khu vực sạt lở, còn lại 13 người không liên lạc được, trong đó có 11 quân nhân và hai cán bộ dân sự. Đến ngày 15.10, 13 thi thể đã được tìm thấy và đưa về Bệnh viện quân y 268.

Chiều 16.10, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định về việc cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 13 cán bộ, chiến sĩ hi sinh trong lúc làm nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3.

Ngày 17.10, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã ký Quyết định số 1819/QĐ-CTN truy thăng quân hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng đối với đồng chí Nguyễn Hữu Hùng, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam; Quyết định số 1820/QĐ-CTN truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho 11 cán bộ, chiến sĩ.

Tang lễ được tổ chức theo nghi thức cấp cao của quân đội (Ảnh Đình Long).

Nhiều người đến tiễn đưa Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng (Ảnh Đình Long).

Vợ và hai con trai Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng (Ảnh Đình Long).

Người thân khóc thương tiễn đưa linh cữu Thiếu tướng (Ảnh Đình Long).

Các ban bộ ngành lần lượt vào viếng Thiếu tướng (Ảnh Đình Long).

Những vòng hòa bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn với Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng (Ảnh Đình Long).

Tiểu sử Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng, sinh ngày: 26/7/1970 - Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ, cứu nạn, Bộ Tổng Tham mưu.

Nguyên quán: xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP.Hà Nội.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng từng được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất; Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; Huy chương Quân kỳ Quyết thắng.

Năm 2014, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng, khi đó là Phó tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh công binh, đã chỉ huy giải cứu thành công 12 công nhân vụ sập hầm Thủy điện Đạ Dâng (xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng).

Ngày 13/10/2020, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng và 12 cán bộ thuộc Bộ Quốc phòng và tỉnh Thừa Thiên Huế đã hy sinh khi đang thực hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn tại công trình thủy điện Rào Trăng 3.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Trường Tiểu học Lê Văn Tám tự hào những thành tích cao

Trường tiểu học Lê Văn Tám (quận Lê Chân, TP.Hải Phòng) vừa tổ chức tổng kết năm học 2024 - 2025, là dịp để thầy trò cùng nhìn lại một chặng đường nỗ lực không ngừng để có được những thành tích đáng tự hào, khẳng định vị thế của nhà trường trong công tác giáo dục, đào tạo.
2025-06-04 13:32:16

OPES ra mắt bảo hiểm VPB O.Life+ hỗ trợ bệnh hiểm nghèo lên tới 1,5 tỷ đồng

Với mức bồi thường tối đa lên tới gần 1.5 tỷ đồng cùng thời gian đóng phí ngắn chỉ từ 12 tháng, chương trình bảo hiểm bệnh hiểm nghèo VPB O.Life+ sẽ là giải pháp tài chính toàn diện, hỗ trợ bạn và gia đình chi trả chi phí điều trị, vững vàng vượt qua biến cố sức khỏe.
2025-06-04 11:34:32

Vu lan - Đạo hiếu và Dân tộc 2025: Phát huy truyền thống đạo hiếu của dân tộc Việt Nam

Chiều 3/6, tại Hà Nội, Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức họp báo chương trình Vu Lan – Đạo hiếu và Dân tộc năm 2025. Chương trình khơi dậy và phát huy đạo lý “uống nước nhớ nguồn” – tri ân và báo ân các bậc tiền bối, các anh hùng liệt sĩ; ngợi ca tinh thần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm của dân tộc trong hiện tại và muôn đời sau.
2025-06-04 06:29:17

Việt Nam - Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác phát triển công nghiệp hỗ trợ

Ngày 3/6, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Tổ chức Thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản (JETRO) và Công ty RX Tradex Việt Nam đã tổ chức họp báo và lễ ký kết thoả thuận hợp tác tổ chức hai sự kiện triển lãm lớn trong lĩnh vự công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế tạo gồm "Triển lãm Máy móc và Công nghệ ngành Công nghiệp chế tạo và Công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam (Vietnam Manufacturing Expo - VME) lần thứ 17 và "Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản" (Vietnam- Japan Supporting Industries Exhibition - SIE) lần thứ 11 tại Hà Nội.
2025-06-03 23:25:00

Emirates mở đường bay thẳng, mang khách quốc tế cao cấp tới Đà Nẵng

Emirates - hãng hàng không quốc tế hàng đầu thế giới chính thức khai thác đường bay Dubai - Đà Nẵng với tần suất 4 chuyến mỗi tuần từ ngày 2/6/2025, mang khách quốc tế cao cấp và thị trường khách tiềm năng mới từ Trung Đông đến với thành phố sông Hàn.
2025-06-03 14:38:24

Thủ tướng: Triển khai ngay cơ chế đặc thù với nhà ở xã hội; lập Quỹ nhà ở quốc gia trong tháng 6

Chiều 2/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai Nghị quyết 201/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển cho nhà ở xã hội và rà soát đánh giá tình hình phát triển nhà ở xã hội 5 tháng đầu năm, kế hoạch triển khai các tháng cuối năm 2025.
2025-06-03 13:48:10
Đang tải...