Thu hồi hơn 21,4 tỷ đồng tiền thu khám chữa bệnh BHYT chậm nộp

2020-09-11 14:32:09 0 Bình luận
Đó là số tiền do Thanh tra tỉnh Lai Châu phát hiện, kiến nghị thu hồi qua thanh tra việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh.

Nhiều sai phạm trong việc sử dụng quỹ BHYT của ngành Y tế Lai Châu. Ảnh: Bùi Bình

Xử lý về kinh tế hơn 21,5 tỷ đồng

Qua thanh tra việc quản lý, sử dụng nguồn thu khám chữa bệnh (KCB) tại các cơ sở y tế, Thanh tra tỉnh Lai Châu chỉ ra hàng loạt tồn tại như: Hồ sơ KCB BHYT, hồ sơ thanh toán của một số cơ sở KCB chưa hợp lệ, chưa ghi đầy đủ các yếu tố trên chứng từ, còn tẩy xóa, sửa chữa, đơn điều trị nội trú không có chữ ký người bệnh.

Trong một đơn thuốc tên người bệnh, người kê đơn và xác nhận đều đứng tên một người; thiếu chữ ký của lãnh đạo duyệt, chưa đóng dấu của trung tâm y tế (TTYT) huyện; chữ ký của một bệnh nhân trong các lần khám không trùng khớp; cán bộ y tế tại trạm y tế đang trong thời gian đi công tác, đi học hoặc nghỉ phép nhưng vẫn ký tên trong hồ sơ KCB BHYT... các khoản chi không đúng quy định hơn 55 triệu đồng.  

TTYT huyện Tân Uyên, Than Uyên và huyện Sìn Hồ thanh toán đơn giá tiền nằm ghép không đúng quy định, vượt số giường bệnh theo kế hoạch với số tiền hơn 76 triệu đồng.

Một số cơ sở KCB còn chưa thực hiên nghiêm túc quy định thủ tục trong KCB BHYT dẫn đến tình trạng một số đối tượng tham gia BHYT đã chết, đi tù vẫn có hồ sơ KCB ngoại trú.

Đáng chú ý, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, các đơn vị tuyến tỉnh thuộc Sở Y tế và TTYT các huyện, số tiền thu KCB BHYT trong đó có tiền lương, các khoản phụ cấp kết cấu trong giá dịch vụ KCB BHYT các đơn vị đã thu được nhưng chưa kịp thời nộp trả số tiền đã được ngân sách Nhà nước (NSNN) cấp, hơn 21,4 tỷ đồng. Thanh tra tỉnh kiến nghị thu hồi về NSNN khoản tiền này.

Ngoài ra, Sở Y tế Lai Châu còn chưa kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh, thống nhất với HĐND tỉnh về sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn dư đến 31/12/2018 hơn 42,9 tỷ đồng theo Công văn số 3048 ngày 5/6/2017 của Bộ Y tế về việc sử dụng nguồn NSNN giảm cấp đối với các khoản chi được kết cấu trong giá dịch vụ KCB.

Một số đơn vị quản lý quỹ BHYT chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo điều kiện thanh toán, thay đổi dịch vụ, sai đơn giá dịch vụ; trùng liên viện nội tỉnh; thuốc ngoài danh mục sử dụng tại bệnh viện; giá thuốc thanh toán lớn hơn giá trúng thầu; thanh toán chi phí KCB thứ 7, chủ nhật tại các trạm y tế xã... dẫn đến việc cơ quan bảo hiểm y tế giám định xuất toán hơn 16 tỷ đồng.

Đối với công tác đấu thầu mua bán thuốc, việc đề xuất nhu cầu mua sắm thuốc chưa sát với thực tế nên tỷ lệ giá trị mua thuốc thấp so với kế hoạch. Việc sử dụng thuốc, vật tư y tế, hoá chất tại TTYT Than Uyên đã được xây dựng kế hoạch mua sắm và trúng thầu nhưng thực tế không có nhu cầu, sử dụng số lượng rất nhỏ hoặc sử dụng mặt hàng khác cùng tính năng tương tự do đó tồn kho cuối năm còn chiếm số lượng lớn.

Trách nhiệm thuộc Giám đốc Sở Y tế và các đơn vị liên quan

Kết luận thanh tra chỉ rõ, việc quản lý việc sử dụng quỹ BHYT, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Lai Châu còn tồn tại, hạn chế nêu trên trách nhiệm trước hết thuộc Giám đốc Sở Y tế trong công tác chỉ đạo, điều hành, kiểm tra đôn đốc thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Trách nhiệm trực tiếp thuộc các phòng, ban chuyên môn của Sở Y tế, giám đốc các đơn vị tuyến tỉnh, Giám đốc Bệnh viện tỉnh, TTYT huyện và cá nhân thực hiện nhiệm vụ được giao.

Trách nhiệm các cơ quan liên quan thuộc Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện, thành phố, UBND các xã, cơ sở giáo dục, các trường học trong việc rà soát lập danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT, việc theo dõi biến động của các đối tượng sử dụng thẻ BHYT, việc thực hiện hợp đồng và sử dụng kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường học.

Chánh Thanh tra tỉnh Lai Châu kiến nghị, Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm, tập thể, cá nhân có liên quan trong công tác chỉ đạo, điều hành, việc sử dụng quỹ BHYT, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Lai Châu theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, đơn vị trực thuộc kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong thực hiện nhiệm vụ được giao đối với những sai phạm, khuyết điểm trong kết luận thanh tra.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Nâng cao tính Đảng trong cán bộ, đảng viên để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng vững bước tiến vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Lãnh tụ V.I.Lênin từng tổng kết: “Đảng Cộng sản là đội tiên phong có tổ chức và giác ngộ nhất của giai cấp công nhân”. Và, Người chỉ rõ: “Tính Đảng là trụ cột tư tưởng của lý tưởng cộng sản”... “Không có tính Đảng thì không thể trở thành người Cộng sản”.
2025-05-19 11:17:12

Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác

Nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2025), sáng 19/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ (đường Bắc Sơn, Hà Nội).
2025-05-19 10:28:51

Sắp xếp các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng trực thuộc UBTƯ MTTQ Việt Nam là tất yếu khách quan, phù hợp với thực tiễn

Sắp xếp, hợp nhất các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ về trực thuộc UBTƯ MTTQ Việt Nam là một bước tiến quan trọng của lịch sử trong công tác tổ chức bộ máy và hoạt động của MTTQ Việt Nam. Đây không chỉ là chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng mà còn là một bước chuyển mình của tất yếu khách quan và phù hợp với thực tiễn cách mạng hiện nay, qua đó góp phần củng cố hơn nữa vị thế của MTTQ Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
2025-05-19 10:24:16

SHB chốt danh sách cổ đông để chi trả cổ tức bằng tiền năm 2024

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa thông báo về ngày chốt danh sách cổ đông để chi trả cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt với tỷ lệ 5%. Theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2025, SHB chi trả cổ tức năm 2024 với tổng tỷ lệ 18%, gồm 5% bằng tiền và 13% bằng cổ phiếu.
2025-05-19 10:11:50

Quần thể Khu du lịch sinh thái và đô thị Bà Nà - Suối Mơ được đầu tư 52 nghìn tỷ đồng

Ngày 16/5/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã thay mặt Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 946/QĐ-TTg về việc chấp thuận chủ trương đầu tư để điều chỉnh Dự án Quần thể Khu du lịch Bà Nà - Suối Mơ. Quyết định phê duyệt trên cơ sở đề nghị của Bộ Tài chính, ý kiến thẩm định của các Bộ và UBND thành phố Đà Nẵng.
2025-05-19 10:08:08

Gần bốn thập kỷ mới hoàn thành xong bức họa Bác Hồ

Bức họa mà tôi muốn kể sau đây, chính là bức tranh sơn mài “Ông Ké Kách mệnh về Pác Bó năm 1941” (khổ 83 cm x 119 cm) do họa sĩ Thế Vỵ thể hiện đã được công chúng mê hội họa ghi nhận, bằng giải thưởng Huy chương Bạc trong Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 1995 (không có Huy chương Vàng).
2025-05-19 08:34:34
Đang tải...